ความเห็นล่าสุด


ในวงซิเมนต์ที่ปลูกมะนาวลงไปแล้ว ถือโอกาสปลูกพืชเศรฐกิจลงไปด้วยหลายชนิด เช่น ถั่วฝักยาว มะเขือเทศ พริกขี้หนูหอม ดอกดาวเรือง (เก็บเกี่ยวผลผลิตระยะสั้นส่งตลาดซ๊ะก่อนที่มะนาวจะโตปกมาคลุมเต็มวงฯณ วันนี้เก็บดอกดาวเรืองส่งตลาดวันละหลายพันดอก)

สวัสดีปีใหม่ 2555 ครับ อาจารย์สามารถ.

  ขณะนี้ในสวนมะนาวแห้งสนิทแล้ว ต้องรีบฟื้นฟูสวนมะนาวที่จมน้ำเกือบ 2 เดือน ให้กลับมาชีวิตชีวาเหมือนสวนเดิม กำลังดำเนินการเพื่อให้เสร็จสมบูรณ์โดยเร็ว การอบรมครั้งนี้ผมคงไม่ได้ไป แต่จะส่งน้องๆที่มาดูงานสวนมะนาวก่อนน้ำท่วมเข้าไปอบรมกัน ขณะนี้กำลังแจ้ง วัน และเวลาไปให้ทราบ(Comp.หยุดพักซ๊ะหลายอาทิตย์)

ขึ้นไปเก็บภาพบนหลังคารถ เพื่อให้เห็นทะเล น้องน้ำ.ที่เดินทางมาด้านหลังสวนบ้านบางระจัน เพื่อวางแผนต้อนรับ น้องน้ำ.ปีหน้า

สวนมะนาวบ้านบางระจัน ที่ทำนอกฤดู กำลังติดลูกเล็กๆ ถ่ายไว้ขณะที่น้ำกำลังไหลเข้าท่วมสวนฯ (น้องน้ำ.กินไปซ๊ะหลายต้น)

กิ่งพันธุ์มะนาวขนหนีน้ำขึ้นไปไว้บนร้าน(สร้างชั่วคราว)ป้องกันน้ำท่วมสูงๆ เตรียมเอาไว้ปลูกหลังน้ำแห้ง เพื่อทดแทนต้นมะนาวที่น้ำท่วมตาย

อ.สามารถครับ ผมต้องกราบขอโทษอาจารย์ฯเป็นอย่างมากที่ไม่ได้ตื่นมารับโทร.วันนี้ทำงานหนักตั้งแต่เช้า ถึงเที่ยง (ฉีดน้ำล้างถนนหน้าบ้าน และย้ายกิ่งพันธุ์มะนาวจากร้านฯลงมาวางไว้กับพื้น)เนื่องจาก น้องน้ำ.ได้โบกมือลา เพื่อเดินทางต่อไปลงทะเลแล้ว หลังจากมาหยุดพักอยู่ที่บ้านผมนาน 73 วัน แถมแวะทานต้นมะนาว ของผม 2 สวนไปซ๊ะหลายต้น (โชคยังช่วยที่ตอนกิ่งพันธุ์มะนาวเอาไว้ปลูกก่อนน้ำท่วม จ้างเขาทำร้านยกสูงหนีน้ำท่วมได้อย่าง หวุด หวิด)

ต้นมะนาวที่ดำน้ำลงไปขุด 200 กว่าต้นขึ้นมาพักฟื้นเอาไว้บนคันดินกันน้ำท่วมสวน ริมคลองชลประทาน(สงสารต้นมะนาวครับ ไม่อยากให้ยืนต้นจมน้ำท่วมตาย)

อาจารย์ สามารถ.ครับ ผมต้องขอโทษด้วยครับที่โทร.ไปมาหาผมไม่ได้ เพราะเครื่องตกน้ำยังไม่สามารถใช้งานได้ แต่มีเบอร์ที่ใช้ได้ คือ 08-6972-3782 ขณะนี้น้ำที่ท่วมสวนมะนาวแห้งแล้วครับ เริ่มปลูกมะนาวต้นใหม่(ที่เตรียมไว้)ทดแทนต้นที่น้ำท่วมตายได้แล้วครับ ขอบพระคุณคุณ อาจารย์ สามารถ,อาจารย์ รวี และอาจารย์ มณฑา.เป็นอย่างมาก ที่เป็นห่วงครับ (ผมขุดต้นมะนาวหนีน้ำขึ้นมาพักฟื้นได้ 200กว่าต้น ขณะนี้เริ่มแตกใบอ่อนขึ้นมาใหม่แล้ว วันนี้เริ่มย้ายลงไปปลูกใหม่ได้บ้างแล้ว)

น้ำท่วมถนนรถวิ่งหน้าบ้าน สูงแค่มิดหัวเท่านั้นเอง แต่ท่วมสูงสุด 3.20 เมตร (เท่านั้นเอง)เป็นปีที่น้ำท่วมสิงห์บุรีสูงที่สุดเป็นประวัติศาตร์ของประเทศไทย(ตั้งแต่ลืมตามองโลก)

อ.สามารถครับ น้ำท่วมบ้านดีไปอย่างครับ ใช้พายเรือแทนรถ ไม่ต้องเสียค่าน้ำมัน แถมได้ออกกำลังกายทุกเช้า ทุกเย็น (ตอนเช้าพายไปถนน 1 ก.ม ตอนเย็นพายกลับเข้าบ้านอีก 1 ก.ม.พายเรือแบบนี้ ย่างเข้าเดือนที่ 3 แล้ว)

มะนาวที่ขุดจากน้ำท่วมมิดยอดมีจำนวน 237 ต้น กลัวจะจมน้ำตายตาย จะรีบะแตกใบอ่อนใหม่เต็มต้นเลย

ตอนเช้า อบต.นำรถแบ็คโฮมาขุดดินยกคันดินป้องกันน้ำไม่ให้ไหลล้นคันคลองชลประทาน เพราะชาวนายังไม่ได้เกี่ยวข้าวกันเลยทั้งทุ่ง

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี