เรียนอาจารย์ชำเรือง

ศุภสิทธิ์
กราบเรียนอาจารย์ชำเรืองที่เคารพ ผมเป็นอีกคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับพิธีทำขวัญนาค ทั้งที่ผมอายุแค่21ปี ก็ไม่ทราบเป็นด้วยเหตุผลใดที่มีความสนใจในด้านนี้ เวลาที่ละแวกบ้านใกล้เคียงมีงานบวชผมมักต้องไปช่วยงานทุกครั้ง และที่ขาดไม่ได้ต้องไปนั่งฟังเวลาเขาทำขวัญนาค รู้สึกมีความภูมิใจที่แผ่นดินไทยมีประเพณีวัฒนธรรมอันดีงาม ผมมักจะเก็บสะสมซีดี วีดีโอซีดีในงานทำขวัญนาค และนำมาเปิดดูบ่อยๆ ด้วยความรู้สึกที่ชื่นชอบและชื่นชม ผมได้ลองโหลดฟังเสียงทำขวัญนาคของอาจารย์และลูกศิษย์รู้สึกว่าชื่นชอบมาก แต่น่าเสียดายที่ไฟล์เสียงไม่ได้ประติดประต่อเป็นเรื่องราว ผมขอความกรุณาอาจารย์มีวีดีโอซีดีที่บันทึกไว้ในขณะที่อาจารย์และลูกศิษย์ทำขวัญนาคไว้บ้างหรือเปล่าครับ ถ้ามีช่วยกรุณาส่งให้ผมได้ไหมครับ และต้องมีค่าใช้จ่ายอย่างไรบ้าง(เป็นค่าไปรษณีย์)ยังไงรบกวนอาจารย์ช่วยตอบกลับมายังอีเมลล์ผมด้วย และในเดือนมกราคม 2552 นี้ ผมจะบวชทดแทนบุญคุณพ่อแม่ ผมอยากให้อาจารย์มาทำขวัญนาคให้ แต่ผมต้องคุยกับคุณพ่อและคุณแม่ก่อน ผมอยากทราบถึงค่าใช้จ่ายในการทำขวัญนาคโดยมีอาจารย์ และลูกศิษย์อีก 2คน รวม3คน มีค่าใช้จ่ายอย่างไรบ้างครับ ผมจะได้นำไปปรึกษากับคุณพ่อและคุณแม่ ขอกราบขอบพระคุณอย่างสูง...

ความเห็น (3)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

ชำเลือง
เขียนเมื่อ

ความเห็น (3)

สวัสดี คุณศุภสิทธิ์ วรเจริญ

  • ขอแสดงความชื่นชมยินดีมาก เช่นกันที่คนรุ่นใหม่อย่างศุภสิทธิ์ ให้ความสนใจวัฒนธรรมประเพณีพื้นบ้าน พิธีทำขวัญนาค
  • ผมอยู่ท่ามกลางสภาพแวดล้อมแห่งบุคคลภูมิปัญญามาตั้งแต่เด็ก ๆ พ่อคุณ (คุณตา) เป็นหมอกลางบ้าน เป็นสับปะเหร่อ เป็นมัคทายก เป็นหมอขวัญ เส้นผี ขึ้นศาลพระภูมิ
  • ได้เรียนวิชากับท่านมาเกือบทุกอย่าง แต่สู้คลื่นของวัฒนธรรมใหม่ที่เข้ามามีอิทธิพลไม่ไหว ยังคงรักษาเอาไว้ได้คือ ทำขวัญนาค เพลงพื้นบ้าน เพลงแหล่ และเพลงไทยเดิมบางทำนอง
  • เรื่องของการเรียนรู้ ผมได้อธิบายแนะนำไว้ในบล็อกทำขวัญนาคหลายตอน ลองค้นหาอ่านดูก่อนนะ ครับ มีหลายวิธี
  • ส่วนการที่จะฝึกหัดจริง ๆ คงต้องไปพบหมอขวัญต้นฉบับที่ ศุภสิทธิ์ ให้ความเคารพนับถือเพื่อเรียนรู้แบบรายบุคคลต่อไป
  • แผ่นวีซีดีทำขวัญนาค ผมทำเอาไว้ให้ลูกศิษย์ มีหลายชุดเหมือนกัน แต่ภาพไม่คมชัด เสียงจากสถานที่ประกอบพิธี ไม่สมบูรณ์ (กล้องรุ่นเก่า) แต่พอที่จะนำไปศึกษาได้
  • เรื่องข้อตกลงในการไปประกอบพิธีทำขวัญนาค คุณศุภสิทธิ์ โทรไปถามรายละเอียดได้ครับ ที่ 084-9763799 และ 035-591271

อยากเรียนจังเลย จะคิดค่าสอนป่าว จำเป็นป่าว ต้อง มีเสียงเป็นอาวุธ

คุณวิทย์ ครับ

ยินดีที่จะให้คำแนะนำ ครับ ในวันนี้ผมมีอายุมากขึ้นการปฏิบัติงานก็ไม่แข็งแรงเท่ากับเมื่อตอนที่ยังหนุ่ม ๆ แต่ก็ยังมีงานทำขวัญนาค งานแสดงเพลงพื้นบ้าน งานร้องเพลงแหล่อวยพรรับใช้สังคมอยู่บ้างตามสมควร ถ้าวิทย์จะฝึกหัดจริง ๆ ก็สามารถทำได้ เรื่องของเสียงร้อง พูด มีความจำเป็นมากครับ เพราะเป็นงานขายเสียง เจ้าภาพหรือผู้ที่จะติดต่อเราไปในงานของเขา 80-100 เปอร์เซ็นต์ ชอบเสียงและบทบาทในการประกอบพิธี ครับ นอกจากนั้นก็จะชอบลูกเล่นเล็ก ๆ น้อย ๆ (ด้นกลอนสด ๆ )ที่หมอขวัญสามารถสร้างอารมณ์ความสนุกสนาน ให้แง่คิดคติสอนใจ สร้างความสะเทือนใจให้เกิดในพิธีการ ในวันนั้น

วิธีการในการเรียนรู้ มีทางเลือกหลายทางครับ ได้แก่

1. ฝึกฝนด้วยตนเอง จากเอกสาร หนังสือ เว็บไซต์ เทปเสียง วีซีดี ดีวีดีทำขวัญนาคหาได้ไม่ยาก ครับ

2. ฝึกหัดครับครู อาจารย์ที่เขาเป็นหมอขวัญ หรือบุคคลที่ คุณวิทย์ศรัทธา ไปหาท่านและขอฝึกหัด แต่คงต้องมีความตั้งใจจริง มีมานะ อดทน และมีความพยายามก็คงทำได้ ครับ