สอบถามเกี่ยวกับการจัดทำ จป.และขอตัวอย่างระเบียบและขั้นตอน

อยากรบกวนขอทราบขั้นตอนการจัดทำ จป ภายในองค์กรและขอดูตัวอย่าง เอกสาร 2 ฉบับ คือ 1.ระเบียบการปฎิบัติงานด้านความปลอดภัย 2.ขั้นตอนการปฎิบัติงานด้านความปลอดภัย หรือ คู่มือการปฎิบัติงานด้านความปลอดภัย ค่ะ อาจารย์คะ รบกวนขอคำแนะนำในการปฏิบัติการจัดทำ เนื่องจาก เคยแต่อบรม ไม่เคยจัดทำจริงๆ ต้องการรู้เพื่อเป็นข้อมูลประกอบความรู้เพิ่มเติม เพราะปัจจุบันด้านนี้ค่อนข้างสำคัญ ขอบคุณค่ะ สุรีรัตน์ กนกพรกุล

ความเห็น (1)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

อาจารย์ยม
เขียนเมื่อ

การทำงานด้าน จป.หรือ จปว.  ในสถานประกอบการภาคเอกชน โดยเฉพาะในภาคอุตสาหกรรม เป็นสิ่งสำคัญ และจำเป็นมาก ๆ มานานแล้ว

งาน ด้านนี้ มีรายละเอียด และขั้นตอนมากมาย และต้องทำให้สอดคล้องกับตัวบทกฎหมายฯ ที่กำหนด  ไม่สามารถเขียนอธิบายได้ในบันทึกนี้ ทั้งหมด ตามที่ถามมา  ผมแนะนำให้สมัครเป็นสมาชิกของเว็บสมาคมความปลอดภัยฯ ซึ่งผมเคยเป็นกรรมการฯอยู่  จะได้คำตอบ และหาโอกาสไปร่วมสัมมนา    http://www.shawpat.or.th/

และอีกวิธีการหนึ่ง คือ ให้ทำความรู้จักคุ้นเคยกับ สวัสดิการคุ้มครองแรงงาน จังหวัดที่สถานประกอบการตั้งอยู่  โดยเฉพาะในส่วนที่ดูแลเรื่องความปลอดภัยในสถานประกอบการ  ขอดูตัวอย่าง รายงาน จป.3  ของสถานประกอบการต่าง ๆ ที่เขาต้องส่งมา  ในนั้นจะมีรายละเอียด ตั้งแต่แผนประจำปี ตัวชี้วัดความสำเร็จ แผนประจำเดือน ประจำไตรมาส  และการรายงานตามที่กฎหมายกำหนด ครับ

แล้วจะเข้าใจว่า ทำไมผมไม่สามารถเขียนตอบในนี้ได้ทั้งหมด  และที่สำคัญคือ แนวทางในการตอบของผม จะแนะนำให้ค้นคว้าเพิ่มเติมได้ด้วยตนเอง โดยแนะนำแหล่งให้ค้นคว้า   ซึ่งจะเกิดประโยชน์ที่แท้จริง  ยกเว้นเรื่องด่วนจริง ๆ ก็อาจจะโทรมาคุยกันก็ยินดี

ความเห็น (1)

หนู จบ สาขา สาธารณสุขชุมชน 4 ปี (วทบ) ค่ะ

อยากเรียนต่อ จป จะหาที่เรียนได้ที่ไหนค่ะ และถ้าจะโอนเกรดได้ไหมค่ะ

และเรียนยากไหมค่ะ