ใช้สถิติตัวไหนดีคะ

ตอนนี้กำลังทำงานวิจัย เรื่องแบบคัดแยกผู้ป่วยโรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด  โดยตอนนี้อยู่ในช่วงวิเคราะห์ผลแต่ไม่ทราบว่าจะใช้สถิติไหนมาเปรียบเทียบผลที่ได้จากแพทย์กับผลที่ได้จากแบบคัดแยกดี ไม่ทราบว่าจะใช้ Chi squar ได้มั๊ยคะ แต่เคยลองใช้โปรแกรม SPSS เพื่อเปรียบเทียบ (NPr chi squar) แล้วแต่ค่าที่แสดงกลับเป็นค่าของการเปรียบเทียบผลของแพทย์ระหว่างผลจำนวนคนเป็น/ไม่เป็นกับค่ากลางของจำนวนคนที่เป็นทั้งหมด  และได้ค่าผลจากแบบคัดแยกระหว่างผลจำนวนคนที่เป็น/ไม่เป็นกับค่ากลางของจำนวนคนทั้งหมด ก็ไม่ทราบเหมือนกันว่าเป็นเพราะเลือกใช้สถิติผิดรึปล่าว แล้วถ้าไมม่ใช้ chi squar แล้วจะใช้อะไรได้บ้างคะ

ความเห็น (1)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

นาตยา
เขียนเมื่อ

ความเห็น (1)

ลองกลับไปดูข้อตกลงเบื้องต้นของ chi-squareอีกครั้งกลับข้อมูลที่เก็บมาว่าใช้ได้หรือไม่....เพราะส่วนใหญ่จะใช้กับข้อมูลที่เป็นความถี่และตัวแปรcatagoryไม่รู้ว่าข้อมูลของคุณเก็บมาเป็นแบบไหน...ถ้าคุรต้องการเปรียบเทียบว่าแบบคัดแยกที่คุณสร้างกับที่ใช้หมอคัดแยกอะไรจะดีกว่ากันหรือแม่นยำกว่ากัน....สถิติตัวนี้อาจไม่ค่อยเหมาะ...แต่ก็ต้องดูข้อมูลและเครื่องมือประกอบด้วย