ความเห็นล่าสุด


ถึงประสิทธิ์พรและน้องพา คิดถึงน้องทั้งสองมาก ตอนนี้พี่เออรี่ฯแล้ว มาทำงานให้กับวิทยาลัยชุมชนแม่ฮ่องสอน สถานีวิทยุอ.ส.ม.ท.จังหวัดแม่ฮ่องสอน และมูลนิธิคีนันแห่งเอเซีย กลายมาเป็นนักวิชาการอิสระ จึงมีโอกาสถ่ายทอดประสบการณ์ให้กับชุมชนได้มากกว่า และมีความสุขอยู่กับงาน น้องทั้งสองคงสบายดีนะ คิดถึงความหลังครั้งเก่า ชีวิตนี้คงหวนกลับไปไม่ได้อีกแล้ว ขอบคุณมากที่ยังไม่ลืมพี่ชายคนนี้ อาจารย์เก

คุณเพชรลัดดาครับ ผมตอบกระทู้ช้าไปหน่อย ต้องขอโทษด้วยครับ ผมดูหนังเรื่องหมะเมี๊ยะที่คุณเพชรลัดดาเล่าถึง ติดตามเกือบทุกตอน เพิ่งจบไปเมื่อคืนนี้เอง ผมรู้สึกว่าผู้สร้างยังไม่อินน์กับเรื่องเท่าไหร่ มันจึงดูแปล่งๆ ทั้งภาษาพูด เนื้อเรื่อง อ่านประวัติศาสตร์เชิงวิเคราะห์จะอินน์กว่าครับ เหมือนมีสิ่งมาดลใจ ให้วิถีชีวิตเป็นเช่นนั้น ประสบการณ์จริงกำลังเกิดขึ้นกับเรา ผมกำลังศึกษาเรียนรู้อยู่ว่า เป็นเพราะอะไร ทำไมต้องมาเกิดขึ้นกับเราด้วย แปลกไหมครับ (เล่าเพียงเท่านี้แหละนะ) ขอบคุณมากครับ อาจารย์เก

ใช่ครับ เรียนรู้ คิด เชื่อมโยง แล้ว แบ่งปัน เป็นการจัดการความรู้อีกรูปแบบหนึ่งครับ อาจารย์เก

หฃักสูตรสถานศึกษามีความสำคัญมากกับสถานศึกษา เพราะมาจากสาระแกนกลาง ประมาณ 70 %บากกับสาระท้องถิ่นอีกประมาณ 30 % สำหรับสาระท้องถิ่นก็พิจารณาเอามาจากกรอบสาระท้องถิ่นที่สพป.ทุกเขตฯกำหนดขึ้น เรียกว่า กรอบสาระการเรียนรู้ท้องถิ่น ทีนี้ปัญหาที่เกิดขึ้นก็คือ โรงเรียนทำหลักสูตรสถานศึกษา แต่ไม่ได้นำสาระการเรียนรู้ท้องถิ่นที่จำเป็น หรือควรจะเรียนในโรงเรียนมาสอดใส่ไว้ในโครงร่างกลุ่มสาระนั่นๆ หรือใส่ไว้แล้ว แตครูไม่ใส่ใจนำไปจัดการเรียนรู้ มักง่าย ใช้แผนการจัดการเรียนรู้ที่มีขายในท้องตลาดมาสอน ถ้าอย่างนี้ การจัดการเรียนรู้ก็ไม่เป็นไปตามเจตนารมย์ของหลักสูตร คือ ขาดความเป็นท้องถิ่น เรียนแต่เนื้อหาแกนกลางเท่านั้น มันจึงเกิดปัญหาด้านคุณภาพอย่างที่เห็น อาจารย์เก

คุณลำดวน คุณฐานิศวร์ และคุณ phnan ที่นับถือ

ขอบคุณมากครับสำหรับความเห็น ผมนำมาฝากด้วยความจริงใจอยากให้คุณครูและพ่อแม่ สอนลูกเอาใจใส่ลูกให้ถูกทางเท่านั้น ผมเป็นห่วงประเทศไทยของเรา เพราะดูเหมือนว่าพลเมืองของเราจะตำ ด้อยเรื่องศีลธรรม จริยธรรมไปทุกที

ขอบคุณอีกครั้งครับ

อาจารย์เก

ขอบคุณมากครับสำหรับความเมตตาจากท่านและคณะ ขอให้ผลบุญจงส่งผลให้ท่านประสบแต่ความสำเร็จจงทุกประการ

อาจารย์เก

อาจารย์ครับ

ผมมีปัญหาในการเข้าระบบ บางครั้งเข้าได้บางครั้งเข้าไม่ได้ จนท้อใจไม่ทราบว่าเป็นเพราะอะไรทั้งๆที่ชื่อเข้าระบบก็ถูกต้อง รหัสก็ถูกต้อง

อาจารย์เก

ครูสมจิตต์ครับ

ผมดีใจด้วยที่อาจารย์ประสบความสำเร็จในการสอน ลองค้นหาวิธีการที่ดีๆ ซึ่งมีอีกมากมาย แล้วอาจารย์จะประสบความสุขในการสอนภาษาไทย จนสามารถชี้นำคนอื่นได้

อาจารย์เก

ขอบคุณคุณกิตติพศมากครับ

ผมได้ให้เจ้าหน้าที่ และผอ.ร.ร.เขตพื้นที่ฯประสานกับคุณกิตติพศโดยตรง ผมได้ทำบุญในฐานะผู้ประสานจึงมีความสุขใจเป็นเป้าหมาย ขอบคุณอีกครั้งหนึ่งครับ

อาจารย์เก

เข้ามาอ่านคำเตือนของเธอ ขอบคุณมาก น่ากลัวเน๊าะ......

อาจารย์เก

มาทักทายคนแม่ฮ่องสอนด้วยกัน ธรรมะได้ซึมซับคนที่ใกล้ชิดธรรมะ เป็นเสมือนป้องปราการหนึ่งของคนเรานั่นคือ "สติ" คนใกล้ชิดธรรมะจะมีสติที่ดี เนื่องจากได้สัมผัสซึมซับจากครูธรรมะ แต่ครูชีวิตมันหลากหลาย ต้องเรียนรู้ให้เข้าใจ ทางหนึ่งเรียนให้รู้สติ ทางหนึ่งเรียนให้เข้าใจชีวิต สองอย่างนี้ต้องบูรณาการเข้าด้วยกันให้ได้ แล้วชีวิตจะเป็นสุข

อาจารย์เก

เห็นด้วยอย่างยิ่ง คุณอภิสิทธิ์ นั่นแหละเหมาะสมแล้ว .......แต่เมื่อพิจารณาตัวรัฐมนตรีแต่ละกระทรวงก็รู้สึก อ่อนใจ เหมือนกัน

อาจารย์เก

ลักษณะเด่นก็น่าจะคือ ข้อดีนั่นเอง ลองอ่านดูที่ตอบหนูนักศึกษานะ จริงๆแล้วคำตอบนี้ต้องรอให้ครูใช้สักพักหนึ่งก่อน จึงจะบอกข้อเด่นข้อด้อยได้

อาจารย์เก

ผมอ่านหนังสือ "ขึดในล้านนา" แล้ว ผมมีความรู้สึกว่าชีวิตคนเรานี้แทบจะทำอะไรไม่ได้เลย ยิ่งไปอ่านขึดของคนไตผสมเข้าไปอีก ยิ่งไปใหญ่ ก็เลยมีความคิดว่า หากหลีกเลี่ยงการกระทำที่ ขึดไม่ได้ ก็ต้องเตรียมทางหนีทีไล่ (ทางแก้) ถ้าเป็นตำราไตจะกล่าวไว้ถึงทางแก้ทั้งหมด แต่ของคนเมืองไม่มี ต้องไปหาสะหล่าช่วยแก้ไขให้ ผมจะเล่าให้ฟังเรื่องจริงเรื่องหนึ่ง

ลุงป่อเป็นคนแม่ฮ่องสอน ลาออกงานหอบเงินไปสร้างบ้านที่เชียงใหม่ ขึ้นบ้านใหม่ได้ไม่เกิน 7 วันต้องมาเสียชีวิตแบบปัจจุบันทันด่วนทั้งๆที่ร่างกายยังแข็งแรง ลูกหลานสงสัยจึงสืบค้นหาความจริง ทราบว่าเสาบ้าน 2 ต้น เขาล่องน้ำปิงลงมาทับคนล่องตาย 2 คน เมื่อทราบเช่นนั้นเขาจึงรื้อเสานั้นทิ้งไป

เรื่องนี้เรื่องจริง

อาจารย์เก

คนไตก็ถือเหมือนกันครับพ่อหนาน ที่สำคัญเรือนที่ถูกทิ้งร้างไปนาน ใครเข้าไปอยู่ใหม่ต้องแก้ไข แก้ขึดอย่างหนักเลยทีเดียว

ผมไม่ได้เข้ามาพบพ่อลุงหนานเสียนาน ต้องกราบขออภัยด้วยแต่ก็คิดถึงพ่อหนานทุกเวลา ผมได้ความรู้จากพ่อหนานมากจริงๆ

ขอบพระคุณอีกครั้ง

อาจารย์เก

อยากเข้าร่วมรับฟังจัง แต่คงฟังภาษาไม่ค่อยถนัด แต่..ได้พบกับนักวิชาการทางด้านศาสนาจากประเทศต่างๆก็ถือว่าโชคดีครับ

อาจารย์เก

เธอคือเทียนเล่มหนึ่งของประเทศไทย ที่ส่องสว่างอยู่ท่ามกลางป่าเขา และความขาดแคลน ลุงเกภูมิใจในตัวเธอมาก บุคคลเช่นเธอหายากมากในสังคมปัจจุบัน เธอลองคิดดูก็แล้วกัน ถ้าประเทศชาติของเรามีแต่บุคคลเช่นเธอ มีหรือจะวุ่นวายอย่างนี้ มีหรือจะแย่งกันเป็นใหญ่ มีหรือจะแย่งกันโกง มีหรือจะแย่งกันฉกฉวย หรือมีจะฆ่าแกงกัน ไม่มีหรอกครับ ลุงเกก็เสียใจอยู่เหมือนกันที่ปั้นคนคุณภาพให้ประเทศชาติไม่ได้ดั่งใจคิด (เคยคิดนะว่า ความวุ่นวายที่เกิดขึ้นในประเทศหากมีคนไตเข้าไปเกี่ยวข้องและสร้างปัญหาลุงเกจะขออาสาไปเกลี้ยกล่อมเขาเอง) แต่ก็ไม่มี เลยรอดตัวไป มีแต่พวกเขมร

เธอใช้ภาษาไทยได้ดีมาก ลองเขียนเรื่องสั้น หรือเรื่องยาวดูสิ ลุงเกว่าเธอเขียนได้ดีแน่นอน ขอบคุณมากครับ

อาจารย์เก

คุณกิตติพศครับ

ผมส่งจดหมายไปทางMailถึงคุณกิตติพศเรียบร้อยแล้ว และทางผู้รับผิดชอบโรงเรียนก็ได้ส่งรูปถ่ายของโรงเรียนไปให้แล้ว เหมือนผีซ้ำด้ำพลอย อาคารเรียนถูกต้นไม้ล้มทับพังเสียหายไป 2 หลัง เมื่อไม่นานมานี่เอง ขอบคุณครับที่มีแผนงานช่วยเหลือโรงเรียนแห่งนี้

อาจารย์เก

หนูเป็นคนดีที่สุดของสังคม....

อาจารย์เก

เยี่ยมเลยครับ..ทำได้ยังไง แต่มีสมมุติฐานข้อหนึ่ง ถ้าเราทำอะไรให้สะอาดหมดจด น่าใช้ ผู้ใช้เขาก็จะเกรงใจไม่กล้าทำสกปรก สมมุติฐานนี้น่าจะใช้ได้กับการจัดการเรื่องส้วมและขยะ ผมเชื่ออย่างนั้น

อาจารย์เก

อันความงามมีอยู่ตามหมู่ซากผี อันความดีอยู่ที่ละ สละ ยิ่ง

ความเป็นพระอยู่ที่เพียรบวชเรียนจริง นิพพานสิ่งอยู่ที่ตาย...ก่อนตายเอย

ขอบคุณคุณบุษรามากครับ

อาจารย์เก

คุณบุษราครับ

ขอบคุณที่นำภาพสวยๆมาฝาก บางครั้งเครียดกับงาน บางครั้งเหงาๆ บางครั้งว้าวุ่นใจ บางครั้งตัดสินใจไม่ได้ นอนแช่น้ำเย็นๆดูเหมือนทุกอย่างดีขึ้น เป็นวิธีจัดการกับชีวิตตนเองที่ค้นพบ ยิ่งอายุมากดูเหมือนโลกยิ่งกว้างขึ้นนะหนู แบก.... วาง....แล้วปลง ทุกอย่างก็ดีขึ้นครับ

อาจารย์เก

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี