คุณเก๋ถามว่า จะรับน้องหมีพูซึ่งไม่มีเอกสารพิสูจน์ทราบตัวบุคคลที่ออกโดยรัฐเป็นบุตรบุญธรรมได้หรือไม่ ? เพราะเหตุใด ?

From: [email protected]
To: [email protected]; [email protected]; [email protected]; [email protected]; [email protected]
CC: [email protected]
Subject: เคสเด็กไร้รากเหง้าจากหนองคาย
Date: Wed, 27 Feb 2008 10:50:33 +0700

เรียนอาจารย์แหวว

เมื่อเช้าเตือนได้รับโทรศัพท์จาก พี่เก๋
เป็นผู้อุปการะ น้องหมีพู ธัญญานุช ฐิติโชต ซึ่งปัจจุบันอายุ 7 ขวบ

ความเป็นมาของน้องหมีพู
คุณแม่ของน้องหมีพูได้นำน้องมาฝากเลี้ยงไว้กับคุณแม่ของพี่เก๋
เนื่องจากที่พักอยู่ในละแวกเดียวกัน ตอนนั้นน้องอายุประมาณ 1 เดือน
จากนั้นก็คุณแม่ของน้องหายตัวไป โดยไม่ได้ทิ้งหลักฐานอะไรไว้ให้เลย

พี่เก๋ไม่ทราบอะไรเลยเกี่ยวกับน้องหมีพูหรือคุณแม่ที่แท้จริงของน้องว่าเป็นใคร มีที่มาอย่างไร

ปัจจุบันน้องหมีพูอายุได้ 7 ขวบ กำลังจะจบชั้นอนุบาล 3 จาก รร.ฉลองรัตน์ จ.หนองคาย
และเข้าใจมาโดยตลอดว่าพี่เก๋เป็นคุณแม่ของตน

ความพยายามในการให้ความช่วยเหลือน้องหมีพู
ปี 2548  - ได้เข้าไปลงบันทึกประจำวันที่สถานีตำรวจ
           - จ้างทนายความเอกชนเพื่อดำเนินการให้ความช่วยเหลือแต่ก็ไม่สำเร็จ
ปี 2550  - ไปที่ศาล อ.ลำลูกกา (เนื่องจากพี่เก๋มีชื่ออยู่ที่ อ.ลำลูกกาค่ะ)
             เพื่อร้องต่อศาลขอให้ศาลมีคำสั่งอนุญาตให้มีการรับบุตรบุญธรรม
             แต่นิติกรประจำศาลแจ้งว่าทำไม่ได้ เนื่องจากเด็กไม่มีเอกสารพิสูจน์ตน
ปี 2551  - จ้างทนายความเอกชนอีกครั้ง แต่ทนายแจ้งว่าไม่สามารถเขียนสำนวนได้
             เนื่องจากเด็กไม่มีเอกสารใดๆ เลย
           - ไปที่สำนักงานอัยการที่ จ.หนองคาย เพื่อขอความช่วยเหลือ
             ท่านอัยการแนะนำให้ติดต่อ อ.พันธุ์ทิพย์

สิ่งที่พี่เก๋อยากขอคำแนะนำ
1. อยากรับน้องหมีพูเป็นบุตรบุญธรรม ทำได้ไหม ทำอย่างไร??
2. จะช่วยเหลือน้องหมีพูเบื้องต้นอย่างไรได้บ้าง??

ข้อมูลเบื้องต้นทางโทรศัพท์ได้ประมาณนี่ค่ะอาจารย์
เตือนอาสาเขียนเล่าเบื้องต้นให้อาจารย์แล้วก็พี่ๆ ฟังก่อน

e-mail พี่เก๋ คือ ที่เตือน cc ให้ [email protected] ค่ะ

ขอบคุณค่ะ

ความเห็น (1)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

Archanwell
เขียนเมื่อ

คุณเก๋ที่นับถือ

ดิฉันอยากตอบในเบื้องต้นว่า การร้องขอจดทะเบียนรับเด็กไร้รัฐเป็นบุตรบุญธรรมนั้นทำได้ค่ะ

คงต้องเริ่มต้นติดต่อ พมจ.ของจังหวัดที่คุณอาศัยอยู่ ถ้าเขาไม่รู้เรื่อง ก็ขอให้บอกเขาให้หารือมาในส่วนกลาง หรือให้เอาบทความที่ให้มาข้างท้ายให้เขาดู

หรือหากมีอุปสรรคอีก ก็มาบอกอีกที ในคำถามนี้

คงจะต้องไปศาลด้วย อาจช่วยคุณโดยการทำจดหมายไปถึงสำนักงานศาลยุติธรรมให้ค่ะ นิติกรที่คุณเจอนั้นอาจไม่รู้เรื่อง และไม่ยอมหารือใคร

ให้รายละเอียดเกี่ยวกับคุณเองมาด้วย ในอีกเมลล์ก็ได้ค่ะ

อ.แหวว

เอกสารอ้างอิง

กรณีน้องขวัญและน้องวิน : มีความเป็นไปหรือไม่ที่คนสัญชาติไทยจะรับเด็กไร้รัฐเป็นบุตรบุญธรรม ?,

บทความเพื่อสาละวินโพสต์ ฉบับที่ ๓๔ (๑ ตุลาคม - ๑๕ พฤศจิกายน ๒๕๔๙), เริ่มเขียนเมื่อวันอาทิตย์ที่ ๕ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๔๙, เขียนจบเมื่อวันพุธที่ ๘ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๔๙

http://www.archanwell.org/autopage/show_page.php?t=1&s_id=341&d_id=340

ความเห็น (1)
สรรพสิทธิ์ คุมพ์ประพันธ์

เรียนคุณเก๋ว่า

ต้องเริ่มต้นที่การจดทะเบียนการเกิดย้อนหลัง (โดยขอให้พมจ.ช่วยติดต่อดำเนินการ)  เพื่อให้รัฐรับรองสภาพบุคคล

หลังจากนั้นเพิ่มชื่อในทะเบียนราษฎร์ซึ่งอาจยังไม่มีสัญชาติ (จนกว่าจะพิสูจน์ได้ว่าน้องหมีพูเกิดจากคนไทย  หรือปฏิบัติตามเงื่อนไขของการขอสัญชาติไทย)

เมื่อมีชื่อในทะเบียนราษฎร์  ให้พนักงานเจ้าหน้าที่ตามกฎหมายคุ้มครองเด็กส่งน้องหมีพู(โดยจัดทำเป็นเอกสารเพื่อส่งให้คุณเก๋ใช้อ้างอิงในการเป็นผู้ปกครองดูแลตามคำสั่งของพนักงานเจ้าหน้าที่ โดยอาศัยมาตรา ๓๒ ที่ระบุให้พนง.จนท.สงเคราะห์เด็กกลุ่มนึ้ โดยพนักงานเจ้าหน้าที่มีอำนาจกระทำตามมาตรา ๒๘) )ให้คุณเก๋รับตัวไปอุปการะเลี้ยงดูตามมาตรา ๓๓ วรรคหนึ่ง(๔) แห่ง พรบ.คุ้มครองเด็ก ๒๕๔๖ ในฐานะครอบครัวอุปถัมภ์ จนกว่าการดำเนินการทางกฎหมายในเรื่องบุตรบุญธรรมและการขอสัญชาติจะเรียบร้อย

กระบวนการนี้จะช่วยให้คุณเก๋กับน้องหมีพูอยู่ด้วยกันได้เช่นเดิม  โดยมีข้ออ้างอิงทางกฎหมายรองรับขั้นต้น

ถ้าสงสัยอะไรสอบถามเพิ่มเติมมาได้ครับ

สรรพสิทธิ์ คุมพ์ประพันธ์