จัดฟัน

คือว่าดิฉันจัดฟัน แล้วเมื่อถอนเครื่องมือแล้ว ก็จะต้องใส่ฟันปลอมไว้ป้องกันฟันเคลื่อน  แล้วเมื่ออายุมากขึ้น หมายถึงตอนแก่ฟัน จะหลุดง่ายกว่าคนปกติหรือเปล่าค่ะ

คำตอบ

ในการจัดฟัน หลังจากถอดเครื่องมือจัดฟันแบบติดแน่นออกแล้ว จำเป็นต้องใส่เครื่องมือแบบถอดได้ หรือที่เรียกว่า Retainer ไว้เพื่อป้องกันฟันเคลื่อนที่ค่ะ คนไข้แต่ละคนอาจต้องใส่ Retainer หลังการถอดเครื่องมือจัดฟันในระยะเวลาแตกต่างกัน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการวางแผนการรักษาของทันตแพทย์จัดฟัน ซึ่งสามารถสอบถามจากทันตแพทย์จัดฟันของคุณได้ค่ะ

ส่วนคำถามที่ว่า คนที่จัดฟันเมื่ออายุมากขึ้นจะทำให้ฟันหลุดง่ายกว่าคนที่ไม่จัดฟันหรือไม่ จะขออธิบายง่ายอย่างนี้แล้วกันนะคะ

การที่มีฟันโยกจนกระทั่งต้องถูกถอนฟันออกนั้น เกิดจากการที่ทำความสะอาดฟันไม่ดี เช่น แปรงฟันไม่สะอาด ทำให้เกิดการสะสมของคราบแบคทีเรียแล้วแข็งขึ้นจนกลายเป็นหินปูนค่ะ สารพิษจากแบคทีเรียเหล่านี้จะไปทำลายกระดูกที่รองรับรากฟัน (ที่เรียกว่าเป็นโรคปริทันต์อักเสบ หรือรำมะนาด) ซึ่งกระบวนการที่กระดูกรองรับรากฟันเกิดการละลายตัวมันจะเกิดอย่างค่อยเป็นค่อยไป(อาจใช้เวลาหลายปี) จึงมักจะไปเห็นผลว่าฟันโยกก็ตอนที่มีอายุมากๆ ทำให้คนส่วนใหญ่เข้าใจผิดว่า เป็นเรื่องปกติที่ตอนแก่ๆฟันจะหมดอายุแล้วโยก ซึ่งขอย้ำอีกทีว่าเป็นความเข้าใจที่ผิดค่ะ

เพราะถ้าเราดูแลรักษาความสะอาดของฟันเป็นอย่างดี หมั่นไปพบทันตแพทย์ทุกๆ 6 เดือน และขูดหินปูนเพื่อกำจัดคราบแบคทีเรียและคราบหินปูนบนผิวฟัน ไม่ว่าเราจะอายุมากขึ้นหรือเคยจัดฟันมาแล้วก็ตาม แบคทีเรียก็ไม่สามารถสร้างสารพิษออกมาทำลายกระดูกรองรับรากฟันจนทำให้ฟันของเราโยกได้เลยค่ะ

อย่างไรก็ตาม การจัดฟันก็มีผลทำให้เกิดการละลายตัวของกระดูกโดยอาศัยศัยแรงที่พอเหมาะในการดึงฟันเพื่อให้ฟันเคลื่อนที่ (ซึ่งไม่เหมือนกับการละลายตัวของกระดูกจากสารพิษของแบคทีเรียนะคะ) ดังนั้นก่อนจัดฟัน ทันตแพทย์จัดฟันจะต้องทำการประเมินคนไข้แล้วว่า คนไข้ไม่เป็นโรคปริทันต์ ถ้าเป็นก็ต้องรักษาให้หายก่อนเพื่อไม่ให้โรครุนแรงขึ้นภายหลังการจัดฟันค่ะ

นอกจากนี้ หลังการจัดฟัน ฟันของเราจะเรียงตัวเป็นระเบียบมากขึ้น ส่งผลให้เราทำความสะอาดได้ดีขึ้น ทำให้ความเสี่ยงจากการเป็นโรคเหงือก หรือเป็นโรคปริทันต์น้อยลงด้วยค่ะ

สรุปว่า การป้องกันไม่ให้เกิดโรคปริทันต์ ทั้งในคนที่เคยจัดฟันมาแล้วและคนปกติทั่วไปก็ต้องทำเหมือนกัน คือการรักษาความสะอาดในช่องปากให้ดี ด้วยการแปรงฟันให้สะอาดและถูกวิธี ใช้ไหมขัดฟันทำความสะอาดระหว่างซอกฟัน และหมั่นไปพบทันตแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพในช่องปากทุกๆ 6 เดือนค่ะ

ไม่ทราบว่าถ้าอายุมาก ๆ เมื่อเราถอนฟันกรามด้านในออกไปแล้ว แต่ไม่ได้ใส่ฟันปลอม ทำให้ฟันด้านในเอนเข้าหากันจะทำให้รูปหน้าเสียทรงไปจากเดิมรึเปล่าค่ะ  และเราควรจะไปจัดฟันหรือไม่

Dr.Smile

การถอนฟันออกไปแล้วไม่ได้ใส่ฟันปลอม จะทำให้ฟันที่อยู่รอบๆ รวมทั้งฟันคู่สบที่อยู่ตรงกันข้าม เคลื่อนที่เข้ามาในช่องว่างที่เราถอนฟันออกไปค่ะ

การที่รูปหน้าจะเสียทรงไปจากเดิมรึเปล่า ก็ขึ้นอยู่กับว่าฟันที่ถูกถอนออกไปอยู่ตำแหน่งใดค่ะ เพราะการถอนฟันนอกจากจะเอาฟันออกไปแล้ว ยังมีผลให้กระดูกบางส่วนละลายตัวไปด้วยนะคะ เช่น ฟันเขี้ยวจะเป็นบริเวณที่พยุงใบหน้าไว้ ถ้าถอนฟันเขี้ยวออกไปก็จะทำให้หน้ายุบเสียสวยได้ค่ะ

แต่ในกรณีนี้เป็นฟันกรามด้านใน ก็อาจไม่มีผลต่อรูปหน้าเท่าไหร่ แต่ปัญหาที่พบจะเป็นปัญหาฟันห่างค่ะ เนื่องจากฟันที่อยู่ข้างหน้าของฟันที่ถอน เคลื่อนที่ไปหาช่องว่าง แล้วเกิดเป็นฟันห่างค่ะ

ส่วนเราควรไปจัดฟันหรือไม่นั้น ในกรณีที่ถอนฟันกรามหรือ มีช่องว่างจากการถอนฟันนกว้างมากๆ บางทีการจัดฟันก็ไม่สามารถดึงฟันเข้ามาจนชิดปิดช่องว่างได้นะคะ ก็อาจต้องแก้ด้วยการใส่ฟันปลอมหรือการทำรากเทียมทดแทนฟันค่ะ

คือเราฟันห่างประมาณ 2 มม. แล้วเราไปปิดช่องห่างมาแล้วประมาณ 9 เดือนตอนนี้เราสังเกตว่ามันเริ่มห่างอีก เราควรทำงัยดี เราคิดจะไปใส่ Retainer ดีไหม ช่วยตอบหน่อยนะคะ ขอบคุณค่ะ

ควรปรึกษาทันตแพทย์อีกครั้ง เพื่อหาสาเหตุของฟันที่เริ่มห่างอีก จะได้แก้ให้ตรงสาเหตุนะคะ

ไปจัดฟันมาเนื่องจากฟันห่าง ใส่มา2ปีแล้วแต่หมอบอกว่าช่องที่ห่างต้องใส่ฟันปลอม เท่ากับว่า2ปีที่จัดฟันมาไม่มีผลเลยกับช่องฟันที่ห่าง เลยให้หมอเอาเครื่องมือออก แล้วก็ไม่ได้ใส่retainer ไม่ทราบว่าจะเป็นอันตรายอะไรหรือมีผลกระทบอย่างไรหลังจากนี้มั้ยคะ แล้วถ้าจะไปใส่retainer กับหมอคนใหม่ได้มั้ยคะ ช่วยตอบด้วยนะคะผ่านทางเมล์จะสะดวกกว่าค่ะ ขอขอบคุณล่วงหน้าด้วยนะคะ

ถ้าไม่ใส่ ฟันก็จะเคลื่อนที่น่ะคะ แนะนำว่าควรจะใส่นะคะ

ส่วนจะไปใส่กับหมอคนเดิม หรือคนใหม่ก็ได้ค่ะ

ลองไปตรวจแล้วขอคำแนะนำกับหมอ แล้วตัดสินใจอีกทีจะดีกว่านะคะ

เพราะถ้าไม่เห็นก็แนะนำยากเหมือนกันน่ะค่ะ แต่คร่าวๆก็คงเป็นตามนี้ค่ะ

สวัสดีค่ะ ^__^

เรียนถาม Dr.Smile ค่ะว่าถ้าเรากำลังจัดฟันแล้วเกิดฟันผุในช่วงที่เราจัดฟันอยู่ คุณหมอที่จัดฟันให้เราจะอุดฟันให้มั้ยคะ หรือว่าเราจะไปให้คุณหมอที่ทำฟันธรรมดาอุดให้ก็ได้ แล้วคุณหมอจะต้องถอดเครื่องมือออกก่อนมั้ยคะ รบกวนสอบถามค่ะ ขอบคุณค่า..^__^

ขอให้คุณหมอจัดฟันช่วยตรวจฟันที่ผุให้ในวันที่ไปเปลี่ยนลวดค่ะ

ถ้าหากพบว่าผุ คุณหมอมักจะถอดลวดให้อุดในวันนั้นเลย

ทั้งนี้ขึ้นกับตำแหน่งที่ผุด้วยค่ะว่าจำเป็นต้องถอดลวดรึเปล่า

ส่วนจะให้หมอท่านใดอุดก็ได้ค่ะ แต่โดยส่วนใหญ่ หมอจัดฟันก็จะส่งต่อให้หมอทั่วไปอุดค่ะ

คือว่าจัดฟันไปแล้ว1ครั้ง ตอนนี้ใส่รีเทนเนอร์อยู่

แต่อยากจัดฟันใหม่อีกรอบ เพราะครั้งแรกไม่ได้ถอนฟัน

พอถอดเครื่องมือออกฟันเลยดูเหยินออกมาและไม่เรียงกัน

จัดฟันเสร็จมาได้ 2ปี แล้วรู้สึกว่าฟันเคลื่อนไม่เรียงเป็นระเบียบเหมือนเดิม (เฉพาะด้านล่าง) การกลับไปใส่ retainer จะช่วยให้ฟันกลับเป็นเหมือนเดิมได้ไหม

ฟันหน้าสองซี่ตรงกลางมันห่างกันเเล้วมันก็เอนเข้าหากันพอมันเอนเข้าหากันจึงทำให้มันไม่เท่ากัน พอมีวิธีเเก้ไหมคะ

DRAGON

ถอนฟันแล้วหลายปีไม่ได้ใส่ฟันปลอมทำให้รูปทรงใบหน้าเปลียน(แก้มด้านที่ถอนโตกว่า)และมีฟันคุตขึ้นมาแทนฟันที่ถอนจะแก้ไขรูปทรงใบหน้าอย่างไร จะต้องไปจัดฟันไหมรึปล่าว ฟันที่ถอนเป็นฟันกรามคับ

อยากจัดฟันแต่ถอนฟันกรามล่างไปหลายซี่แล้ว เมื่อ2 ปีก่อนไปหาหมอบอกจัดไม่ได้แล้ว เพราะไม่มีที่ยึด แต่ตอนนี้ไปเห็นเค้า post ในบางเว็บบอกจัดได้โดนใส่หมุด ตกลงจัดได้จิงรึป่าวค่ะ ขอความรู้หน่อยค่ะ

ฟันหน้ายื่นมาค่ะ แต่เล็กน้อย กลัวว่าถ้าอายุเยอะขึ้นมันจะเหยินค่ะ

ควรจัดฟันดีมั้ยค่ะ แต่ฟันก็ปกติไม่ได้ห่างอะไร อาจมีบิดๆเบี้ยวๆบ้าง

ตอนนี้จะ20ค่ะ ถ้าดัดแล้วจะใช้ระยะเวลานานกว่าคนทั่วไปรึเปล่าค่ะ

อีกอย่างคือ ฟันค่อนข้างซี่ใหญ่ด้วยค่ะ

ธนัชชา

ขอรบกวนถามเรื่องการจัดฟันค่ะพอดีว่าหนูเคยจัดฟันมาแล้วครั้งหนึ่งแต่ถอดเครื่องมือออกก่อนกำหนดแล้วไม่ได้ใส่retainerตอนนี้ฟันเริ่มยื่นออกมาอีกอยากจัดใหม่แต่คุณหมอบอกว่าไม่สามารถจัดได้อีกเนื่องจากไม่มีฟันที่จะถอนออกได้ทำให้ไม่มีช่องว่างให้ฟันขยับอยากทราบว่าจะทำวิธีไหนได้อีกคะถึงจะไม่ทำให้ฟันยื่นออกมาอีกรบกวนส่งคำตอบไปที่อีเมลล์นะคะ ขอบคุณมากค่ะ

อือ คือ หนูฟันผุซี่หน้าเลยค่ะ ไปรักษารากฟันแล้ว แต่ยังไม่ได้ครอบฟัน

แต่ฟันดันหักก่อนถึงขั้นหนักเป็นเอามาก หมอเลยถอนฟันให้ แล้วได้ใส่ฟันปลอม

อยากทราบว่า จะจัดฟันเพื่อดึงให้ฟันมาชิดกันได้มั้ยค่ะ

หลังจัดฟัน ฟันหน้ายื่นมาหนึ่งชี่คระค่ะ แต่เล็กน้อย แล้วท่าเราใส่Retainer เรื่อยๆ ฟันมันจะกับไปเรียงเหมือนเดิมไหมคระ

ทำงัยดีคะถอนฟันแล้วฟันหน้าห่าง

ฟันเขี้ยวโยกแล้วก็ปวดมันจะหักไหมค่ะ

ฟันเขียวโยกแล้วก็ปวดมันจะหักไหมค่ะ

ฟันกรามบนไม่มีทั้งสองข้างมีแต่ฟันกรามน้อย สามารถดัดฟันได้ไหมค่ะ เพราะไม่มีที่ยึด