ดอกไม้


ต้นโมกข์
เขียนเมื่อ

จาก “ดูเหอะ อยากสอน”

2
0
ต้นโมกข์
เขียนเมื่อ

การปฏิวัติในบทเพลง: การระลึกถึงจิตร ภูมิศักดิ์โดยผ่านบทเพลง ตอนที่ 4

แต่จิตรก็ไม่ใช่เขียนเพลงเพื่อการปฏิวัติเพื่อการแสดงถึงสังคมนิยมแต่เพียงอย่างเดียว แม้กระทั่งเพลงรัก เช่น อาณาจักรแห่งความรัก ที่กล่าวถึงข้างบน หรือเพลงจอมใจดวงแก้ว ก็มีการอ้างอิงถึงการต่อสู้เพื่อปลดปล่อยประชาชน เพลงจอมใจดวงแก้ว ที่เขาเขียนให้สหายชื่อกลาโหมแต่งให้ก่อนลาจากคู่รัก เพลงกล่าวถึงการปฏิวัติที่ต้องทิ้งคนรักไว้เบื้องหลัง ผู้ร้องกล่าวว่าความรักของเขาจะไม่ไปไหน เพราะความทุกข์ยากมาพร้อมกับความยากจน ผู้ร้องกล่าวกับคนรักว่าเขาต้องไปร่วมกับกองทัพประชาชน ด้วยการคาดหมายว่าเมื่อมีการปฏิวัติของประชาชน พวกเขาจะได้กลับมาเจอกัน

จิตรใช้คำแนะนำของตนเอง ที่เขาเสนอในศิลปะเพื่อชีวิต ศิลปะเพื่อประชาชน อุดมคติทางศิลปะของเขา ที่ต้องการจะรับใช้คนธรรมดาสามัญ ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่าสังคมต้องสร้างสิ่งที่ดีขึ้น เป็นแก่นในการเขียนเพลง โดยการเขียนเกี่ยวกับความคิดสังคมนิยม, โดยการเขียนเกี่ยวกับความทุกข์ยาก, และเรียกร้องเสรินิยม จิตรกำลังใช้ศิลปะเพื่อใช้ให้เห็นความเป็นไปได้ที่จะสร้างสังคมให้ดีขึ้น

ความตายและการเกิดใหม่

หากเขายังอยู่จนทุกวันนี้ จิตรจะมีอายุ 80 ปี

ไม่มีใครรู้ว่าจิตรจะคิดอะไรเกี่ยวกับประเทศไทยในยุคนี้ หากเขาได้ผ่านการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองเมื่อ 50 ปีที่แล้ว หรือมากกว่า ไม่มีใครรู้ว่าจิตรจะเลือกหางด้านไหน แต่สิ่งที่เราเห็นคือเรื่องราวของจิตรถูกเล่าซ้ำแล้วซ้ำอีก ตอนนี้เขาถูกจดจำในเรื่องสัญลักษณ์ของคนที่เด็ดเดี่ยว ในขณะที่ความคิดเรื่องคอมมิวนิสต์ของเขาถูกทิ้งไป

ดังที่ Smanachan Buddhajak ให้ข้อโต้เถียงว่า จิตรเป็นที่รู้จักกันในนามตอนตายมากกว่าตอนเป็น การเกิดใหม่ของเขาจะอยู่ในช่วงราวๆการโต้สู้ 14 ต.ค. ปี 1973 โดยการผ่านการพิมพ์งานของเขา การพิมพ์งานสร้างภาพลักษณ์ว่าจิตรเป็นศิลปินที่ต่อสู้เพื่อประชาชน นักประวัติศาสตร์ชื่อชาญวิทย์ เกษตรสิริ กล่าวว่า “เหตุผลที่จิตรเกิดอีกครั้งหลังจากการประท้วง 14 ต.ค. ปี 1973 เพราะเยาวชนได้ไปขุดค้นงานของเขา เขาจึงเป็นนักคิด, ผู้เขียน, และนักปฏิวัติ ด้วยเหตุผลข้อนี้ สิ่งที่เขาทำระหว่างปี 1947 และ 1957 ที่ถูกลืมในยุคเผด็จการสฤษดิ์-ถนอม จึงกลับมาเฉิดฉายอีกครั้งหนึ่ง”

แปลและเรียบเรียงจาก

Anna Lawattanatrakul. A Revolution in Song: remembering Jit Phummisak through music.

2
0
บุษยมาศ
เขียนเมื่อ

อนุทินที่ ๓๓๖๔

ประสบการณ์ชีวิต นั้น สำคัญมากในการดำรงชีวิต เพราะสืบเนื่องมาจากการมีความรู้ที่ได้รับอย่างถูกต้อง

เรียนรู้…ด้วยตัวของฉันเอง

2
0
ลิขิต
เขียนเมื่อ

ผู้เขียนย้อนนึก การตักบาตรถวายสังฆทาน ข้าว อาหารคาวหวาน ดอกไม้ ธูปเทียน วัตถุปัจจัย รวมถึงเครื่องไทยทาน แด่ พระภิกษุสงฆ์ ครั้งล่าสุด ผู้เขียนฉู่ฉี่ปลาทะเลชิ้นโต พระคุณเจ้าฉันหมด เนื่องจากมีพุทธศาสนิกชนตักบาตรจำนวนมาก แม้ในท้องถิ่นนี้จะขายชุดตักบาตรชุดเล็ก และทำแบบอาหารจริงไม่ใช่ของเวียนเทียนแลกเงิน แต่ผู้เขียนเคยรับประทานอาหารจากการตักบาตรที่วัดแล้ว ไม่ได้มาจากครัวบ้านแบบโบราณ มีอาหารเหลือจากการฉันจำนวนมากจริง แต่การปรุงค่อนข้างหยาบ และแน่นอน วัตถุดิบที่ใช้ปรุงเป็นของราคาถูก กลุ่มปลาหาได้ยากมาก พระสงฆ์ก็จำเป็นต้องรักษาสุขภาพ ถ้าอาพาธก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งขึ้นมา

ผู้เขียนมักถวาย พวกพลาสเตอร์ยา ทิชชู เครื่องชงสุขภาพซองเล็กๆ และในยุคนี้ ก็มีหน้ากากอนามัยด้วย เครื่องไทยทานเล็กน้อยเหล่านี้ พระสงฆ์ผู้ปฏิบัติสมาธิ กวาดวัด อยู่วัด จะเลือกหยิบรับไว้ เพราะได้ใช้งาน

2
2
ต้นโมกข์
เขียนเมื่อ

จาก “ดูเหอะ อยากสอน”

1
0
ต้นโมกข์
เขียนเมื่อ

หลังจากที่อ่านหนังสือเสร็จใน 1 คืน

คนอ่านทุกคนจะรู้สึกเป็นแบบนี้

(ใช่ไหม? 555+)

1
0
ต้นโมกข์
เขียนเมื่อ

การปฏิวัติในบทเพลง: การระลึกถึงจิตร ภูมิศักดิ์โดยผ่านบทเพลง ตอนที่ 5

อย่างไรก็ตาม ในขณะที่จิตรเป็นนักปฏิวัติยังเป็นที่จดจำ แต่ความเป็นคอมมิวนิสต์ของจิตรกลับไม่มีใครพูดถึง Thikan Srinara นำเสนอว่า การฟื้นฟูงานเขียนของจิตร และการพิมพ์ประวัติของเขานำไปสู่การลบบทบาทของเขาด้านขบวนการคอมมิวนิสต์ไป หากจะไปดูที่การอ้างอิงของสมศักดิ์ เจียมธีระสกุล ในงานวิทยานิพนธ์ปริญญาเอกแล้ว การที่ Thikan โต้เถียงว่าพรรคคอมมิวนิสต์ทำให้จิตรมีชื่อเสียงหลังจากการประท้วง 14 ต.ค. ก่อนที่จะลบภาพลักษณ์การเป็นคอมมิวนิสต์หลังจากปี 1977 ในขณะที่งานเชิงวิชาการตีพิมพ์มากกว่างานเชิงปฏิวัติ ผู้คนจึงมองชีวิตของจิตรเป็นบุคคลธรรมดา ไม่ใช่เป็นนักปฏิวัติหัวเอียงซ้าย

ทั้งหมดนี้คือความพยายามในการสร้างตัวตนใหม่ของจิตรในแง่นักวิชาการและนักต่อสู้ทางการเมือง ซึ่งทำให้เรื่องราวของจิตรและดนตรีของเขาปรากฏในการประท้วงทางการเมืองของชนเกือบทุกกลุ่ม สุธาชัย ยิ้มประเสริฐ ได้ให้ข้อคิดว่า เพลงแสงดาวแห่งศรัทธา เป็นเพลงที่ถูกร้องเกือบทุกๆการประท้วง ตั้งแต่กุล่มเสื้อแดงไปจนถึงกปปส. ไปถึงขบวนการประชาธิปไตยใหม่ และกลุ่มพันธมิตร

กลุ่มพวกนี้ทั้งหมดมีประเด็นทางการเมืองที่แตกต่างกัน และไม่มีทางหลอมเป็นหนึ่งเดียวกันได้ดังที่จิตรเคยเจอช่วงที่ยังอยู่ได้ อย่างไรก็ตามภาพลักษณ์ของจิตรจะถูกอ้างอิงถึงและถูกใช้โดยพวกเขา

แปลและเรียบเรียงจาก

Anna Lawattanatrakul. A Revolution in Song: remembering Jit Phummisak through music

1
0
ต้นโมกข์
เขียนเมื่อ

จาก “ดูเหอะ อยากสอน”

2
0
ต้นโมกข์
เขียนเมื่อ

แผนการการท่องเที่ยวเป็นกลุ่มน่าจะเหมือนแบบนี้นะ

เมื่อมีการวางแผน

10 วันก่อนการท่องเที่ยว

3 วันก่อนการท่องเที่ยว

พอไปเที่ยวจริงๆ

555+

2
0
ต้นโมกข์
เขียนเมื่อ

การปฏิวัติในบทเพลง: การระลึกถึงจิตร ภูมิศักดิ์โดยผ่านบทเพลง ตอนจบ

แม้กระนั้นการลบตัวตนของความเป็นคอมมิวนิสต์ตามที่ Thikan อ้างถึง แต่ Atibhop โต้เถียงว่ามีทางเป็นไปได้ที่ความเป็นนักต่อสู้ทางการเมืองจะยังคงมีความสำคัญ และมีประสิทธิภาพในการทำให้ผู้คนออกมาประท้วง เพราะว่ากลุ่มนี้หลายกลุ่มยังคงต่อต้านอำนาจรัฐ เพราะด้วยสิ่งนี้ จิตรในฐานะที่เป็นสัญลักษณ์ของการต่อสู้ต่อต้านรัฐยังคงมีความสำคัญเสียยิ่งกว่าเขาเป็นคอมมิวนิสต์ ไม่เพียงแต่เสื้อแดงก็อ้างอิงว่าจิตรเกี่ยวกับพรรคคอมมิวนิสต์ และความหมายของเพลงแสงดาวแห่งศรัทธายังถูกลดทอนให้เป็นการต่อสู้ของปัจเจกบุคคลต่อความคิดที่เป็นนามธรรม มากกว่าการปฏิวัติทางสังคมเสมอไป

จากวันที่ตาย จิตร ภูมิศักดิ์ได้เกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำอีก จากนักต่อสู้คอมมิวนิสต์ที่ถูกลบเลือน และถูกฆ่าตายที่ชายป่า ต่อมาจิตรกลายมาเป็นวีรบุรุษเชิงปฏิวัติ ต่อมาเป็นความทรงจำร่วมว่าเป็นศิลปิน, นักคิดที่ต่อสู้เพื่อสิ่งที่เขาเชื่อ และเขาต้องเกิดซ้ำใหม่ซ้ำอีก โดยนัยทางนี้เขาจึงเป็นอมตะ ดังที่ชาญวิทย์กล่าวว่า “ทุกๆคนได้รับแรงดลใจจากจิตร ทุกๆคนจะเรียนรู้จากจิตร จะมีคนที่แบกรับแรงบันดาลใจ…ประชาชนและสังคมจะไม่มีทางลืมเขาไปได้ มีความเชื่อกันว่าในอนาคตจะมีคนที่ต้องเรียนรู้จากเขาแน่นอน”

แปลและเรียบเรียงจาก

Anna Lawattanatrakul. A Revolution in Song: remembering Jit Phummisak through music.

https://prachatai.com/english/node/8041

2
0
ธิ
เขียนเมื่อ

เย็นพฤหัส. รอจนอาหารย่อยค่อยได้วิ่งกลับไปมาตามถนนในรั้วนี่ละ

3
0
ธิ
เขียนเมื่อ

ค่ำพฤหัส 10 ก.ย. 63 หลังวิ่ง. เดินแกว่งแขนและเล่น Hula hoop สลายไขมันอีกนิด

4
0
ธิ
เขียนเมื่อ

แผนฝึกให้วิ่ง 6.44 km. ยังไม่เหนื่อยเท่าไหร่นะคะ. วิ่งต่ออีก 2.06 km. รวมวันนี้ได้ 8.50 km. ค่ะ

4
2
ธิ
เขียนเมื่อ

ไฟฟ้าบริเวณที่เล่นอุปกรณ์สนามสว่างดีค่ะ กองทัพฟ้าให้ความสำคัญจัดสภาพแวดล้อมเอื้อการออกกำลังกายดีมากนะคะ

4
0
ต้นโมกข์
เขียนเมื่อ

จาก “ดูเหอะ อยากสอน”

4
0
ต้นโมกข์
เขียนเมื่อ

งานของเธอในฐานะครูที่ทำอยู่ในตอนนี้

คงไม่ได้รับความร่วมมือจากนักเรียนถึง 100% หรอก

หน้าที่ของเธอคือการให้สนับสนุนกับเด็กๆอย่างต่อเนื่อง

และเปิดโอกาสให้เด็กๆได้เรียนรู้อย่างไม่มีที่สิ้นสุด

หากคุณชอบที่คุณได้ทำสิ่งนั้นแล้ว

เชื่อได้เลยว่าคุณทำสิ่งที่ดีที่สุด!

4
2
บุษยมาศ
เขียนเมื่อ

อนุทินที่ ๓๓๖๕

ในการทำงาน…หากตัวเรามีจุดยืน เชื่อมั่นในความรู้ที่ร่ำเรียนมา ก็อย่าได้กลัวเรื่องใด ๆ ทั้งสิ้น เพราะนั่นคือ องค์ความรู้ที่ตัวเรานำมาประยุกต์ และบูรณาการใช้ในชีวิตของการทำงาน สำหรับสิ่งที่เกิด ส่วนมากเกิดจากผู้อื่นที่ไม่รู้จริง แล้วจัดกระทำ พลอยทำให้ตัวเราได้รับผลกระทบนั้น ๆ

เรียนรู้…ด้วยตัวของฉันเอง

4
0
บุษยมาศ
เขียนเมื่อ

อนุทินที่ ๓๓๖๖

การทำงานไม่ว่าเรื่องใด ๆ ๑ ในนั้น คือ จรรยาบรรณต่อผู้บังคับบัญชา ผู้ใต้บังคับบัญชาและผู้ร่วมงาน คือ การไม่สร้างความแตกแยก หรือความไม่ส่งเสริมสามัคคีในหมู่คณะ…และมุ่งประโยชน์ส่วนรวมเป็นสำคัญ

เรียนรู้…ด้วยตัวของฉันเอง

5
0
บุษยมาศ
เขียนเมื่อ

อนุทินที่ ๓๓๖๗

หากคิดที่จะทำงานราชการ…ควรศึกษา เรื่อง จรรยาบรรณวิชาชีพด้วย…ที่พบกันมักละเลย มิใช่ใช้ความรู้เกี่ยวกับการเก่งอย่างเดียว…เดี๋ยวจะหาว่าไม่บอก คริ ๆ ๆ เพราะการเป็นคนเก่งต้องมาคู่กับการเป็นคนดีเสมอ

เรียนรู้…ด้วยตัวของฉันเอง

4
0
ต้นโมกข์
เขียนเมื่อ

จาก “ดูเหอะ อยากสอน”

3
0
ดร. ธวัชชัย ปิยะวัฒน์
เขียนเมื่อ

เมื่อวานวิ่งทำความเร็ว

3
0
ดร. ธวัชชัย ปิยะวัฒน์
เขียนเมื่อ

วันนี้วิ่งสบายๆ ฉลองให้หูฟังใช้วิ่งครบหนึ่งพันกิโลเมตร

4
0
ต้นโมกข์
เขียนเมื่อ

ยินดีต้องรับสู่ปัญหาอันต่อไป!

5
2
ต้นโมกข์
เขียนเมื่อ

การสอนทางไกลที่มีข้อจำกัดด้านเทคโนโลยี: การเริ่มต้น ตอนที่ 1

บทนำ

ในบริบทที่นักเรียนส่วนใหญ่ไม่สามารถใช้อินเตอร์เน็ทได้ มันจึงเป็นการท้าทายในการเตรียมตัวที่จะสอนภาษาอังกฤษแบบทางไกล ในประเด็นเหล่านั้น คุณจะได้รับประโยชน์ในการเตรียมตัว และงานวิจัยที่หลากหลายในการเพิ่มทางเลือกก่อนที่จะสอนได้ เธอจะต้องคิดเกี่ยวกับสถานการณ์ที่นักเรียนส่วนใหญ่เป็น และออกแบบวิธีการสอนและกิจกรรมเพื่อให้สอดคล้องกับตัวนักเรียนส่วนใหญ่ ข้างล่างเป็นข้อแนะนำเล็กน้อยในการช่วยให้คุณเริ่มต้นการสอนทางไกล

การพิจารณาบริบทของคุณ

คิดเกี่ยวกับตัวคุณและการเข้าถึงของนักเรียน และการใช้เทคโนโลยีในการตัดสินใจถึงรูปแบบ (platform) ที่เหมาะสมที่สุดเพื่อที่จะช่วยเหลือการสอนและการเรียนรู้ทางไกลของคุณ

การเข้าถึงอินเตอร์เน็ท

-เธอต้องค้นพบให้ได้ว่ามีนักเรียนกี่คนที่สามารถเข้าถึงอินเตอร์เน็ท หากพวกเขาเข้าถึง จงค้นหาว่าพวกเขาเข้าใช้อินเตอร์เน็ทอย่างไร (เป็น laptop, tablet, หรือโทรศัพท์)

-พวกเขาใช้รูปแบบสื่อทางสังคม (social media) เช่น เฟซบุ๊กด้วยหรือไม่? พวกเขาใช้พวกแอปส่งข้อความ (messenger apps) เช่น WhatsApp ด้วยหรือไม่?

-หากพวกเขาออนไลน์ได้แล้ว คุณคิดว่าเนื้อหาประเภทไหนที่พวกเขาจะเข้า? เป็น videoconference ใช่หรือไม่? เป็นบทเรียนออนไลน์ (online courses) ใช่หรือไม่? หรือเป็นเพียงแอปส่งข้อความ พวก WhatsApp เท่านั้น? หรือมีสื่อทางสังคมออนไลน์อื่นๆอีกไหม?

ผู้เรียนไม่สามารถเข้าถึงอินเตอร์เน็ทได้

-จงค้นหาว่าผู้เรียนมีโทรศัพท์ของตนเอง หรือขอพ่อแม่และผู้ปกครองใช้ สำหรับนักเรียนที่อยู่ชั้นประถมหรือมัธยมต้น การใช้โทรศัพท์ติดต่อกับผู้ปกครองและพ่อแม่เป็นสิ่งที่พึงกระทำ เธอต้องขออนุญาตพ่อแม่หรือผู้ปกครองในการใช้เบอร์โทรศัพท์เพื่อขอให้พวกเขารับรู้การเรียนทางไกล

แปลและเรียบเรียงจาก

Danish Abdulla. Teaching remotely with limited technology: Getting started. Pdd.

3
0
บุษยมาศ
เขียนเมื่อ

อนุทินที่ ๓๓๖๘

พระสัทธรรม : ธรรมของคนดี

เรียนรู้…ด้วยตัวของฉันเอง

3
0
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท