ช่องปากและฟัน

สวัสดีครับ หมอฟันน้อยๆ ตอนนี้หมอฟันและทันตาภิบาลใน 3 จว.ภาคใต้ ขาดแคลนมาก ชาวบ้านทั่วไปส่วนมากจะเป็นโรคในช่องปากและฟันกันเยอะมาก รวมทั้งผมและครอบครัวด้วย ในชีวิตเคยไปหาหมอฟันแค่ครั้งเดียว เพื่อจะไปอุดฟันเพราะฟันกรามซี่ที่ 2 ข้างล่างซ้ายมันเป็นรู กินข้าวเข้าไปทีไรมันเข้าไปจุกอุดรู จนเจ็บร้าวไปตามเส้นประสาทฟัน มันทรมานมาก ไปหาหมอฟันที่โรงพยาบาลโก-ลก หมอฟันเอ็ดเอาหาว่าผมทำไมไม่รักษาสุขภาพฟันเลย บอกว่าอุดไม่ได้ต้องถอนอย่างเดียว ให้แค่ยาแก้อักเสบและยาเม็ดแคลเซี่ยมไปกิน ส่วนฟันกรามขวาบนซี่ในสุดซึ่งโยกมาหลายเดือน มันหลุดไปเองสิบกว่าวันแล้ว อยากจะถามคุณหมอฟันน้อยๆ ดังนี้:- 1.ทำอยางไรให้ฟันอยู่กับเรานานๆ 2.แปรงสีฟันและยาสีฟันแบบไหนที่เหมาะกับคนแต่ละวัย 3.การขจัดกลิ่นปากที่ได้ผลมีอะไรบ้าง 4.การถอนฟันควรถอนเมื่อใด อย่างไร สุดท้ายนี้ ผมขอขอบคุณคุณหมอฟันน้อยๆล่วงหน้า และขอเป็นกำลังใจในการทำงานขอให้ก้าวหน้าเป็นถึงระดับผู้บริหารเร็วๆนะครับ

ความเห็น (3)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

หมอฟันน้อยๆ
เขียนเมื่อ

ความเห็น (3)

เป็นเพราะโดนหมอฟันดุหรือป่าวคะ ครั้งต่อไปถึงไม่ไปหาหมอฟันอีกเลย แบบนี้ไม่ค่อยส่งผลดีเท่าไหร่นะคะ

เริ่มจากสาเหตุของคุณหมอน้อย 447 และแผนการรักษาก่อนนะคะ

"ในชีวิตเคยไปหาหมอฟันแค่ครั้งเดียว เพื่อจะไปอุดฟันเพราะฟันกรามซี่ที่ 2 ข้างล่างซ้ายมันเป็นรู กินข้าวเข้าไปทีไรมันเข้าไปจุกอุดรู จนเจ็บร้าวไปตามเส้นประสาทฟัน มันทรมานมาก ไปหาหมอฟันที่โรงพยาบาลโก-ลก หมอฟันเอ็ดเอาหาว่าผมทำไมไม่รักษาสุขภาพฟันเลย บอกว่าอุดไม่ได้ต้องถอนอย่างเดียว ให้แค่ยาแก้อักเสบและยาเม็ดแคลเซี่ยมไปกิน"

สำหรับฟันซี่นี้ก็คงจะต้องถอนน่ะค่ะ แต่การที่จะถอนได้นั้นฟันจะต้องเบาปวดลงแล้วนะคะ เพราะการที่ฟันยังมีอาการปวดมากไปถอนไม่ดีแน่ๆค่ะ จะทำให้ยาชาทำงานไม่เต็มที่ และเกิดผลข้างเคียงอื่นๆ ร่วมด้วย แต่ถ้าอยากเก็บฟันซี่นี้ไว้จริงๆ ก็คงต้องรักษารากฟันค่ะ(เบิกได้ด้วยนะคะ) หลังรับยาไปทานแล้วอาจจะมีอาการปวดขึ้นมาอีกได้นะคะ หากไม่ไปรับการรักษาต่อน่ะค่ะ

1.ทำอยางไรให้ฟันอยู่กับเรานานๆ

1.1 แปรงฟันทุกครั้งหลังอาหาร ร่วมกับการใช้ยาสีฟันผสมฟลูออไรด์ หรืออย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง (เช้าและก่อนนอน)และถ้าแปรงฟันถูกวิธีจะดีมากๆ ค่ะ

1.2 ตรวจฟันด้วยตัวเองเป็นประจำ เพื่อดูว่าเกิดความผิดปกติที่เหงือกและฟันหรือไม่ เช่น ฟันผุ เหงือกอักเสบ

1.3 ไปหาหมอฟันเพื่อตรวจฟันและขูดหินปูนอย่างน้อยปีละหนก็คงพอ เพราะถ้าบ่อยกว่านี้คงจะทำยากขึ้น?

1.4 เลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ก็จะดีกว่าการทานอาหารที่มีน้ำตาลสูงๆ

2.แปรงสีฟันและยาสีฟันแบบไหนที่เหมาะกับคนแต่ละวัย

ต้องเริ่มตั้งแต่เด็กแรกเกิดเลยป่าวคะ แต่ถ้าเป็นผู้ใหญ่แบบเราๆ ควรจะแปรงแบบขยับๆ และปัดค่ะจะดีมากๆ (ฟันบนหงายแปรงขึ้นทำมุมกับฟัน 45 องศา ขยับไปมากับที่ไม่ลากยาวซัก 2-3 ครั้ง และปัดแปรงลง ทำซ้ำกับที่ประมาณ 5 ครั้ง ทั้งด้านนอกด้านใน ส่วนฟันล่างก็คว่ำแปรงลงทำมุม 45 องศา ขยับๆ และปัดขึ้น คล้ายๆ ฟันบนค่ะ ทั้งในและนอก ด้านบดเคี้ยวถูไปมายาวๆ เยอะๆ เลยค่ะและแปรงลิ้นด้วยนะคะก่อนที่จะบ้วนปาก) และควรเลือกใช้ยาสีฟันที่ผสมฟลูออไรด์นะคะ จะมีเขียนไว้ที่ฉลากข้างกล่อง ไม่เจาะจงยี่ห้อค่ะ และแปรงให้นานๆ ไม่ต่ำกว่า 3 นาที เพื่อที่ฟลูออไรด์จะได้ทำหน้าที่ของมันไงคะ และเพื่อความสะอาดด้วย ที่สำคัญอย่าลืมแปรงให้ทั่วทุกซี่และทุกด้านด้วยนะคะ หลังแปรงฟันแล้วใช้ไหมขัดฟันขัดซอกฟันด้วยก็จะดีมากๆ เลยค่ะ

3.การขจัดกลิ่นปากที่ได้ผลมีอะไรบ้าง

โดยทั่วไปกลิ่นปากมักเกิดจากสภาพช่องปากที่ไม่สะอาดน่ะค่ะ ก็กำจัดสาเหตุทั้งหลายที่ทำให้ช่องปากเราไม่สะอาด กลิ่นปากก็น่าจะหมดไป (ไม่มีฟันผุ เหงือกไม่อักเสบ ไม่มีหินปูน และต้องแปรงฟันให้สะอาดพอด้วย) แต่ถ้าเกิดจากโรคทางระบบทางเดินหายใจคงต้องปรึกษาแพทย์เพื่อรักษาต่อไป

4.การถอนฟันควรถอนเมื่อใด อย่างไร

การถอนฟันเกิดจากหลายกรณีค่ะที่จะต้องถอน แต่การถอนฟันมักจะเป็นวีธีท้ายสุดแล้วสำหรับการรักษาฟันซี่นั้นๆ หากมันยังมีประโยชน์ หมอก็ไม่อยากให้คนไข้ถอนออกหรอกค่ะ แต่ก็ขึ้นอยู่กับความสมัครใจของคนไข้นะคะว่าอยากเก็บมันไว้หรือป่าวน่ะ เพราะถ้าจะเก็บไว้ก็ควรจะรักษาอย่างอื่นที่สามารถรักษาได้ ยกเว้นรักษาด้วยวิธีอื่นไม่ได้จริงๆ ก็เอาออกไปเถอะค่ะ

คงตอบคำถามได้แค่นี้นะคะ...ขอคุณค่ะที่ถามมานะคะ

สวัสดีครับคุณหมอฟันน้อยๆ

ผมตอบไปทางอีเมลแล้วนะครับ หวังว่าคงได้รับแล้วนะครับ ผมต้องขอขอบคุณอีกครั้งนะครับ พอดีผมยังใหม่กับการเขียนบล็อก ยังไม่รู้ต้องไปตอบตรงไหน วันนี้เพิ่งค้นเจอ อย่างว่าแหละผมมันคนแก่แล้ว เลยเงอะงะไปหน่อย

ไม่เป็นไรค่ะ ก็ใหม่พอๆ กันเลยค่ะ