ขอคำปรึกษา

ภัทรวรินทร์
เมื่อหย่ากันก่อนหย่าก็ตกลงกันเรียบร้อยว่าจะจบกันด้วยดี มีบุตรด้วยกัน 1 คน ฝ่ายหญิงขอรับเลี้ยงบุตร โดยไม่ไดเรียกร้องค่าเลี้ยงดูบุตรจากฝ่ายชายแต่อย่างใด(แต่มีการตกลงกันโดยไม่มีการเขียนสัญญา คือตกลงด้วยวาจาว่า ฝ่ายชายก็ไม่ได้ทอดทิ้งบุตรแต่อย่างใดถ้าเดือนไหนมีเงินเหลือก็จะช่วยเหลือค่าเลี้ยงดู) แต่พอผ่านไประยะหนึ่ง ฝ่ายหญิงก็ขู่ว่าจะฟ้องร้องให้ส่งเสียค่าเลี้ยงดูบุตรจากฝ่ายชาย ขอรบกวนอาจารย์ช่วยตอบคำถามด้วยครับ ไม่ทราบว่าฝ่ายหญิงจะฟ้องร้องได้หรือเปล่า
คำตอบ
not yet answered

เรียน อาจารย์ ประมาณ สุทธิเวสน์วรากุล

เรื่อง ขอคำปรึกษาเกี่ยวกับเรื่องอุบัติเหตุบนท้องถนนค่ะ

พอดีญาติขับรถจักรยานยนต์ บนท้องถนนแล้วเกิดอุบัติเหตุ ชนกันกับรถกระบะบริเวณทางยูเทินทำให้ญาติต้องเสียชีวิต

(อยากทราบว่าทางผู้ที่เสียชีวิตจะเรียกร้องกับผู้ขับรถยนต์และประกันได้ในข้ออะไรบ้างเพราะ ดิฉันและบิดามารดาของผู้เสียชีวิตไม่มีความรู้ทางด้านกฎหมายเลย) และกลัวว่าจะถูกเอารัดเอาเปรียบไม่ได้รับความเป็นธรรม (เพราะฝ่ายทางรถยนต์อ้างตัวเองว่าเค้ามีประกันชั้น 1 จากเจ้าพระยาประกันภัยค่ะ) เค้าก็เลยไม่ได้ชดเชยค่าเสียหายในส่วนของงานศพเลย เค้าอ้างว่าให้รอประกันเคลีร์ยอย่างเดี๋ยว.....

ทำยังไงดีค่ะตอนนี้ต้องการคำปรึกษาจริง ๆ ค่ะ

ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้ค่ะ

สวัดดีคะอาจารย์ หนูเรียนอยู่มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งได้นำเงินไปจ่ายค่าโอนหน่วนกิตจำนวน 7450 บาท

โดยจ่ายเป็นธนบัตรละ 1000 บาท 8 ใบ ปรากฎว่าในวันเดียวกันเจ้าหน้าที่ได้โทรแจ้งให้หนูกลับไปติดต่อ

ที่มหาลัยอีกครั้ง หนูไปติดต่อในวันรุ่งขึ้น เจ้าหน้าที่แจ้งว่า หนูได้จ่ายเงินธนบัตรปลอม 1 ใบ เจ้าหน้าที่บอกว่าได้แจ้งความไว้แล้วที่สน.สามเสน

แต่เหตุเกิดพื้นที่สน.หัวหมาก หนูตกใจมากหนูยอมจ่ายเงินคืนให้เจ้าหน้าที่ท่านนั้นอีกครั้งด้วยธนบัตร 1000 บาท 1 ใบ

โดยที่หนูไม่ทราบว่าเป็นของหนูหรือเปล่าและหนูได้ช่วยให้เจ้าหน้าที่ท่านนั้นไปถอนแจ้งความและเข้าอ้างว่าให้เพื่อนที่เป็นตำรวจแจ้งความให้หนูสอบถามไปยังเจ้าหน้าที่ท่านนั้นชื่ออะไร ตำแหน่างหน้าที่การงานอะไร เขาไม่สามารถตอบไป ตอบแต่ชื่อและนามสกุลเท่านั้น โดยไม่ยอมบอกยศและตำแหน่างหาที่การงานว่าสังกัดหน่วยงานใด หนูอยากสอบถามอาจารย์ว่าควรทำอย่างไร ไม่เมื่อหนูไม่ทราบว่าเงินปลอมเป็นของใครและถ้าเงินปลอมมาจากหนูโดยที่หนูไม่ทราบว่าเป็นธนบัตรปลอมหนูก็เอาไปใช้จ่ายตามปกติหนูเป็นผู้บริสุทธิ์ควรทำอย่างไร ทำงานเก็บเงินกว่าได้ค่าโอนหน่วยกิจมันเหนื่อยนะค่ะ

เรียน อาจารย์ ประมาณ สุทธิเวสน์วรากุ

ผมเรื่องอยากจะให้ช่วยอ่ะคับญาติผมเป็นแพะรับบาปในเรื่องที่เขาไม่ได้ทำแตติดคุกคับเพิ่งตัดสินไปคับเลยอยากจะให้ช่วยคับแม่ผมก้อเดินเรื่องประกันมา2ครั้งแล้วคับแต่เขาไม่ให้ประกันจะประกันมาสู้ศารอุทรอ่ะอยากจะช่วยอ่ะวอนอาจารย์ช่วยทีนะคับอยู่ที่หัวหินคับ

เรียน อาจารย์ ประมาณ สุทธิเวสน์วรากุ

ผมเรื่องอยากจะให้ช่วยอ่ะคับญาติผมเป็นแพะรับบาปในเรื่องที่เขาไม่ได้ทำแตติดคุกคับเพิ่งตัดสินไปคับเลยอยากจะให้ช่วยคับแม่ผมก้อเดินเรื่องประกันมา2ครั้งแล้วคับแต่เขาไม่ให้ประกันจะประกันมาสู้ศารอุทรอ่ะอยากจะช่วยอ่ะวอนอาจารย์ช่วยทีนะคับอยู่ที่หัวหินคับ

เรียนอาจารย์ประมาณที่รักและเคารพ

ขอคำปรึกษาหน่อยนะค่ะ

1. แต่งงานกันมาและจดทะเบียนสมรสและมีบุตร 1 คน อยู่บ้านสามี 2 ปีกว่า

2. แยกกันอยู่เพื่อให้สามีปรับปรุงตัวเรื่องความไม่ซื่อสัตย์

3. โดยแม่และทางสามีไปแจ้งความคดีบุกรุกและทำร้ายร่างกาย

4. ขณะทรัพย์สินที่ทางสามีอนุญาตให้ทุกอย่าง โดนแม่สามีแจ้งข้อหาข้อบุกรุก

5. ส่วนทางพี่สะไภ้แจ้งข้อหาทำร้ายร่างกาย สาเหตุเพราะว่าขณะขนนของทางพี่สะไภ้ได้ยั่วโทสะ เป็นเหตุให้เกิดการทะเลาะวิวาทซึ่งกันและกัน

6. จากคดีบุกรุกและทำร้ายร่างกายขึ้นศาลจะต้องเสียเงิน 30000 บาท

7. อยากรู้ว่าจะต้องเสียงเนตามจำนวนดังกล่าวหรือไม่

ทำเช็คเงินสด(ขีดคร่อม)หล่นหาย มีคนเก็บได้แล้วเอาไปเบิกเงินกับธนาคาร โดยที่เราเองกว่าจะรู้ตัวแล้วแจ้งความเช็คหาย คนที่เค้าเก็บเช็คได้ก็ได้ทำการเบิกเงินกับธนาคารไปเรียบร้อยแล้ว ไม่ทราบว่าจะมีวิธีการใดในการเรียกเงินส่วนนี้คืนจากคนที่เก็บเช็คได้แล้วนำไปเบิกเงินกับธนาคารบ้างครับ?

ช่วยตอบคำถามหนูด้วยนะค่ะ ตอนนี้หนูเครียดมากค่ะ

คือหนูเป็นนักศึกษาฝึกงานที่โรงแรม หนูฝึกมาได้ 15 วัน หนูโดนกล่าวหาว่าหนูเป็นคนขโมย เพราะพวกคนที่ทำงานเขาไปดูกล้องวงจรปิดกันซึ่งดูจากรูปการณ์ทุกอย่าง เขาบอกว่าสงสัยหนูมากสุด แต่หนูไม่ได้เป็นคนเอาไป แต่เหตุการณ์หลายอย่างที่เกิดขึ้น ณ วันนั้นมันประจวบเหมาะจริงๆค่ะ คงจะเป็นความซวยของหนู แต่ตอนนี้หนูอยากรู้ว่า หนูควรทำยังไง ที่ตำรวจมีเครื่องสามารถซูมได้เห็นเลยป่าวค่ะว่ามือถือที่หนูถืออยู่เป็นของหนู เพราะเขาสงสัยในกล้องวงจรปิดค่ะว่ามีตอนนึงหนูถือมือถืออยู่ แต่หนูถือของหนู ที่ตำรวจสามารถซูมดูรู้ได้เลยป่าวค่ะ ถ้าซูมได้รู้เลยหนูจะได้สบายใจค่ะ จะได้รู้กันไปเลยว่าเครื่องที่หนูถือมันเป็นของหนู เพราะจากที่เขากล่าวหาหนู ที่เขาดูจากกล้องวงจรปิด มันเห็นแค่หนูอยู่ ณ บริเวรจุดเกิดเหตุ เขาเลยสงสัยหนูมากสุด บวกกับเหตุการณ์หลายอย่างที่เขาเอามาเชื่อมต่อ ซึ่งเป็นหนูถ้าหนูดูจากรูปการณ์ มันก็น่าจะเป็นหนูค่ะ หนูยอมรับเลยว่าหนู อยู่ผิดที่ผิดเวลา หรือซวยมากๆๆๆๆๆๆค่ะ แต่กล้องมันไม่สามารถเห็นได้ถึงว่าใครเป็นคนหยิบ เขาบอกว่ากล้องมันมาไม่ถึง หนูเลยเครียดเลย ทำไมกล้องมันต้องมาไม่ถึงด้วยจะได้รู้กันไปเลยว่าใครหยิบไป พอเกิดเรื่องพวกหัวหน้าก็เรียกหนูไปคุย หนูขอดูกล้องวงจรปิดเขาก็ไม่ให้หนูดู หนูไม่เข้าใจ ตอนนี้หนูสงสัยพนักงานทุกคนเลย จะเป็นไปได้มั้ยค่ะที่เจ้าของเครื่องใส่ร้ายหนู ทั้งๆๆที่จริงแล้วเครื่องนั้นมันอาจจะไม่ได้หายไปไหนเลยก็ได้

และถ้าตอนนี้หนูขอเขาย้ายที่ทำงานมันจะดูเหมือนว่าเราเป็นคนผิดหรือหนีป่าวค่ะ แต่ตอนนี้หนูอยากย้ายเพราะทุกคนมองหนูว่าเป็นขโมยทั้งที่หนูไม่ได้ทำ หนูไม่ได้หนีหนูสามารถให้เขาติดต่อหนูได้ทุกเวลาเลยโดยหนูจะให้เบอร์หนู เบอร์อาจารย์ เบอร์ที่มหาลัยไว้ ซึ่งถ้าเขาเรียกสอบปากคำหนูยินดีมาทุกเวลา และเพื่อความสบายใจของทุกทั้งพี่ที่โรงแรมและตัวหนู และหนูต้องป้องกันตัวหนูด้วย เพราะถ้าเกิดมีของหาย ณ ตอนนี้อีก ทุกคนก็ต้องโทษหนูอยู่แล้ว หนูควรไปพูดกับอาจารย์กับหัวหน้าที่โรงแรมว่าขอย้ายตอนไหนดีค่ะ ถ้าเป็นไปได้หนูไม่อยากไปทำแล้วหนูอึดอัด ที่ถูกมองว่าเป็นเด็กขี้ขโมย ช่วยแนะนำหนูด้วยนะค่ะ ขอบคุณมากค่ะ โทร.083-613-2794

เรียน อาจารย์ ประมาณ สุทธิเวสน์วรากุ

เรื่อง ขอคำปรึกษาเกี่ยวกับเรื่องเหล็กก่อสร้างตกใส่ ขณะขับรถบนถนน คับ

เหตุการณ์เกิดขึ้นในตอนเช้าวันที่ 3 พ.ค. 53 เวลาประมาณ 08:10 น. คับ เหตูเกิดในสถานศึกษาคับ

เพื่อนผมได้ขับรถ จักรยานยนต์ เืพื่อมาทำงานที่คณะระหว่างทางได้ขี่รถผ่านที่ก่อสร้างที่อยู่ใกล้ถนน

แล้วบังเอิญ มีเหล็กกลมขนาดประมาณ นิ้วครึ่ง ยาวประมาณ 2 ม.ตกมาจากที่สูง ประมาณ ชั้นห้า ของตึก

ลงมาโดนต้นแขนบริเวณใหล่ซ้าย ทำให้รถที่ขี่มาล้มและมีรถอีคันที่ขี่ตามมา ล้มด้วย แต่โชคดีที่เพื่อนผม

ไม่ได้รับบาดเจ็บอะไรมาก คับ แล้วตอนวันรุ้งขึ้นทางประกันของเขา นัดคุย ทางเพื่อนผมเรียกร้องค่าเสียหาย

ไป หกพัน บาท ทางประกันบอกว่ามากเกินไป เขาจะเสียค่ารักศาพยาบาลและซ่อมรถให้ แต่ว่าที่จริงค่ารักษา

พยาบาลเพื่อนผมมีสวีสดิการนักศึกษาอยู่แล้ว เลยคุยกันไม่ลงตัวคับ

จากเหตุการดังกล่าว เราสามารถ เอาเอาผิด กับใครได้บ้างคับ และเพื่อนผมควรจะต้องทำอย่างไรต่อ คับ

ขอบคุณ คับ

เรียน อาจารย์ ประมาณ สุทธิเวสน์วรากุล เรื่อง ขอคำปรึกษาเกี่ยวกับการเช่า - ซื้อรถยนต์ครับ เมื่อประมาณปลายปีที่แล้ว (กันยายน 2552 ) ทางเราได้คืนรถยนต์ที่เช่า - ซื้อมาจากธ. ทิสโก้ (ซื้อมาได้ประมาณ1 ปี 7 เดือน) เนื่องจากสภาพเศรษฐกิจตกต่ำทำให้เราขาดสภาพคล่องไม่สามารถจ่ายค่า งวดรถยนต์ได้ตามปกติ (ขอปรับโครงสร้างหนี้กับทางธ. ทิสโก้ช่วงต้นปี 2552) แล้วมีเอกสารจาก สำนักงานกฏหมาย (คาดว่าน่าจะเป็นอย่างนั้นครับ)แจ้งมาว่าได้ทำการประมูลขายรถยนต์คันดังกล่าว แล้วทำให้ขาดทุนส่วนต่างจากมูลค่ารถยนต์ที่คงเหลือจากจากที่เราได้ทำการจ่ายช่วงที่รถยนต์อยู่กับ เราอยู่ประมาณ หนึ่งแสนเจ็ดหมื่นกว่าบาท แล้วทางเราได้ติดต่อไปที่สำนักงานกฏหมาย สำนักงานกฏหมาย จะให้ทางเราจ่ายให้ประมาณ แปดหมื่นกว่าบาท และต้องจ่ายชำระเพียง 2 งวดเท่านั้น นานกว่านั้นไม่ได้ แล้วทางเราได้แจ้งให้ทราบว่าทางเราไม่มีเงินก้อนจ่าย ขอผ่อนตามที่เราสะดวกได้หรือเปล่า สำนักงานกฏหมายบอกว่าไม่ได้ แล้วเขาก็บอกว่าถ้าไม่จ่ายตามทีเขาแ้จ้งมาก็ต้องรอหมายศาล เขาบอกว่าถ้าขึ้นศาลอาจต้องจ่ายเต็มคือประมาณหนึ่งแสนเจ็ดหมื่นกว่าบาท หรือมากกว่านั้น อาจจะต้องถึง สองแสนบาท ดังนั้นแล้วทางเราต้องทำอย่างไรครับ ต้องรอให้ฟ้องศาล หรือว่าต้องหาเงินมาจ่ายตามที่สำนักงานกฏหมายแจ้งามา ขอเรียนอาจารย์ประมาณ ว่าทางเราไม่มีเจตนาที่จะซุกซ่อนหรือปิดบังอะไรกับทาง ธ. ทิสโก้ เลย คือตอนที่เราจะหยุดจ่าย ค่างวดรถยนต์นั้นเราได้ปรึกษากันแล้วว่าจะไม่จ่ายแล้วเอารถยนต์คืน ธ. ทิสโก้ ไปซะ แล้วผมได้แจ้งให้เจ้าหน้าที่ของทาง ธ. ทิสโก้ ได้รับทราบแล้วเจ้าหน้าที่ก็ได้ถามถึงเหตุผลดังกล่าวแล้วก็ได้มีการทัดทานหลายอย่างเหมือกันแต่ทางเรายืนยัน ที่จะคืนรถยนต์ให้กัน ธ . ทิสโก้ (แจ้งทางธนาคารประมาณกลาง เดือน สิงหาคม 2552 ก่อนครบรอบจ่ายงดรถยนต์ในวันที่ 28 ของทุกเดือน) แล้วทางธนาคารได้ทาำการรับรถยนต์ประมาณวันที่ 13 กันยายน 2552 ครับ

สวัสดีค่ะอาจารย์ หนูมีเรื่องปรึกษาคือหนูโดนคดียักยอกทรัยพ์ของทางบริษัทแห่งหนึ่ง หนูได้ทำการจ่ายเงินเป็นบางส่วนแล้ว และจะขอผ่อนผันยอดเงินที่เหลือแต่ทางบริษัทไม่ยอม หนูจะทำอย่างไรดีค่ะ คือตอนนี้เขาบอกว่าแจ้งประกันสังคม และอายัตธนาคาร คือถ้าหนูโดนอายัติอย่างนี้หนูก้ไม่สามารถทำงานที่ไหนได้ใช่ไหมค่ะ แล้วจะแก้ไขอย่างไรดีค่ะ เพื่อให้เขาให้เราผ่อนชำระเงินได้และการอายัิตินี้ทางบริษัทสามารถทำได้หรือไม่ค่ะ ขอรบกวนด้วยนะค่ะด่วนมาก

เรียน อาจารย์ประมาณ

ขอเรียนถามเรื่องการหย่า คือว่า แฟนหนูเค้าย้ายออกจากบ้านไปประมาณ 5 เดือนแล้วซึ่งเราก็ไม่ได้ติดต่อกันเลย มีลูกด้วยกัน 2 คน เค้าเอาลูกไปเลี้ยงเองหมด แล้วเค้ามาขอหนูหย่า แต่หนูไม่ยอมหย่าให้เค้า เรื่องนี้เค้าสามารถฟ้องหย่าหนูได้มั้ยคะ

ขอสอบถามค่ะ

คือ หลานชายให้เพือนยืมรถมอไซร์ไปค่ะ

แต่ไปโดนจับคดียาบ้าสุกซ่อนในรถด้วย

และตำรวจก็ยึดรถไว้ค่ะ

แต่คนที่ถูกจับ กลับถูกประกันตัวออกไป

แต่พอเราไปติดต่อรถคืน ทั้งที่ทางเราไม่ได้ทำอะไรผิดเลย

แต่ตำรวจไม่ให้ประกันรถออก

ไม่เข้าใจค่ะครวนจะทำแบบไหนดีค่ะ

กับตำรวจ

ช่วยแน่นำมาทางอีเอลนะค่ะ ขอขอบคุณค่ะ

เรียน อาจารย์ประมาณ

ดิฉันอยากปรึกษาคดีทะเลาะวิวาทของเด็กหลานชายค่ะ

พอดี หลานอายุ 19-20 ปี ทะเลาะวิวาทกับเพื่อน แล้วยิงปืนเพื่อป้องกันตัวเอง และเป็นเหตุให้อีกกลุ่มที่ทะเลาะมีคนตาย

แล้วอย่างนี้จะได้รับโทษอย่างไรคะ รบกวนขอคำปรึกษาหน่อยนะคะอาจารย์

ขอปรึกษาปัญหาหนี้นอกระบบ

คือพ่อของดิฉันเป็นหนี้นอกระบบอยู่กับเจ้าหนี้รายหนึ่งเป็นบริษัทลิสซิ่งจำนวนเงิน 10,000 บาทติดอยู่ประมาณ 5-6 เดือนจ่ายแต่ดอกให้ไม่ได้จ่ายเงินต้น จนกระทั้งมีโครงการช่วยเหลือจากรัฐบาลให้คนเป็นหนี้นอกระบบไปลงทะเบียนได้ พ่อดิฉันก็คิดว่าจะไปลงทะเบียนเพื่อจะจ่ายมีเงินมาจ่ายหนี้เขา จึงไปปรึกษากับบริษัทลิสซิ่งแห่งนี้ เจ้าของบริษัทซึ่งเป็นเจ้าหนี้พ่อ แนะนำพ่อว่าเอาแบบนี้ไหมให้ไปลงทะเบียนไว้ แต่ทำเป็นติดหนี้เขาจำนวนมากกว่าที่เป็นจริง คือ ให้เขียนบอกไปว่าเป็นหนี้ 150,000 บาท แล้วเรื่องผ่านได้เงินมาจริงๆ ส่วนต่างจะคืนให้พ่อ เพื่อพ่อจะได้มีเงินไปลงทุนทำมาค้าขาย ด้วยความเชื่อใจเขา และพ่ออยากหมดหนี้ พ่อจึงยอมทำตาม เมื่อพ่อทำเรื่องกับธนาคารออมสินเรียบร้อยสรุปพ่อได้รับการช่วยเหลือ เมือต้นเดือนกันยายน ธนาคารเรียกพ่อและเจ้าหนี้เข้าไปรับเงิน ผลปรากฎเจ้าหนี้ไม่ยอมให้เงินส่วนต่างที่ตกลงกับพ่อ พ่อเสียใจมาก เขาพูดต่างๆนาๆว่า กลัวพ่อไม่มีเงินใช้ธนาคาร พ่อไม่มีหลักประกันอะไรให้เขาเลย เขาจึงไม่ยอมให้เงินส่วนต่างๆ

ธนาคารให้พ่อจ่ายเงินใช้หนี้ให้เป็นรายเดือน ถ้าพ่อไม่ยอมจ่าย ธนาคารจะไปตามกับคนค้ำประกันหรือไม่ เพราะคนที่ค้ำประกันกับธนาคารให้พ่อคือเจ้าของบริษัทลิสซิ่งที่เป็นเจ้าหนี้พ่อ และมีข้าราชการอีก 1คนซึ่งทางบริษัทเจ้าหนี้พ่อเป็นคนหามา

ตอนนี้พ่อกลุ้มใจมากกลัวทำปัญหาให้ลูกๆ และเมีย เพราะพ่อเป็นคนพิการขาขาด พ่อพยายามทำทุกอย่างให้เราหมดหนี้ แต่มาโดนแบบนี้พ่อจึงรู้สีกเสียใจ ดิฉันอยากถามว่าเราควรทำยังไง

เรียนอาจารย์ประมาณ

กระผมขอถามว่า กระทำผิดกฎหมายเกี่ยวกับแต่งกาย 1แต่งเป็นพระภิกษุ 2แต่งเป็นนักพรต 3แต่งเป็นแม่ชี 4แต่งเป็นบาตรหลวง ข้อไหนไม่ผิด

ดิฉันได้รับหมายเรียกผู้ต้องหาเมื่อวันที่ ๓ พ.ย.๕๓ จาก สภ.บางพลีสมุทรปราการ ดิฉันก็งงคะ และให้พี่ที่รู้จักกันโทรไปถามเหตุเจ้าหน้าที่บอกว่าเป็นเกี่ยวกับแก๊งค์ตกทองแล้วถามว่าทำไมถ้าเป็นน้องเขาเจ้าหน้าที่บอกแค่ว่าดูจากกล้องวงจรปิดและชี้จากรูปและไม่ได้บอกอะไรอีกเลย วันที่ออกหมายเรียกคือวันที่ ๒๗ ต.ค.๕๓ ดิฉันก็พร้อมไปแสดงตนว่าเป็นดิฉันดิตอนนี้ดิฉันไปพบมา ๒ ครั้งแล้วคะ แต่ก็รู้สึกหลายอย่างไม่ค่อยเป็นธรรมแต่รบกวนขอถามแค่นี้ก่อนคะดิฉันไม่เคยไปที่สมุทรปราการเลยและไม่เคยไปที่โลตัสสาขาบางนาเลยคะบ้านอยู่แถวสายไหม

๑. ดิฉันอยากทราบว่าทำไมถึงออกหมายเรียกผู้ต้องหาเลยคะเรื่องเกิดวันที่ ๒๕ ต.ค.๕๓ พอมีคนโทรไปถามมากเพราะทุกคนเป็นห่วงดิฉัน(พอดิมารดาเพิ่งเสียคะเผาเสร็จก็รับหมายเลย) เจ้าหน้าที่กลับบอกว่าดูจากแฟ้มประวัติเก่าๆและจากกล้องวงจรปิด ดิฉันก็ยืนยันกับผู้ที่ไปถามทุกคนแล้วว่าเกิดมาไม่เคยไป เลยแถวบางพลียิ่งไม่เคยใหญ่จะไปมีคดีได้อย่างไร

ถ้าเป็นไปได้ดิฉันอยากคุยมากกว่านี้คะเพราะเรื่องมันซับซ้อน

ขอขอบพระคุณคะ

เนื่องจากดิฉันได้รับจดหมายทวงหนี้ค่าสัญญาณโทรศัพท์จากสำนักงานทนายความส่งมาที่ทำงานใหม่(โดยที่ดิฉันไม่เคยแจ้งที่อยู่ให้ทราบ)ซึ่งได้ทำสัญญากับฮัทตั้งแต่ปี 2545 แล้ว อยากขอเรียนถามอาจารย์ว่าถ้าดิฉันแจ้งกับทางสำนักงานทนายความว่าไม่สะดวกให้ส่งเอกสารและติดต่อที่ทำงาน แต่จะแจ้งที่อยู่อาศัยและสามารถติดตามตัวได้ตลอดอย่างชัดเจนจะทำได้หรือไม่และหากทางสำนักงานทนายความไม่ยอมจะทำอย่างไรได้บ้างแต่ทางดิฉันไม่มีเจตนาที่จะหลบหลีกเพียงแต่ไม่สะดวกให้ติดต่อที่ทำงานเพราะเพิ่งได้เข้ามาทำงานโดยที่ยังไม่ผ่านทดลองงานไม่อยากให้กระทบกับการทำงานเท่านั้น ขอบพระคุณสำหรับคำแนะนำล่วงหน้าค่ะ

แสดงดนตรีสดร้องสดต้องจ่ายค่าลิขสิทธิ์ไหมครับและร้องเพลงกับโปรแกรมคอมเช่นนิกแต่มีเล่นเปียโนควบกึ่งสดแนวร้านอาหารแบบลีลาศนะครับกำลังเดือดร้อนกับมีหลายทีมมาตามเก็บค่าลิขสิทธิ์ขอบคุณมากครับ

รบกวนช่วยหนูด้วยค่ะ

กราบเรียนอาจารย์ประมาณที่เคราพ

      พี่สาวมีเรื่องลำบากใจเพราะว่าทางบริษัทมีนโยบายให้เซ็นใบลาออกก่อนถึงจะต่ออายุงานให้ มีคำสั่งให้ไปทำงานที่ใหม่ ถ้าเซ็นจะมีผลอย่างไรบ้าง ถ้าไม่เซ็นควรจะเจรจาอย่างไรถึงจะดีทั้งสองฝ่าย

ขอปรึกษา ว่าผมกับเพื่อนจะทำยังไงดีคับ เมื่อเจ้าของบ้านทาวเฮ้าส์มาดูบ้านแล้วเห็นความเสียหาย โดยที่เราไม่ได้เป็นคนทำเสียทั้งหมด แค่อย่าเดียวเองคับ ที่เหลืออาจจะเป็นคนเช่าก่อนหน้านี้แล้ว แล้วเขาจะให้เรารับผิดชอบทั้งหมด เราควรทำยังไงดีคับ อีกอย่าง ผมกับเพื่อนก็เข้ามาอยู่ต่อคนเช่าก่อนหน้านี้แล้วเอาเงินค่าประกันอะไรให้เค้าหมด แต่เจ้าของไม่รู้เรื่องเลย จะว่าไม่รู้เลยก็ไม่น่าใช่คับเพราะยังโทรมาถวงถามเงินค่าเช่าสองสามเดือนแรกที่ผมกับเพื่อนค้างหลังเข้ามาอยู่คับ ผมบอกว่าผมกับเพื่อนจะรับผิดชอบที่ทำพังทำเสียเท่านั้น เจ้าของไม่ยอมจะให้ผมกับเพื่อนรับผิดชอบทั้งหมดซึ่งเป็นไปไม่ได้ ผมกับเพื่อนควรจะทำยังไงดีคับ เพื่อให้เรื่องจบด้วยดี เพราะค่าซ่อมตั้งหลายพันไม่ใช่ร้อยสองร้อย ???

 ( ขอคำปรึกษาด่วนคับ )

 

ผมรบกวนเรียนปรึกษาอาจารย์นะครับ คือผมอยู่ทาวเฮาส์ครับและบ้านที่อยู่ติดกันเขาเลี้ยงสุนัขหลายตัว และปล่อยสุนัขขับถ่ายในรั้วบ้านเค้าส่งกลิ่นเหม็นมากเลยครับอันนี้พอทนได้ครับ แต่ที่หน้ารำคราญมากคือเขาสูบบุหรี่อยู่ที่รั้วบ้านเค้า แต่กลิ่นก็เข้าห้องนอนผมที่ชั้นสองกรณีที่ผมเปิดหน้าต่างไว้ ผมก็เลยบอกภรรยาเขา เขาก็เลยสูบอยู่ในบ้านเลยครับ แต่กลิ่นก็เข้ามาในบ้านผมอยู่ดี อ้อเขาตกงานไม่ได้ทำงานเลยอยู่บ้านสูบทั้งวัน พอผมเข้าบ้านนั่งในบ้านจะแสบตามากมาก และแสบจมูกทั้งระคายคอมากครับ ไม่ทราบว่าผมจะทำอย่างไรดีครับ รบกวนอาจารย์ด้วยครับ อ้อ ผมผ่าตามาเพราะเ)็นต้อกระจกครับจึงระคายเคืองตามากครับ ขอบพระคุณมากครับ

ผมรบกวนสอบถามเรื่อง ผมมีบ้านอยู่หัวมุมถนนเปิดเป็นร้านขายอาหาร และมีป้อมยามหมู่บ้านอยู่ฝั่งตรงข้าม แต่เมื่อวานนี้ทางกรรมการหมู่บ้านได้ย้ายป้อมยามมาปิดที่ข้างบ้านผม คือปิดแบบว่าให้ขายของไม่ได้เลย ปิดทับป้ายชื่อร้านด้วย

ผมจึงอยากสอบถามว่า ถนนที่อยู่หน้าบ้านเรา ๆ มีสิทธิ์ที่จะไม่ให้เขามาตั้งป้อมยามได้มั๊ย เพราะฝั่งตรงข้ามมันก็ว่าง ๆ ไม่ได้ทำอะไร

แต่เนื่องจาก รองประทานหมู่บ้านเขาขายอาหารเหมือนกัน ผมจึงคิดว่าเขาแกล้งผม เพราะป้อมยามที่ตั้งอยู่เก่า เขาก็ตั้งมาตั้งแต่แรกแล้ว แต่พึ่งจะมาย้าย โดยเขาอ้างว่า ยาม ร้อน ขอคำปรึกษาหน่อยนะครับ ขอบพระคุณอย่างสูงครับ

สวัสดีครับอาจารย์

ผมถูกคดีลักทรัพย์นายจ้างเวลากลางคืนของมีมูลค้าประมาณ 450 บาท แบบนี้มีโอกาศติดคุกหรือป่าวครับ

ถ้าจ่ายค่าเสียหายให้บริษัทแล้วจะต้องติดคุกหรือป่าว