ความเห็นล่าสุด


ขอบพระคุณครับ คุณเพชรน้ำหนึ่ง เราช่วยกันนำความรู้ ประสบการณ์เพื่อช่วยพัฒนาชุมชนด้วยกันนะครับ เพราะบางชุมชนมีทรัพยากรที่เป็นต้นทุนที่ดี การให้กำลังใจ การสร้างแรงบันดาลใจ พร้อมกับแนะนำเพื่อให้ชุมชนพัฒนาได้เองเป็นเรื่องที่ดีมากๆ ครับ

สวัสดีครับ คุณเพชรน้ำหนึ่งดีใจอย่างมากครับที่เนื้อหาสามารถมีประโยชน์กับชุมชนนะครับ

ขอบพระคุณครับ คุณหมอธิ

เมื่อปีที่แล้ว ผมได้มีโอกาสไปพูดในโครงการโอทอปนวัตวิถีที่ จ.หนองคายในหลายอำเภอ พ่อๆ แม่ๆ หลายท่านในแต่ละอำเภอมีสิ่งที่ดีๆ มากมายหลายอย่างเลยครับ

แต่พูดถึงหน่วยงานที่เกี่ยวกับโอทอปในบ้านเราก็จะพบว่ามีตั้งหลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ตั้งแต่ กรมพัฒนาชุมชน กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กรมส่งเสริมวัฒนธรรม และหน่วยงานในสังกัดของกระทรวงพาณิชย์อีก

การพัฒนาก็เหมือนต่างคนต่างไป ต่างคนต่างทำ แต่ความสำเร็จที่เกิดขึ้นได้ต้องอยู่ที่ผู้นำชุมชนด้วยนะครับ เพราะหลายหน่วยงานก็ให้งบประมาณ ให้อะไรต่างๆ แต่ถ้าผู้นำชุมชนรับอย่างเดียว ถ้าไม่สร้างสรรค์สิ่งที่จะต้องคิดต่อยอดต่อ การพัฒนาอย่างยั่งยืนก็ไม่น่าจะเกิดขึ้นจริงครับ

ขอบพระคุณอีกครั้งครับ คุณหมอธิ

สวัสดีครับคุณดารนี โฮมสเตย์ ส่วนใหญสร้างจุดขายด้วยเรื่องราวเชิงราวเชิงวัฒนธรรม แต่คุณดารนีเป็นพยาบาล สร้างเรื่องราวโฮมสเตย์ที่เน้นเรื่องสุขภาพก็น่าสนใจนะครับ

สวัสดีครับ คุณเพชรน้ำหนึ่ง

ขอบพระคุณครับที่ได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นดีๆ กันนะครับ โครงการ CSR ของยูนิลีเวอร์เมื่อหลายปีที่ผ่านมาด้วยการไปสร้างสนามเด็กเล่นให้ตามชุมชนต่างๆ และมีการทำโฆษณาโดยใช้เนื้อหาในการสื่อสารว่า “ยิ่งเล่นยิ่งเลอะ ยิ่งเยอะประสบการณ์” เป็นอีกแคมเปญที่ผมชอบครับ ซึ่งเป็นโครงการ CSR ที่ผูกโยงไปกับโฆษณา แม้จะแฝงไปด้วยการขายสินค้าผงซักฟอก “บรีส” ซึ่งเป็นสินค้าในกลุ่มบริษัทก็ตาม แต่เป็นการสื่อสารที่กำลังบอกพ่อแม่ผู้ปกครองกลายๆ ว่า การปล่อยให้เด็กเล่น แม้จะเลอะเทอะไปบ้าง อย่างน้อยก็ทำให้เด็กเรียนรู้ และพอเสื้อผ้าเลอะ ก็มาซักผ้าด้วยบรีสกัน เป็นโครงการเพื่อสังคม แต่ก็ขายสินค้าไปด้วยครับ

ขอบพระคุณอีกครั้งนะครับ คุณเพชรน้ำหนึ่ง

สวัสดีครับ คุณเพชรน้ำหนึ่ง

ความเชื่อ ความศรัทธา แม้ว่าบางเรื่องจะเป็นเรื่องละเอียดอ่อน แต่ถ้านำมาใช้โดยไม่มีผลกระทบต่อความรู้สึกที่มีความละเอียดอ่อนสูงๆ ก็นำมาใช้ในการสร้างแบรนด์ได้ครับ ผมได้เข้าไปอ่านไข่เค็มศิลา ที่คุณเพชรน้ำหนึ่งเขียนไว้ ทุกอย่างมีเรื่องราวให้เล่าหรือถ่ายทอดได้ครับ เห็นได้ถึงความมุ่งมั่นของคุณเพชรน้ำหนึ่งในการพัฒนาไข่เค็ม และพัฒนาสิ่งต่างๆ ซึ่งการสร้างความแตกต่างในตัวผลิตภัณฑ์ และเมื่อนำเรื่องราวที่ทำให้เห็นที่มาที่ไปของผลิตภัณฑ์ สร้างคุณค่าและมูลค่าให้เพิ่มสูงขึ้นได้ครับ

ขอบพระคุณคุณเพชรน้ำหนึ่งมากๆ นะครับ ในการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นซึ่งกันและกัน

สวัสดีครับ คุณเพชรน้ำหนึ่ง เรื่องการเล่าเรื่องหรือ Story Telling ก็เป็นส่วนหนึ่งในการสร้างแบรนด์ได้ครับ อย่าง “รฤก” ถ้าผมจินตนาการร้าน ถ้าร้าน “รฤก” การจัดร้านเป็นแนวร้านคลาสิก หรือจัดแบบย้อนยุคหน่อยก็เข้าข่าย “ชื่อร้าน” ช่วยสร้างแบรนด์ หรือสร้าง “ความรู้สึก” บางอย่างที่เราต้องการสื่อสารให้เกิดขึ้นในใจกลุ่มเป้าหมายเราได้ครับ

สวัสดีครับคุณเพชรน้ำหนึ่ง การซื้อซ้ำก็เป็นภาพสะท้อนการยอมรับในแบรนด์เราครับ หลายคนจะเข้าใจว่าการสร้างแบรนด์คือเรื่องของชื่อสินค้า โลโก้ แต่ความจริงการสร้างแบรนด์คือการสร้าง “ความรู้สึก” เชิงบวกให้เกิดขึ้นในใจกลุ่มเป้าหมาย อย่างสินค้าประเภทสำลี ส่วนใหญ่ก็ตั้งชื่อที่สะท้อนความบริสุทธิ์ ความสะอาด ชื่อก็มักจะเป็น นางพยาบาล รถพยาบาล ไม่มีใครตั้งชื่อที่สร้างความรู้สึกเชิงลบ เช่น อีกา หรือโสโครก :-) ฯลฯ เช่นเดียวกันครับ ถ้าคนมาบ้านไร่ Hi Hug House แล้วกลับมาซ้ำ ก็เชื่อได้ว่าก็ตอบโจทย์ “ความรู้สึก” บางอย่างที่เขาคาดหวัง โดยเฉพาะความรู้สึกที่ดีที่ได้มาสัมผัสกับธรรมชาติ ได้เรียนรู้ธรรมชาติ ส่วนพ่อแม่ที่พาเด็กๆ มาก็ได้โหยหาอดีต ย้อนกลับไปในช่วงเวลาที่ยังกระโดดอาบน้ำคลองเมื่อครั้งยังเป็นเด็กๆ ครับ

วิถีธรรมชาติ สอนให้เด็กอยู่ร่วมกับธรรมชาติได้อย่างมีความสุข ทำให้นึกถึงประโยคที่ว่า “ยิ่งเล่นยิ่งเลอะ ยิ่งเยอะประสบการณ์” ครับ

การใช้การตลาด การสร้างแบรนด์เพื่อเพิ่มมูลค่า และเพิ่มราคาขาย เป็นสิ่งที่พี่น้องเกษตรกรน่าที่จะนำแนวคิด และความรู้จะไปประยุกต์ใช้ หรืออาจจะแค่ให้เกิดความเข้าใจ แต่มีพี่เลี้ยงค่อยเข้าไปช่วยเหลือและเป็นกำลังสนับสนุน ก็นับว่าเป็นสิ่งจำเป็นมากขึ้นครับ ขอบพระคุณคุณเพชรน้ำหนึ่งอย่างสูงครับ 

เพลงบุพเพสันนิวาส ที่เนื้อร้องขึ้นต้นว่า "เมื่อคิดให้ดีโลกนี้ประหลาด....." สัก 2-3 ปีที่แล้ว ผมเดินผ่านร้านกรอบรูปแห่งหนึ่ง กรอบรูปที่โชว์อยู่หน้าร้านนั้นเขียนว่า "เมื่อคิดให้ดีโลกนี้ตลาด...." สะท้อนให้เห็นว่าการตลาดเข้าไปทุกหนทุกแห่ง การตลาดคือ การสร้างความพึงพอใจให้กลุ่มลูกค้าเป้าหมาย แค่เราสามารถสร้างความพึงพอใจ สร้างความสุขกาย สบายจิตให้แก่กลุ่มลูกค้าได้ แค่นี้ก็เป็นการเริ่มต้นการทำตลาดแล้วครับ เป็นกำลังใจให้พี่เจ้าของร้านไก่ทอด และขอบพระคุณคุณเพชรน้ำหนึ่งด้วยนะครับ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี