คอร์สเรียนภาษาอาหรับ

พิมพกา
อัสลามุอะลัยกุมค่ะ อ.อาลัม หนูติดต่ออ่านข้อมูลต่างๆจากเวปไซด์ของอาจารย์มาตลอดค่ะ ดีมากๆเลยค่ะอ่านแล้วได้ความรู้ต่างๆเพิ่มขึ้นมากเลยค่ะ อาจารย์ค่ะ หนูมีเรื่องจะเรียนถามอาจารย์ค่ะคือว่า มีความสนใจจะเรียนภาษาอาหรับ เพื่อใช้ในการสื่อสารกับเพื่อนคนประเทศแถบตะวันออกกลางค่ะ ที่เมืองไทยมีที่เรียนที่ไหนที่เค้าเปิดคอร์สบ้างค่ะ ลองไปถามดูหลายต่อหลายแห่งส่วนใหญ่จะเป็นคอร์สสอนเพื่ออ่านคัมภีร์ค่ะ หรือว่าถ้าเป็นไปได้ที่บ้านหนูเค้าสนับสนุนค่ะ หนูอยากไปเรียนภาษาอาหรับนี้ที่ต่างประเทศ อาจารย์แนะนำที่ไหนดีค่ะ เป็นประเทศอียิปต์ดีไหมค่ะ เค้าพอจะมีที่ไหนเปิดสอนหลักสูตรภาษาอาหรับซักหนึ่งปีไหมค่ะ รบกวนอาจารย์มากๆเลยค่ะ เกรงใจอาจารย์มากๆ หนูขอบพระคุณอาจารย์มากๆน่ะค่ะ

ความเห็น (32)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

อ.อาลัม
เขียนเมื่อ
  • วะอาลัยกุมุสสะลามครับ
  • ดีใจมากครับที่ทราบว่ามีผู้สนใจติดตามอ่านบล็อก
  • เกี่ยวกับสถานที่เรียนภาษาอาหรับที่เมืองไทยนั้น สถาบันภาษานานาชาติ มหาวิทยาลัยอิสลามยะลา บ้านปารามีแต อ.เมือง จ.ยะลา
  • ผู้ที่จะเรียนต้องมีพื้นฐานอย่างน้อย ต้องจบชั้น ๗ (มุตะวัซซิต) หรือ ชั้น ๑๐ (ซานาวีย์)
  • การเรียน จัดเป็น ๓ ภาคเรียนใน ๑ ปี โดยสามารถเข้าเรียนร่วมกับนักศึกษาเตรียมภาษาอาหรับ (สำหรับผู้สนใจเรียนภาษาอาหรับ)
  • รายละเอียดโทรไปที่ สถาบันภาษานานาชาติ โทร. ๐๗๓-๓๖๑-๕๓๒ หรือติดต่อสอบถามที่อีเมล [email protected]
  • อาจารย์อับดุลรอฮฺมาน วอเดร์ ผู้อำนวยการสถาบันภาษานานาชาติ แจ้งว่าในช่วงเดือนสิงหาคม ๒๕๕๑ ที่ผ่านมาสถาบันได้รับงบประมาณจากกระทรวงการต่างประเทศให้การฝึกอบรมภาษาอาหรับเพื่อการท่องเที่ยว

ความเห็น (32)
บัยดูรีย์ เปาะเลาะ

อยากเก่งภาษาอาหรับ

กล่าวกันว่า ผู้อยากว่ายน้ำเป็น แต่ไม่ลงไป(ฝึก)ว่าย ย่อมไม่อาจว่ายน้ำเป็นตลอดไป ภาษาอาหรับก็เช่นกันครับ หากคุณบัยดูรีย์ เปาะเลาะ สนใจต้องนี่เลยครับ ลองเข้าไปอ่านที่นี่ดูซิครับ

การเรียนภาษาอาหรับหรือความรู้เกียวกับอิสลามศึกษาเป็นเรื่องที่ดีและน่าสนใจ แต่จบไปแล้วนำความรู้ไปประกอบอาชีพเลี้ยงตัวเองในดุลยาค้อนข้างลำบาก

  • ครับ แต่ก่อนนั้นอาจเป็นเช่นคุณอาลีกล่าว
  • แต่ปัจจุบันนี้ มีแนวโน้มที่น่าสนใจว่า การเรียนภาษาอาหรับ หรือการเรียนเกี่ยวกับอิสลามนั้น มีตำแหน่งงานที่ให้ค่าตอบแทนที่ดีมากทีเดียว อันนี้มองในมุมของงานอาชีพ แต่หากมองในมุมของ "ค่านิยม" จากบทบัญญัติอิสลามเองนั้น ผู้เรียนชะรีอะฮฺ หรือ อุศูลุดดีนนั้น มีสถานภาพที่สูงส่งมาก
  • เพียงแต่ว่า สังคมและคนในสังคมซึ่งยึดถือ "ค่านิยมทางวัตถุ" จึงทำให้ ดูเหมือนว่าการเรียนภาษาอาหรับหรืออิสลาม หางานทำยาก หรือไม่มีเกียรติ
  • ขอยืนยันณ ตรงนี้ว่า ณ อัลลอฮฺนั้น ผู้เรียนรู้ศาสนาของพระองค์นั้นและปฏิบัติตามที่ตนเรียนรู้มานั้น สูงส่งและมีเกียรติ ณ พระองค์ ครับ

รบกวนถาม อ.อาลัมค่ะ อยากเรียนภาษาอาหรับค่ะ ไม่ทราบว่าที่กรุงเทพมีที่ไหนสอนบ้างค่ะ และค่าเรียนเท่าไรค่ะ (ไม่มีพื้นฐานเลยค่ะ) รบกวนด้วยนะค่ะ

สวัสดีครับคุณเต็ม

เข้าไปอ่านในบล็อกตามลิงค์นี้นะครับ ผมเขียนแนะนำไว้แล้ว http://gotoknow.org/blog/know-thing1/222093

ขอบคุณคุณเต็มมากครับที่แวะมาเยี่ยม

รับสอนภาษาอาหรับ (Arabic) โดยเจ้าของภาษาจากอิยิปต์

เรียนแบบกลุ่มส่วนตัว ไม่เกิน 5 ท่าน ราคาไม่แพง

ภาษาอาหรับ เพื่อการสื่อสารในชีวิตประจำวัน เพื่อการสื่อสารในเชิงธุรกิจ หรือเพื่อใช้ในการอ่านอัลกุรอาน

เรียนกับชาวอิยิปต์เจ้าของภาษา รับรองผลในราคาไม่แพง

* เรียนแบบคลาสส่วนตัว ได้รับความใส่ใจจากผู้สอนอย่างใกล้ชิด พัฒนาได้เร็วขึ้น

* รองรับสำหรับผู้ที่มีพื้นฐานอยู่แล้ว หรือไม่มีพื้นฐานทางภาษามาก่อนก็ตาม

ผู้สอน ชาวอิยิปต์ สื่อสารในการสอนได้ดีทั้งภาษาไทยและอังกฤษ ง่ายต่อการทำความเข้าใจของผู้เรียน

• เรียนวันอาทิตย์ เช้า / บ่าย หลักสูตรละ 6 สัปดาห์ (นัดสถานที่เรียนได้)

• ราคาเรียนแบบกลุ่มย่อยส่วนตัว ไม่เกิน 5 ท่าน

• สามารถเริ่มเรียนได้ทันที

สนใจติดต่อได้ที่ คุณนา 08-9780-9293

อัสลามุอะลัยกุมครับ อ.อาลัม ผมอยากทราบว่าที่ประเทศโอมานเขาใช้ภาษาอะไรในการติดต่อสื่อสารครับ คือว่าผมตั้งใจที่จะเข้าไปทำงานที่ประเทศนี้จึงอยากที่จะเรียนรู้ภาษาที่ชาวโอมานใช้ติดต่อสื่อสารกันนะครับ มีแผนที่จะเดินทางอีก 3 เดือนข้างหน้าช่วงนี้จึงอยากหาข้อมูลทางด้านภาษาและทำการศึกษาไว้ก่อน

รบกวนอาจารย์ช่วยให้ความรู้หน่อยครับ

ขอบคุณครับ

วะอาลัยกุมุสสะลามครับคุณภัทรพล

เท่าที่ทราบประเทศโอมานใช้ภาษาอาหรับครับรายละเอียดเกี่ยวกับประเทศโอมานเข้าไปอ่านที่http://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%9B%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B9%80%E0%B8%97%E0%B8%A8%E0%B9%82%E0%B8%AD%E0%B8%A1%E0%B8%B2%E0%B8%99

อ.ค่ะมีเคล็ดลับการเรียนภาษาอาหรับให้เร็วขึ้นไหมค่ะ

สวัสดีค่ะ ดิฉัน อายุ28 ปี อยากจะเรียนภาษาอารบิคอย่างจิงจัง เพื่อนำไปใช้ในการสมัครงาน ในปัจจุบัน ดิฉันเรียนภาษาอังกฤษ

แต่อยากจะเพิ่มความรู้ ในภาษาที่สาม และมีความสนใจในภาษาอารบิค ดิฉันอยากเรียนภาษาอารบิค เพราะในปัจจุบัน อาชีพ ต่างๆ

ในประเทศตะวันออกกลางมีภาษาอารบิคเป็นหลักในการสื่อสาร ดิฉันมีความสนในที่จะไปทำงานในโซนนั้น จึงอยากเรียนอย่างจิงจัง

หาก มีท่านใดที่สามารถ แนะนำได้ ขอความกรุณาด้วยค่ะ ขอบคุณค่ะ

salam อาจาย์ร

อยากขอถามว่าจะขอทุนเรียนภาษอาหรับที่ประเทศอาหรับ มีที่ไหนบ้าง และต้องทำอย่างไรถึงจะขอทุนได้ค่ะ ตอนนี้เรียนคอร์สภาอาหรับที่IIUM หมดเยอะแล้ว แต่ยังไปไม่ถึงไหนเพราะเรียนแล้วไม่ได้ฝึกพุด เลยอยากเรียนที่ตะวันออกกลางแต่ทุนมีไม่พอ อาจายร พอจะมีแนะนำอะไรบ้างค่ะ

jazakallah ค่ะ

อัสลามมูลลัยกุมครับอ.อาลัม อยากเขียนอ่านภาษาอาหรับให้คล่องอ่ะครับ

สวัสดีครับคุณนาดา

คำแนะนำคือ หมกมุ่นอยู่กับสิ่งที่คุณกำลังเรียนอยู่ครับจนกระทั่งมันได้เข้าไปใน "ความฝัน" อันนี้เป็นสิ่งที่คนที่เรียนสำเร็จมาแล้วบอกให้ทราบครับ สู้ๆครับ พยายามและพยายามต่อไป

สวัสดีครับคุณทิพย์ ชาวทะเล ลองติดต่อไปตามที่อยู่ที่แนะนำไว้ครับ

สลามครับคุณariya

อย่าเพิ่งใจร้อนซิครับ เรียนต่อไปอย่างต่อเนื่อง

เรื่องทุนนั้นลองติดต่อผ่านสถานทูตซิครับ แต่ต้องขยันขอหน่อยนะครับ ตื้อเท่านั้นที่อินชาอัลลอฮฺ อาจจะได้ครับ สู้ๆครับ

วะอาลัยกุมุสสะลามครับคุณโจฮารี เหมือนกับทักษะอื่นๆแหละครับ ต้องหัดเขียนบ่อยๆ และสม่ำเสมอ

อยากรู้เกี่ยวกับคำศัพท์ภาษาอังกฤษ(หมวดอาชีพ)

สลามค่ะอ. ดิฉันอยากฝึกพูดภาษาอาหรับให้เก่งค่ะ ตอนนี้ก้เรียนอยู่ค่ะ ชอบภาษาอาหรับมาก อยากเป้นล่ามภาษาอาหรับค่ะ จะมีวิธีการใดอีกบ้างคะ นอกเหนือจากการเรียนไวยากรณ์น่ะค่ะ

สวัสดีครับคุณชมพู ไปที่ google แล้วพิมพ์คำว่าคำศัพท์ภาษาอังกฤษ(หมวดอาชีพ) ก็จะพบกับคำตอบครับ ลองดูนะครับ

วะอาลัยกุมุสสะลามครับคุณนาฟีย์

ขอเป็นกำลังใจให้ครับคุณนาฟีย์ จุดเริ่มคงต้องเริ่มด้วยการเรียนคงไม่มีวิธีอื่น อย่างไรก็ตาม หากต้องการ "พูดได้พูดเป็น" ต้องเรียน"หลักสูตรภาษาอาหรับเพื่อการสื่อสาร"นะครับ การเรียนมุ่งเก่งไวยกรณ์อาจจะเป็นอุปสรรคต่อการสื่อสารด้วยการพูดได้นะครับ เพราะใจเราจะกังวล ว่าถูกตามหลักไวยกรณ์หรือเปล่า ที่มหาวิทยาลัยอิสลามยะลามีศูนย์ภาษาอาหรับที่เปิดสอนหลักสูตรภาษาอาหรับเพื่อการสื่อสารหากคุณนาฟีย์สนใจก็มาสมัครเรียนได้ครับ

สวัสดีครับอาจารย์

ผมมีคำถามครับ อันที่จริงผมไม่ได้ถามเกี่ยวกับเรื่องภาษาอาหรับหรอกนะครับ

ผมแค่อยากจะปรึกษาอาจารย์เกี่ยวกับ การเข้ารับอิสลาม เพราะผมอยากเข้ารับอิสลาม

แต่ผมไม่รู้จะปรึกษาใครดี

ครอบครัวผมก็ไม่มีใครนับสนุนสักคน

ผมไม่รู้ว่าผมต้องทำอย่างไรบ้าง แล้วต้องไปหาใคร

อาจารย์ช่วยแนะนำผมหน่อยนะครับ

สวัสดีครับคุณศุภกฤต
ถ้าหากคุณอยู่ที่ กทมฯ ติดต่อไปที่คุณKindness แห่ง "เว็บอันนิสาอฺ" <[email protected]>, หรือที่สำนักจุฬาราชมนตรีหรือคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทยก็ได้ครับ หรือหากอยู่ในต่างจังหวัดก็ไปที่สำนักงานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดนั้นๆครับ
ขออัลลอฮฺทรงประทานทางนำแก่คุณศุภกฤต อามีน
                       อ.อาลัม

อัสสลามูอาลัยกุมคะอาจารย์

หนูเป็นศิษย์เก่าสาขาภาษาอาหรับที่มหาวิทยาลัยอิสลามยะลา

และหนูก็เคยเรียนภาษาที่ปารามีแตแล้วด้วย 6 เดือนคะ ตอนนี้หนูจบแล้ว

และกำลังสอนหนังสืออยู่ที่โรงเรียนบำรุงอิสลาม ( พัทลุง )

หนูอยากพูดภาษาอาหรับให้คล่องเหมือนอาจารน์ที่จบมาจากต่างประเทศ

หนูอยากแปลหนังสือให้เก่ง และก็จะเรียนต่อเอกดะวะฮฺของมหาวิทยาลัย

มาดีนะฮฺอัลฮาลามียะฮฺ อยากให้อาจารย์ช่วยแนะนำวีธีการฝึกฝนภาษา

และหนูชอบภาษาอาหรับมากคะ

อัสสลามมูอาลัยก้มครับ อาจารย์ อาลัม

ผมไม่มีพื้นฐานภาษาอาหรับครับ แต่อ่านอัลกรุอ่านได้น่ะครับ ภาษาอังกิจผมก็พอได้ครับ

ทางบ้านจะให้ไปเรียนภาษาอาหรับที่ต่างประเทศ

อยากทราบว่ามีประเทศอะไรบ้างครับที่สามารถไปเรียนภาษาอาหรับได้

อาจารย์ช่วย List ชื่อประเทศให้ด้วยน่ะครับ ว่ามีอะไรบ้าง

อยากได้ประเทศที่พัฒนาหน่อยน่ะคับ

ขอบคุณครับอาจารย์ อาลัม

วาสสาลาม

สวัสดีครับ อาจารย์

คนที่ไม่ได้เป็นมุสลิม นับถือศาสนาพุทธ แต่ศรัทธาในศาสนาอิสลาม และต้องการจะเข้ารับอิสลาม แบบนี้เขายังเรียกว่า กาฟิร อยู่อีกไหมครับ?

และคนประเภทนี้สามารถจับคัมภีร์อัลกุรอาน ขอดุอา ขอความช่วยเหลือจากอัลลอฮฺ หรือทำสิ่งอื่นๆที่มุสลิมเขาทำกัน ได้ไหม?

วะอาลัยกุมุสสะลามครับคุณคอลีฟะห์

จริงๆแล้วผมไม่อยู่ในฐานะที่จะแนะนำ "วิธี" การเรียนภาษาอาหรับให้คุณคอลีฟะห์ได้ หากจะมีคำแนะนำก็คือ กลับมาเรียนสาขาวิชาภาษาอาหรับอีกครั้งซิครับ การเรียนเพียง 6เดือนนั้นเป็นเพียงพื้นฐานเบื้องต้นนะครับ ยังไงก็ลองคิดดูนะครับ ตัดสินใจยังไงก็มาเรียนต่อนะครับ ออ ที่มหาวิทยาลัยอิสลามยะลามีเปิดสอนภาษาอาหรับถึงระดับ ป.โทนะครับ สาขาการสอนภาษาอาหรับ

วะอาลัยกุมุสสะลามครับคุณบอส

ประเทศที่จะแนะนำก็ ซาอุดิอารเบีย อียิปต์ ซูดาน มาเลเซีย ถ้าไม่อยากไปไกลก็ นี่เลยมหาวิทยาลัยอิสลามยะลาครับ

สวัสดีครับคุณศุภกฤต

ศรัทธาเป็น "ประตูแรก" ที่เปิดอ้าต้อนรับมนุษย์ทุกยุคสมัยเข้าสู่ "โลกอิสลาม" ครับ ผู้มีศรัทธาในอัลลอฮฺ ศาสนทูตและคัมภีร์ของพระองค์นั้นถูกขนานนามโดยอัลลอฮฺว่า "มุสลิม" หรือ"มุอฺมิน" และ... ฯลฯ ครับ ส่วนคำเรียก "กาฟิร" นั้นเป็นคำที่อัลลอฮฺทรงเรียกผู้ที่ "ปฏิเสธ" ไม่ยอมรับและศรัทธาในพระองค์ ศาสนทูตและคัมภีร์ของพระองค์ครับ เพราะคำว่า "กาฟิร" นั้นแปลว่า "ผู้ปฏิเสธ" ครับ

หมายความว่า เมื่อมนุษย์คนใดมีศรัทธา (อีมานแปลว่า "ศรัทธา") ต่ออัลลอฮฺ ณ ขณะนั้นเขามีสภาพการเป็น "มุสลิม" แต่เมื่อใดก็ตามที่มนุษย์รู้สึกไม่เชื่อและปฏิเสธอัลลอฮฺอย่างสิ้นเชิง มนุษย์ที่มีสภาพเช่นนี้ ก็จะกลายสภาพเป็น "ผู้ปฏิเสธ" หรือ "กาฟิร" นั่นเอง

อีกกรณีหนึ่งเมื่อใดก็ตามที่มนุษย์เชื่อและศรัทธาต่ออัลลอฮฺในขณะเดียวกันมนุษย์นั้นก็เชื่อและศรัทธาในสิ่งอื่นด้วยเช่นเดียวกับที่ศรัทธาอัลลอฮฺ มนุษย์คนนั้นกำลังอยู่ในสภาพของการ "ตั้งภาคี" หรือ "การให้มีหุ้นส่วนร่วมกับอัลลอฮฺ" ในภาษาอาหรับเรียกสภาพเช่นนี้ว่า "ชีริก" และเรียกขานผู้อยู่ในสภาพดังกล่าวว่า "มุชริก" หรือ "ผู้ตั้งภาคี"

ที่คุณศุภกฤตถามว่า คนที่ยังไม่ได้เป็นมุสลิมสามารถจะจับต้องและอ่าน "คัมภีร์อัลกุรอาน" ได้ไหม คำตอบก็คือ ได้ครับ เพราะอัลลอฮฺทรงประทานอัลกุรอานลงมาเพื่อเป็น "คำแนะนำ" แก่มนุษยชาติทั้งปวงอยู่แล้ว และอัลกุรอานนั้นไม่ได้ถูกส่งมาเฉพาะชาติพันธ์ใดชาติพันธ์หนึ่ง หรือพวกใดพวกหนึ่ง หากแต่ถูกส่งมาแด่มวลมนุษยชาติทั้งหมดครับ และอัลลอฮฺเองพระองค์ก็ไม่ได้เป็นพระเจ้าเฉพาะของ "มุสลิม" เท่านั้น หากแต่พระองค์ทรงเป็นพระเจ้าของมวลมนุษย์ ทั้งที่ศรัทธาและไม่ศรัทธาต่อพระองค์ พระองค์ทรงดูแลและประทานสิ่งต่างๆแก่มนุษย์ทั้งปวงโดยไม่เลือกว่ามนุษย์คนนั้นจะศรัทธาต่อพระองค์หรือไม่ คุณศุภกฤต สังเกตและพิจารณาไหมครับว่า จำนวนมากของผู้ไม่ใช่มุสลิม จำนวนมากของผู้ที่ไม่ศรัทธาในพระองค์ ได้รับสิ่งต่างๆมากมาย ทั้งทรัพย์สิน อำนาจ และอื่นๆ ฯลฯ

  และแน่นอนครับว่า คุณสามารถขอดุอา ขอความช่วยเหลือจากอัลลอฮฺได้เช่นเดียวกับมุสลิม ครับ  หลายครั้งที่ผู้ไม่ศรัทธาในอัลลอฮฺ ยามเมื่อเขาประสบภัยที่ร้ายแรงที่สุด ก็จะขอดุอาต่ออัลลอฮฺ ผู้ทรงอำนาจสูงสุดเสมอครับ แต่หลายครั้งเมื่อเขาได้รับความช่วยเหลือจากพระองค์อัลลอฮฺ ก็มักลืมพระองค์

ในโอกาสนี้ ขออัลลอฮฺผู้ทรงกรณาปรานี ผู้ทรงเมตตาเสมอ ทรงประทานทางนำแด่คุศุภกฤตและครอบครัว อามีน

ขอบคุณสำหรับคำตอบนะครับ

อาจารย์ครับ

แล้วที่เขาว่า ก่อนจับอัลกุรอานต้องมีน้ำละหมาดล่ะครับ

บางคนบอกที่มีคำแปลจับได้เลย

บางคนบอกทั้งที่มีคำแปลและไม่มีคำแปล ต้องมีน้ำละหมาดก่อนจึงจะจับได้

คือว่านูพึ่งเข้ารับการเป็น มุสลิมค่ะ อยากจะเรียนตั้งแต่เข้าเริ่มค่ะ แต่พอดีว่าแทวบ้านไม่มีครูสอนเลยค่ะ ยากละหมาดเป็นกะเขาบาง พยายามอ่านศึกาาด้วยตัวเองแต่ไม่เข้าใจ เลยยากจะหาที่เรียนหรือ ครูมาสอน ค่ะ หนูต้องไปเรียนที่ไหนได้ลบางค่ะ ขอบคุณค่ะ