ความเห็นล่าสุด


ขอบคุณทุกท่านที่ติดตามนะค่ะ ถ้าอย่างไรก็เชิญมาเยี่ยมชมที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ชุมพรได้ และยินดีต้อนรับทุกความคิดเห็นค่ะ

ถึงคุณ ภัทรพล  คำสุวรรณ์

คุณ ภัทรพล  ลองส่งภาพพระพิมพ์ที่คุณมีมาให้เราดูหน่อยนะคะ  เราจะได้นำไปถามผู้เชี่ยวชาญ  และหาคำตอบมาให้ค่ะ

ถึง  คุณ นศ.ทำรายงาน

ตามที่คุณถามว่ากลองมโหระทึกใช้บำบัดโรคทางไสยาศาสตร์ยังไง 

เราขอตอบว่า เป็นความเชื่อค่ะ  คนโบราณอาจจะใช้ ตีในพิธีกรรมเพื่อการรักษาโรคต่างๆ  ซึ่งอาจเป็นโรคที่เกี่ยวกับภูตผีปีสาจหรือความเจ็บป่วยที่หาสาเหตุไม่ได้  และกลองนี้อาจอยู่ร่วมในพิธีกรรมรักษาโรคดังกล่าวนี้เพื่อความศักดิ์สิทธิ์ค่ะ   

ดินแดนในเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ส่วนใหญ่ คือ สุวรรณภูมิ ที่อินเดียกล่าวถึงค่ะ  เนื่องจากพบหลักฐานทางโบราณคดีในหลายๆ ประเทศ  เช่น ไทย  พม่า  ลาว  เป็นต้น

หลักฐานที่พบก็  คือสินค้าออกของอินเดียในสมัยนั้นอย่างเช่น  ลูกปัดหินคาร์เนเลี่ยน  อาเกต ฯลฯ หรือจะเป็นสินค้าของเปอร์เซีย หรือโรมัน  ที่อินเดียนำเข้ามาแลกเปลี่ยนซื้อขายกับชาวสุวรรณภูมิ  สินค้าของเราก็พวกของป่า  เครื่องเทศ กระวาน ไม้หอม  เป็นต้นค่ะ

ถึงคุณฝนลูกปัด

ดีใจค่ะที่มีผู้สนใจเรื่องราวทางประวัติศาสตร์และโบราณคดีที่เราได้นำมาให้เพื่อนๆ ได้อ่านกันค่ะ ถ้าคุณฝนลูกปัดได้มีโอกาสมาที่ชุมพร  ขอเชิญแวะมาเที่ยวชมที่พิพิธภัณฑ์บ้างนะคะ  แล้วเราจะได้แลกเปลี่ยนความรู้และความคิดเห็นกันค่ะ

 

ขอบคุณมากค่ะ สำหรับข้อแนะนำและความช่วยเหลือต่างๆ พิพิธภัณฑ์ฯ ชุมพร จะพยายามต่อไปค่ะ
ถึงคุณ taweewut ลูกปัด เป็นเครื่องประดับที่พบสมัยก่อนประวัติศาสตร์และพบทั่วโลกในลักษณะของลูกปัดดินเผา ลูกปัดแก้ว ลูกปัดหิน ลูกปัดจากเมล็ดพืช ลูกปัดจากกระดูกสัตว์ เป็นต้นค่ะ สำหรับลูกปัดที่คลองท่อมนั้น ส่วนใหญ่เป็นลูกปัดแก้วและลูกปัดหิน (ประเภทหินคาร์เนเลี่ยน,อาเกต) ซึ่งมีแหล่งผลิตในเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ และคลองท่อมเองก็เป็นแหล่งผลิตลูกปัดแก้วที่สำคัญอีกด้วยค่ะ เนื่องจากได้มีการพบเศษแก้วหลอมซึ่งเป็นวัตถุดิบที่ใช้ในการผลิตลูกปัดแก้วอย่างมาก ลูกปัดเป็นตัวแทนของค่านิยม ความเชื่อ โชคลาง ฐานะทางสังคม การรักษาโรค การค้าขาย รวมทั้งพิธีกรรม ลูกปัดที่พบที่คลองท่อมก็เช่นกันค่ะ
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี