ดอกไม้


ภาณุพงศ์ สุนทโรวาศ
เขียนเมื่อ

มะม่วง (MANGO)

http://prayod.com/wp-content/uploads/2014/02/%E0%B8%A1%E0%B8%B0%E0%B8%A1%E0%B9%88%E0%B8%A7%E0%B8%87.jpg" alt="มะม่วง" width="448" height="336" style="margin: 1em auto; padding: 0px; font-family: inherit; font-size: inherit; font-style: inherit; font-variant: inherit; font-weight: inherit; vertical-align: baseline; display: block;">

มะม่วง เป็นผลไม้อีกชนิดที่คนไทยคุ้นเคยและชื่นชอบในรสชาติ ทั่วโลกมีมะม่วงไม่น้อยกว่า 1,000 พันธุ์ เฉพาะในประเทศไทยก็มีมากกว่า 150 พันธุ์ โดยมีทั้งแบบกินผลดิบและกินผลสุก พันธุ์ที่นิยมกินผลดิบก็มีทั้งมะม่วงมัน อย่างเช่น พันธุ์เขียวเสวยหรือฟ้าลั่นและมะม่วงเปรี้ยวที่มักกินคู่กับน้ำปลาหวานหรือจิ้มพริกเกลือ เช่น พันธุ์แรดหรือแก้ว ส่วนพันธุ์ที่นิยมกินผลสุก ก็เช่นพันธุ์น้ำดอกไม้หรืออกร่อง

มะม่วงมีสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย เริ่มจากวิตามินซีที่จำเป็นต่อการสร้างคอลลาเจน ช่วยป้องกันหวัด และเพิ่มการดูดซึมธาตุเหล็ก ซึ่งในผลดิบส่วนใหญ่จะมีวิตามินซีสูงกว่าผลสุก เบตาแคโรทีนซึ่งเป็นสารตั้งต้นของวิตามินเอจะพบมากในมะม่วงสุกช่วยบำรุงสายตาและป้องกันโรคตาบอดกลางคืน รวมทั้งวิตามินอีที่ไม่ค่อยพบในผลไม้ แต่มะม่วงก็เป็นหนึ่งในสิบอันดับผลไม้ที่มีวิตามินอีที่จะช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันให้ร่างกายพร้อมต่อสู้กับการติดเชื้อ ส่วนคาร์โบไฮเดรตในมะม่วงดิบจะอยู่ในรูปของแป้ง เมื่อมะม่วงเริ่มสุกแป้งเหล้านี้จะเปลี่ยนเป็นน้ำตาลอย่างกลูโคส ฟรักโทส และซูโคส ซึ่งเป็นน้ำตาลชนิดที่ร่างกายดูดซึมไปใช้ประโยชน์ได้เร็ว มีผลให้ร่างกายได้รับน้ำตาลและพลังงานในปริมาณที่เพิ่มขึ้น จึงควรระวังเรื่องปริมาณในการบริโภคมะม่วงสุก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในผู้ป่วยโรคเบาหวาน ส่วนโพลีฟีนอลในมะม่วงเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ลดอาการอักเสบและลดความเสี่ยงในการเป็นโรคร้ายอย่างโรคมะเร็งและโรคหัวใจ

2
0
prayat duangmala
เขียนเมื่อ

เหตุการณ์ ณ โรงเรียนตอนเช้ามาถึง ใกล้จะปิดภาคเรียน ลมฝนฟ้าคะนอง กิ่งสนหักทับโรงอาหารสังกะสี ขาดใหญ่ ตอนนี้ก็มีลมอากาศครึ่ม เปลี่ยนแปลงเข้าสู่หน้าหน้าแล้วหรือ 

3
0
prayat duangmala
เขียนเมื่อ

วันอาทิตย์กับไปที่บ้านสวนหลังจากติดภาระกิจไม่เข้าไปดูแลนาน มีเวลาเข้าไปตัดหญ้า แต่งต้นไม้กับหลานชาย นานทำเหนื่อยมากเลย อากาศร้อน แต่ก็ทำได้มากเหมือนกัน

4
0
ปิยวัฒน์ แจ้งประเสรฐ
เขียนเมื่อ

1. เริ่มต้นด้วยการตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไปพอเริ่มร้อนใส่กระเทียมสับลงไปเจียวให้เหลือง 

2. จากนั้นจึงใส่หมูสับลงไปผัดพอสุกตามด้วยหมูแฮมและหมูยอลงไปผัด
3. เสร็จแล้วใส่ข้าวสวยลงผัดให้ส่วนผสมเข้ากันจึงใส่แครอทและมะเขือเทศลงไปผัด ปรุงด้วยซอสปรุงรส และซีอิ๊วขาวผัดให้เครื่องปรุงเข้ากัน จากนั้นใช้ตะหลิวดันข้าวผัดขึ้นไปอยู่ข้างๆกระทะ เว้นที่ก้นกระทะไว้ตอกไข่ใส่ลงไป ใช้ตะหลิวตีไข่ให้แตก จากนั้นตักข้าวที่อยู่ข้างกระทะกลบทับไข่ไว้ รอจนไข่สุกแล้วจึงช้อนกลับให้ไข่อยู่ด้านบน ใส่น้ำมันหอยลงไปผัดให้ส่วนผสมเข้ากันอีกครั้ง ปิดไฟ
4. ตักใส่จาน จัดเรียงแตงกวาและมะนาวไว้ข้างๆจานเสิร์ฟได้ทันที

1
0
มนัส บำรุงศรี
เขียนเมื่อ

มะละกอเป็นhttp://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%9E%E0%B8%B7%E0%B8%8A%E0%B8%A5%E0%B9%89%E0%B8%A1%E0%B8%A5%E0%B8%B8%E0%B8%81">ไม้ล้มลุก (บางครั้งอาจเข้าใจผิดว่าเป็นไม้ยืนต้น) เป็นพืชใบเลี้ยงคู่ ใบมีลักษณะเป็นใบเดี่ยว 5-9 แฉก เกาะกลุ่มอยู่ด้านบนสุดของลำต้น ภายในก้านใบและใบมียางเหนียวสีขาวอยู่ มะละกอบางต้นอาจมีดอกเพียงเพศเดียว แต่บางต้นอาจมีดอกได้ทั้งสองเพศก็ได้ ผลเป็นรูปรี อาจหนักได้ถึง 9 กิโลกรัม ผลดิบมีสีเขียว และมีน้ำยางสีขาวสะสมอยู่ที่เปลือก ส่วนผลสุก เนื้อในจะมีสีเหลืองถึงส้ม มีเมล็ดสีดำเล็ก ๆ อยู่ภายในกินไม่ได้

1
0
วสันต์ รัตนวิจิตร์
เขียนเมื่อ

ประเพณีไหลเรือไฟ บางทีเรียกว่า “ลอยเรือไฟ” หรือ “ล่องเรือไฟ “หรือ “ปล่อยเรือไฟ” เป็น พิธีกรรมทางพุทธศาสนาที่นิยมทำกันในวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 11 (วันออกพรรษา) โดยเฉพาะท้องถิ่นที่มีชัยภูมิเหมาะสม คือ มีแม่น้ำหรือลำน้ำ เท่าที่ปรากฏจะมีแนวทางที่คล้ายกันและอยู่บนพื้นฐานความเชื่อต่าง ๆ อาทิ ความเชื่อเกี่ยวกับการบูชารอยพระพุทธบาท ความเชื่อเกี่ยวกับการบวงสรวงพระธาตุจุฬามณีบนสวรรค์ ความเชื่อเกี่ยวกับการขอฝน ความเชื่อในการเอาไฟเผาความทุกข์ ความเชื่อเกี่ยวกับการขอขมาและระลึกถึงพระคุณพระแม่คงคา เป็นต้น เรือไฟในสมัยโบราณนั้นมีรูปแบบที่เรียบง่าย โดยทำจากต้นกล้วยและลำไม้ไผ่ที่หาได้มาจัดทำเป็นโครงเรือไฟง่าย ๆ พอที่จะทำให้ลอยน้ำได้ การรประดับตกแต่งเรือไฟภายในเรือไฟจะประดับด้วยดอกไม้ ธูป เทียน ตะเกียง ขี้ไต้ สำหรับจุดให้สว่างไสว ก่อนจะปล่อย เรือไฟลงกลางลำน้ำโขง ปัจจุบันได้จัดทำเรือไฟรูปแบบต่างๆ โดยมีการนำเอาเทคโนโลยีสมัยใหม่ มาใช้ประกอบในการจัดทำ และประดับตกแต่งให้วิจิตรตระการตามากยิ่งขึ้น เมื่อปล่อยเรือไฟเหล่านี้ลงกลางลำน้ำโขงภายหลังการจุดไฟให้ลุกโชติช่วง แล้วจะเป็นภาพที่งดงามและติดตาตรึงใจตลอดไป

2
0
พัฒณนันท์ แพงสี
เขียนเมื่อ

วิธีทำขนมไทย ทีละขั้นตอน

1. นำกล้วยไปนึ่งในน้ำเดือดประมาณ 3-5 นาที หรือนึ่งจนกระทั่งผิวกล้วยเริ่มแตกออก จึงปิดไฟและนำออกมาปอกเปลือกและหั่นครึ่งลูก จากนั้นจึงหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ                                                                                                    2. นำหางกะทิไปต้มในหม้อและใส่ใบเตยลงไปด้วย เมื่อเดือดแล้วจึงใส่กล้วยที่หั่นไว้แล้วลงไป ตามด้วยน้ำตาลปี๊บ, น้ำตาลทรายขาวและเกลือนิดหน่อย
3. เมื่อกะทิเริ่มเดือดอีกครั้งจึงใส่หัวกะทิลงไป และปล่อยทิ้งไว้ให้เดือดอีกประมาณ 3 นาที ถ้าต้องการให้น้ำข้นเหนียวก็ให้ใส่แป้งมันลงไปประมาณ 1 ช้อนชาและคนให้ละลายทั่ว
4. อย่าต้มนานจนเกินไปเพราะจะทำให้กล้วยเละ กล้วยควรจะยังแข็งนิดหน่อย จากนั้นตักใส่จานและเสริฟทันที
1
0
โอ๋-อโณ
เขียนเมื่อ

เรื่องจริงที่เหมือนนิยายปาฏิหาริย์นี้คงได้เอาไปทำเป็นหนังในสักวันหนึ่งแน่นอนเลยค่ะ เป็นเรื่องของคุณหมอ Kent Brantly ซึ่งติดเชื้อ Ebola แล้วได้รับการช่วยเหลือจากคุณหมอ Lance Plyler แบบที่เรียกว่า พยายามกันสุดชีวิตในเวลาฉิวเฉียด ต้องตัดสินใจแบบบีบหัวใจกันสุดๆ อ่านแล้วอยากให้คนอื่นได้อ่านด้วย ที่นี่ค่ะ The Race to Save Dr. Brantly: The Inside Story  เป็นบทความใน WebMD ไม่นานนี้เองค่ะ

5
0
Soifa Suayngam
เขียนเมื่อ

นับตั้งแต่เปิดฤดูกาลในการลงเล่นที่สนาม คิงส์ พาวเวอร์ สเตเดียม ทั้ง 3 นัดที่ผ่านมา “จิ้งจอกสยาม” ได้ทำผลงานสุดแกร่งยังไม่แพ้ใครในบ้านไม่ว่าจะเป็นการเสมอกับ เอฟเวอร์ตัน 2-2, เสมอ อาร์เซนอล 1-1 หรือแม้กระทั่งล่าสุดก็ยังสามารถพลิกเอาชนะ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ไปด้วยสกอร์ 5-3

ล่าสุดทาง “เดลี เมล” สื่อดังของอังกฤษ ก็ได้เปิดเผยว่าก่อนที่จะมีการแข่งขันทางเลสเตอร์ ได้นิมนต์พระสงฆ์มาให้พรถึงสนาม คิง เพาเวอร์ สเตเดียม ท่ามกลางการต้อนรับอันอบอุ่นของ ไนเจล เพียร์สัน ผู้จัดการทีมที่ขนาดเอ่ยปาก นิมนต์ให้มาที่สนามทุกสัปดาห์ แถมหลังเกมยังพบว่าทั้ง เดวิด นิวเจนท์ และ เจมี วาร์ดี สองนักเตะผู้ทำประตูและมีส่วนให้ทีมคว้าชัยได้ห้อยพระที่คอด้วย

นอกจากนี้ ทางสื่อเมืองผู้ดียังเปิดเผยอีกว่าในช่วง 1 สัปดาห์ก่อนที่ฤดูกาลใหม่จะเปิดฉาก นายวิชัย ศรีวัฒนประภา นักธุรกิจชื่อดังของไทย เจ้าของสโมสรเลสเตอร์ ซิตี้ ได้นิมนต์คณะสงฆ์จากไทย มาให้ศีลให้พรกับทีมงานถึงสังเวียน คิงเพาเวอร์ แถมยังได้นิมนต์ให้ไปเยี่ยมชมสนามซ้อมพร้อมประกอบพิธีมงคล จนทำให้เชื่อว่านี่อาจจะเป็นหนึ่งในปัจจัยที่ทำให้ “จิ้งจอกสยาม” ประสบความสำเร็จในเกมเหย้าและครองอันดับที่ 7 ของตารางอยู่ในขณะนี้.

1
0
โอ๋-อโณ
เขียนเมื่อ

รายงานนี้มีผลที่น่าสนใจมาก จะได้เป็นข้อมูลในการตัดสินใจเลือกกินสารให้ความหวานแทนน้ำตาล เพราะกลายเป็นว่าสารเหล่านี้แม้จะแทนน้ำตาลและร่างกายเราไม่ได้ย่อยหรือดูดซึมด้วยกลไกของร่างกาย แต่เชื้อแบคทีเรียในท้องเราเป็นน่าจะเป็นสาเหตุที่เขาพบว่าคนที่กินสารแทนน้ำตาลจะมีภาวะระดับน้ำตาลผิดปกติมากกว่าคนที่ไม่ได้กิน และยิ่งกินนานก็ยิ่งพบมาก อ่านรายละเอียดได้จาก Artificial sweeteners induce glucose intolerance by altering the gut microbiota. Nature (2014) Published online 17 September 2014. doi:10.1038/nature13793

ที่แน่ๆก็คือ สิ่งที่ไม่ใช่ธรรมชาติทั้งหลายนั้น มีความน่ากลัวแฝงอยู่ กว่าเราจะรู้บางทีต้องใช้เวลานาน ยังไงๆก็กินของธรรมชาติเอาไว้ดีกว่าแน่นอน

5
1
Wasawat Deemarn
เขียนเมื่อ

| อนุทิน ... ๕๗๘๓ |

"ร."

เวลาใกล้งวดมาเต็มทนที่นักศึกษาฝึกสอนจะกลับมามหาวิทยาลัย
เพื่อส่งงานและปัจฉิมนิเทศในภาคเรียนที่ ๑/๒๕๕๗ นี้

พวกเขามีงานที่จะต้องส่งอาจารย์นิเทศก์หลายชิ้น

ส่วนใหญ่กำลังปั่นอยู่อย่างต่อเนื่อง
แต่น่าเสียดายว่า หากปั่นตั้งแต่ต้นเทอม
น่าจะสบายกว่านี้

อันนี้มันไฟลนก้น ไม่รู้จะรอดกันหรือเปล่า
แต่ที่แน่ ๆ ไม่ทันก็จะต้องเกรด ร. เอาไว้ก่อน
เพื่อเป็นบทเรียนสำคัญ

7
2
Wasawat Deemarn
เขียนเมื่อ

| อนุทิน ... ๕๘๘๔ |

"ATM"

เมื่อวานระหว่างที่ทางที่จะไปคลินิคหมอพจน์ที่แม่ริม
จอดรถลงมากดตังค์ที่หน้า ธ.ออมสิน แม่ริม

พบคุณป้าท่านหนึ่งพยายามจะใช้ Update สมุดธนาคาร
แต่ทำไม่ได้ เนื่องจากมีสมุดเล่มหนึ่งค้างอยู่ช่องเสียบนั้น
ดึงก็ไม่ออก ทำให้ไม่สามารถ Update ได้

คุณป้าก็จะลองใช้บัตร ATM เช็คยอดเงินบ้าง
แต่คุณป้าน่าจะไม่ค่อยได้ใช้เท่าไหร่
เนื่องจากความไม่คุ้นเคย IT

ผมจึงต้องช่วยคุณป้าและอธิบายขั้นตอนให้ฟัง
ใส่บัตรให้ กดให้ แต่คุณป้าต้องกดรหัสเอง
ผลก็คือ คุณป้าจำรหัสไม่ได้ กดผิดไป ๑ ครั้ง

ผมเลยบอกว่า พรุ่งนี้วันจันทร์
คุณป้าไปที่เคาน์เตอร์ธนาคารเลย

ผมช่วยได้เท่านั้น แล้วก็ขับรถต่อไปเลย
ไม่แน่ใจว่า คุณป้าเป็นยังไงบ้าง

นี่ถ้าเกิดมิจฉาชีพมาพบเข้ายังไงกันเนี่ย
ต้องระมัดระวังกันให้มากขึ้น
สำหรับการกด ATM เนี่ย ;)...

7
4
ณรงค์ฤทธิ์ เพ็งพันธ์
เขียนเมื่อ

ปุจฉา? การใช้งบประมาณภาษีบาป ปีละ 3,000 - 4,000 ล้านบาทไม่โปร่งใส...โดยโรงงานยาสูบเป็นผู้ถูกหักภาษีบาปร้อยละ 2 เป็นที่มาของกระแสร้อนอีกครั้ง

“ภาษีบาป” ที่ว่านี้ถูกหักเพื่อนำไปใช้ในการดำเนินงานของสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และองค์การกระจายเสียงและแพร่ภาพสาธารณะแห่งประเทศไทย (ส.ส.ท.) หรือสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส ซึ่งโรงงานยาสูบเสนอแนวคิดว่า “...ถึงเวลาต้องเปลี่ยนระบบการส่งงบประมาณผ่านกระทรวงการคลังก่อน เพื่อความโปร่งใสในการพิจารณางบประมาณ”

คำถามมีว่า...การกลับไปใช้วิธีพิจารณางบประมาณแบบเดิม ก่อให้เกิดการใช้งบประมาณอย่างโปร่งใส ทำให้เกิดประสิทธิภาพได้จริงหรือไม่อย่างไร?

3
0
จิราภรณ์ นิ่มสมบูรณ์
เขียนเมื่อ

ประวิตรออกโรงปราม จัดเสวนาต้องขอคสช.

“ประวิตร” ลั่น คสช.เดินมาถูกทางแล้วรัฐบาลต้องเดินตาม เล็งประชุม ร่วมกันทุกเดือน ทำงานแบบคู่ขนาน เสียงแข็งใส่นักวิชาการอย่าล้ำเส้น ยันจัดงานเสวนาต้องมาขอ อนุญาต คสช.ก่อน มอบนโยบายกลาโหมดูแลเข้มด้านความมั่นคง กำชับทำแผนงบประมาณรอบ 3 เดือน เน้นโปร่งใสตรวจสอบได้ นายกฯสั่ง คตร.ไล่เบี้ยตรวจสอบไมค์แพงให้แล้วเสร็จใน 3 เดือน รังนักข่าวส่อโดนทุบสร้างใหม่ หลัง “บิ๊กตู่” มองแล้วไม่เข้ากับสถาปัตยกรรมในทำเนียบฯ รัฐบาลท้าส่งหลักฐานล็อกสเปกเลือก สปช.ระบุถ้ามีจริงพร้อมฟันทันที สนช.จี้ตรวจสอบลดข้อครหา จังหวัดไหนมีปัญหาให้แขวนไว้ก่อน พร้อมแนะเปิดเผยรายชื่อคนผ่านคัดสรรให้สังคมสบายใจ

หลังจากที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและ รมว.กลาโหม ออกมาให้สัมภาษณ์ด้วยอารมณ์ดุดันยืนยันว่าขั้นตอนการคัดเลือกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ไม่มีการล็อกสเปกตามที่มีการกล่าวหา ล่าสุดยังออกมาปรามการจัดงานเสวนาของนักวิชาการว่าห้ามล้ำเส้น และจะต้องทำการขออนุญาตจากคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ก่อนด้วย

3
0
Emm Balance
เขียนเมื่อ

หลังจาก Polaroid ที่นำโมเดลเปล่าของกล้อง ‘Socialmatic’ มาโชว์ตัวในงาน CES 2014 ล่าสุดกล้องตัวนี้ปล่อยตัวอย่างเวอร์ชั่นจริงที่พร้อมวางขายในต้นปีหน้าแล้ว

ล่าสุดทาง Polaroid ได้นำกล้องตัวต้นแบบของกล้อง Socialmatic มาโชว์ตัวในงาน Photokina แล้ว ถ้าหากคุณไม่รู้จัก Socialmatic อธิบายง่ายๆ มันก็คือกล้องดิจิตอลผสมกับ Instant camera ที่ถ่ายแล้วพิมพ์รูปออกมาได้ทันที กล้องตัวนี้มีจุดเริ่มต้นมาจากเว็บระดมทุนออนไลน์ ซึ่งทางบริษัทโพลารอยด์มาเห็นเข้าก็เลยขอซื้อไอเดียแล้วนำมาผลิตขายจริง นับถึงตอนนี้ถือว่าก็ใช้เวลาพัฒนาปีกว่าๆ จนพัฒนาเวอร์ชั่นขายจริงได้เรียบร้อยแล้ว

3
0
เพชรน้ำหนึ่ง
เขียนเมื่อ

_งานสารทไทยกล้วยไข่ปีนี้เริ่มแล้ว...

_เริ่มงาน 23 ก.ย.-3 ต.ค. นี้..

_วันนี้มีกิจกรรมประกวดแปรรูปกล้วยไข่...

_มีขนมชั้นกล้วยไข่/กล้วยไข่อบเนย...

_เย็นวันนี้มีแห่ขบวนรถกล้วยไข่/ทอดผ้าป่าแถว...

_เก็บภาพมาฝากกันในช่วงเช้าก่อนก็แล้วกันนะคร้าบ!!!!

10
4
หมอสุข
เขียนเมื่อ

อนุทิน หมอสุข ...

ใกล้วันสะเก็ดเงินโลกแล้วนะครับ

มาเรียนรู้ วิธีการหลีกเลี่ยง การกระทำสามอย่างที่ทำให้สะเก็ดเงินเห่อ ...

ได้ที่ลิ้งนี้

https://www.facebook.com/Skinbydoctorsukh/photos/a.561902587155579.133987.553377121341459/880897875256047/?type=1&theater

7
0
บุรชัย
เขียนเมื่อ

ห้องทำงานที่บ้านต่างจังหวัด ที่ที่มีอากาศดีๆ ใกล้ชิดธรรมชาติ เป็นสถานที่ที่เหมาะกับการไปนั่งคิดอะไรเงียบๆ เพื่อระดมสมอง ทบทวนเรื่องราว ศึกษาสิ่งที่ยาก และเขียนหนังสือ 

ห้องทำงานผมที่บ้านทางเหนือเพิ่งเสร็จสมบูรณ์ เพิ่งจัดหนังสือเสร็จ

หนังสือนี้ บางเล่มสะสมมาตั้งแต่เรียนประถม ผมอยากนึกมีห้องสมุดส่วนตัวมาตั้งแต่สมัยเรียนประถม ๖ แล้ว ต่อมาก็ต้องขอบพระคุณคุณครูประจำชั้นสมัยผมเรียนประถม ๗ ช่วยตอกย้ำ ทำให้ผมเป็นนักอ่านตามท่าน ครูผมสอนว่า "ครูเงินเดือนน้อย แต่ครูแบ่งเงินซื้อหนังสืออ่านทุกเดือนๆ ละเล่มสองเล่ม เก็บสะสมไว้เป็นชั้นหนังสือ" จากนั้นผมก็ซื้อหนังสืออ่านมาเรื่อยๆ และผมก็ยังนึกถึงครูท่านนี้อยู่เสมอครับ ทั้งๆ ที่เคยพลอยโดนไม้เรียว(ทั้งชั้นเรียน)ของท่านเจ็บก้นทีเดียว แต่รักท่านมาก

ผมจัดแจงเอาหนังสือเล่มหนึ่งที่ยังหลงเหลืออยู่ ไม่สูญหาย ไม่โดนปลวกกิน (เล่มข้างล่าง โชว์ปกใน) ขึ้นชั้นเป็นประเดิมครับ

บทเรียนของผมในเรื่องนี้ก็คือ คำพูดของครูประถมที่หมั่นเน้นค่านิยมที่ดี เด็กบางคนอาจจะประทับใจบ้างก็ได้ จนทำให้มันเป็นความจริงในอนาคตขึ้นมาก็ได้

สำหรับการพัฒนาประเทศไปสู่ยุคสังคมความรู้ เด็กรุ่นใหม่ควรเป็นผู้ใฝ่รู้ เป็นหน้าที่ของครูที่จะต้องปลูกฝังนิสัยรักการอ่านครับ 

มันก็เหมือนปลูกต้นไม้ หรือปลูกผัก มันก็ต้องมีต้นที่รอดบ้างแหละ

8
6
rungthiwa permthong
เขียนเมื่อ

                                        พบกางเกงเปื้อนเลือด เพื่อนหนุ่มสาวอังกฤษดับคาเกาะ

ฆ่าฝรั่งเมืองผู้ดี ดับคาเกาะเต่า จังหวัดสุราษฎร์ธานี คดีอาจพลิกหลัง ตำรวจพบกางเกงเปื้อนเลือดในกระเป๋าของนาย เดวิด พยานระบุ ว่าเป็นกางเกงของเพื่อนชายนายเดวิดที่สวมใส่ก่อนเกิดเหตุ 

ล่าสุดนาย คริสโตเฟอร์ ได้ถูกตำรวจท่องเที่ยวติดตามตัวได้บริเวณย่านเกสต์เฮาส์ ถนนข้าวสารบางลำพู กรุงเทพฯ จึงนำตัวไปที่กองบังคับการตำรวจท่องเที่ยวแล้ว และกำลังรอผลตรวจดีเอ็นเอ ซึ่งจะทราบในเวลา 20.00 น. วันนี้

5
1
ยุพาพร ยศจิ้งหรีด
เขียนเมื่อ

ท้องไม่พร้อม ปัญหาหนักใจของวัยรุ่นท้องก่อยวัยอันควร

สังคมไทยในปัจุบันนี้ เรื่องปัญหาเด็กท้องไม่พร้อมหรือตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควรมีสูงมาก

เพราะเพื่อนต่างเพศเป็นเรื่องที่ปกติของวัยรุ่น เด็กบางคนมีอิสระในการใช้ชีวิต

สามารถทำอะไรได้ตามใจตัวเองมากขึ้น และเรื่องเทคโนโลยีก็ก้าวหน้าไปมาก

ทำให้การติดต่อสื่อสารกันระหว่างเพื่อนต่างเพศเป็นเรื่องที่ง่ายมาก

การตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควร เป็นการตั้งครรภ์ที่ทั้งฝ่ายหญิงและฝ่ายชายยังไม่พร้อม

ในช่วงวัยรุ่นการเจริญเติบโตและความสมบูรณ์ทางร่ายกาย ทำให้เกิดความพร้อม

ทางภาวาการณ์เจริญพันธุ์สูงมาก และส่วนมากยังเป็นนักเรียนอยู่เมื่อเกิดการตั้งครรภ์อาจจะต้องออกจากโรงเรียน

บางคนตัดสินใจด้วยการทำแท้ง ซึ่่งเป็นเรื่องที่ผิดทางศีลธรรมอย่างมาก การทำแท้งจะส่งผลกระทบจิตใจ

ต่อผู้ทำและยังส่งผลเสียต่อด้านร่างกายอีกด้วย

3
0
ธนัญญา เชิดชู
เขียนเมื่อ

นำเสนอข่าวโดยทีมงาน Sanook.com

ตำรวจฝ่ายสืบสวน สน.ทุ่งมหาเมฆ รวบหนุ่มขายบริการ ก่อเหตุใช้อาวุธมีดจี้บังคับเด็กสาวอายุ 16 ปี

นายกรกฎ วิสุทธิปราณี อายุ 44 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญากรุงเทพใต้ ข้อหาข่มขืนกระทำชำเราผู้อื่นและชิงทรัพย์ ถูกตำรวจฝ่ายสืบสวน สน.ทุ่งมหาเมฆ จับกุมตัวพร้อมของกลางอาวุธมีดปลายแหลม แหวนทองคำหนัก 1 สลึง และโทรศัพท์มือถือ 1 เครื่อง โดยจับกุมได้ที่บ้านพักแห่งหนึ่งใน จ.สมุทรปราการ เมื่อวันที่ 20 กันยายนที่ผ่านมา

ภายหลังจากผู้ต้องหาอ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ และเข้าไปพูดคุยกับ นางสาวเอ (นามสมมติ) อายุ 16 ปี ที่บริเวณป้ายรถประจำทางโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ช่วงเช้าตรู่วันที่ 19 กันยายน จากนั้นจึงชักชวนกันไปที่ห้องพักในชุมชนธรรมศาสตร์ และใช้อาวุธมีดขู่บังคับและข่มขืนผู้เสียหาย จนสำเร็จความใคร่ 1 ครั้ง ต่อมาได้นำแหวนทองและโทรศัพท์มือถือไปขาย ได้เงินมาทั้งหมด 6,600 บาท ก่อนนำเงินมาทั้งหมดมาใช้หนี้และซื้อยาบ้ามาเสพ

ทางด้าน นายกรกฎ ผู้ต้องหา รับสารภาพว่า ตนมีอาชีพขายบริการอยู่ย่านสีลม ซึ่งก่อนเกิดเหตุได้พบเจอกับผู้เสียหายที่บริเวณป้ายรถประจำทาง 2 ครั้ง ก่อนจะเข้าไปพูดคุยและชักชวนไปยังห้องพักเพื่อข่มขืน ทั้งนี้ ได้รับสารภาพว่าทำเพียงครั้งแรก อย่างไรก็ตาม จากการตรวจสอบประวัติผู้ต้องหา พบว่าเคยถูกตำรวจ สน.ลุมพินี จับกุมข้อหาชิงทรัพย์ ในปี 2538

4
0
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี