ความเห็นล่าสุด


นกฮุกตัวนี้ถ่อมตัวเองจังนะจ๊ะ  คุมน้องๆ ทำงานจัดตารางเรียนของมหาลัย  ถ่ายทอดวิทยายุทธให้น้อง ๆบ้างนะ  นี่แหละเทคโนในชีวิตจริงของ คุณยุพา

 

    ดิฉันได้ไปดูงานห้องสมุดมีชีวิตที่ห้องสมุดมารวย ที่กรุงเทพ  เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ได้เห็นภาพห้องสมุดมีชีวิตแล้วขอชื่นชมว่าเขาทำได้ดี  สิ่งหนึ่งที่เป็นที่มาของห้องสมุดมีชีวิต  คือ การพัฒนาจากงานวิจัย  (ขอเก็บตกจากวารสาร มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ ) สรุปงานวิจัย ได้ว่า 

1.ต้องการให้มีมุมกาแฟ ร้ายขายอาหาร เครื่องดื่ม มีการจัดสวนภายในตัวอาคาร สร้างสีสันในตัวอาคารและเปิดเพลงเบาๆ ขณะให้บริการ

2. ต้องการมีการบริการที่ยิ้มแย้มแจ่มใส บริการรวดเร็ว  มีการยืม คืนวัสดุด้วยตนเอง ให้บริการตลอด 24 ช.ม. มีการประชาสัมพันธ์ผ่านเครือข่ายอินเตอร์เน็ต มีการจัดกิจกรรมเสริมภายในห้องสมุดเพื่อกระจุ้นการอ่าน

3. มีการพัฒนาระบบเครือข่ายอินเตอร์เน็ตเชื่อมโยงกับหน่วยงานภายนอก  มีการแนะนำวัสดุผ่านอินเตอร์เน็ต  ใช้อินเตอร์เน็ตช่วยในการศึกษาค้นคว้า

       เป็นอย่างไรบ้างคะผลการวิจัยแบบมีส่วนร่วมในการพัฒนาจากกลุ่มตัวอย่าง 3 กลุ่ม  ได้แก่ กลุ่มนักศึกษา  กลุ่มอาจารย์และกลุ่มผู้เชี่ยวชาญ   ทางห้องสมุดมารวยเขาได้พัฒนาห้องสมุดจากพื้นที่เล็ก ๆ ให้เป็นห้องสมุดมีชีวิต(Living Library)  น่าชื่นชมทีมงานของเขามาก

      บอกจริงๆ ว่าอยากนำมาพัฒนาโรงเรียนที่ดิฉันทำงานอยู่แต่คงต้องมีปรับให้เข้ากับบริบทที่เป็นอยู่  ที่สำคัญโรงเรียนประถมศึกษาในชนบทคงต้องหาทุนเอง  ทำเอง เป็นสูตรตายตัวที่ต้องยอมรับมานานแล้ว  ท่านใดพอจะแนะนำแหล่งทุนบอกมั่งนะคะ

ห้องสมุดได้คนรุ่นใหม่ไฟแรง  ไม่นานเกินรอ ห้องสมุด มน.ต้องเปลี่ยนโฉมใหม่แน่นอน  ดิฉันจะคอยเป็นกำลังใจให้  

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาดิฉันได้ไปดูงานห้องสมุดมารวยของ ตลท.เขาใช้เนื้อที่ไม่มากให้บริการได้ดีเยี่ยม เหมือนกับห้องสมุดในห้างสรรพสินค้า มีทั้งการให้บริการยืมหนังสือ  ขายหนังสือ ขายกาแฟ&ขนม สิ่งที่น่าประทับใจคือความชาญฉลาดในการบริหารจัดการ และการนำผลการวิจัยการตลาดมาจัดสร้างห้องสมุด

ขอบคุณท่านอาจารย์สำหรับคำแนะนำในเรื่องของทุนการศึกษา  ดูแล้วก็ได้แต่เสียดาย  เกิดก่อนตั้งหลายปีเลยหมดโอกาส  ขอเรียนเมืองไทยก็แล้วกัน  กำลังศึกษาเรื่อง KM จาก blog ของท่านอาจารย์
M-Learning ในประเทศไทยจะขยายวงไปอย่างกว้างขวางถ้าอัตราการบริการถูก ๆ สำหรับ software  ที่ใช้ใช้โปรแกรมใด บอกให้รู้มั่งนะคะ

สนใจมาตรการประหยัดพลังงานของจังหวัดพิษณุโลกและจังหวัดอื่น ๆ เหมือนกัน  ดิฉันเห็นมาตรการประหยัดพลังงานของ มน.ที่ใช้รถไฟฟ้าในมหา'ลัย เห็นแล้วประทับใจมาก   สิ่งหนึ่งที่เราพึงทำได้คือมีจิตสำนึกในการอนุรักษ์ ประหยัดไฟฟ้า น้ำมันในชีวิตประจำวัน  และปลูกฝังจิตสำนึกนี้แก่เด็ก ๆ ในโรงเรียนอยู่เสมอ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี