นั่นแน่ ตามมาเป็นแฟนคลับพี่เหรอจ๊ะ

เอ่า...นี่คำตอบจ่ะ สำหรับคำถามของหนูเรื่องคนต่างชาติซื้อที่ดิน

จริงๆ แล้วประมวลกฎหมายที่ดินก็เปิดช่องให้ชาวต่างชาติซื้อได้นะจ๊ะ แต่ต้องได้รับอนุญาตจากรัฐมนตรี เช่น กรณีคนต่างชาติได้รับการส่งเสริมการลงทุน หรือที่เรียกว่า BOI เขาก็จะสามารถซื้อที่ดินเพื่อใช้เป็นที่อยู่อาศัยได้ไม่เกิน 1 ไร่ (มั๊ง ถ้าพี่จำไม่ผิด) อย่างกรณีอื่นก็มี เช่น คนต่างชาติเป็นทายาทตามพินัยกรรมของคนไทย อันนี้กฎหมายก็ไม่ได้ห้ามถือครองเสียที่เดียว แต่กำหนดว่าจะต้องขอรัฐมนตรี ถ้าไม่ได้รับอนุญาต (ซึ่งปกติก็คงไม่ได้อยู่แล้ว) คนต่างชาติที่เป็นทายาทตามพินัยกรรมนั้นก็ต้องทำการจำหน่ายจ่ายโอนอสังหาริมทรัพย์ที่ได้รับตามพินัยกรรมเสียภายใน 180 วัน หรือเต็มที่ไม่เกิน 1 ปีจ่ะ

ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

จริง ๆ แล้วที่ว่ากฎหมาย มีอะไรนั้น อ.แหววก็สอนนะพี่

แต่ที่ไม่รู้คือในทางปฏิบัติเขาจะทำกันอย่างไรละ