การเรียน

 แล้วการเรียนที่ปัจจุบันมุ่งสอนให้นักศึกษาเป็นผู้เชี่ยวชาญเฉพาะสาขาจะทำให้เกิดปัญหาและข้อดีส่วนไหนมากกว่ากันครับ

ความเห็น (4)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

เราต้องรู้มากที่สุด แต่ต้องเก่งอย่างน้อย 1 อย่าง จึงจะทำงานได้จริง

ดังนั้น ณ วันนี้ หรือที่ผ่านๆ มา อาจารย์ส่วนใหญ่จะสอนให้รู้เฉพาะอย่างก่อน และหวังว่า วันหนึ่งบัณฑิตก็จะสามารถพัฒนาความรู้ด้านอื่นให้กว้างขวางขึ้น ที่จะสามารถทำงานได้แบบบูรณาการ

ในทางกลับกัน ก็มีแนวคิดว่า ควรจะรู้กว้างๆ ก่อนทุกด้าน แล้วจึงพัฒนาความรู้ด้านลึกในเรื่องที่ตัวเองชอบและถนัดมากที่สุด

หรือแนวคิด แนวที่ 3 คือ การเรียนทั้งสองอย่างไปพร้อมๆกัน เพื่อให้เป็นทางเลือกสำหรับทุกคน ที่จะสามารถกำหนดจุดยืนตัวเองได้อย่างถูกต้องมากขึ้น

กรณีตัวอย่าง จะพบว่าได้ มีผู้ที่จบการศึกษาเฉพาะด้าน ด้านใดด้านหนึ่ง แต่เมื่อไปทำงาน กลับถนัดที่จะทำงานอีกด้านหนึ่ง เหตุการณ์เช่นนี้จะเกิดน้อยลง หรือสูญเสียน้อยลง ถ้าเปิดโอกาสให้ผู้เรียนได้ศึกษาแนวกว้างก่อน แล้วจึงลงลึกในระยะที่รู้จักตัวเองดีแล้ว

ประเด็นนี้เป็นนโยบายทางการศึกษา เป็นเรื่องลึกซึ้ง ผมเลยสงสัยว่า คุณคิดได้อย่างไง ไปอ่านหนังสืออะไรมาหรือเปล่า หรือไปศึกษาใครมา

ทั้งนี้ รวมทั้งคำถามอื่นๆ ที่ถามมา ก็เป็นคำถามที่ไม่ธรรมดา ผมจึงสงสัยว่า ปราชญ์ที่ไหนปลอมตัวมาเรียนกับผมหรือเปล่า

ถ้าใช่.. กรุณาบอกล่วงหน้าด้วยนะครับ ผมจะได้ไม่หน้าแตกมากกว่านี้

ขอบคุณครับ

ความเห็น (4)
 ไม่ใช่ครับผมก็แค่เป็นคนชอบมองความแตกต่างของสิ่งต่างๆที่ผมได้เห็น ชอบเปรียบเทียบเรื่องต่างๆแล้วก็มานั่งมองตัวเองก็เท่านั้นครับ อาจารย์ คำถามต่างๆที่ผมถามอาจารย์ผมสงสัยส่วนตัวของผมจริงๆ
 (ต่อ) เเละผมก็มักจะถามคำถามเดิมๆกับคนหลายๆคนเพื่อสรุปแนวคำตอบ เพราะผมไม่ค่อยมีเวลาอ่านหนังสือครับเพราะเมื่อก่อนเล่นดนตรีหาตังใช้

ขอบคุณที่ตอบ

และดีใจด้วยครับที่เลี้ยงตัวเองได้ตั้งแต่เด็ก

ใครก็ได้ช่วยบอกผมทีว่า ลำดับผู้เข้าชมเค้าดูกันตรงไหน จะทำงานส่งอาจารย์ ผมไม่รู้