ถาม ตอบไปครับ

สวัสดีค่ะ.. คุณทวีสิน

อยากจะทราบว่า ทางปูนซีเมนต์ไทย ทำ KM ประสบผลสำเร็จด้วยวิธีการใดบ้างค่ะ

  • ใช้ Model ใดหรือเปล่า
  • ใช้วิธีการใด
  • มีขั้นตอนการดำเนินการอย่างใดบ้าง และทำในส่วนใดบ้างค่ะ

สวัสดีครับคุณครู

อันดับแรกของแนะนำตัวเองคร่าวๆ ว่าผมก็เรียนจบ วิศวะ มช. รหัส29 ครับ ยินดีที่ได้สร้างเครือข่ายร่วมกันครับ

สำหรับคำถามคุณครูเรื่อง KM ของปูนฯ ต้องขอตอบอันดับแรกก่อนว่า KM ปูนคงยังไม่สำเร็จผลอะไรเลยครับ เพราะมันไม่มีเสร็จครับ

หากถามว่าทำอะไรไปบ้าง ก่อนหน้านี้ก็ยังไม่รู้ว่าทำKM ครับ เพราะทั้งความคาดหวังและสิ่งที่ได้ ยังไม่ได้เลยครับ หากมองว่าองค์กรต้องการอะไร กับพนักงานได้อะไรยิ่งไม่ไปด้วยกันใหญ่

เลยทำให้ได้คิดว่า KM เกิดขึ้นมาจริงๆต้องการองค์ความรู้ของพนักงาน แต่ก็อยากให้เป็นวัฒนธรรมขององค์กร ซึ่งหากใจร้อนก็ได้องค์ความรู้แบบรีดอย่างข่มขืนออกมา ไม่ยั่งยืนครับ

ที่ผ่านมาในฐานะที่อยู่ในวงค์การ ก็ยอมรับว่ามีทั้งคนที่เข้าใจ และคนที่เข้าหัว แต่ไม่เข้าใจ คนเข้าหัว ก็จะบอกว่าเมื่อไรจะได้องค์ความรู้ของพนักงานซักที

สิ่งทีเรากลับมาทำมากที่สุด คือยอมรับสันดานของแต่ละคน และสร้างทักษะในการพัฒนาทักษะที่ด้อยของเราแต่ละคน ผ่านกิจกรรมต่างๆ ทั้งโครงการระยะยาว หรือกิจกรรมสร้างกระแส อย่างต่อเนื่องที่หลากหลายครับ

กิจกรรมทั้งหมด อยู่ภายใต้ปรัชญา Action learning เรียนรู้เชิงประจักษ์ เปลี่ยนการพัฒนาพนักงาน จากTeaching เป็น Learning และ ให้ในส่วนที่ขาดไม่ใช่ยัดเยียดให้ไปเรื่อย(Need to know ไม่ใช่ Nice to know)

หากเป็น Model ที่ชอบและใช่อยู่ ก็น่าจะเป็นของ Nonaka ครับ

หากแนะนำเป็นขั้นเป็นตอนในการสร้าง

  • Leader เป็น Role model ทุกคนคือ Leader
  • สร้างเวที สร้างทักษะ ลดความคาดหวัง แบกรับความเสี่ยง และความไม่ได้ดังใจ เพื่อสร้างความศรัทธา และความเป็นเจ้าของในงาน อาจจะพิจารณาสนามที่เป็นสนามซ้อม
  • ทบทวนกระบวนการ เพื่อต่อยอด ใช้กับชีวิตจริง
  • ทั้งหมดอยู่ภายใต้ เรียนได้ความรู้ ทำได้ความจริงครับ

ความเห็น (1)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

ขอบคุณมากค่ะ... ยินดีที่ได้เป็นเครือข่ายกันค่ะ

ความเห็น (1)

อ.ยุพาที่อยู่โรงเรียนดาราวิทยาลัยสอนม.1นามสกุลอะไรค่ะพอดีจะทำรายงาน