พรรณนาโวหาร

เตย
อยากได้บทความเกี่ยวกับการเขียนพรรณาโวหารสักเรื่องหนึ่งนะค่ะ เอาเรื่องสั้นๆก้อได้ค่ะสักเรื่องค่ะ เป็นไปได้อยากได้วันนี้เลยค่ะขอบคุณนะค่ะ

ความเห็น (10)

ไม่มีความเห็น

ไม่อนุญาตให้แสดงความเห็น

คำตอบ (1)

ภาทิพ
เขียนเมื่อ

    พอมอมฟื้นขึ้นมา สิ่งแรกที่มันเห็นก็คือไฟไหม้บ้านทั้งหลังลุกโพลง ส่องแสงสว่างจ้าทั่วไปหมด สิ่งแรกที่ใจมันนึกถึงก็คือนายผู้หญิงและหนู ป่านนี้จะเป็นอย่างไรบ้าง มันตะเกียกตะกายจะลุกขึ้นยืน แต่มันรู้สึกเสียวปลาบที่ขาหลัง มอมเหลียวไปเห็นขาหลังข้างซ้ายเป็นแผลยาว อาจเป็นสะเก็ดระเบิดหรือเศษไม้กระเด็นถูก เลือดข้นๆ ของมันกำลังไหลออกมาแดงฉาน มันล้มตังลงเดินเพราะเดินยังไม่ไหว มอมนอนเลียแผลอยู่นานจนขาที่เจ็บค่อยหายชา มีความรู้สึกขึ้น มันก็ครึ่งเดินครึ่งคลานไปที่หลุมที่นายผู้หญิงอยู่ ที่หลุมนั้นเงียบสนิทไม่มีเสียงใดๆ ลูกระเบิดที่ตกกลางลานบ้านทำให้ดินกระเด็นมากลบหลุมเสียกว่าครึ่ง มอมเห็นเท้านายผู้หญิงโผล่ออกมาจากกองดินมันก้มลงเลีย เท้านั้นเย็นชืดไม่มีชีวิต มอมมันรู้สึกร้อนผ่าวไปทั้งตัว นายฝากนายผู้หญิงและหนูไว้กับมัน บัดนี้นายผู้หญิงและหนูอยู่ใต้กองดิน มอมตัดสินใจใช้ขาทั้งสองลงมือขุดทันทีทันที มันขุดด้วยกำลังแรงที่สุดเท่าที่มันมี หัวใจมันเต้นเหมือนกับจะระเบิดออกมานอกอก มันจะต้องเอานายผู้หญิงและหนูออกมาจากหลุมให้ได้ แต่ดินที่กลบนั้นหนานัก สุดกำลังที่มอมจะคุ้ยผู้เดียว หมดปัญญาเข้ามันก็เริ่มเห่าและหอนอยู่ที่ปากหลุม เสียงหอนของมันทำชาวบ้านแถบนั้นวังเวงใจเพราะมันเป็นเสียงคร่ำครวญของหมาพันธุ์ทางตัวหนึ่งที่หัวใจแตกสลายลง

http://www.st.ac.th/bhatips/tip48/student48/dog_mom_student48.html

ความเห็น (10)

มีผลงานของนักเรียนชั้น ม.๑ เขาทำไว้ลองหาดูนะคะ

http://www.st.ac.th/bhatips/tip48/student48/wannasin_st48.html

จังหวะของชีวิต

ชั่วขณะหนึ่งแล้วล่ะที่ฉันกำลังตามหาบางสิ่งผ่านความมืดมิดอย่างโดดเดี่ยว

จากร่องรอยของความรักที่คุณทิ้งไว้ในหัวใจที่เดียวดายของฉัน

เพื่อที่จะถักทอชิ้นส่วนที่เหลืออยู่นั้นมาต่อเข้าด้วยกัน

ท่วงทำนองของชีวิต…รักที่ต้องสูญเสียไปอย่างไม่มีวันฉุดรั้ง

เส้นทางของเราที่เขาเหล่านั้นก้าวข้ามไป แม้ว่าฉันจะไม่สามารถบอกได้ว่าทำไม

เราเคยได้พบ เราเคยหัวเราะ ได้คุ้นเคยกันอย่างรวดเร็วและจากนั้นเราก็ต้องกล่าวคำลา

แล้วใครเล่า จะได้ยินเสียงสะท้อนของเรื่องราวที่ไม่เคยบอกใครมาก่อน

ปล่อยให้พวกเขาส่งเสียงดังไปก่อน จนกว่าพวกเขาจะได้ค้นพบมันเอง

ในส่วนของความทรงจำที่ฉันรักมากที่สุด ฉันก็มองเห็นคุณนั้นเข้ามาหาฉัน

และถึงแม้ว่าคุณเดินจากไปแล้ว ฉันก็ยังเชื่อว่าคุณนั้นยังจำชื่อฉันได้อยู่

เสียงเพรียกหาจากอดีต มันเชื่อมเราสองเข้าไว้ด้วยกัน

และยิ่งประสานกลมกลืนให้มันเข้าไว้ด้วยกันไพเราะมากขึ้นไปอีก

มันยิ่งเพิ่มมากขึ้นทุกที…และทุกที…

โอ้…ท่วงทำนองของชีวิต

สู่สุดของฟ้าที่ปีกนกจะบินไปถึง…ตลอดไปและจนชั่วกัลปาวสาน…

สุดไกลแสนไกลและเห็นนกบินขึ้นไปไกลโพ้นผ่าน

จนค่อยๆ กลืนหายเข้าไปใต้เงาของหมู่เมฆในท้องฟ้า

ฉันวางความทรงจำและความฝันของฉันให้ล่องลอยไปกับปีกนั้น

ปล่อยมันไปแล้วคอยดูว่า พรุ่งนี้จะมีอะไรเปลี่ยนแปลง

แล้วในส่วนของความทรงจำที่คุณรักมากที่สุดล่ะ คุณจำความรักของฉันได้หรือปล่าว?

มันเป็นชะตาฟ้าใช่ไหมที่นำเราใกล้ชิดกัน และตอนนี้ฉันกลับถูกทิ้งไว้ข้างหลัง

ถ้าหากฉันจะทิ้งโลกอันโดดเดี่ยวและอ้างว้าง เอาไว้เบื้องหลัง

เสียงของคุณก็ยังคงจดจำ ท่วงทำนองของเราได้อยู่

ตอนนี้ฉันรู้ว่า เราจะยังคงเก็บมันไว้ได้

โอ้…ท่วงทำนองของชีวิต

เข้ามาเป็นวงกลมหมุนวน และหยั่งลึกลงอยู่ในหัวใจของเรา

ตราบนานเท่านานที่เรายังคงจำมันได้อยู่.

: คือ อใ ค่ะ หนู อยากได้ บทความที่ต้องนำมาทำรายงานส่ง อ. ที่ หนู เรียน วิชาภาษาไทย ค่ะ และ หนูขอความกรุณา ด้วยนะค่ะ

ขอบคุณ อาจารย์ ล่วงหน้านะค่ะ

หวังเป็นอย่างยิ่งว่า จะได้ ควมช่วย เหลือนะค่ะ

หัวข้อที่ต้องทำราย งาน เกี่ยวกับ บทความ ดังต่อไป นี้ค่ะ

1. การเขียนย่อหน้า 1

2. การตั้งชื่อเรื่อง 1

3.การเขียนคำนำและบทสรุป 1

4. การฟัง --->1

5.การพูด ---> 1

6.โวหาร 3 โวหาร

7.ภาพพจน์ 5 ภาพพจนื

;

สวัสดีค่ะหนูนิด   สิ่งที่หนูขอมา  คือตำรา 2- 3 เล่มเชียวนะคะ  สิ่งที่จะแนะนำหนูก็คือ

1. เข้าห้องสมุดค่ะ  แล้วเลือกหนังสือที่มีชื่อใกล้เคียงหรือบ่งบอกถึงเรื่องที่ตรงกับความต้องการ  เปิดดูสารบัญว่ามีเรื่องที่ตรงหรือไม่  แล้วก็อ่าน  แบบสำรวจเพื่อหาสิ่งที่ต้องการ   จากนั้นจดโน้ตเพื่อนำไปทำรายงาน

2. ใช้ตัวช่วยคือ google  ซึ่งครูภาทิพคิดว่าหนูใช้เป็น   นำสิ่งที่หนูต้องการมาโพสท์ลงทีละคำ  คลิกเข้าไปอ่านแล้วก็คัดเลือกกลั่นกรอง  หรือลอกมาทำรายงานค่ะ

    http://www.google.co.th/

  เช่น  การเขียนย่อหน้า   หนูก็เข้าไปเลือก อ่านและคัดลอกมาเลยค่ะ

   http://www.google.co.th/search?hl=th&q=%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B9%80%E0%B8%82%E0%B8%B5%E0%B8%A2%E0%B8%99%E0%B8%A2%E0%B9%88%E0%B8%AD%E0%B8%AB%E0%B8%99%E0%B9%89%E0%B8%B2&meta=&aq=f&oq=

 การตั้งชื่อเรื่อง

 การเขียนคำนำและบทสรุป

 การฟัง

 การพูด

 โวหาร

ตัวอย่างภาพพจน์

3. ตัวช่วยที่ดีที่สุดคือ ความพยายาม ความมุ่งมั่น ความตั้งใจ  ความใส่ใจ ของตัวหนูเองค่ะ

ขอบคุณ ค่ะ อาจารย์ หนู ทำ เรียบ ร้อย แล้วค่ะ

แล้วหนู จะ เข้า มา ปรึก ษา อีก นะค่ะ

ขอบคุณมากนะค่ะหนูกำลังหาเรื่องนี้อยู่พอดี

ไม้ผล เช่น ละมุด มะม่วง ขนุน พ่อปลูกไว้ตามข้างสนามและบริเวณมุมบ้าน ส่วนที่

เฉลียงรอบบ้านมีเถาวัลย์และสายหยุดขึ้นอยู่คนละมุม ราตรีอยู่ตรงบันไดขึ้นหอหน้าบ้าน ซึ่ง

เป็นทางไปยังห้องรับแขก ชะลูดปลูกอยู่ที่สะพานข้ามท้องร่องเล็กๆ อยู่กึ่งกลางระยะจากตัว

บ้านไปยังประตูรั้วบ้าน คนละด้านกับเถาพวงคราม ดอกสีม่วง ใบแข็งด้วย คันถ้าไปถูกมันเข้า

แต่ดอกเป็นสงครามเป็นช่อยาวมองดูสวยและบานทนหลายวัน ถ้าดอกร่วงมันจะหมุนเพราะ

กลีบของมันเป็นเฟืองมี ๕-๖ กลีบ คล้ายใบพัด มันหมุนติ้วลงมา กว่าจะถึงพื้นเหมือนกังหัน

ต้องลมดูสวยงามเพลินตาดี ผมชอบเก็บดอกมันขึ้นไปปล่อยบนหน้าต่างสูงๆ ให้มันหมุนจี๋ลง

มาสู่พื้นดินเป็นของเล่นสนุก เมื่อสมัยเด็กก่อนเข้าโรงเรียน

ผมยากได้พรรณนาโหหาครับ

คือ อยากได้พรรณาโวหารเกี่ยวกับสาเหตุที่ทำให้เกิดภาวะโลกร้อนที่มนุษย์เป็นผู้ก่อให้เกิดขึ้นในชีวิตประจำวันอ่ะค่ะ

ขอบคุณล่วงหน้านะคะ

อยากได้เกี่ยวกับสาเหตุที่ทำให้เกิดภาวะโลกร้อนที่มนุษย์เป็นสาเหตุค่ะ

รีบมากกเลยอ่ะค่ะ

วันพรุ่งนี้ได้ไหมคะ

ขอบคุณนะคะ

คือว่าลองเขียนแล้วแต่ก็ไม่ค่อยดีเท่าไหร่

ช่วยหน่อยนะคะ

ไม่อนุญาตให้แสดงความเห็น