อนุทินล่าสุด


Dhamma for Life
เขียนเมื่อ

ปรัชญาของมด

ปรัชญาที่ 1 มดไม่เคยละความพยายาม หากมันมุ่งหน้าไปทางทิศใด แล้วเกิดอุปสรรค ถูกปิดกั้นหนทาง มันจะพยายามหาทางเดินทางอื่น มันจะได้ขึ้นไต่ลงไต่ไปรอบๆมันจะมองหาหนทางอื่นเสมอ

ข้อคิด จงอย่าละความพยายามในการหาหนทางไปสู่สิ่งที่หมายมาด

ปรัชญาที่ 2 มดคิดถึงฤดูหนาวตลอดฤดูร้อน มันไม่เคยรักสบายจนคิดเพียงว่าคิมหันต์ฤดู จะคงอยู่ตลอดเวลา ดังนั้น มันจึงพยายามเก็บสะสมเสบียงไว้สำหรับเหมันต์ ตลอดฤดูคิมหันต์หรรษา

ข้อคิด จงตะหนักถึงความเป็นจริง และเตรียมรับกับเหตุการณ์ในอนาคต

ปรัชญาที่ 3 มดคิดถึงฤดูร้อนตลอดฤดูหนาว ท่ามกลางความหนาวเหน็บแห่งเหมันห์ มันจะเตือนตัวเองว่า “ความลำบากจะอยู่เพียงไม่นาน แล้วเราก็จะพ้นจากสภาวะเช่นนี้” เมื่อวันที่แสงแห่งความอบอุ่นแรกสาดส่อง มันจะออกมาเริงร่า หากอากาศกลับกลายเป็นหนาวอีกครั้ง มันจะเข้าไปในโพรงอีกครั้ง และออกมารับความอบอุ่นในวันอากาศดีโดยทันใด

ข้อคิด จงมองทุกสิ่งในเชิงบวกตลอดเวลา

ปรัชญาที่ 4 ทุ่มเททุกสิ่งเท่าที่สามารถ มดสามารถเก็บเกี่ยวเสบียงตลอดฤดูร้อนเพื่อเตรียมพร้อมฤดูหนาวให้มากเท่าที่มันจะทำได้

ข้อคิด จงพยายามทำทุกสิ่งทุกอย่างเต็มกำลัง

สรุป 1)อย่ายอมแพ้ 2)มองไปข้างหน้า 3)มองโลกในแง่ดี 4)ทำเต็มความสามารถความเห็น (1)
Dhamma for Life
เขียนเมื่อ
  ปรัชญาดอกไม้

ทำตัวให้มีค่าเหมือนดอกไม้ที่จะมีแมลงมาไต่ตอม

                       ชินกร ไกรลาส


ความเห็น (1)

ดอกไม้ แม้เป็นแค่เพียงดอกไม้ อยู่เฉยๆก็นำรอยยิ้ม ความสดใส ความสงบ ความสุข มาสู่ผู้คน คนที่ทำอารมณ์ให้แจ่มใส สงบ เบิกบาน อยู่เฉยๆ ก็อยากมีคนอยู่ใกล้ แผ่ความสงบสุขให้ผู้คนรอบข้างได้ - แค่นี้โลกก็สวยงามแล้ว หลวงปู่ติช นัท ฮันท์ กล่าวไว้ หากเป็นดอกไม้หอมด้วยแล้วคงยิ่งมีคนอยากอยู่ใกล้มากขึ้นค่ะ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี