ความเห็นล่าสุด


เรียน อ. วิรัตน์

มองดูปฎิทินแล้วเหลืออีกไม่ถึงเดือนเศษๆ ก็จะถึงงานงิ้วแล้ว และจากครั้งที่แล้วที่ผมมาทราบในภายหลังจนถึงช่วงวันแห่ของงาน ก็เลยมีโอกาสน้อยมาก และปีนี้ตั้งใจถึงขนาดที่ว่าต้องร้องขอให้งดติดต่อกับผมเพื่อออกนอกเขต อ. หนองบัว ตลอดงานงิ้วนี้ เพื่อตั้งใจจะมาร่วมงานโดยเฉพาะ ซึ่งผมเองก็ยังไม่ทราบเลยว่าจะจัดแสดงในเต๊นท์ตลอดทั้ง 5 คืนหรือตามความสะดวกของอาจารย์ครับ

ตอนนี้ก็ค้นหาภาพที่เกี่ยวข้องโรงภาพยนตร์และเตรียมไว้สำหรับจัดแสดง ในส่วนของการติดตามเกี่ยวกับฟิล์มภาพยนตร์ที่เกี่ยวข้องกับอำเภอหนองบัว ก็เจออุปสรรคใหญ่ที่ทราบมาจากคนที่ทำหนังกลางแปลง ซึ่งอยู่ในอำเภอหนองบัว นั่นคือ คุณสมบูรณ์ ศรีสูงเนิน กล่าวคือฟิล์มภาพยนตร์ 16 ม.ม. ที่ถ่ายโดย อ. นุช เจริญสุข นั้น ไปอยู่ที่ กทม. ทั้งหมดเลย (แต่โดยส่วนตัวก็รู้สึกเสียดาย เพราะถ้าเก็บรักษาไม่ดี ก็เสื่อมสภาพจนฉายไม่ได้ นั่นหมายความว่าทุกความเคลื่อนไหวในอำเภอหนองบัวเมื่อครั้งอดีตเป็นอันสูญ เหลือเพียงแต่ข้อความให้อ่านเพื่อจินตนาการเท่านั้น)

นอกจากนี้ก็ยังต้องติดตามข้อมูลเกี่ยวกับฟิล์ม 16 ม.ม. อีกส่วนหนึ่ง ซึ่งอยู่ภายในพิพิธภัณฑ์วัดหนองกลับ ที่เมื่อตอนผมมบวชอยู่นั้นเห็นมีเป็นจำนวนมาก ก่อนที่จะหายไป ปรากฏว่า ท่านเจ้าอาวาสได้มอบให้กับอาจารย์มหาวิทยาลัยเจ้าพระยาท่านหนึ่ง และต่อมาอาจารย์คนดังกล่าวก็เป็นสมาชิกเว็บไซต์ "เพื่อนคนรักหนัง" อีก ก็ได้ข้อมูลมาว่าฟิล์มภาพยนตร์ 16 ม.ม. จากพิพิธภัณฑ์ฯ อยู่ที่เขาทั้งหมด ซึ่งบางส่วนก็เสียหายไปแล้ว จากนั้นก็ถามถึงฟิล์มที่เกี่ยวข้องกับอำเภอหนองบัว ซึ่งน่าจะมีบางส่วนติดอยู่ที่นั่น ก็ทราบว่ามีเฉพาะส่วนที่เป็นภาพยนตร์ให้ความรู้ หรือภาพยนตร์สารคดีที่ถูกต่อรวมกับภาพยนตร์บันทึกเหตุการณ์ แต่ฟิล์มม้วนนั้นเสียหายและได้ทำลายไปแล้ว ก็ยอมรับว่ามารู้จักกันช้าไปหน่อย จนในที่สุดก็ได้นำฟิล์มภาพยนตร์ 16 ม.ม. บางส่วนไปถ่ายเป็นแผ่นดีวีดีเก็บไว้ ร่วมกับภาพยนตร์เรื่องอื่นๆ ที่เป็นฟิล์ม 16 ม.ม. โดยไปไกลถึงจังหวัดอุดรธานี ซึ่งยังเหลืออีก 2 ม้วนที่เป็นภาพยนตร์ข่าวกีฬาจากต่างประเทศ เป็นการแข่งขันกรีฑาในร่ม ซึ่งติดมากับภาพยนตร์เรื่อง "ดรรชนีนาง" ที่มาฉายในโรงภาพยนตร์ศรีปทุม และภาพยนตร์ข่าวพิธีเปิดศาลคดีเด็กและเยาวชน โดย ฯพณฯ จอมพล ป. พิบูลสงคราม ปี พ.ศ. 2497 ที่ยังไม่ได้ดำเนินการถ่ายลงแผ่น เพราะติดเรื่องเวลาทำงาน แต่สภาพของฟิล์มโดยรวมถือว่ายังดีอยู่

สำหรับในงานงิ้วตลอด 5 วัน สมมติว่า เวทีหนองบัว จัดอยู่ในงานตลอด 5 คืนนะครับ วันที่ผมจะอยู่ที่เวทีคนหนองบัวอย่างเต็มที่คือ วันที่ 23 (คืนที่สอง) และวันที่ 26 (คืนสุดท้าย) ครับ ขณะที่คืนวันที่ 22, 24 และ 25 ก็จะอยู่ได้ไม่เกิน 2 ทุ่ม เนื่องจากจะต้องไปถ่ายภาพการแสดงของศิลปินลูกทุ่ง เพราะจะต้องลงเฟซบุค เนื่องจากมีรายการทีวีดาวเทียมขอนำภาพดังกล่าวไปออกอากาศครับ

เรียน อ. วิรัตน์

ถึงช่วงปลายเดือนมกราคม และคาบเกี่ยวต้นเดือนกุมภาพันธ์ ก็เป็นช่วงของการเข้าค่ายพักแรมลูกเสือ - เนตรนารีครับ

มานั่งนึกถึงบรรยากาศความหลังของการเข้าค่ายพักแรมที่ทางโรงเรียนหนองบัวจัดขึ้น ช่วงระหว่างปีการศึกษา พ.ศ. 2533 ถึง พ.ศ. 2538 (เรียงตามตั้งแต่ ม.1 ถึง ม.6 ส่วนวันที่เข้าค่ายจริงๆ ต้องเป็นปีถัดไปตามปฏิทิน) ก็รู้สึกตื่นเต้นเป็นธรรมดา ตลอดระยะเวลา 6 ปี เคยได้พักแรมซึ่งออกนอกเขตอำเภอหนองบัว 2 ครั้ง คือ ม. 3 ที่ทุ่งแสลงหลวง ด้านจังหวัดพิษณุโลก และ ม. 5 ที่กรมทหารพรานที่ 35 อ. คลองลาน จ. กำแพงเพชร นอกนั้นก็อยู่ในเขตอำเภอหนองบัว อาจเป็นเพราะเรื่องความปลอดภัยด้วยส่วนหนึ่ง ส่วนสถานที่กางเต๊นท์ก็ในบริเวณป่า ถัดจากห้องฝึกงานเข้าไปข้างในอีกหน่อย และทำอาหารรับประทานกันเอง คือได้บรรยากาศของคำว่า "พักแรม" จริงๆ

ถ้าเป็นกรณีของการทัศนศึกษานอกสถานที่ จะมีอยู่ 2 ครั้งคือ ที่ท้องฟ้าจำลองและเล่นน้ำที่สวนสยาม ตอน ม.1 และงาน World Tech 95 ที่มหาวิทยาลัยสุรนารี จ. นครราชสีมา ตอน ม. 6 ซึ่งทั้ง 2 ครั้งที่กล่าวมานั้น ถือเป็นการเดินทางที่ไกลจากโรงเรียนมากที่สุดแล้ว

นอกจากนี้ ช่วงปลายปีประมาณเดือนพฤศจิกายน ก็จะมีงาน "โลกวิชาการอาชีพ" ที่โรงเรียนนครสวรรค์ เนื่องจากโรงเรียนหนองบัวได้ส่งตัวแทนเข้าร่วมกิจกรรมตามหมวดวิชา ในส่วนของทางโรงเรียนก็จัดให้นักเรียนที่สนใจรวมเดินทางทัศนศึกษา (แต่ความจริงแล้วก็คือไปเที่ยวมากกว่า) เพื่อชมงานนี้ด้วย ส่วนผมเองก็ไม่เคยพลาด เพราะเริ่มมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2534 ถึงพ.ศ. 2537 ก่อนที่จะหยุดจัดไป ที่ไปตอนนั้นก็เพราะจะได้ช้อปที่ห้างแฟรี่แลนด์ (เนื่องจากในขณะนั้นเป็นที่นิยมและรู้จักกันโดยทั่วไป ก่อนที่ห้างค้าปลีกขนาดใหญ่ตามมาในภายหลัง)

มีอยู่ครั้งหนึ่งที่ยังจำได้ไม่ลืมเกี่ยวกับกิจกรรมนี้ ไม่แน่ใจว่าจะเป็นปี พ.ศ. 2536 หรือ พ.ศ. 2537 นั่นคือ ก่อนหน้าที่งานจะเริ่มขึ้นประมาณเดือนเศษ ก็เกิดกระแสข่าวลือจากปากต่อปากว่า มีคนฝันเห็นรถบรรทุกโลงศพจำนวนมาก ก็ถามประมาณว่า เกิดอะไรขึ้น คนขับรถบรรทุกก็ตอบว่าเกิดเหตุร้ายแรงที่นครสวรรค์ บ้างก็ว่าเป็นอัคคีภัยในห้าง บ้างก็ว่ารถชนกัน ฯลฯ แต่พอเวลาเดินทางจริงๆ ก็ไม่เห็นมีอะไรเกิดขึ้นเลยครับ

ต่อท้ายอีกเล็กน้อย

* ผมเพิ่งจะโพสต์ภาพครั้งแรก ก็เลยไม่ได้ลงรายละเอียดเพิ่มเติมไว้ (กลัวภาพไม่ขึ้นนั่นเอง แต่ครั้งต่อไปคงจะได้ Upload ภาพเข้าบล็อกได้อีกเรื่อยๆ)

* เนื่องจากภาพโฆษณานี้ ผมไปได้มาจากร้านอินเตอร์เน็ตในตลาด เมื่อช่วงปลายเดือนมกราคม และก็ยังไม่มีตัวแผ่นป้ายโฆษณาขนาดใหญ่แบบไวนิล ก็เลยนำฉบับนี้แทน เมื่อคืนจะนำเสนอแล้วครับ แต่เว็บ gotoknow อืดมาก เลยเข้ามานำเสนอในตอนสายของวันนี้แทน

* ช่วงงานงิ้วก็ไม่ได้ไปไหนอยู่แล้วครับ อีกอย่างหนึ่ง ผมได้ร้องขอกับผู้ใหญ่ที่เป็นผู้ดูแลเว็บไซต์เพื่อนคนรักหนัง เนื่องจากกำลังจะมีโครงการจัดตั้ง "หอภาพยนตร์อีสาน" ที่มหาวิทยาลัยขอนแก่น ซึ่งผมเป็นหนึ่งในที่ปรึกษากิตติมศักดิ์ของโครงการนี้ด้วย ว่าถ้าบังเอิญไปชนกับงานงิ้วนี้เข้า ก็คงไปไม่ได้ (ยกเว้นหลังวันที่ 26 มีนาคม) เพราะตั้งใจที่จะพบปะกับ "เวทีคนหนองบัว" อยู่แล้ว และยังมีศิลปินจากค่ายอาร์สยาม ซึ่งผมรู้จักและสนิทกันเป็นการส่วนตัว (เกือบทุกคนในค่าย) อีก ไม่อยากพลาดโอกาสนี้ครับ

* จะบอกว่าผมได้ทำสปอตโฆษณางานงิ้วไว้ ซึ่งทำขึ้นมาเองครับ ไม่ได้เกี่ยวข้องกับฝ่ายจัดงานแต่อย่างใด เพราะเชื่อว่าคงมีการจัดทำมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยจะโปรโมทผ่านบริการหนังกลางแปลงในงานประจำปีวัดหนองบัว (หนองกลับ) ช่วงกลางเดือนกุมภาพันธ์นี้ น่าจะเป็นช่วงวันท้ายๆ ของงาน เพราะตอนนี้ได้กลับมาให้บริการอีกครั้งในชื่อ "บีเคเอ็น แอดเวอร์ไทซิ่ง" ครับ

เรียน อ. วิรัตน์

 

ขอแนบภาพประกาศโฆษณางานงิ้วประจำปี พ.ศ. 2555 ครับ

เรียน อ. วิรัตน์

เห็นภาพป่าช้าเก่าจากภาพขาวดำแล้ว รู้สึกตื่นเต้นครับ เพราะเคยได้ยินคำบอกเล่าเมื่อตอนเรียน ม. 3 เห็นจะได้ ซึ่งหลังจากปรับแต่งแล้ว ทำให้รายละเอียดชัดเจนมากขึ้นทีเดียว ดั่งที่เคยมีผู้กล่าวไว้ว่า "ภาพหนึ่งภาพ แทนคำพูดได้ถึงหนึ่งพันคำ"

เมื่อก่อนหน้าที่จะโพสต์ข้อความนี้ ก็ได้สร้างแฟนเพจในเว็บไซต์ เฟซบุค (Facebook) ขึ้นมาในชื่อ NONG BUA Photo Archive ซึ่งคนที่เล่นเฟซบุคอยู่แล้ว ก็แค่กด "ถูกใจ" (Like) เท่านั้นครับ

ในแฟนเพจนี้ ความตั้งใจของผมคือ นำภาพที่ถ่ายโดยตัวผมเอง ซึ่งเน้นเฉพาะในเขต อ. หนองบัว มานำเสนอ ไม่ว่าจะเป็นการจัดกิจกรรมในชุมชน สถานศึกษา แม้กระทั่งภาพที่ถ่ายกันเล่นๆ ซึ่งโชคดีอยู่ตรงที่ว่าผมได้เก็บฟิล์มถ่ายภาพไว้บางส่วนก่อนหน้า หรือไม่มีฟิล์ม มีเพียงแค่กระดาษอัดภาพ ซึ่งจะนำไปสแกนและค่อยๆ ปรับแต่งไป ก่อนที่จะทยอยนำเสนอในแฟนเพจ ตามลำดับ สำหรับช่วงนี้ก็เลยได้ลงเฉพาะกิจกรรมที่จัดขึ้นในอำเภอหนองบัว ที่เป็นกิจกรรมสำคัญๆ เมื่อปี พ.ศ. 2552 ซึ่งถ่ายด้วยกล้องดิจิตอล เมื่อคราวที่เป็นอาจารย์อัตราจ้างที่โรงเรียนวัดเทพสุทธาวาส ซึ่งก็จะมีกิจกรรมของทางโรงเรียนที่จัดขึ้นด้วย แต่คงต้องเป็นในภายหลัง ซึ่งภาพถ่ายที่ใช้กล้องดิจิตอลนี้ จะถูกจัดเก็บรักษาเป็นอย่างดี

เมื่อไม่นานนี้ ผมเพิ่งไปรื้อค้นอัลบั้มภาพถ่ายเก่า ปรากฏว่า ไปเจอภาพถ่ายช่วงขบวนแห่ในงานประจำปีเจ้าพ่อ เจ้าแม่ และหลวงปู่ฤาษีนารายณ์ ซึ่งผมถ่ายไว้เมื่อปี พ.ศ. 2539 มีเพียงไม่กี่ภาพ ปรีกอบกับผมยังไม่มีเครื่องสแกน ก็เลยต้องใช้วิธีแบบมักง่ายไปหน่อย นั่นคือถ่ายจากตัวรูปในโหมด "มาโคร" ก่อนที่จะเอาไปปรับแต่งอีกครั้ง และนำเสนอในแฟนเพจดังกล่าว ส่วนตัวฟิล์มกำลังค้นหาอยู่ครับ ซึ่งภาพดังกล่าวได้แสดงไว้ในแฟนเพจตามลิงค์ http://www.facebook.com/media/set/?set=a.309384035748918.72303.220755537945102&type=3&l=f642d96de7 ครับ

พอเอ่ยถึงงานงิ้ว เมื่อปลายสัปดาห์ที่แล้ว ก็ไปตัดผมที่ร้านประจำในท่ารถ ก็ได้สอบถามกับหนึ่งในคณะกรรมการ ก็ทราบมาคร่าวๆ ว่า ปี พ.ศ. 2555 นี้ จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 22 - 26 มีนาคม โดยวันที่ 24 มีนาคม จะเป็นวันแห่ครับ ตอนนี้ยังไม่มีป้ายโฆษณาออกมาแต่อย่างใดครับ

เรียน อ. วิรัตน์

ต้องขอโทษนะครับที่ห่างหายไปนานมาก นับตั้งแต่หลังจากการเสวนาในครั้งนั้น เหตุผลก็คือ ในปลายเดือนเมษายน ผมถูกแต่งตั้งให้เป็น "เว็บมาสเตอร์" จากเว็บไซต์ "กลุ่มเพื่อนคนรักหนัง" หรือเว็บ "ไทยซีน" (THAICINE) ซึ่งความจริงแล้ว ควรจะเรียกว่า "ผู้ดูแล" หรือ "แอดมิน" (ADMIN) มากกว่า ซึ่งหลังจากนั้นก็ตามมาด้วยกิจกรรมหรืองานอื่นที่เว็บไซต์เข้าไปเกี่ยวข้อง

ขณะเดียวกันเมื่อปลายปี พ.ศ. 2553 ผมก็มีทั้ง "เฟซบุค" (ที่ต้องกด "แอด") และได้สร้าง "แฟนเพจ" (กด Like อย่างเดียว) ออกมาต่างหาก ถึง 2 รายการเมื่อกลางปี โดยทั้งคู่จะลิงค์กับเว็บไซต์ดังกล่าวอยู่ ที่ผ่านมาก็ได้ลองผิดลองถูกจนเสียเวลาไปนานทีเดียว

จนล่าสุดเมื่อเย็นวันนี้ เมื่อผมได้เข้ามาอ่านบล็อกของ อ. วิรัตน์ อีกครั้ง ก็เลยไม่ลังเล โดยตัดสินใจเปลี่ยนเนื้อหาในแฟนเพจที่ลิงค์กับเว็บไซต์ 1 รายการ และย้ายเนื้อหาจากแฟนเพจเดิม เพื่อเอาไปสร้างเป็นแฟนเพจอันใหม่ (ซึ่งจะไม่มีการลิงค์กับเว็บไซต์)อีก 1 รายการ

* แฟนเพจที่เปลี่ยนเนื้อหา คือ NONG BUA Photo Archive (เดิมคือ KRU NU Cinematheque) จะเป็นรวมภาพถ่ายที่เกี่ยวข้องกับอำเภอหนองบัวครับ ทั้งภาพส่วนตัว หรือภาพกิจกรรม บางภาพเคยถ่ายเป็นฟิล์มไว้และและเคยอัดไว้ ก็จะเอามานำเสนอครับ

* แฟนเพจ KRU NU Cinematheque "ครูนุ ภาพยนตร์สถาน" (ที่สร้างขึ้นมาใหม่ และจะไม่ลิงค์กับเว็บไซต์ดังกล่าว) จะเน้นเรื่องข้อมูลของภาพยนตร์ที่ได้อนุรักษ์ไว้ รวมไปถึงเรื่องอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องครับ

ทั้ง 2 แฟนเพจในตอนนี้ กำลังปรับเปลี่ยน และเพิ่มเติมเนื้อหาอยู่ ซึ่งจะแจ้งให้ทราบอีกครั้งหนึ่งครับ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี