ความเห็นล่าสุด


ผมเคยเป็นแพทย์อยู่ประจำที่ รพ.สต. ๕ ปีครับ มีความเชื่อว่า เราสามารถทำให้แพทย์อยู่ที่ รพ.สต.ได้ และทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ หากมีระบบสนับสนุนที่ดีพอ

คนทำงานมักมีความสุขที่ได้ทำงาน...พลอยทำให้ผู้ติดตามผลงานอย่างผมมีความสุขไปด้วยครับ

โอกาส แห่งความลงตัว แม้หาไม่ได้ง่ายๆ แต่ก็ทำให้เราได้พบเห็นเสมอ

มียางลบดีๆมั๊ยครับ....บางเรื่องมันลบไม่ออกจริงๆ

ผมนั่งมองรถมุกดาหาร-แม่สอด ผ่านหน้าบ้านหลายครั้ง พลางนั่งนึกไปว่าสักวันจะชวนอาจารย์โรจน์มาแลกเปลี่ยน หรือ กระโดดขึ้นรถไปแลกเปลี่ยน Palliative Care in Community เพราะผมเชื่อและรู้สึกว่า วัฒนธรรมแห่งวาระสุดท้ายของแต่ละที่ เป็นสิ่งที่น่าสนใจและเป็น อัตลักษณ์ ของหมอเวชศาสตร์ครอบครัวในเมืองไทยได้ดีทีเดียว อาจารย์สนใจเหมือนผมมั๊ยครับ

ผมอยู่ที่นั่น เป็นสิบปี แต่ก็ไม่เคยได้เรียนรู้เรื่องราวพวกนี้เลยครับ แม้ว่าก่อนไปทำงานที่นั่นก็ได้ อ่าน"สู่สมรภูมิภูพาน" ซึ่งรับรู้ก็เพียงชื่อ หมู่บ้าน ภูเขา เท่านั้น เรื่องคนไม่ค่อยได้รับทราบ จะคุยกันบ้าง ก็แต่ลุงล้วน ที่บัดนี้จากไปแล้ว เมื่อก่อนท่านเป็นประธานชมรมผู้สูงอายุให้ผมครับ

หมอในโรงบาล..นั่นแหละเป็น หมอทางเลือกของชาวบ้าน....เพราะปกติก็ดูแลกันเองแบบบ้านๆมาช้านาน โรงพยาบาลก็พึ่งจะมาตั้งแล้วจะบอกว่าที่เคยดูแลกันมาเป็นพวกแพทย์ทางเลือกได้อย่างไร????

"เราไม่ได้มีหน้าที่บอกให้คนไข้ตัดสินใจหยุดรักษา แต่เรามีหน้าที่ตัดสินใจเลือกการรักษาให้ตรงกับเป้าหมายที่ผู้ป่วยต้องการ"

ตรงใจมากครับ

อายุ ๒๗ แต่สิ่งที่ฝากไว้บรรยายไม่ถูกเลยครับ....ขนลุก พลางนึกว่า เอ แล้วเราอายุเท่าไหร่แล้วเนี่ย???

หัวใจสำคัญคือเจ้าของ Tacit Knowledge จะยอมให้ถอดแค่ไหน เปรียบไปก็เหมือนการที่พยายามจะถอดเสื้อผ้าคนอื่นล่ะครับ....ขึ้นกับว่า สนิทไว้วางใจกันระดับไหน ก็จะหมายถึงจำนวนชิ้นเสื้อผ้าที่สวมใส่ที่เราสามารถถอดออกได้ แล้วจึงจะเห็นเนื้อในไม่ใช่เปลือกนอกที่เราอาจจินตนาการเอาเองไปต่างๆนาๆ ทั้งๆที่ความเป็นจริง หรือเคล็ดลับสำคัญอาจเป็นอีกแบบ ที่เราคาดไม่ถึงก็ได้

อึ้งและทึ่ง ที่ได้มีโอกาสเรียนรู้จากอาจารย์ครับ

ตอนนี้ผมเองก็เริ่มรณรงค์แล้วครับว่า...ถึงเวลาที่คนไทยทุกคนต้องมีหมอประจำตัว (ไม่ต้องกลัวว่าจะหาหมอไม่ได้) ถ้าทุกคนต้องการ ผู้บริหารประเทศต้องจัดหามา.....ช่วยกันกดดันหน่อย

อ่านแล้วน่าสนใจ ตกลงพี่ได้เจอเพื่อนมั๊ยครับ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี