ขอรบกวนถามหน่อยค่ะ

สวัสดีค่ะ คุณหมอธีระ

พอดีอ่านจาก blog รู้ว่าคุณหมออยุ่ รพ.รามาธิบดี มีเรื่องรบกวนสอบถามคุณหมอ นิดหนึ่งค่ะ คือมีเพื่อน เค้าโทรมาปรึกษาเรื่องเค้าญาติเค้าตอนนี้ตับวายจากไวรัสตับอักเสบ B ตอนนี้รักษาตัวอยุ่ที่ ICU รพ.ธนบุรี  แพทย์ได้ให้ทางเลือกสุดท้ายว่าต้องเปลี่ยนตับเท่านั้น ....ทุกคนก็ดูกังวล ว่าจะช้าเกินไปหรือเปล่า เพื่อนเค้าโทรมาปรึกษา ว่ามีทางเลือกอื่นไหม หรือว่าที่ไหนดี  ดิฉันก็ไม่สามารถให้คำตอบเพื่อนได้ในทันที  เพราะไม่ทราบข้อมูลจริง ๆ เคยได้ยินจากเพื่อนมาอีกทีว่าที่ รพ.รามา มีแพทย์ที่เชี่ยวชาญด้านการผ่าตัดเปลี่ยนตับ  ข้อมูลนี้ confirm ไหมคะ แล้วถ้าต้องหาข้อมูลเพิ่มเพื่อให้ญาติเค้าไปติดต่อเอง จะติดต่อ/สอบถามได้ทางไหนคะ

ไม่รู้จะมากเกินไปหรือเปล่า แต่ก็ไม่ทราบจริง ๆ ว่าควรถามใครได้น่ะค่ะ  รบกวนคุณหมอกรุณาตอบด้วยนะคะ

ขอบคุณมากค่ะ

ความเห็น (3)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

Keen
เขียนเมื่อ

ความเห็น (3)

สวัสดีครับคุณ coffee mania

ผมจบจากรามาธิบดีครับ เรื่องการเปลี่ยนตับนั้น ที่รามาก็มีชื่อเสียงครับ คนที่ทำเยอะๆคงจะเป็นอ.โสภณ จิระสิริธรรม และอ.สิโรจน์ครับ

เท่าที่ผมทราบ หากตับวายแล้วคงไม่มีทางเลือกอื่นใด นอกจากการเปลี่ยนตับครับ

มีอาจารย์ของผมท่านหนึ่งก็เป็นเช่นเดียวกัน ท่านได้ไปเปลี่ยนตับที่ศิริราช ในขณะที่ท่านเป็นคณบดีคณะหนึ่งอยู่ ปรากฏว่าสุขภาพดีขึ้นอย่างชัดเจนเช่นคนปกติ และท่านสามารถอยู่ได้อีกถึงเจ็ดปีครับ น่าเสียดายที่ท่านเพิ่งเสียไปครับ...

ลืมบอกแหล่งข้อมูลสำหรับติดต่อครับ ลองไปที่เวปข้างล่างนะครับ

http://www.ra.mahidol.ac.th/faculty/eng/main/index.php

ภาควิชาศัลยศาสตร์  คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี    ติดต่อ

โทร ๐๒-๒๐๑๑๓๑๕

ขอบคุณ คุณหมอมากค่ะ ที่กรุณา  ข้อมูลนี้ได้ถูกส่งผ่านไปให้เพื่อนแล้วค่ะ