ความเห็นล่าสุด


อยากให้มีการเพิ่มบันทึกด้วยครับ โดยสามารถอ่านและเขียนได้ด้วยครับ เพราะมีหลายเรื่องที่น่าสนใจ ขอบคุณครับ

ขอบคุณบันทึกดีๆที่ชวนให้ผู้อ่านคิด พิจารณา อย่างละเอียดลึกซึ้งเหมือนเดิมนะครับอาจารย์ พวกผมใช้ชีวิตบนความรีบเร่ง จนหลายครั้งก็ละเลยเรื่องความละเอียด ความลึกซึ้ง จนสูญเสียโอกาสในการเรียนรู้ความเป็นมนุษย์ ซึ่งนับว่าเป็นสิ่งที่มีคุณค่าไป ยังระลึกถึงอาจารย์เสมอครับถึงแม้จะไม่ค่อยได้มา log in เว็ปสักเท่าไรครับ

หลังจากผมหายไปหลายปี นานๆจะกลับเข้ามาเปิดสักที และได้มาติดตามบันทึกของอาจารย์เติมอีกครั้ง และเข้าใจเรื่องของมะเร็งมากขึ้นเมื่อพ่อผมเป็นมะเร็งซะเอง ฮ่าๆๆ แต่ตอนนี้รักษาครบแล้ว กลับมาแข็งแรงเหมือนเดิม หลายๆครั้งผมก็อดสงสารคนไข้มะเร็งที่มีฐานะยากจนในต่างจังหวัดที่เข้ามารับการรักษามะเร็งตาม รพ.มะเร็ง รพ.มหาลัย และ รพ.ศูนย์ต่างๆ เนื่องจากต้องใช้เวลานานแล้วก่อให้เกิดค่าใช้จ่ายนอกเหนือจากค่ารักษาพยาบาลที่ค่อนข้างสูง อีกทั้งทั้งตัวคนไข้และญาติจำเป็นต้องได้รับการดูและอย่างรอบด้าน ซึ่งมันเกินศักยภาพและอำนาจหน้าที่ของ รพ.ที่จะดูแลได้ในเรื่องอื่นๆที่จำเป็นเป็นประเด็นที่น่าคิดเหมือนกันครับว่าเราต้องทำอย่างไร ซึ่งผมมองว่าไม่ใช่เฉพาะมะเร็งเท่านั้นรวมถึงโรคอื่นๆที่ต้องใช้ระเยะเวลาในการรักษานานก็คงเจอปัญหาเช่นเดียวกัน

ทุกครั้งที่ผมได้อ่านบันทึกของอาจารย์ ผมรู้สึกอิ่มใจ และสัมผัสถึงความพิถีพิถันในการใช้ภาษาของอาจารย์ที่ให้ผู้อ่านเห็นภาพและสามารถสะท้อนความรู้สึกของผู้อ่านได้ นอกจากนี้ยังมีข้อคิดดีๆให้ผู้อ่านนำไปปรับใช้ได้ทุกครั้ง ขอบพระคุณครับ 

วิถีชุมชนในชนบทเป็นวิถีแห่งคุณค่าบ่งบอกถึงความเจริญงอกงามทางจิตใจของชุมชนนั้นๆ ซึ่งเราเองไม่อาจหาได้ง่ายๆในสังคมเมือง

สวัสดีครับบัง ยังคงนำเรื่องราวดีๆมาเล่าสู่กันฟังเช่นเคยนะครับ เห็นแล้วก็พลอยให้คิดถึงบ้านเราที่หลายๆองค์กร โดยเฉพาะภาคประชาชนที่ขยับขับเคลื่อนกันอย่างต่อเนื่อง คงจะเป็นกำลังสำคัญในการพัฒนาไปสู่ความยังยื่นในอนาคต

ก็จริงอย่างที่อาจารย์บอกครับ บางทีคนเราก็พยายามที่จะพูดให้ดังๆเพื่อให้คนอื่นได้ยิน และเข้าใจผิดไปว่าสิ่งที่เราสื่อไปนั้นเค้าจะเข้าใจ แต่ผิดถนัด นอกจากไม่เข้าใจแล้ว มันยิ่งทำให้เค้ารำคาญ เพราะมันเป็นคำพูดและภาษาที่อาจดูกระด้าง มันดูแข็งๆ เกินไป ตัวเราเองก็ไม่ได้คำถึงถึงความรู้สึกของผู้ฟัง ว่าเค้ามีอารมณ์คล้อยตามกับสิ่งที่เราพูดและต้องการสื่อมากน้อยเพียงใด จึงส่งผลให้การสื่อสารไม่ประสบความสำเร็จตามที่คาดหวัง

ถือว่ามีประโยชน์มากครับ สำหรับคนที่คิดจะทำธุรกิจ และเป็นข้อมูลในการปรับตัวกับการเปลี่ยนแปลงทางด้านเทคโนโลยี ซึ่งในอนาคตเทคโนโลยีเหล่านี้ก็จะเข้ามาในชีวิตประจำวันของเรา และมีการพัฒนาขึ้นไปเรื่อยๆ เราจำเป็นต้องตามเทคโนโลยีเหล่านี้ให้ทันเพื่อเราจะได้นำไปใช้ ป้องกันพิษภัยและรู้เท่าทันเทคโนเหล่านี้ได้

เป็นภาพที่ดูแล้วชื่นใจครับ สะท้อนให้เราเห็นถึงการพึ่งพาอาศัยกันไม่ว่าจะเป็นคนหรือสัตว์ เพราะเราก็มีส่วนเกื้อกูลเอื้อประโยชน์กันตามธรรมชาติ มันเป็นความสมดุลที่ธรรมชาติให้สร้างสรรค์ขึ้นมา แต่บางทีมนุษย์เองก็พยายามจะเป็นผู้ควบคุมสมดุลนั้นเสียเองด้วยความเห็นแก่ตัวของมนุษย์ ซึ่งได้สร้างผลกระทบต่อสมดุลของธรรมชาติและส่งผลเสียต่อมนุษย์เอง

บางทีการเดินช๊อปปิ้งของสาวๆนับก้าวแล้วอาจถึง 5000 ก็ได้นะเนี่ย อิอิ

คงเป็นเรื่องที่น่ากังวลเป็นอย่างยิ่ง หากทิศทางการพัฒนาด้านการศึกษาของบ้านเราเน้นสร้างแต่คนเก่ง โดยละเลยคุณธรรมจริยธรรม ซึ่งปัญหาต่างๆที่เกิดขึ้นในปัจจุบันนี้ก็เกิดจากคนเก่งแต่ขาดคุณธรรมจริยธรรมนี่แหละ การสร้างเด็กให้เติบโตและเข้าไปอยู่ในวงโคจรของระบบทุนนิยม โดยใช้สติปัญญากอบโกยประโยชน์เข้าสู่ตนเอง โดยสำคัญผิดว่าความมั่งคั่ง การเติบโตทางเศรษฐิกิจ จะนำความสุขที่แท้จริง จากการหลุดพ้นจากความยากจนมาได้นั้น จะนำไปสู่ปัญหาสังคมที่มากขึ้นในอนาคต หากเด็กๆที่เติบโตขึ้นมาด้วยความกระหายที่จะแก่งแย่งแข่งขัน คนที่ฉลาดกว่าจะเอาเปรียบคนที่ฉลาดน้อยกว่า แล้วสังคมจะสงบสุขได้อย่างไร เมื่อทุกคนคิดแต่ตัวเอง ไม่รู้จักแบ่งปัน ไม่คิดถึงผู้อื่น

การค้นพบครั้งนี้นับว่ามีประโยชน์ต่อผู้ป่วยจำนวนมากเลยทีเดียว ครับ

การโกงข้อสอบเป็นทั้งศาสตร์และศิลป์ สืบทอดกันมาจากเพื่อนสู่เพื่อน พี่สู่น้อง รุ่นสู่รุ่น แล้วก็มีการปรับเปลี่ยนกันเรื่อยๆ ผมกับเพื่อนๆสมัยเรียนมัธยมก็ยังเคยลอกข้อสอบกัน อันนี้เราทำกันเป็นขบวนการ มีทั้งทีมลวงโดยขว้างโพยปลอมซึ่งเป็นกระดาษเปล่าๆให้อาจารย์เห็น แล้วอาจารย์ก็ก้มเก็บระหว่างนั้นก็ขว้างโพยจริงก่อนอาจารย์จะเงยหน้าขึ้นมา หรือแม้กระทั่งคนที่เก่งสุดของห้อง(ตอนนี้เป็นแพทย์ไปแล้ว) ให้นั่งอยู่กลางห้อง รีบทำข้อสอบให้เสร็จก่อนคนอื่น แล้วนั่งทำโพย แล้วทีมลวงก็ลวงอาจารย์คุมสอบโดยใช้โพยปลอมเหมือนเดิม เพื่อนคนดังกล่าวรีบกระจายโพยโดยสามารถส่งได้รอบทิศทางเพราะตัวเองอยู่กลางก้อง จากนั้นเพื่อนคนนั้นก็ส่งข้อสอบ นำโพยบางส่วนออกไปนอกห้อง แล้วเดินไปอีกห้องซึ่งว่างไม่มีคนอยู่ กระโดดข้ามหน้าต่างแล้วมาแอบส่งโพยให้เพื่อนที่อยู่ชิดหน้าต่างของห้องตัวเองที่ยังสอบไม่เสร็จหรือโพยไปไม่ถึง ฮ่าๆๆ สุดยอดมากเพื่อนคนนี้ อิอิ เพราะเก่งมากมักติวข้อสอบให้พวกเรา และสอนการบ้านให้พวกเราโดยไม่รู้จักเหนื่อย ใครมีปัญหาทำการบ้านไม่ได้ ไม่เข้าใจตรงไหนเพื่อนคนนี้ยินดีสอนให้จนทำได้ เก่งมากๆครับ

ขอให้บ้านเราปลอดภัยจากน้ำท่วม และเดินทางปลอดภัยครับบัง

มาเป็นกำลังใจให้ครับ ถึงจะยากก็ไม่เกินเรียนรู้ให้เก่งได้ พอใช้เป็นก็จะค่อยๆเก่งเองครับ

ส่วนใหญ่ความวุ่นวายก็เกิดจากมนุษย์ มีแค่เหตุการณ์แผ่นดินไหวและซึนามิที่ญี่ปุ่นภาพเดียวที่เกิดจากธรรมชาติ

ขอเป็นกำลังใจให้ครูดอยครับ ขอให้มีกำลังใจในการสร้างคนให้เป็นมนุษย์ที่สมบูรณ์ครับ บรรยากาศที่นั่น สงบ อากาศดีมากเลยนะครับ ดูไม่วุ่นวายเหมือนในเมือง

แวะมาส่งกำลังใจให้กับทีมงานทุกท่านครับ ขอให้ทุกท่านมีกำลังใจ มีเรี่ยวแรงที่จะทำงานเพื่อให้ประชาชนมีสุขภาพที่ดีครับ

ทุกๆครั้งที่ผมได้อ่านเรื่องราวที่อาจารย์ได้แบ่งปันในบล็อกมา ผมรู้สึกถึงความลึกซึ้งในการเขียนและสะท้อนความเป็นจริงมาก เหมือนผมได้เข้าไปเรียนรู้และเปิดโลกทัศน์ให้กับตัวเองตลอดเวลา ขอบคุณสำหรับเรื่องราวดีๆ ที่อาจารย์ได้เขียนและถ่ายทอดมาครับ

ผมได้เข้าไปดู food inc แล้วครับ ดีมากๆเลย ทำให้เราได้เข้าใจอะไรหลายๆอย่าง หวนกลับมานึกถึงทฤษฏีเศรษฐกิจพอเพียงของในหลวง ที่จะช่วยให้คนไทยหลุดพ้นจากความจนและมีสุภาพและคุณภาพชีวิตที่ดีครับ

ความเป็นธรรมด้านหลักประกันสุขภาพนั้นยังเป็นปัญหาของเรา โดยเฉพาะกลุ่มประกันสังคม เพราะเกิดความไม่เท่าเทียมกันเพราะผู้ประกันตนต้องจ่ายสบทบในส่วนหนึ่ง แต่กลุ่มอื่นเช่น หลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า สิทธิข้าราชการ รัฐเองเป็นผู้รับผิดชอบทั้งหมด การแบ่งประกันสังคมมาต่างหาก โดยไม่รวมเงินไว้ที่จุดเดียวก็เป็นเรื่องที่น่าศึกษา ว่าทำไมจึงไม่รวมเงินสบทบเหล่านี้แล้วเข้าสู่ระบบประกันสุขภาพ ให้มีหน่วยงานเดียวรับผิดชอบด้านการประกันสุขภาพของคนทั้งประเทศ เพื่อให้การบริหารงานเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพและเท่าเทียบกัน ซึ่งเท่าที่รู้มายังมีการฟ้องร้องเรื่องความไม่เป็นธรรมของตัวแทนผู้ประกันตน ในเรื่องการจ่ายเงินสมทบกองทุน ว่าขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่ในเรื่องสิทธิด้านสุขภาพที่ต้องมีความเท่าเทียมกัน ซึ่งคงต้องดูกันต่อไปครัยว่าสุดท้ายผลจะออกมาอย่างไร

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี