ดอกไม้


"คนเมืองน้ำดำ"
เขียนเมื่อ

“ดอกไม้ ที่หน้าบ้าน”

1
0
prayat
เขียนเมื่อ

เวลาเปลี่ยน คนเปลี่ยน แต่อุดมการณ์ไม่เปลี่ยน มไม่กี่คน จากเหตุการณ์ ชุมนุม การเรียกร้อง ประชาธิปไตย ปี 53 การเปลี่ยนแปลงมาจาก รธน. 50 มาถึง 60 เหมือนกับ ย่ำอยู่กับที่ เวียดนาม ลาว ก้าวหน้า ด้านการศึกษา พัฒนาเชิงฏครงสร้างพื้นฐาน ล้ำหน้าไทยไปมากแล้ว..

1
0
prayat
เขียนเมื่อ

เปิดเรียนวันแรกทั่วไทย รถติดในเมือง ตั้งแต่เช้า ผู้ปกครองต่างตื่นเต้นกับการรับส่ง อีกทั้งรถรับส่ง.. จะได้ให้หลานไปพักในเมือง(เช่าอยู่กับป้าหารสอง) ในการเดินทาง ประหยัดค่าใช้จ่ายจากราคาน้ำมันที่สูงขึ้น

1
0
ชยันต์ เพชรศรีจันทร์
เขียนเมื่อ

ชื่นชอบและติดตามมาตั้งแต่เด็กกับฟุตบอลทีมนี้ ที่ชื่อลิเวอร์พูล เมื่อคืนแข่งขันรอบชิงฯเอฟเอคัพกับเชลซี..รูปเกมเมื่อเริ่มการแข่งขันดูจะเป็นต่อ แต่พอซาล่าห์เจ็บ..ทุกอย่างดูมืดมน แต่สุดท้าย…ลิเวอร์พูลก็ชนะ..คว้าถ้วยสำคัญนี้มาครองได้

2
1
prayat
เขียนเมื่อ

งานบวชที่ปรับเปลี่ยนการจัดงาน ดูและได้ร่วมงานนั่ง ลงบัญชี และ การแห่นาค ก็เรียบง่าย และบวช เช้า สาย เข้ามาฉันเพล และอุทิศบุญ จบ ในวัน ประหยัดเวลา เงิน ..ก็ดีอีกแบบ

1
0
prayat
เขียนเมื่อ

สังคมกับ ทรัพย์ยากรมนุษย์ ที่มีตัวกลางเป็นยาบ้าที่เกลื่อนบ้านเมือง เยาวชน ติดยาบ้า พ่อลูกพ่อเมียหลายคน ติดยาเสพติดทำลายครอบครัว.. ประเทศจะพัฒนาไปทางไหน..

รัฐบาลไม่ได้มาสนใจกับสิ่งที่เกิดขึ้น อีกทั้ง เจ้าหน้าที่ตำรวจปล่อยปะละเลยเยอะ..หรือไม่ ยาทลักเข้ามาทางไหนคงรู้ดีคือเจ้าหน้าที่

2
0
prayat
เขียนเมื่อ

ข้างบ้านพักเตรียมงาน บวช เช้าก็ได้ช่วยงานเหมือนญาติให้คำปรึกษากับการเตรียมงาน อีกเจ้าให้นั่งโต๊ะทะเบียน..รับบริจาค พรุ่งนี้ เช้า ก็ต้องลงทำงานต่อ

2
0
Wasawat Deemarn
เขียนเมื่อ

เขียน … ที่บ้าน

“…

ความพยายามจัดบ้าน ยังคงอยู่ในความพยายาม

เสื้อผ้า (เก็บ, แยกแยะ, บริจาค)

กระเป๋า (เก็บ, แยกแยะ, เลือกใช้)

เครื่องเกษตร (จัด, เก็บ, แยกแยะ)

หนังสือ (จัด, แยกแยะ)

ลดพลาสติกเข้าบ้าน

ของใช้เน้นไม้จริงมากขึ้น

ตัดแต่งกิ่งต้นไม้

ทำความสะอาดไปเรื่อย ๆ

นั่นแหละความหวังในช่วงฤดูร้อนปีนี้

…”

๒ พฤษภาคม ๒๕๖๕

หลังสองยาม

4
2
Wasawat Deemarn
เขียนเมื่อ

เขียน … ที่บ้าน

“…

เมื่อโลกเปลี่ยนไป วิธีการผลิตครูก็ต้องเปลี่ยนตาม

โลกที่เปลี่ยนไป ทำให้เด็กมีพฤติกรรม ความรู้สึกนึกคิดที่เปลี่ยนตามไป

การมีเทคโนโลยีชั้นสูงมาช่วยในการเรียนสอน อาจจะมีความคาดหวังว่า จะสามารถทำให้ความแตกต่างของเด็กลดลง หรืออาจจะเท่าเทียมกันมากขึ้น ซึ่งนั่นก็เป็นแค่ความคาดหวังเท่านั้น มันยังคงมีปัจจัยอื่น ๆ อีกที่ทำให้เด็กยังคงห่างไกลกับคำว่าไม่แตกต่างมากมาย

ความยากจน การไม่เข้าไม่ถึงระบบการศึกษา บ้านอยู่ห่างไกลเทคโนโลยี หรือแม้จะพยายามเอาเด็กมาอยู่ใกล้เทคโนโลยี แต่เทคโนโลยี รัฐไม่ได้จัดการทำให้มันได้รับความเท่าเทียมกัน มันเป็นภาระของเด็กที่ต้องหาเทคโนโลยีเอง

อย่าเที่ยวไปคาดหวังจะเอาเทคโนโลยีมาทำให้เกิดความเท่าเทียมกัน ทำให้ช่องว่างมันห่างน้อยกว่าไม่มีเทคโนโลยีพอพูดได้

ครูต่างหากที่คือทุกอย่าง ไม่ว่าจะมีเทคโนโลยีหรือไม่มีก็ตาม ขอเพียงแค่มีครูที่ทำเพื่อเด็กสักคน ช่องว่างที่เกิดขึ้นจะใกล้เข้าไปถึงจุดเท่าเทียมกันมากกว่าอีก

…”

๑๓ พ.ค.๖๕

หลังสองยาม

2
2
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี