เกี่ยวกับ Seach engin ในระบบปิด

รบกวนขอคำนำแนะจากคุณ Conductor อีกแล้วครับ

คือจำได้ว่าคุณ Conductor เคยเล่าให้ฟังว่าที่ทำงานของคุณ Conductor ได้ทำ Blog เป็นการภายใน ซึ่งที่ทำงานของผมก็มีความคิดที่จะทำเพื่อบันทึกการทำงานเตรียมไว้ต่อยอดเป็น KM แต่ยังติดขัดเรื่องของระบบหรือโปรแกรมที่จะใช้ทำครับ เบื้องต้นก็เล็ง KnowledgeVolution ไว้ครับ แต่ติดที่ไม่มีใครใช้ Ruby on Rails เป็น เลยมาดู Drupal แทนครับ แต่ก็มาตายเรื่องระบบค้นหา (search) นะครับ เลยจะรบกวนถาม คุณ Conductor ว่าได้แก้ปัญหาเรื่องนี้อย่างไรครับ หรือใช้อะไรเป็น engine ครับ หรือถ้าเป็นได้อยากรบกวนให้ช่วยเล่าประสบการณ์การตั้งระบบหรือแก้ปัญหาแก้กับการทำ blog ในที่ทำงานที่คุณ Conductor ทำมา เพื่อเป็นวิทยาทานต่อไปนะครับ

ขอบคุณครับ

ความเห็น (4)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

Conductor
เขียนเมื่อ

เริ่มแรกประมาณปี 2003 หรือต้นปี 2004 ผมใช้ wordpress รุ่นดึกดำบรรพ์ครับ เกือบจะเหมือนกับเป็นการเขียนคนเดียว ถึงกระนั้นก็ยังดีที่เป็นช่องทางสื่อสารกับเพื่อนร่วมงานให้เข้าใจในทิศทางของบริษัทได้โดยไม่ผิดเพี้ยนจากกระบวนการถ่ายทอด

เมื่อเขียนคนเดียวไม่มัน ก็ตั้งระบบที่สอง ใช้ b2evolution ซึ่งเป็นบล๊อกแบบ multi-blog multi-user ตั้งบล๊อกตามฝ่ายตามโครงสร้างองค์กรได้ มีระบบจัดการสมาชิก ซึ่งสมาชิกหนึ่งคน สามารถเป็นสมาชิกของบล๊อกได้หลายบล๊อก การเป็นสมาชิกของบล๊อกหนึ่งทำให้มีสิทธิ์อ่าน private posting ซึ่งเป็นข้อความที่เปิดให้สมาชิกของบล๊อกอ่านได้ (เช่นความคืบหน้าของเรื่องที่ยังไม่สรุป)

มี anecdote (ประวัติ+เหตุการณ์สำคัญของบริษัท) เป็น wiki ที่ใช้ mediawiki ทำครับ ไม่คิดว่าบริษัทจะเป็นบริษัทเฉพาะกิจ จึงต้องช่วยกันเขียน anecdote เพื่อให้คนรุ่นหลังเข้าใจพันธกิจและความยากลำบากว่าคนรุ่นก่อนฝ่าฟันอะไรมาบ้างจนมายืนอยู่ได้ ณ จุดนี้

มีเพื่อนร่วมงานตั้งระบบที่สี่ ใช้ twiki เป็น information portal + blog + wiki ใช้ในเชิงข้อมูลธุรกิจ

ทั้ง wordpress b2evolution mediawiki และ twiki เป็นซอฟต์แวร์โอเพนซอร์ส เขียนด้วย PHP และมีการปรับเปลี่ยนให้ตรงกันความต้องการเฉพาะขององค์กรครับ ตั้งอยู่ในอินทราเน็ตซึ่งบุคคลภายนอกอ่านไม่ได้

การติดตั้งไม่ยุ่งยากครับ เป็น LAMP stack ธรรมดา รัน script ที่ติดตั้ง จากนั้นก็ customize templates และแก้ code ส่วนที่ไม่ชอบ

การอบรมแทบไม่ต้องมีเลยครับ ใช้สามัญสำนึกในการใช้ได้ แต่ต้องคุยกันเรื่องคุณค่าที่แท้จริงของการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นผ่านบล๊อกบ้างเป็นครั้งเป็นครา

ความเห็น (4)

ผมใช้ Drupal ทดสอบดูแล้ว ปรากฏว่า  search  หาคำที่ต้องหาไม่พบ ทั้งๆ ก็มี entry ที่มีคำๆนั้นอยู่นะครับ ใส่เข้าไปอย่างตั้งใจสุดๆ แต่ก้หาไม่เจอ เข้าใจว่าเป้นปัญหาเรื่องการตัดคำ-การรับรู้คำภาษาไทยของโปรแกรม ที่ภาษาไทยมันไม่ได้คั้นคำด้วย space เหมือนภาษาอังกฤษ

ทั้ง wordpress b2evolution mediawiki และ twiki  เท่าทีุ่คุณ  Conductor ใช้มามีปัญหาเรื่องระบบค้นหา (search)  กับภาษาไทยไหมครับ?

 ขอบคุณครับ

การค้นหาแบบ substring น่าจะใช้ได้นะครับ แม้จะไม่ค่อยดี แต่ก็คนเจอครับ

จะให้ดีที่สุดใช้ lucene ครับ

คือผม install b2evolution หลังลงเสร็จแล้วพอ Login เข้าไป มันฟ้อง error ว่า

Fatal error: Allowed memory size of 8388608 bytes exhausted (tried to allocate 6144 bytes) in C:\AppServ\www\blogs\plugins\code_highlight_plugin\_code_highlight.plugin.php on line 257

อยากทราบว่าจะต้องแก้ยังไงครับ ช่วยตอบด้วยนะครับ

   ขอบคุณมากครับ

ใน php.ini ซึ่งเป็น configuration ของ PHP จะมีส่วนหนึ่งที่เขียนว่า
;;;;;;;;;;;;;;;;;;;
; Resource Limits ;
;;;;;;;;;;;;;;;;;;;

max_execution_time = 30     ; Maximum execution time of each script, in seconds
max_input_time = 60    ; Maximum amount of time each script may spend parsing request data
memory_limit = 8M      ; Maximum amount of memory a script may consume (8MB)

บรรทัดสุดท้าย จำกัดขนาดของหน่วยความจำที่ PHP ใช้ได้ไว้ที่ 8MB ซึ่งไม่พอครับ แก้ตัวเลข 8M เป็นค่าที่สูงขึ้น -- ผมใช้ค่า 32M ครับ