ความเห็นล่าสุด


มีแต่ที่ คณะกรรมการการศึกษาจังหวัดอะคิตะแจกให้ครับ (ดูได้ครับ)http://www.gotoknow.org/posts/654088

ยินดีด้วยกับหน้าที่และตำแหน่งใหม่ ถือเป็นแสงสว่างทางการศึกษาของ ม.ทักษิณและชาติครับ

ได้ลองไปลงทะเบียน ว่าจะนำมาใช้ในชั้นเรียน MBA ได้อย่างไร เป็น อีก Classroom ที่น่าสนใจครับ

....พยายามหาวิธี upload รูปหลาย ๆ รูปในคราวเดียวกัน ..ยังไม่เจอ....

ถือเป็นความตั้งใจที่ดีในการลดช่องว่างการเรียนรู้ ถ้าหาก MOOC ทำให้ การเรียนรู้นี้ฟรีได้ทุกระดับการศึกษา เชื่อว่า เราคงเห็นแสงสว่างทางการศึกษาของชาติ

ชื่นชมในความตั้งใจ และ ขอให้เดินหน้าต่อไป ขอบคุณแทนคนไทยและประเทศไทยครับ

น่าสนใจ ว่าลูกคิด มีแกนทั้งหมด 13 แกน ผมเคยได้อ่านพบว่า คนจีนถือว่า 13 คือเลขสวรรค์

ขอบคุณที่ ดร.พจนา อยากทราบว่าผมคิดยังไง

 การศึกษา หากด้านผู้กำหนดนโยบายและ ผู้คุมกฎ มีสายตามองผู้ปฏิบัติด้วยสายตาของ "ตำรวจ" ที่คอยเล็งและจับผิดโจร ก็น่าตกใจว่า หากการศึกษาซึ่งเป็นเครื่องมือในการยกระดับสติปัญญามนุษย์ให้แตกต่างไปจากสัตว์ แต่เราปฏิบัติไม่ต่างไปจากตำรวจ  เพราะเราจะเห็นตำรวจ ออกใบสั่งคนที่ขับรถเร็ว หรือ ฝ่าไฟแดง เรียกว่า ผู้ต้องหา  ผมมองว่า เราเห็นคนเป็นโจร  บริหารจัดการด้วยทฤษฎีเอ็กซ์  (แต่ก็ยอมรับว่า ในหมู่คนดี ย่อมมีคนเกเร เช่นเดียวกัน)

1. ผมไม่แปลกใจว่า  ทำไม หน่วยงานดังกล่าว จึงวิ่งไล่จับผู้กระทำผิด  แต่แปลกใจว่า ทำไมไม่ใช้วิธีกลับกัน  คือ  ก่อนมีหลักสูตร ที่เปิดรับ นศ. หลักสูตรต้องได้มาตรฐานก่อน  

2. หาก บอกว่า มอบอำนาจให้ สภามหา'ลัย อนุมัติได้เอง โดยผ่านการกลั่นกรองมาจากสภาวิขาการ ซึ่ง ฝรั่งอาจเข้มแข็งกว่าเราเพราะของเขาเป็น "สภาศาสตราจารย์"  คุณภาพย่อมสูงเป็นธรรมดา เราเลียนแบบเขามา 

3. ความเห็นผม หาก ข้อ 1 -2 มีคุณภาพ(ประกันคุณภาพได้)  หน่วยงานคุมกฎ แทนที่จะทำแค่ไม่รับทราบหลักสูตร หรือ ให้ มหาวิทยาลัยหยุดรับ นศ. ทันที่ (แก้ปลายเหตุ) น่าจะใช้ยาแรง แบบที่ศาล ฯ เพิ่งสั่งนายก ฯ ว่ามีความผิด คือ ปลด สภาวิชาการ ของ มหาวิทยาลัยนั้น(หรือ รวมถึงผู้ที่เสนอหลักสูตร ฯ)  และ  หากยังทำผิดซ้ำอีก น่าจะใช้อำนาจแทรกแซง ปลดสภามหาวิทยาลัย ( แต่ก็แปลกใจ ว่าคนของรัฐ ก็มีตัวแทนนั่ง  อยู่ทั้ง 2 สภาฯ แล้วผ่านมาได้ยังไง)

เปลี่ยนวิธีบริหารจัดการใหม่ ครับ ถ้าคิดแบบเดิม ๆ  ก็ยังมีคนเกเร หาโอกาสแสวงช่องว่าง ทำแบบนี้อยู่ตลอดเวลา  

"ในบ้านเมือง ยิ่งมีคนที่ฉลาดมาก แต่ขาดจิตสำนึกและไม่ถือปฏิบัติตามหลักธรรมาภิบาล ก็ยิ่งมีเล่ห์เหลี่ยม  ยิ่งแสวงหาโอกาส ตามช่องว่างของกฎหมาย ก็จะยิ่งฉ้อฉลมากเท่านั้น  ปีเตอร์ดรักเกอร์ เคยบอกไว้ว่า การบริหารนั้น "ความซื่อสัตย์สำค้ญมากกว่าความฉลาดเพราะการบริหารเป็นเรื่อง งาน  ความรับผิดชอบ และการปฏิบัติ" ส่วนของ "ผลกำไรไม่ได้สำคัญไปกว่าความรับผิดชอบต่อสังคม และจะไม่ถามสังคมว่า เราทำอะไรผิดกฎหมาย หรือ ไม่เห็นมีใครมาว่าเราเลย" 

เห็นด้วยกับ GD ครับ  มหาวิทยาลัยในโลก ก็ใช้ Harvard Like Model  ยังไงก็คงตามพวก  Elite research universities ไม่ทันครับ(ก็เขาคงไม่อยู่นิ่ง ๆ) บ้านเราผมไม่แน่ใจ  พวกชั้นนำเขาตามใคร  แต่ มหา'ลัย ท้องถิ่น คงใช้ Chula Like Model  Mahidol Like Model  etc (แต่พอถามตรง ก็บอกแข่งกับตัวเอง)   ....คงเอามันส์มั้ง เดี๋ยวตกกระแส 

การอ่านสร้างปัญญา ไม่อ่านปัญญาไม่เกิด .....ผู้บริหารการศึกษาไทย ?

ขอบคุณที่เห็นว่ามีประโยชน์และให้ความสนใจครับ

1.ยอมรับความจริง ว่าโดยเฉลี่ยเรายังไม่ถึงมาตรฐานระดับนี้ ไม่หาข้ออ้างข้อแก้ตัว

2.น่าแปลกใจว่า ประเทศไทยมี นักการศึกษาระดับนโยบายที่เก่งเยอะ ๆ แต่ปฎิรูปการศึกษาไม่สำเร็จสักที แสดงว่า อาจมาไม่ถูกทางก็ได้ ไปยึดติดกับ TQF ระบบ ประกันคุณภาพจน ขาดการมองเรื่องอื่นหรือไม่ ไม่แน่ใจ

3. ผมไม่แน่ใจว่าเราจัดการศึกษา โดยแก้ปัญหา ตามที่ผู้ใหญ่คิด ผู้ใหญ่อยากให้เป็น เราขีดกรอบไปหมดทุกด้านว่าจะให้เด็กเราเป็นอย่างไร อะไรที่ทำไม่สำเร็จ (การศึกษาแบบเดิม) เราก็ตั้งองค์กรใหม่ มาแก้ปัญหา เราไม่ได้ลงไปดูจริง ๆ หรือ ถามเด็กจริง ๆ ว่า "เด็กต้องการเรียนอะไร อยากเรียนแบบไหน ฝันของเด็กคืออะไร"

4. ผมเห็น ระบบการศึกษาและ ตำราเรียนของสิงคโปร์ ที่ต่างจากเรา คือ เขาเรียน STEM เช่น คณิตศาสตร์ ในการทำโจทย์ เขาเริ่มด้วย วิธีการคิด (บ้านเราวิธีทำ) จะคิดอย่างไร มีหลักการหรือ ทฤษฎีอะไรที่สามารถนำมาใช้ได้ หลังจากนั้น ให้หา โซลูชั่น (บ้านเราหาคำตอบเดียวที่ถูกต้อง) และ ในขั้นสุดท้าย เขาจะเรียน วิชา บูรณาการความรู้ จากที่เรียนมาทั้งหมด

5. ผมเพิ่งเจอ (มีค.57) เจ้าของ รร.มัธยมเอกชนแห่งหนึ่งในเกาหลีใต้ เขาวาง ฝันของ รร. เขา ว่า จะส่งเด็กให้ถึงฝั่ง คือ Top 10 Ivy league University ของโลก คือ สอนให้เด็กแตกต่างจากที่อื่น และโดดเด่นกว่าคนอื่นอย่างไร (ไม่ขาดด้านช่วยสังคมนะครับ มีเรียบร้อย) และเตรียมเด็กแบบไหนถึงไป มหา'ลัย ชั้นนำของโลก (ฟังเขานำเสนอ ทิศทางการทำ รร. ของเขา ผมใจหายว่า ไม่เกิน 10 ปี เกาหลีใต้ คงทิ้งห่างชาติเอเซียไกลสุดสายตาครับ)

ผมถามเขาว่า เด็ก เกาหลีใต้ สนใจเรียนอาชีวะไหม เขาบอก 90 % ขึ้นไป เรียน มหา'ลัย โดยเฉพาะในประเทศ SKY University ถ้าต่างประเทศ ไป สหรัฐอเมริกา ครับ

สรุป ทั้ง ข้อ 4-5 น่าจะเห็นคำตอบว่า เด็กเขาทั้ง 2 ชาติ จึงมีคะแนน PISA ที่สูงระดับโลกได้อย่างไร ส่วนทางออกในประเทศไทย คงคิดตามข้อ 1 แล้วกล้าทำสิ่งใหม่ ไม่ใช่วิธีที่ทำอยู่แบบเดิม เช่น มีห้อง Gifted ตั้งเกณฑ์/เป้าหมายว่าจะได้คะแนน PISA เท่าไหร่

       ดร.ดนัย เทียนพุฒ  หนึ่งในผู้นำทางความคิด (Thought Leader) ด้านทุนมนุษย์  และ KM(Knowledge Management)หรือการจัดการความรู้ ที่โดดเด่นอยู่ในธุรกิจและช่วยพัฒนาด้าน HR ให้ก้าวข้ามสู่มิติใหม่ด้านการจัดการทุนมนุษย์เชิงกลยุทธ อาทิ

  •  การบริหารและพัฒนาทุุนมนุษย์ : Talent People , KM -L/O (Learning Organization), Knowledge Worker ,Career Planning & Succession Plan
  • การบริหารทรัพยากรบุคคลสู่ศตวรรษที่ 21 :Creating HR Master Plan and HR Scorecard
  • การสร้างและวัดประเมิน Competency : Competency Definition, Competency Model , Competency Methods ,Competency Assessment and Competency Dictionary
  • ค่าตอบแทนใหม่แบบ : Pay for Results :Broadbanding ,Pay for Performance, Skill-Based Pay and Competency Based Pay  
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี