ออยเอง
นาง จุรีรัตน์ จันทร์ภักดี

ความเห็นล่าสุด


เรียน อาจารย์ JJ ออย(จุรีรัตน์ จันทร์ภักดี) จากจังหวัดชุมพร ขอเข้าร่วมรับความรู้ในห้องคุณอำนวยด้วยค่ะ

ขอบพระคุณอาจารย์สำหรับการแก้ไขรายละเอียดของแพลนเน็ต แต่ว่าการย้ายบล็อกที่เป็นเจ้าของออกจากแพลนเน็ตจะทำอย่างไร เมื่อใช้ชื่อผู้ใช้ และรหัสผ่านเดียวกันกับแพลนเน็ต ซึ่งจะมอบให้ชาวเกษตร ขอบคุณค่ะ

พี่ประสงค์เอ๋ย  ออยลิงค์ข้อมูลเป็นแล้วจ๊ะ เริ่มดังนี้

1. พิมพ์ข้อมูลที่จะทำการลิงค์ แล้วทำแถบดำคลุมไว้

2. คลิก  

3. ใส่ URL  โดยใส่ http:// นำหน้าลิงค์

4. คลิก insert

 

ขอตัวอย่างกลุ่มวิสาหกิจชุมชนที่พอเป็นแนวทาง เพื่อสร้างภาพความเข้าใจการปฏิบัติงานของกลุ่มสักกลุ่มน่ะค่ะ

อ่านแล้วให้ความรู้สึกว่า KM คือ ความธรรมดา   ธรรมชาติ กรุณาอย่าเร่งรัด อะไรประมาณ เพราะมันเป็นธรรมชาติ

ได้อ่านวิธีการเรียน การสอนของโรงเรียนในภาคเหนือ เขียนโดยอาจารย์ชัชวาล ทองดีเลิศ ซึ่งอาจารย์จะรวบรวมภูมิปัญญาท้องถิ่น และเขียนลงในหนังสือขวัญเรือน เป็นโรงเรียนที่มีการเรียนโดยใช้การเรียนรู้ร่วมกัน

- ทุกเช้าจะมีเด็กนักเรียนนำเสนอถึงศีลวันละข้อ และอ่านข่าวประกอบที่เกี่ยวกับศีลข้อนั้น

- วันศุกร์เด็กทุกคนใส่ชุดพื้นบ้าน แสดงศิลปะพื้นบ้าน เด็กทุกคนต้องเล่นดนตรีเป็นอย่างน้อย 1 ชิ้น

- ใน 1 สัปดาห์ จะมี 1 วันที่พระจะมาบิณฑบาตที่โรงเรียน เด็กทุกคนแม่จะเตรียมอาหารให้จากบ้านเพื่อตักบาตร

- การเรียนในห้องให้เด็กนั่งบนพื้นเป็นกลุ่ม เพื่อแลกเปลี่ยนเรียนรู้ร่วมกัน เด็ก ๆ จะมีโครงการในการดูแลรักษาลำน้ำในหมู่บ้าน 

         อาจารย์ได้สอบถามผู้ปกครองเกี่ยวกับวิธีการเรียนแบบนี้ ได้ความว่า ทำให้ลูกเป็นเด็กดี พ่อแม่พลอยมีความสุข จึงให้ความร่วมมือกับ ผอ. ทุกเรื่อง เมื่อผู้ปกครองเข้าร่วม ชุมชนก็เข้ามา วัดก็ร่วมด้วย ทำให้ชุมชนเข้มแข็ง

ขณะนี้สถานการณ์การทำลายปาล์มน้ำมันที่เพิ่งปลูก แถบบ้านออยกำลังรุนแรงมาก รวมทั้งโค่นต้นมะพร้าวเพื่อปลูกยางพารา น่าหวั่นใจแทนเกษตรกรที่เป็นไปตามกระแส ขาดข้อมูล ข่าวสารที่จะชี้แนะแนวทางการผลิต เห็นทีเราชาวเกษตรน่าจะต้องตั้งวงเรื่องนี้กันสักครั้ง  ว่าแต่ว่า ทุเรียน GAP ที่ละแมเป็นอย่างไรบ้าง มีเกษตรกรรายไหนที่ต้นแบบที่ดีได้บ้างค่ะ เล่าสู่กันฟังด้วยค่ะ (ยิ้ม ๆ)
ชัดเจนค่ะ แต่ขอความรู้ต่อว่า แล้วทุเรียนที่มีการผลิตนอกฤดูกาล ซึ่งดูแล้วน่าจะใช้สารเคมีเยอะมาก เป็นไปตามระบบ GAP หรือไม่ ใช่หรือไม่ใช่อย่างไรค่ะ
วิธีการสู่สำเร็จของเกษตรกรมีหลายวิธีจริง ๆ น่ะค่ะพี่ แล้ววิธีการของทุเรียน และมังคุด ปลอดสารเคมีที่เป็นภูมิปัญญาของตัวเกษตรมีเล่าสู่กันฟังบ้างมั๊ยค่ะ

ณ ขณะนี้ออยรู้สึกภูมิใจที่สุดที่พี่ประสงค์ เขียนบันทึกลงในบล็อก หลังจากได้อ่านในเอกสารที่พี่เขียน ฟังที่พี่พูด ครั้งนี้ได้เห็นของจริงที่สมบูรณ์แบบแล้ว ดีใจจริง ๆ มันเป็นบล็อกที่น่าอ่านมากเลยพี่

ปล. บันทึกนี้ของพี่สามารถเชื่อมโยงกับองค์ความรู้ที่พี่ได้เขียนไปก่อนหน้านี้ได้ ลองลิงค์ดูน่ะค่ะ (อายจังออยยังไม่ได้หัดใส่ภาพเลย net ที่บ้านช้าเหมือนเรือเกลือ)

 

ปิด 4 วัน เพื่อลูกจริง ๆ ค่ะ

บ้านออยอยู่ติดกับโรงเรียนบ้านหนองปลา ในระยะเวลา 4 วัน ช่วงเช้า ของทุกวัน ลูกจะไปเล่นฟุตบอลที่สนามโรงเรียน 2 รอบ คือ เวลา 09.00 น. และ เวลา 11.00 น. ช่วงบ่าย อีก 2 รอบ คือ 15.00 น. และ 17.00 น. ครั้งละ 1 ชั่วโมง เราเดินทางกันด้วยรถจักรยาน คนละคัน วนเวียนไปมาระหว่างบ้านกับโรงเรียน เหนื่อยแต่ก็สนุก เพราะช่วงนี้ลูกชาย (อายุ 5 ขวบ) กำลังชอบฟุตบอล เวลาเล่นก็เล่นกัน 2 คน แม่ลูก ส่งกันไปส่งกันมา พอลูกงอแงก็กลับบ้าน

มีความสุข ปนเหนื่อยค่ะ

 

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี