hrd process and set careerpath

อ.ยมคะ

   ขอสอบถามขั้นตอนการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์และการวางแนวทาง careerpath (ถามไปแล้วแต่ยังไม่พบคำตอบของอาจารย์ค่ะ ถ้าตอบแล้วรบกวนตอบใหม่อีกครั้งนะคะ) จะเป็นพระคุณอย่างยิ่งค่ะ

ความเห็น (1)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

อาจารย์ยม
เขียนเมื่อ

ขอขอบใจผู้ถาม ที่ให้ความสนใจต่อการเรียนรู้ และเข้ามาสอบถามผม เกี่ยวกับกระบวนการ ขั้นตอนในการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์  และการวางแนวทาง Careerpath

ในเบื้องต้น ผมตอบเรื่อง "ขั้นตอนการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์" ก่อน ดังนี้

แนวคิดการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ (กรณีในสถานประกอบการ-เอกชน)

 การพัฒนาทรัพยากรมนุษย์  เป็น กระบวนการที่ทำให้ผู้ที่เข้ารับการพัฒนาฝึกอบรมเกิดการเรียนรู้ ทัศคติที่ดี และมีประสบการณ์ ในรูปแบบใดแบบหนึ่ง เพื่อเพิ่มพูนหรือพัฒนาสมรรถนะหลัก สมรรถนะรอง ในด้านต่างๆ   ทั้งยังเป็นการปรับปรุงพฤติกรรมพึงประสงค์ ที่จะนำมาซึ่งการแสดงออกที่สอดคล้องกับจุดมุ่งหมายที่กำหนดไว้ (Nadler, 1989) ได้อธิบายเกี่ยวกับกิจกรรมการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ ไว้ดังนี้

การพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ ด้วย การอบรม (Training)  คือ การจัดกิจกรรมโดยมุ่งเน้นงานปัจจุบัน  เพื่อให้นำสิ่งที่เรียนรู้มาใช้ทันที เช่น นักบัญชี สอนวิธีการทำบัญชีการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ ด้วย การศึกษา (Education)  คือ การเตรียมบุคลากรในการปฏิบัติงานในอนาคตแต่ยังคงเกี่ยวข้องกับงานที่ปฏิบัติอยู่ เช่น นักบัญชี สอนการบัญชีที่จะเอามาใช้ในอนาคต เช่นอาจจะมีการเปลี่ยนกฎเกณฑ์ต่างๆในการทำงานการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ ด้วย การพัฒนา (Development)  คือ การจัดกิจกรรมให้มุ่งเน้นอยู่ที่การพัฒนาองค์กรในอนาคต เช่น นักบัญชี สอนการใช้คอมพิวเตอร์ เมื่อมีการใช้ระบบคอมพิวเตอร์ที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคต
สาระสำคัญ Training Education Development
จุดมุ่งหมาย งานปัจจุบัน งานอนาคตเกี่ยวข้องกับปัจจุบัน งานในอนาคต
ขอบเขต พนักงานแต่ละคน กลุ่มงานและองค์กร องค์กร
กรอบเวลา ระยะสั้น ระยะยาว ระยะยาว
เป้าหมาย ความรู้และทักษะปัจจุบัน เตรียมความต้องการในอนาคต เตรียมความต้องการในอนาคต
  ในที่นี้ ผมตอบเฉพาะการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ด้วย "การฝึกอบรม" ดังนี้
กระบวนการในการฝึกอบรมบุคลากร ในสถานประกอบการ พอสรุปได้ดังนี้
1. การประเมินหาความต้องการและความจำเป็นในการฝึกอบรม ดังนี้
  • การวิเคราะห์บุคคล พิจารณาความรู้ความสามารถและทักษะของพนักงานแต่ละคนที่มีอยู่ว่าเหมาะสม สอดคล้องกับความต้องการขององค์กรและงานที่รับผิดชอบอยู่หรือไม่ และพนักงานต้องการพัฒนาทักษะอะไรเพิ่มเติมบ้าง
  • การวิเคราะห์งาน พิจารณางานที่ปฏิบัติอยู่ว่าเป็นอย่างไรมีข้อกำหนดความต้องการอย่างไรบ้าง ดูได้จากเอกสารวิเคราะห์งาน
  • การวิเคราะห์องค์การ พิจารณาปัจจัยกว้างๆ เกี่ยวกับวัฒนธรรม พันธกิจ บรรยากาศ เป้าหมาย ฯลฯ เพื่อบ่งชี้ความต้องการขององค์กร
 นอกจากนี้ การหาความต้องการและความจำเป็นในการฝึกอบรม อาจได้มาจาก นโยบายของผู้นำ  สภาพปัญหาในองค์การ วิสัยทัศน์ พันธกิจ วัตถุประสงค์ ขององค์การ  2. การทำแผนฝึกอบรม และกำหนด ตัวชี้วัดความสำเร็จ ในการบริหารโครงการฝึกอบรม

3. การออกแบบโครงการฝึกอบรม (Instructional design) ให้สอดคล้องกับแผน

4. สำหรับหลักสูตรการอบรม ใหม่ ๆ ควรทำการทดสอบกับกลุ่มเล็กๆ เพื่อทดสอบความข้อบกพร่อง (Validation) ขั้นตอนนี้อาจจะมีหรือไม่มีก็ได้ เพื่อแก้ไขข้อบกพร่องในแบบฝึกให้มีความสมบูรณ์มากที่สุด5. การดำเนินการฝึกอบรม (Implement the program)

6. การเสริมสร้างบรรยากาศ  องค์การแห่งการเรียนรู้  พยายามดำเนินการให้องค์กรมีสภาพที่เอื้อและสนับสนุนให้พนักงานเกิดการเรียนรู้อย่างต่อเนื่อง  มีการแก้ปัญหาอย่างเป็นระบบ (Systematic problem Solving) โดยอาศัยหลักทางวิทยาศาสตร์ เช่น การใช้วงจรของ Demming ( PDCA : Plan, Do, Check, Action)   มีการทดลองปฏิบัติ (Experimental) ในสิ่งใหม่ ๆ ที่มีประโยชน์ต่อองค์การเสมอ โดยอาจจะเป็น Demonstration Project หรือเป็น Ongoing program    มีการเรียนรู้จากบทเรียนในอดีต (Learning from their own experience) มีการบันทึกข้อมูลเป็น case study เพื่อให้สมาชิกในองค์การได้ศึกษาถึงความสำเร็จและความผิดพลาดที่เกิดขึ้น เพื่อนำมาประยุกต์ใช้ในอนาคต มีการแลกเปลี่ยนความรู้และ ประสบการณ์ของสมาชิก   มีการเรียนรู้จากผู้อื่น (Learning from the Others) โดยการใช้การสัมภาษณ์ (Interview), การสังเกต (Observation) ฯลฯ  และมีการถ่ายทอดความรูู้ โดยการทำ Report, Demonstration, Training & Education, Job Rotation ฯลฯ  7. การประเมินผล (Evaluation)การวัดผลในการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ หลังจากเข้าร่วมกิจกรรมในระยะเวลาหนึ่ง แบ่งได้หลักๆ 4 ประการคือ

8. การวัดผลความพึงพอใจ (Reaction) ความคุ้มค่าในการจัดกิจกรรมพัฒนาทรัพยากรมนุษย์

9.การวัดความรู้ที่ได้เรียนไป (Learning) ทำการทดสอบเพื่อดูว่าผู้ฝึกอบรมได้รับรับความรู้ไปมากน้อยเท่าไร

10. การวัดพฤติกรรม (Behavior) ผู้ร่วมกิจกรรม มีการเปลี่ยนแปลงทางความคิด ความรู้สึก การปฏิบัติอย่างไร

 11. การวัดผลการดำเนินงานของการจัดฝึกอบรมและพัฒนา (Results) โดยเปรียบเทียบสิ่งที่วัดได้กับวัตถุประสงค์ เป้าหมายของโครงการที่ได้กำหนดไว้

12.  การนำเอาสิ่งที่วัด วิเคราะห์ ข้างต้น มาสู่การพัฒนาและการปรับปรุงอย่างต่อเนื่อง เกี่ยวกับความก้าวหน้าในอาชีพ จะตอบให้ในวันต่อ ๆ ไป เนื่องจากติดภาระกิจ ซึ่งยังไม่สะดวกในเวลานี้ ขอให้โชคดี ผู้ถามและผู้สนใจโชคดีสวัสดี

ความเห็น (1)

ขอบคุณอาจารย์มากค่ะที่ให้คำตอบทำให้เข้าใจมากขึ้นและหนูจะรอคำตอบเกี่ยวกับการ set careerpathค่ะ เพราะปัจจุบันทุกบริษัทจะให้ความสำคัญกับ HRD มากขึ้นแต่ผู้บริหารมักไม่พร้อมที่จะพัฒนาบุคคลากร

หนูอยากรบกวนขอคำแนะนำอีกข้อค่ะ มีคำแนะนำที่จะทำให้สามารถสนทนาภาษาอังกฤษได้อย่างมีประสิทธิภาพไหมค่ะ (อ่าน เขียน ฟังแปลไม่มีปัญหาแต่มีปัญหาการสนทนาค่ะ) หวังว่าจะได้รับคำแนะนำที่ดีจากอาจารย์นะคะ

                                                     ขอบคุณมากค่ะ