ทำไม บุคลากรของ มน. จึงให้ความสนใจการใช้ BLOG อย่างกว้างขวางเช่นนี้ ?

เรียน อาจารย์รุจโรจน์

     มันเป็นความสงสัยส่วนตัวครับ เมื่อเวลาผมเข้าไปอ่านบล็อกต่าง ๆ ใน Gotoknow.org ผมมักจะพบกับผู้เขียนบล็อกที่มีที่มาจาก ม.นเรศวร เสมอ ไม่ว่าจะเป็นอาจารย์ นักวิชาการ เจ้าหน้าที่ นักศึกษา หรือแม้แต่ผู้บริหารก็ตาม

     มันเกิดอะไรขึ้น ???

      ผู้บริหารคิดอย่างไรกับการใช้บล็อกกับการประกันคุณภาพอย่างนั้นหรือ ?

       อาจารย์คิดอย่างไรกัน ???

       นักศึกษาล่ะ คิดอย่างไรกัน ???

       ทำไมจึงมีการใช้อย่างกว้างขวางมากมายขนาดนี้ ?

        เกิดอะไรขึ้นกับมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ วิทยาเขตพิษณุโลกของผม อุ้ย สงสัย ๆ และ สงสัย

ความเห็น (3)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

อ.หนึ่ง
เขียนเมื่อ

ความเห็น (3)
ไม่มีคำตอบ .... จริงด้วยครับ :)

เห็นคำถามแล้วครับ แต่ยังหาโอกาสตอบไม่ได้

ถ้าถามว่าทำไมจึงมีคนในมอนอเข้ามาใช้เยอะ ผมคงตอบในทัศนะของผมนะครับ

  1. มอนอส่งเสริมให้คนใช้งานโดยการจัดอบรม
  2. มีการจัดว่าบล็อกเป็น COP หนึ่งโดยมีการพูดคุยกันในงาน รวมพลคนเขียนบล็อก เป็นประจำทุก 2 เดือน ถึงแม้ว่าจะเป็นคนในมอก็ไม่ค่อยเยอกัน
  3. ผู้บริหารเขียนบล็อก ทำให้คนอื่นๆ ก็เขียนด้วย
  4. เราใช้บล็อกเป็นเหมือนเครื่องมือสื่อสาร
  5. เราคุยกันว่าบล็อกเป็นเครื่องมือในการพูดคุยเรื่องดีๆ คุยแล้วมีความสุข คือสร้างวัฒนธรรมในสังคมบล็อกครับ
  6. มีการสร้างดาว(Star) โดยให้รางวัล Blogger of the mount มีการแจกเสื้อสามารถ (อธิการสวมเสื้อให้)
  7. เราใช้การประสานการทำงานกันแนวราบ สื่อสารพูดคุยกัน และบล็อกเป็นเครื่องมือหนึ่ง
  8. เราใช้บล็อกเป็นเครื่องมือสร้างเครือข่าย ภายในและภายนอก (ต้องให้โอกาสบุคลากรเจอแบบพบหน้ากับคนภายนอกบ้าง)
  9. พบหน้าคนภายนอก เช่น เข้าร่วมประชุม สัมมนา จัดงานเอง รวมพลคนเขียนบล็อกเป็นต้น

ขอบคุณนะครับ อาจารย์ ....

วัฒนธรรมองค์กรแบบนี้ ต้องเริ่มที่หัวจริง ๆ ด้วยครับ

หัวไม่เล่นด้วย หางก็ไม่ขยับ

ชอบข้อ 5 ครับ

"...เราคุยกันว่าบล็อกเป็นเครื่องมือในการพูดคุยเรื่องดีๆ คุยแล้วมีความสุข คือสร้างวัฒนธรรมในสังคมบล็อกครับ"

ขอบคุณมากครับอาจารย์ ที่เสียสละเวลาตอบนะครับ