มดตะนอย
นางสาว โสมวรรณ มะลิขาว

อนุทินล่าสุด


มดตะนอย
เขียนเมื่อ

กลับมาแล้วค่ะ...ยังจำกันได้ไหมคะ...วันนี้กลับมาพร้อมกับสายฝนในฤดูร้อน...

วันนี้ยังไม่กล้าเขียนเรื่องราวลงบล็อก ขอกลับไปเตรียมข้อมูลให้ครบถ้วน....วันนี้เข้ามาสวัสดี ท่านทั้งหลายที่เคยให้เกียรติ อ่านและให้กำลังใจกัน และมิตรภาพที่ดียังติดตรึงในหัวใจค่ะ

เวลาที่ผ่านไป 2ปี ได้สอนและให้ประสบการณ์มากมาย เวลาเป็นเครื่องพิสูจน์และให้คำตอบที่กระจ่างชัด แม้ว่าจะไม่อาจย้อนเวลากลับไป แต่ก็ไม่เคยเสียดายเวลาที่ผ่านมานั้นเลย

ปีที่แล้ว ได้กลับไปออกกำลังกาย คือการชกมวย เล่นเวท จนร่างกายเปลี่ยนไป ดูบึกบึนขึ้นเล็กน้อย ดูแปลกๆสำหรับหญิงไทย แต่สำหรับชาวต่างชาติ ดูเป็นเรื่องธรรมดามาก

สังขารเริ่มเปลี่ยนแปลง ผมหงอกเริ่มมีงอกออกมาเล็กน้อย ริ้วรอยบนใบหน้า ปรากฎเด่นชัด หนีไม่พ้นค่ะ

ส่วนดอกไม้ สองดอกที่บ้าน กำลังเริ่มเป็นสาว เบ่งบาน สวยงาม สาวคนโตใช้นางสาวเมื่อวันที่ 25 เมษายน ที่ผ่านมา สาวคนเล็กเริ่มสูงเกือบเท่าแม่ จนทำให้นึกย้อนไปเมื่อตอนเขาเป็นเด็กเล็กที่แสนซน มาวันนี้โตเป็นสาวแล้วด้วยมือของเราที่อุ้มชูดูแล

เมื่อได้คุยกันกับลูก ก็จะโยงเข้าคาถา 3 ข้อ ที่เคยให้ไว้แก่ลูก ให้นำไปใช้ คาถานี้สามารถนำไปใช้ได้ชั่วชีวิต..คือ

1.รู้ว่าสิ่งใด "ควร" หรือ "ไม่ควร"

2.ทุกปัญหาแก้ไขได้เสมอ

3.ทำวันนี้ให้ดีที่สุด

คาถา 3 ข้อนี้ หากมองผิวเผิน ก็ไม่น่าจะมีอะไร แต่แท้จริงแล้ว ทั้งสามข้อนี้ครอบคลุมหมด ทั้งในชีวิตประจำวัน ชีวิตจริง และทำได้จริง หากนำไปใช้แล้ว ก็จะสามารถดำรงชีวิตในสังคมได้อย่างปกติสุข

หากอ่านไปอ่านมา รู้สึกถึงความสูงวัย ของผู้เขียน ก็อย่าเพิ่งเบื่อกันนะคะ ที่จริงเป็นคนที่มีอารมณ์ขัน และตลกโปกฮา ผิดกับใบหน้า ที่ดูดุและเคร่งขรึม ...คราวหน้าค่ะ...จะกลับมาพร้อมกับสีสัน อาจแหวกแนวไปหน่อย สำหรับเวบที่มีความรู้ของท่านผู้ทรงคุณวุฒิ ต้องกราบขออภัยมา ณ ที่นี้ นะคะ

แล้วพบกันค่ะ.ความเห็น (3)

ก็ยังคงเป็นกัลยาณมิตรที่ดีเหมือนเดิมครับ

ยินดีในการกลับมาครับ ;)...

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
มดตะนอย
เขียนเมื่อ

ใครคนหนึ่งที่ให้หมอนใบนี้ ขอบคุณนะคะ

 

    ความเห็น (1)

ให้มีความสุขนะครับกับการได้อยู่กับสิ่งที่ปรารถนา

มดตะนอย
เขียนเมื่อ

      ถึงเวลาแล้วที่ฉันต้องแก้ปัญหา ขอบคุณ คุณ Prayat เป็นอย่างสูงสำหรับคำแนะนำที่ดีมาก คือ การให้อภัย ซึ่งวันที่ฉันอ่านในวันแรกฉันไม่แน่ใจเลยว่าจะทำได้ เพราะผู้หญิงคนนี้ทำกับฉัน ตามเจาะข้อมูลติดตามดูทำให้เกิดสงครามประสาท และอะไรอีกมากมายที่ฉันไม่สามารถจะพูดได้

       ฉันจึงตัดสินใจเดินทางไปพบซึ่งก่อนไปฉันมีแผนการณ์ที่น่ากลัวและเขากลัว เพื่อนรักของฉันก็กลัว กลัวใจของฉัน เพื่อนรักของฉันตัดสินใจลางานขับรถจากอุดร และลาโรงเรียนลูกพาลูกมาด้วยเนื่องจากไม่มีใครดูแล นี่แหล่ะเพื่อนแท้ที่ฉันมี

       ก่อนนอนฉันมีแต่ความคิดที่น่ากลัวอย่างที่ใครๆคงคิดไม่ถึง แต่หน้าอย่างฉันทำได้ แต่พอตื่นเช้ามา เหมือนอะไรดลจิตใจฉันให้เปลี่ยนใจ คำว่าให้อภัย จะยุติปัญหาทั้งปวง ฉันจึงนำพระที่บูชามาจากอินเดีย สมุดสวดมนตร์ปกสีเขียวที่ฉันใช้กอดอยู่บนหน้าอกตลอด10วันที่ฉันไปแสวงบุญที่อินเดียพร้อมทั้งเขียนข้อความถึงเขา

       คืนนั้นเขากลับจากสอนหนังสือ เพื่อนของฉันนัดให้เขาออกมาเคลียร์ เขาอิดออด เพราะไม่รู้ว่าจะโดนอะไรบ้าง แต่ในที่สุดเขาก็ต้องมา ฉันขอให้พนักงานเปิดไฟ เพื่อจ้องตาเขา สิ่งแรกที่ทำคือให้เขายื่นมือซ้ายออกมาพร้อมทั้งฉันนำพระพุทธเมตตาองค์เล็กใส่มือเขาประกบมือเขาไว้ มือเขาเย็นเฉียบ

       คืนนั้นฉันขอให้เขาเปิดใจ เพราะฉันเปิดใจแล้วอภัยให้แล้ว ฉันต้องการจบปัญหา แต่เขาเปิดใจไม่ถึงครึ่งหนึ่ง ด้วยสัญชาตญาณเอาตัวรอด ทั้งหมดที่เขาเล่ามาล้วนโกหกทั้งสิ้น ไม่น่าเชื่อเลยว่า ขนาดฉันจ้องตาเขาขนาดนั้นเขายังกล้าพูดได้อย่างแนบเนียน ฉันสัมผัสได้ซึ่งเงาดำที่มันคลุมตัวเขาอยู่ เพื่อนของฉันดึงฉันออกไปพูดเตือนสติ ว่าอย่าหวังอะไร อย่าบีบจนจนแต้ม เพราะไม่มีประโยชน์ ในเมื่อมีแต่ความหลอกลวงทุกคนตัดสินใจเลิกคบ ปล่อยเขาไปตามวิถีทางของเขา เพียงแต่บอกจุดประสงค์ว่า ไม่ต้องมายุ่งกับชีวิตของฉันอีก เขาสัญญา....

      ลาก่อน..... ชั่วชีวิตนี้.... ฉันอโหสิให้แล้ว..... ไปตามทางสีดำของเธอที่เธอเลือกเอง..........ความเห็น (5)

ผมอ่านแล้วน้ำตาไหลจริงๆครับ การให้อภัยใช้ได้ทุกที่ เขาจะรับไม่รับ จริงใจไม่จริงใจเราก็ถือว่าเราได้ให้แล้ว..อ่นหนังสือสวดมนต์..นั่งพิจารณา..ในครั้งอดีตชาติเราไม่รู้..ว่าเราได้ทำกับเขาหรือไม่ แต่วันนี้จะเป็นอะไรก็ตาม ก็ขอให้จบในชาตินี้ ให้อภัยเหนือการให้ทุกสิ่งครับ..เป็นกำลังนะครับ..ชีวิตเพื่อคนที่อยู่กับเรา..และคนที่เรารักที่สุด..

คุณ prayat duangmala คะ ต้องกราบขอบพระคุณในคำแนะนำที่เป็นแสงสว่าง และชี้นำทางให้พบคำตอบแก้ปัญหาได้จริง ขอบพระคุณจากใจค่ะ ซาบซึ้งในความหวังดีและน้ำใจที่มีให้ ทุกสิ่งคลี่คลายไปในทางที่ดี ขออานิสงค์ผลบุญที่ได้กระทำมาช่วยส่งผลถึงคุณและครอบครัวให้มีความสุข เหมือนความหวังดีที่คุณมีให้เพื่อนมนุษย์นั้นมีค่าและยิ่งใหญ่ ขอบคุณมากค่ะ

กราบขอบพระคุณในกำลังใจที่ส่งผ่านดอกไม้ทุกดอก

คุณเพชรน้ำหนึ่ง

คุณทิมดาบ

คุณ พ.แจ่มจำรัส

คุณบุษยมาศ

ดร. พจนา แย้มนัยนา

คุณ prayat duangmala

ขอบคุณนะคะ....จากหัวใจ......

ขอบคุณฟ้าเบื้องบน พุทธสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทุกพระองค์ที่ให้เราได้มีโอกาสได้ศึกษาแหล่งเปลี่ยนใน โกทูโนครับ เป็นกำลังใจเสมอนะครับ

มดตะนอย
เขียนเมื่อ

      ถึงเวลาแล้วที่ฉันต้องแก้ปัญหา ขอบคุณ คุณ Prayat เป็นอย่างสูงสำหรับคำแนะนำที่ดีมาก คือ การให้อภัย ซึ่งวันที่ฉันอ่านในวันแรกฉันไม่แน่ใจเลยว่าจะทำได้ เพราะผู้หญิงคนนี้ทำกับฉัน ตามเจาะข้อมูลติดตามดูทำให้เกิดสงครามประสาท และอะไรอีกมากมายที่ฉันไม่สามารถจะพูดได้

      ฉันจึงตัดสินใจเดินทางไปพบซึ่งก่อนไปฉันมีแผนการณ์ที่น่ากลัวและเขากลัว เพื่อนรักของฉันก็กลัว กลัวใจของฉัน เพื่อนรักของฉันสองตัดสินใจลางานขับรถจากอุดร และลาโรงเรียนลูกพาลูกมาด้วยเนื่องจากไม่มีใครดูแล นี่แหล่ะเพื่อนแท้ที่ฉันมี ก่อนนอนฉันมีแต่ความคิดที่น่ากลัวอย่างที่ใครๆคงคิดไม่ถึง แต่หน้าอย่างฉันทำได้

      แต่พอตื่นเช้ามา เหมือนอะไรดลจิตใจฉันให้เปลี่ยนใจ คำว่าให้อภัย จะยุติปัญหาทั้งปวง ฉันจึงนำพระที่บูชามาจากอินเดีย สมุดสวดมนตร์ปกสีเขียวที่ฉันใช้กอดอยู่บนหน้าอกตลอด10วันที่ฉันไปแสวงบุญที่อินเดียพร้อมทั้งเขียนข้อความถึงเขา คืนนั้นเขากลับจากสอนหนังสือ เพื่อนของฉันนัดให้เขาออกมาเคลียร์ เขาอิดออด เพราะไม่รู้ว่าจะโดนอะไรบ้าง แต่ในที่สุดเขาก็ต้องมา ฉันขอให้พนักงานเปิดไฟ เพื่อจ้องตาเขา

      สิ่งแรกที่ทำคือให้เขายื่นมือซ้ายออกมาพร้อมทั้งฉันนำพระพุทธเมตตาองค์เล็กใส่มือเขาประกบมือเขาไว้ มือเขาเย็นเฉียบ คืนนั้นฉันขอให้เขาเปิดใจ เพราะฉันเปิดใจแล้วอภัยให้แล้ว ฉันต้องการจบปัญหา แต่เขาเปิดใจไม่ถึงครึ่งหนึ่ง ด้วยสัญชาตญาณเอาตัวรอด ทั้งหมดที่เขาเล่ามาล้วนโกหกทั้งสิ้น ไม่น่าเชื่อเลยว่า ขนาดฉันจ้องตาเขาขนาดนั้นเขายังกล้าพูดได้อย่างแนบเนียน ฉันสัมผัสได้ซึ่งเงาดำที่มันคลุมตัวเขาอยู่ เพื่อนของฉันดึงฉันออกไปพูดเตือนสติ ว่าอย่าหวังอะไร อย่าบีบจนจนแต้ม เพราะไม่มีประโยชน์ ในเมื่อมีแต่ความหลอกลวงทุกคนตัดสินใจเลิกคบ ปล่อยเขาไปตามวิถีทางของเขา เพียงแต่บอกจุดประสงค์ว่า ไม่ต้องมายุ่งกับชีวิตของฉันอีก เขาสัญญา....

      ฉันอภัยให้เขาแล้ว อโหสิ ให้เขาแล้ว แต่ต่อนี้ไปจะไม่มีคนคนนี้อยู่ในชีวิตของฉันอีก เพราะเขาเลือกเองที่จะโกหก แล้วฉันจะคบต่อไปได้อย่างไร.... ลาก่อน ตลอดไป........ความเห็น (3)

คุณ ประกาย~natachoei ที่~natadee คุณ Wasawat Deemarn คุณ ทิมดาบ คุณ นีโอ..เบเกอรี่ คุณบุษยมาศ ดร.พจนา แย้มนัยนา คุณ prayat duangmala ดอกไม้ทุกดอกที่กรุณาให้มานั้นมีค่าต่อจิตใจยิ่งค่ะ ขอบพระคุณในทุกกำลังใจ ซาบซึ้งนะคะ ทำให้หัวใจสดชื่นขึ้นมาก…ขอบคุณค่ะ

แผ่นดินไม่ไรเท่าใบหมะตันครับคุณมดตะนอย…อยู่ใกล้พระอย่าให้เสียชื่อนะครับ

ขอบคุณค่ะ “พี่หนาน”. จะไม่ทำให้เสียชื่อแน่นอนค่ะ ใกล้พระเริ่มเข้าถึงในพระธรรมที่พระพุทธเจ้าท่านสร้างหลักให้ยึดเหนี่ยวอย่างมีเหตุผล ตาเริ่มสว่าง ที่เรียกว่าดวงตาเห็นธรรม จะพยายามค่ะ ^__^

มดตะนอย
เขียนเมื่อ

   ปลอบใจตัวเองว่าอย่าร้องไห้.แต่ฉันเสียดายเวลาที่อุตส่าห์ไปทำบุญที่อินเดีย 10วัน ที่มีค่ามาก กลับโดนทำลายหายไปอย่างยับเยินความโกรธความแค้นความเสียใจเข้ามาแทนที่ ฉันไปทำอะไรให้ อุตส่าห์ให้อภัยแล้ว ยังทำกันได้ยังไม่ยอมหยุด

   ความอดทนของคนมีขีดจำกัด มีคนจ้องทำลาย ฉันต้องทำอย่างไรเพื่อหยุดตัวเองไม่ให้ตอบโต้อะไรที่รุนแรง แต่เขาไม่ยอมหยุด ถึงเวลาแล้วใช่ไหม?  

   ขอบุญบารมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลาย ป้องกันฉันจากคนเลวคนนั้นด้วยเถิด ฉันไม่อยากทำบาป. 

   มีแต่เพื่อนที่รักฉันคอยช่วยเหลือ ปลอบใจ เขาทนไม่ได้ที่เห็นฉันร้องไห้ เขาเจ็บด้วย แต่คนที่ฉันเทิดทูนกลับไม่ปกป้องฉันเลย ถ้าเป็นคนรักของเขาเขาคงทนไม่ได้ที่จะให้ใครมาระราน แต่ฉันเป็นใครก็ไม่รู้ ไม่มีความสำคัญ......ทำให้ฉันต้องเตือนตัวเองว่าอย่าร้องไห้ ให้กับไก่ที่ได้พลอย

   ถึงเวลาแล้วที่ฉันจะต้องลุกขึ้นมาป้องกันตัวเองจากสัตว์เดรัจฉาน...ตัวเมียความเห็น (3)

ให้อภัยทาน แผ่เมตตาให้เขา ทำบุญอุทิศกรวดน้ำครับอะไรๆจะดีขึ้น เป็นกำลังใจให้ครับ

ขอบคุณมากนะคะคุณ prayat duangmala สำหรับกำลังใจและคำแนะนำที่ดีมาก ขอน้อมรับและปฎิบัติตาม แรกๆคงต้องทำใจหน่อยค่ะ เพราะโดนกระทำ จากคนที่ไม่หวังดี จนใจมันด้านชา ผู้หญิงด้วยกันไม่น่าทำร้ายกันเองเลย

ขอบคุณสำหรับดอกไม้ทุกดอกที่ให้กำลังใจมา มีค่ายิ่งค่ะ จากหัวใจ

มดตะนอย
เขียนเมื่อ

 คนเราถ้ามีอะไรไว้ในมือแล้วไม่เห็นคุณค่า ทิ้งขว้างๆเปรียบเสมือนไก่ได้พลอย ก็อย่าสมควรมีมันอีกเลย ความเห็น (1)

ขอขอบคุณในกำลังใจที่มอบให้นะคะ

มดตะนอย
เขียนเมื่อ

     สิ่งที่มันผ่านไปแล้วจงปล่อยมันไป จงวางลง อดีตคืออดีต แม้ว่าปัจจุบันมันจะเริ่มเจ็บแค่ไหน ต้องทำใจรับฟังเหตุผล เสียใจที่คนฟังเขาแปลความหมายจากเจตนารมณ์ที่เราจะพูดผิดไป กลายเป็นว่าเรากำลังจะนินทาคน ซึ่งเป็นสิ่งที่ทำให้เสียใจและขาดความมั่นใจ แล้วต่อไปฉันจะพูดอะไรดี คงต้องคิดกันนานๆ คนฟังเขาจะได้ไม่เข้าใจผิด มองเราในแง่ลบ ฉันคงอยู่ในโลกมืดอันเดียวดายต่อไป เพราะคนที่ฉันคิดว่าเขาเข้าใจฉันที่สุด คงไม่ใช่เสียแล้ว โลกของเขาขาวสะอาด แต่โลกของฉันเป็นสีดำ การเงียบคงเป็นสิ่งที่ดีที่ฉันควรจะทำ เพราะการกล่าวถึง กับการนินทา มันใกล้กันนิดเดียว 

     เขารักและมีเจตนาดี ฉันเข้าใจ แต่วันนั้นฉันไม่ได้นินทา อย่ามองฉันแบบนั้น .....ฉันเสียใจ.ความเห็น (1)

ขอบคุณสำหรับกำลังใจที่มอบให้นะคะ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี