การจัดการ KM ในองค์กร

เรียน อ.ธเนศ ผมเป็นนักศึกษา ป.บัณฑิตการบริหารการศึกษา ที่มรภ.พระนคร รุ่น 7 ต้องการทำ KM ในองค์กรจะเริ่มจากอะไรดีครับ และมีขั้นตอนอะไรบ้าง

ความเห็น (1)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

ธเนศ ขำเกิด
เขียนเมื่อ

ความเห็น (1)

1.ผู้บริหารควรศึกษาทำความเข้าใจเรื่อง KM ให้เข้าใจถึง KM แท้ๆ ไม่ใช่ KM เทียมๆ เป็นอันดับแรก

2.ผู้บริหารควรตรวจสอบใจตัวเองก่อนว่า "จะนำกระบวนการนี้มาใช้จริงๆ" ไม่ใช่แบบไฟไหม้ฟาง โดยตั้งเป้าหมายการทำ KM (หัวปลา) ก่อนว่า "จะนำ KM มาใช้พัฒนาเรื่องอะไร"

3.สร้างความเข้าใจ/สร้างความตะหนัก(A1) แก่บุคลากรให้ยอมรับก่อน (ถามใจจริง ไม่ใช่ยัดเยียด)

4.อบรมเชิงปฏิบัติการเรื่อง KM แก่บุคลากร โดยมุ่งผลไปปฏิบัติจริง โดยมี KM team และคุณอำนวยที่แน่ชัด และทำแผนขับเคลื่อน KM จัดระบบกำกับติดตาม สนับสนุนส่งเสริม และการประเมินผล

5.ดำเนินการ และประเมิน ปรับปรุงพัฒนาที่ต่อเนื่อง โดยผู้บริหารควรเป็นผู้นำในการส่งเสริมและการปรับวัฒนธรรมองค์กรจากแนวตั้งให้เป็นแนวนอนมากขึ้น