สงสัยมานาน

อาจารย์ครับ ผมมีเรื่องข้องใจครับ เป็นสิ่งที่ผมได้ยินได้ฟังแล้วรู้สึกแปลกๆ คือ เรื่องความภาคภูมิใจของการจบจากคณะเกษตรศาสตร์ ทำไมไม่ใช้ชื่อปริญญาเกษตรศาสตร์บัณฑิตไปเลย ทำไมใช้ชื่อว่าวิทยาศาสตร์(เกษตรศาสตร์)ตั้งแต่ต้น(ตั้งแต่เม่อไหร่ผมไม่ทราบแต่รุ่นน้องผมรุ่น51ได้ยินว่าได้ใช้ปริญญาเกษตรศาสตร์บัณฑิต) เป็นเพราะความภาคภูมิใจมันต่างกันหรือยังไงครับ แล้วถ้าเป็นวิทยาศาสตร์บัณฑิต ทำไมไม่เรียนคณะวิทย์ ทำไมเรียนคณะเกษตร ผมได้ยินหลายท่านพูดน่ะครับ ว่า ภูมิใจหน่อยนะ เราจบปริญญาวิทยาศาสตร์สาขาเกษตรศาสตร์ แล้วจบปริญญาเกษตรศาสตร์มันไม่น่าภูมิใจตรงไหนครับ ขอบคุณครับ

ความเห็น (6)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

เขายังรักษาวิทยาศาสตร์ไว้ เพราะเน้นการเรียนเชิงวิชาการ ไม่ได้เรียนวิชาชีพ

วิชาชีพเป็น "เกษตรศาสตร์บัณฑิต"

วิชาการเป็น "วิทยาศาสตร์บัณฑิต" ในสาขาเกษตรศาสตร์ ครับ

คงพอเข้าใจนะครับ

ความเห็น (6)

แล้ววิชาชีพกับวิชาการ อันไหนสำคัญกว่ากันครับ

ไม่มีวิชาการแล้วประกอบวิชาชีพได้หรือไม่

เรียน ดร. แสวง รวยสูงเนิน

มีนักเรียนที่โรงเรียนอยากเรียนนต่อในมหาวิทยาลัยแต่เด็กๆไม่มีเงินเรียนต่อ ดิฉันก็เลยแนะนำให้ไปเรียนวิทยาลัยเกษตรแทนเพราะเป็นการประหยัดค่าใช้จ่ายเหมาะสมกับเด็กศึกษาสงเคราะห์ ท่านดร. แสวง รวยสูงเนิน ขอข้อแนะนำเพิ่มเติมค่ะ

ความสำคัญขึ้นอยู่กับเป้าหมายครับ

  • วิชาการ เหมาะกับคนที่ตั้งใจจะเป็นนักวิชาการ

ไม่มีวิชาการก็ประกอบอาชีพแบบชาวบ้าน

  • วิชาชีพ โดยสาระ คือการนำวิชาการมาปรับใช้ในงานอาชีพ
  • แต่โดยปฏิบัติก็มักทำไม่เต็มที่
  • จึงเป็นวิชาชีพกลวงๆ เป็นวิชาการปลอมๆ ลวงโลกไปวันๆ
  • คนทำจริงมีน้อย
  • เพราะในสังคมเรา ไม่มีใครว่า จะทำอย่างไรก็ได้
  • นี่คือปัญหาของสังคมไทยครับ

สำหรับการเรียนวิทยาลัยเกษตรนั้นเน้นวิชาชีพเป็นหลักครับ วิชาการมีน้อยกว่า แต่บางทีก็ทำงานได้ดีกว่า

มีปัญหาในเรื่องการกำหนดตำแหน่งตอนไปสมัครงาน

แต่ความจริงอาจเป็นคนละเรื่องไปเลยก็ได้

ขอบพระคุณค่ะท่านดร. แสวง รวยสูงเนิน ที่ให้คำแนะนำและเป็นแนวคิดที่ดีๆให้

อยากทราบว่าเรามีงาช้างไว้ครอบครอง จะทำให้เกิดคุณหรือโทษครับ จะเป็นเวรกรรมกับช้างเขาหรือเปล่า หรือมีเค็ดวิธีการใช้ไหม ช่วยตอบหน่อยนะครับอาจารย์ครับ

เขาว่า... และผมนำมาว่าต่อนะครับ

ว่า...

อวัยวะมีจิตวิญญาณแฝงอยู่ ถ้าเรามีพลังจิตเหนือกว่า ก็คุมได้ ใช้ประโยชน์ได้

แต่ถ้าพลังจิตเราอ่อนแอ หรือ อ่อนกว่า ก็อาจเป็นอันตรายกับเราได้

แต่เรื่องเวรกรรม นั้น ผมไม่แน่ใจ

เพราะ เราไม่ได้มีส่วนทำให้ช้างตาย เพียงแต่เราเก็บชิ้นส่วนมารักษาไว้เท่านั้น

อันนี้ขอให้ผู้รู้อื่นๆตอบครับ

แต่จะสองหาคำตอบให้อีกทีครับ