ความเห็นล่าสุด


ขอบคุณค่ะคุณแก้ว อุบล สามารถอ่านบ่นความย้อนหลังได้นะคะ สมัยลูกอายุประมาณ 5 ขวบก็มีเรื่องราวให้ได้แบ่งปันบทความมากมายเลยค่ะ แต่ความรู้ ความเข้าใจ ณ เวลานั้น ก็ตามสติปัญญาช่วงนั้นเนาะ หากมีประเด็นไหน เรื่องใด ที่อยากแลกเปลี่ยนเรียนรู้เป็นพิเศษ ส่งข้อความมาหากันได้นะคะ จะพยายามแวะเข้ามาเปิดอ่านค่ะ

ขอบคุณค่ะแม่มด ไม่ใช่ความ “เก่ง” แต่เป็นความ “เพียร”ในการฝึกตนค่ะ อบรมดัดนิสัยตัวเองมาพอสมควรค่ะ แต่ก็ไม่ใช่ทุกครั้งที่ทำได้ดีนะคะ555 ก็ยังมีผิด มีพลาดอยู่ค่ะ ก็ยอมรับ เรียนรู้กันไป

ไม่ได้เข้ามานานเลยค่ะ กลับมาอีกที งง จะค่อยๆ เรียนรู้ลองใช้นะคะ ขอบคุณค่ะ

บางเรื่องอาจยาก แต่ไม่ใช่เรื่องยากเกินความสามารถมนุษย์ค่ะ ขอให้มีศรัทธาต่อตนเอง และหมั่นเติมพลังใจ พัฒนา "สติ"ให้แข็งแรงมากพอที่จะทำให้เราสามารถที่จะนำความรู้มาใช้ได้จริง มีหลายครั้งที่ไม่ใช่เราไม่รู้ว่าควรคิด ควรทำอย่างไร แต่เราไม่อาจเลือกความคิดหรือการกระทำที่ดีได้ ณ ขณะนั้น เพราะขาดสติ  ขอพลังจงอยู่กับคุณสวิตตา นะคะ

ขอบคุณเรื่องราวดี ๆ ที่มีพลังนะคะ ขอบคุณที่มีครูดี ๆ ครูมือาชีพ มิใช่แค่มีอาชีพครู ชื่นชมและชื่นใจมากมายค่ะ

อ่านแล้วมีความสุขตามค่ะ ขอบคุณคุณครูมะเดื่อ ที่่แบ่งปันเรื่องราวที่ทำได้เห็นความสุข ของครูคนหนึ่ง ที่มีความตั้งใจ มีความพยายาม มีความใส่ใจ มีหัวใจความเป็นครูอย่างยิ่ง และยังได้เห็นรอยยิ้มนักเรียน(ผ่านตัวอักษร แล้วจินตนาการ) เด็ก ๆ โชคดีมากๆ ค่ะ ที่มีครูเช่นนี้ ขอบคุณอีกครั้งค่ะ ด้วยความเคารพและชื่นชม

อ่านแล้วมีความสุขจังค่ะ รู้สึกชื่นชมและขอบคุณทุก ๆ ท่านที่จัดกิจกรรมดี ๆ เช่นนี้ขึ้นมา คงดีถ้ามีการจัดกรรมแบบนี้เยอะๆ ในทุกชุมชน ^___^

ขอบคุณเรื่องราวดี ๆ ที่นำมาแบ่งปันค่ะ ดีและมีประโยชน์มากๆ ค่ะ จะต้องติดตามไปซื้อมาอ่านบ้าง

ขอบคุณค่ะ แทบทุกปัญหาในสังคมก็เริ่มต้นจากครอบครัว ไม่ว่าจะติดเกม หรือติดจอ ต้องช่วยกันดูแลตัวเองและครอบครัวของเราให้ดีก่อนค่ะ คิดเช่นนี้ กำลังพยายามทำอย่างที่คิด และช่วยส่งต่อความคิดต่อ ๆ ไปค่ะ

ขอบคุณค่ะ คุณnui เป็นแม่พะ...ค่ะ... แม่พยายาม อาจไม่แม่ที่ดีที่สุด ดีพร้อม..แต่พยายามจะดีให้พอ ดีพอเพียงค่ะ และเชื่อว่าทุกๆ คนเป็นแม่ทีดีพอสำหรับลูก ๆ ของตัวเองได้ค่ะ ถ้าเราตั้งใจ มุ่งมั่นและหมั่นทำ ด้วยพื้นฐานความรัก ความรู้ และความสุข


ขอบคุณบทความดี ๆ ที่มีประโยชน์นี้ค่ะ เลยสะกิดใจอยากดูเรื่อง Pay It Forward ถ้ามีโอกาสจะต้องหามาดูสักหน่อยแล้วค่ะ และขอแบ่งปันบทความนี้ใน Facebook นะคะ กำลังชวนเพื่อน ๆ พ่อแม่ไปดูหนัง inside out ขอบคุณค่ะ

ตัวเองก็อยากให้เด็ก ๆ มีสังคมดี ๆ อยากได้ อยากมี ต้องก็เริ่มสร้างที่ตัวเราครอบครัวเราก่อน และค่อย ๆ ส่งต่อไปยังคนรอบข้าง ค่อย ๆ ส่งต่อความคิด ความรู้ไปเรื่อย ๆค่ะ หากคิดจะทำในสิ่งที่ใครๆ มองว่ายาก เป็นไปไม่ได้ ให้เป็นไปได้ ต้องเริ่มจากตัวเราเปลี่ยนความคิดและทัศนคติเสียก่อน เชื่อว่ามันจะเกิดขึ้นได้จริง แค่สักวัน และลงมือทำในส่วนที่ตัวเองทำได้ก่อนค่ะ ทำในสิ่งที่เป็นไปได้จริงก่อน

ขอบคุณสำหรับการแบ่งปันภาพโฆษณาและความคิดเห็นดี ๆ นะคะ เป็นประโยชน์อย่างยิ่งเลยค่ะ และดีใจที่มีคนคิดคล้าย ๆ กัน อย่างน้อยก็ไม่หัวเดียวกระเทียมลีบแล้วเนาะ55555


เมื่อก่อนตัวเองก็พูดนะคะ "ไม่เป็นไรลูก" "ไม่เจ็บนะ" แต่ไม่ได้เพราะลืมคิดค่ะ แต่คิดไม่ถึง555 อยากปลอบใจ แต่กลายเป็นทำร้ายความรู้สึกลูกไปซะงั้น เพราะศึกษาและเรียนรู้จึงได้รู้ และเมื่อรู้จึงได้ใช้ และเมื่อใช้แล้วใช่ ใช้แล้วถูกใจ ถูกทาง ถูกใจลูก ถูกใจแม่ จึงอยากแบ่งปันต่อๆๆไปค่ะ

ขอบคุณสำหรับทุก ๆความคิดเห็นนะคะ กับเรื่องที่แบ่งปันไปนี้ รู้สึกเช่นกันค่ะ เป็นอะไรที่โดนใจ ตรงใจ แต่ก็ต้องรักษาใจเอาไว้ ไม่ให้ต้องรู้สึกปวดใจกับโรงเรียนในประเทศไทย5555 และ จุดตะเกียงกันต่อไปค่ะ ไม่ด่าความมืด ก็อยากให้ทุก ๆ ท่านที่มีแนวคิดคล้ายกัน ช่วยกันกระจายความคิดดี ๆ เช่นนี้สู่สังคม โดยส่วนตัวแล้วตัวเองก็พยายามกระจายความคิด ความรุ้ดี ๆ เกี่ยวกับเรื่องการเลี้ยงลูก โรงเรียน หรืออะไรที่เกี่ยวกับการพัฒนาชีวิตและสังคมอยู่แล้วค่ะ ส่วนมากเผยแพร่เยอะสุดคงเป็นทาง Facebook เพราะเจาะเข้าถึงกลุ่มได้ง่ายกว่า สื่อสารกันง่ายกว่า และหากมีโอกาสก็จะเผยแพร่สู่คนทั่วไปที่เขาอาจไม่ได้มีโอกาสใช้เทคโนโลยีแบบนี้ อารมณ์ว่าไปนั่งที่ไหน ใครคุยกันเรื่องเลี้ยงลูก มีโอกาสก็พยายามส่งต่อข้อมูลความรู้เท่าที่จะพอทำได้ค่ะ ในสังคมปัจจุบันโดยส่วนใหญ่ที่ตัวเองเจอมักมองว่าวิธีการเลี้ยงลูกแบบแนวคิดบวกนี่ ทำยาก หรือบางรายก็ต่อต้านเห็นต่างไปเลยก็มี เพราะด้วยตัวเองเป็นเพียงแม่บ้านธรรมดา ๆ ไม่ได้มีใบปริญญาที่สื่อให้เห็นว่าเป็นผู้มีวิชาความรู้เกี่ยวกับด้านนี้จริง ๆ เสียงเล็ก ๆ จึงไม่อาจทำให้สังคมกระเพื่อมได้ดั่งใจอยาก555 แต่ก็ขอยืนยันว่าจะทำต่อไปนะคะ ทำด้วยใจเป็นสุข ทำเท่าที่ทำได้ ทำแบบไม่คาดหวัง ทำให้ดีที่สุดแล้วปล่อย และขอบคุณสำหรับคำแนะนำเรื่องการเขียนบันทึกเฉพาะเจาะจงอีกครั้ง เรื่อง โรงเรียนอนุบาลที่ดีที่สุดใน 3 โลก รับทราบและพร้อมปฏิบัติตามค่า และหากมีเวลาจะรีบเข้าไปอ่านบันทึกที่แนะนำไว้นะคะ คร่าว ๆ เท่าที่กวาดตาดู คิดว่า พวกเราน่าจะมีหัวใจเดียวกันค่ะ "รักลูกและรักโลก" ตัวเองมักบอกกับคนอื่น ๆ บ่อย ๆ ลูกชายคนนี้ไม่ใช่ลูกของแม่ดาวคนเดียว แต่เขายังเป็นลูกของโลกด้วย ปรารถนาเลี้ยงลูกให้เขาเติบโตเป็นคนดีและมีประโยชน์ต่อตัวเขา ต่อครอบครัว ต่อสังคม ต่อประเทศ และต่อโลกด้วย และทำแบบไม่คาดหวังเช่นกันค่ะ ทำปัจจุบันให้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ และปล่อย ไม่งั้นเครียดแย่555

ฝากชมน้องต้นไม้ด้วยนะคะ ว่า พูดจาฉะฉาน เป็นธรรมชาติมากเลยค่ะ อีกทั้งเป็นคลิปที่พูดจาไพเราะเสนาะหู ปกติเคยเห็นและฟังหลายคลิปที่แนะนำวิธีการเล่นเกมส์นี้ พี่ๆ พูดจากันหยาบคาย หลุดสบถ ด่ากันบ้าง ต้องคอยชวนลูกให้เปลี่ยนผ่านไปดูที่พูดจาดี ๆ บางทีเขาก็เปิดหาไม่ได้ เปิดฟังภาษาอังกฤษไปเลย แม่ไม่ว่า เพราะแม่ฟังไม่รู้เรื่อง555 อีกทั้งบอกเป็นการฝึกภาษาไปด้วย พี่นี่ต้องอายน้องเลยนะเนี้ย น้องต้นไม้เป็นต้นแบบที่ดีได้เลยค่ะ ไว้จะให้พี่มีศีลติดตามน้องต้นไม้ด้วยคนนะคะ

พี่มีศีลก็ชอบเล่นเกมส์นี้มากเช่นกันค่ะ มีแบบมีหัวใจ ไม่มีหัวใจ มีต้องล่าสัตว์เป็นอาหาร ตัดไม้มาสร้างบ้าน เหล่านี้หากเราเล่นกับลูก(ซึ่งส่วนมากพ่อเขาเล่นด้วยกัน) เราก็จะได้เห็นความสามารถอะไร ๆ หลาย ๆ อย่างของเขาในการออกแบบ ในการจินตนาการ อีกทั้งสอนธรรมะในเกมส์นี้ก็ได้ค่ะ555 เวลาเขาตัดไม้ เขาจะบอกว่าต้องปลูกต้นไม้ทดแทนด้วยนะแม่ บางคนมาเล่นกับเขาก็จะมีมาโขมยของในเกมส์กัน ซึ่งเขาก็สอนคนเล่นด้วยกันว่าเล่นแบบนี้ไม่ดี โขมยของกันไม่ดี มันบาป ได้ยินแบบนี้ก็ชื่นใจค่ะ หากเรายอมรับกับเกมส์พวกนี้ได้ ไม่ต้านจนตึง ไม่หย่อนจนยาน ใช้ให้เกิดทั้งความสนุกและประโยชน์ ได้ความรู้ควบคู่คุณธรรม เด็กบางคนเคยชินว่าการขโมยของ ฆ่าสัตว์ ตัดไม้ก็แค่ในเกมส์สนุก ๆ แต่หากอยากปลูกฝังในลูกเป็นเด็กดีมีคุณธรรมไปด้วย ก็ควรสอนทั้งในเกมส์และในชีวิตจริงแบบเดียวกัน หากถามว่าฆ่าสัตว์ ขโมยของในเกมส์เป็นบาปไหม ก็ต้องชวนกันย้อนถามลูกกลับไปว่าแล้ว "บาป" คืออะไรในความเข้าใจของเรา และความเข้าใจของเราคืออะไร ถึงยังไงซะ ก็มองว่าเป็นการฝึกทำบาปแต่เด็ก ๆ ถึงจะเกมส์ก็เถอะ ปลูกจิตสำนึกที่ไม่ดีให้เติบโตในใจ ไม่รู้คิดมากไปไหมเนอะ555 แต่ก็สอนแบบไม่ตึงไม่ยึดนะคะ บอกตามความคิดเห็นของเราให้เขาฟัง สอนให้ลูกได้รู้ถูก รู้ผิด อนาคตเป็นสิทธิ์ที่เขาคิดและตัดสินใจเลือกทางไหน ขอเป็นโค้ชอยู่ข้าง ๆ กันไปก่อนในตอนนี้ "ทำให้ดีที่สุด แล้วปล่อย"

ถึงคุณธวัชชัย ความละอายใจ เสียใจ ล้างได้ด้วยการให้อภัยตัวเองค่ะ อดีตผ่านไปแล้ว เราเรียนรู้ได้และนำมาใช้ในการแก้ไขปัจจุบันให้ดียิ่งขึ้น ส่วนตัวการพิมพ์บทความวันนี้เป็นเหมือนการล้างใจ ให้อภัยตัวเองได้อย่างไม่ติดค้างความรู้สึกผิดในอดีต และทำประโยชน์ต่อไปเท่าที่จะทำได้ เอาน้ำดีไล่น้ำเสียเนาะ

ถึงคุณเพชรน้ำหนึ่งแนะนำเลยค่ะ เป็นธรรมชาติแบบไม่ประดิษฐ์ มีอะไรให้เรียนรู้เยอะทีเดียวหากมีเวลา และหากสนใจลองไปนะคะ ขอบคุณสำหรับภาพข้าวเหนียวมูนขนุนน่าทานอย่างแรงค่ะ

ขอบคุณนะคะ เข้าไปดูปก หนังสือเล่มนี้ สงสัยต้องไปหาซื้อจากศูนย์หนังสือจุฬาแน่ ๆ เลยค่ะ เคยได้หนังสือของศ.พญ.อุมาพร ตรังสมบัติ จากศูนย์หนังสือจุฬา เคยมีใครสักคนแนะนำเลยไปตามหาจนได้มาอ่าน สำหรับเล่มนี้จะต้องไปส่องค่ะฮ่าๆๆ คุณหมอแนะนำทั้งทีมีหรือแม่ดาวจะไม่สนใจ ไว้ถ้าได้อ่านแล้วรู้เรื่องไม่รู้เรื่องอย่างไรจะมาบอกเล่ากันนะคะ ขอบคุณอีกครั้งค่า

ขอบคุณเทคนิคดี ๆ นะคะ ขอปันเอาไปใช้บ้างนะคะ

วัยว้าวุ่นเลยนะคะ อ่านแล้วก็เห็นใจทั้งต้นและแม่ ทุกอย่างแม่ทำไปก็ด้วยความรัก เพียงแต่การแสดงออกเป็นอุปสรรคที่ทำให้ความรักอุดตันส่งไปไม่ถึง เรามักใช้อารมณ์นำความรู้สึกที่แท้จริง เรารักลูก ห่วงลูก แต่เอาความโกรธ ความผิดหวัง ความหงุดหงิดขัดใจนำส่งสารความรัก ความห่วงใยนี่ออกไป เด็กอาจรับสารว่าแม่เห็นเขาไม่เอาไหน ไม่ดีพอ ยิ่งกับช่วงวัยรุ่นแบบนี้ยิ่งแล้วใหญ่ ถึงลูกจะไม่ได้อยู่ในช่วงวัยรุ่น แต่ก็เคยผ่านการเป็นวัยรุ่นมาแล้วฮ่าๆๆ พอเข้าใจค่ะ

คงดีหากเราคุยกันด้วยความรักความห่วงใยอย่างเป็นมิตร ตรงใจ จริงใจ หลายคนถอดใจกับลูกวัยรุ่น ใคร ๆ ก็มักบอกว่า ถ้าจะปลูกฝังจิตสำนักดี ๆ พฤติกรรมดี ๆ ควรทำตั้งแต่ก่อนจะเป็นวัยรุ่น หลายตำรามักเป็นตัวเลข 0-6 ปี วัยนี้ต้องสร้างวินัย หากเราไปนึกถึงสุภาษิตว่า "ไม้่อ่อนดัดง่าย ไม้แก่ดัดยาก" ก็จะยิ่งถอดใจ ท้อใจ เหมือนแทบไม่เห็นแสง ยิ่งทุกข์ระทมหนักเข้าไปใหญ่ ถ้าจะให้มีกำลังใจต้องคิดใหม่ให้ใจฟูไว้ "ไม้อ่อนดัดง่าย ไม้แก่แกะสลักได้" แค่เปลี่ยนบางประโยคในความคิด ชีวิตก็เห็นแสงสว่างได้มากขึ้นนะคะว่าไหม

มาเป็นกำลังใจพ่อแม่สู้ๆ ค่า

ขอบคุณค่าสำหรับทุกๆ ความคิดเห็น และคำแนะนำ ครั้งหน้าจะลองทำดูนะคะ  ตอนนี้มีเรื่องหลายเรื่องเลยค่า แต่ยังไม่มีเวลามากพอมานั่งพิมพ์แบ่งปัน  

เวลาพิมพ์บทความแล้วจะแนบรูปทำอย่างไรค่ะ ทำไม่เป็นคะ  รบกวนผู้รู้สอนหน่อยนะคะ ไว้โอกาสหน้าจะปรับปรุงค่ะ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี