ซื้อรถร่วมกับแฟนเก่าแต่เขาเอารถที่มีชื่อเราเป็นเจ้าของไปขับ โดยไม่รับผิดชอบหนี้สินจะทำอย่างไรดี

คนถูกเอาเปรียบ
สวัสดีค่ะ ดิฉันกับแฟนเก่าได้ซื้อรถยนต์ 1 คันโดยจดทะเบียนชื่อดิฉันเป็นเจ้าของ ซึ่งเงินดาวน์รถยนต์จะเป็นของแฟนเก่า ส่วนดิฉันจะเป็นคนส่งค่างวดรถยนต์เป็นส่วนใหญ่ ปัจจุบันได้เลิกกันแล้ว แต่เขาเอารถยนต์ไปด้วยและยังไม่ยอมส่งค่างวด รถยนต์ต่อ (รถยนต์กำลังจะถูกยึด) ดิฉันพยายามติดต่อเพื่อเคลีย์เรื่องรถก็ติดต่อกันไม่ได้ และไม่รู้จะไปติดตามรถคืนมาอย่างไร ดิฉันมีคำถามดังนี้ค่ะ 1. มีบริษัทใด หรือหน่วยงานใดรับติดตามรถยนต์กรณีแบบนี้หรือไม่? 2. ดิฉันควรส่งค่างวดรถยนต์ต่อ หรือยอมให้ลิสซิ่งยึดรถดีค่ะ (เพื่อที่จะได้ให้ติดตามรถมาให้ และนำรถขายเพื่อล้างหนี้ที่คงค้าง) 3. เนื่องจากไม่มีหลักฐานเป็นลายลักษณ์อักษรว่าเขาเอารถไปขับ ดิฉันสามารถแจ้งความว่าแฟนเก่า ยักยอกทรัพย์ได้หรือไม่ค่ะ 4. ตอนนี้กลัวว่าเขาเอารถไปขาย หรือทำหายดิฉันควรดำเนินการต่ออย่างไรดี (ได้ยินมาว่าเจ้าของต้องรับผิดชอบส่งค่างวดรถยนต์จนหมด) 5. เรื่องแบบนี้จำเป็นต้องจ้างทนายเพื่อดำเนินการหรือเปล่าค่ะ ค่าใช้จ่ายเท่าใด ขอบคุณค่ะ

ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

อ.ฟ้าใส
เขียนเมื่อ

เรียน คุณคนถูกเอาเปรียบ

ไม่แน่ใจว่าเหตุใดจึงไว้วางใจมาถามดิฉัน แต่เมื่อถามมาก็ยินดีตอบนะคะ

1. บริษัทที่รับติดตามรถยนต์ เคยได้ยินว่ามี แต่ไม่เคยใช้บริการค่ะ

2. ในฐานะผู้เช่าซื้อคุณเป็นคู่สัญญา ต้องรับผิดชอบต่อผู้ให้เช่าซื้อ ถ้าไม่ส่งค่างวด ก็ต้องถูกยกเลิกสัญญาและยึดรถยนต์ออกขายทอดตลาด ไม่มีรถให้ยึด ก็ถูกฟ้องดำเนินคดีทางแพ่ง ยังไงก็ต้องรับผิดชอบค่ะ

3. จะแจ้งความข้อหายักยอกทรัพย์นั้น คดีแบบนี้ ตำรวจไม่รับแจ้งความ เพราะคุณไม่ใช่เจ้าของรถ บริษัทที่เป็นผู้ให้เช่าซื้อเป็นเจ้าของรถ ต้องรับมอบอำนาจจากบริษัทฯ มาถึงจะรับแจ้งความ หรือบริษัทฯ แจ้งความเอง

4. เป็นตามที่คุณเข้าใจ

5. ปรึกษาเพื่อนที่พอมีความรู้ทางกฎหมายก็พอมั้งคะ จะได้ประหยัดค่าใช้จ่าย

ขอบคุณมากค่ะ