ข้าวหอมมะลิ?

สายลมลอย

เรียน ทีมงานข้าวขวัญที่นับถือ

        ปีนี้เริ่มผมเริ่มต้นทำนาอีกเป็นครั้งที่สอง ได้ลงข้าวพันธุ์ สังข์หยด ซึ่งเป็นข้าวพื้นเมืองของทางพัทลุง มาลงไว้สามสี่แปลง

         คำถามไม่เกี่ยวกับสังข์หยดครับ แต่เกี่ยวกับข้าวหอมมะลิ 105 ไม่ทราบว่าหากผมจะหว่านน้ำตมในช่วง สิ้นเดือน สิงหาคม จะยังทันหรือไม่สำหรับข้าวที่มีเวลาออกดอกและ สุก ค่อนข้างจะแน่นอนแบบนี้

                 รบกวนด้วยครับ..

                                          ขอแสดงความนับถือ

                                 สายลมลอย

ความเห็น (3)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

ข้าวขวัญ
เขียนเมื่อ

ข้าว ขาวดอกมะลิ 105 เป็นข้าวไวแสง มีกำหนดเวลาออกดอกแน่นอนช่วงปลายเดือนตุลาคม หากหว่านปลายเดือนสิงหาคม จะมีเวลาเติบโตถึงออกดอก เพียง 60 วันเศษ ทำให้ได้ผลผลิตต่ำกว่าปกติ ( ปกติก็ค่อนข้างต่ำอยู่แล้ว ) แต่ไม่มีผลต่อการออกดอก สามารถเก็บเกี่ยวได้ตามปกติ ช่วงปลายเดือนพฤศจิกายนเหมือนเดิม

สำหรับข้าวสังหยดที่มีอายุเก็บเกี่ยวทีหลังข้าวขาวดอกมะลิ 105 จะไม่มีผลกระทบ ขอแนะนำว่าสำหรับแปลงเพาะปลูกข้าวสังหยด ควรหมักดินด้วยจุลินทรีย์สัก 2 สัปดาห์ ก่อนหว่านหรือปักดำ จะป้องกันโรคจากดินได้ ( เช่น โรคโคนเน่า ) และจะทำให้เจริญเติบโตได้ดีกว่าการใส่ปุ๋ยอินทรีย์เพียงอย่างเดียว (ที่มูลนิธิข้าวขวัญใช้วิธีหมักฟางด้วยจุลินทรีย์ แล้วไม่ต้องใส่ปุ๋ยอินทรีย์เลย ปรากฎว่าข้าวให้ผลผลิตเพิ่มขึ้นทุกฤดูกาล เพราะดินอุดมสมบูรณ์ มากขึ้นเรื่อยๆ หากต้องการรายละเอียด ทั้งข้อมูลและการปฏิบัติ ยินดีให้ข้อมูลและฝึกอบรมให้ตามโอกาสที่เหมาะสม

เดชา ศิริภัทร

ความเห็น (3)
ขอบคุณมากครับ คุณเดชา ผมว่าผมไม่ลงข่าวหอมมะลิดีกว่าด้วยเหตุผลข้างต้น ส่วนข้าวสังข์หยด ผมหว่านแล้วงอกแล้ ว ขอบพระคุณอย่างสูงครับ

ดีแด้อมีปหีมิ้ท้าดะพำก้เ

เรียนคุณลำหับ และคุณเดชา และฯลฯ

เรื่องของข้าวสังข์หยดในเว็บบล็อคของผมก็ คลิกที่ เรื่อง บทเรยนจากพายุนะครับ

จะเห็นความเป็นมาเป็นไปครบถ้วน

           ขอบคุณมากครับ

                        นับถือ

                                 สายลมลอย