ขอประวัติความเป็นมาของชื่อต.จรเข้สามพัน

ด.ช ธีรพร เจียมภู่
ขอประวัติความเป็นมาของชื่อต.จรเข้สามพัน

ความเห็น (7)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

sumalee
เขียนเมื่อ

ความเห็น (7)
อยากทราบเหมือนกันค่ะ คนจริงใจ ช่วยบอกหน่อยซิคะ บ้านจรเข้สามพัน มีกี่ตัวกันแน่คะ
เคยอ่านหนังสือว่าจระเข้สามพันมีจรเข้ 3000 ตัวจริงไหมคะ หรือ 3ชนิดคะ คนจริงใจ บ้านอยู่จรเข้สามพัน ช่วยบอกหน่อยค่ะ อยากรู้ๆๆๆๆ
ประวัติของหม่บ้านจรเข้สามพันมีเรื่องเล่าเป็นนิทานโบราณว่ามีชายคนหนึ่งเป็นคนใจดีชอบช่วยเหลือผู้อื่นอยู่เสมอวันหนึ่งมีชาวมอญนำลูกจรเข้มาขายที่บ้านในราคาสามพันบาท จากนั้นเลี้ยงจรเข้จนโต อยู่มาวันหนึ่งขณะที่ชายคนนั้นให้อาหารจรเข้ที่ท่าน้ำหน้าบ้าน เกิดพลัดตกน้ำจรเข้ตัวนั้นได้กินชายคนนั้นเป็นอาหาร จึงเรียกหมู่บ้านนี้ว่า หมู่บ้านจรเข้สามพัน ซึ่งมาจากราคาจรเข้า 3000 บาทนั่นเอง
ตอบคุณ pimpa จรเข้สามพันถ้าจะถามว่ามีกี่ตัวคงไม่ใช่ 3000 ตัวแน่เพราะผ้สูงอายุในหม่บ้านเล่าว่ามีจรเข้อย่สามชนิด (เผ่าพันธ์) ซึ่งข้อมูลนี้เป็นเรื่องเล่าจากปากเท่านั้นยังไม่มีใครยืนยันเป็นเรื่อเป็นราว

             ผมต้องขอขอบคุณ คุณครูสุมาลีด้วยนะครับ รายงานที่ครูช่วยผมทำนั้นผมได้ คะแนนเต็มเคยครับ

และผมอยากทราบว่านาฬิกาที่พ่อของผมส่งไปนั้นครูชอบไหมครับ

                                                     ขอบพระคุณเป็นอย่างยิ่ง

                                                          ด.ช. ธีรพร   เจียมภู่

ปพนศักดิ์ ฐิติพัฒนาธนโชติ

จะถามว่านิทานเรื่อจระเข้ 3000 เพลงเป็นยังไงครับ

น่า~กลัว ๏ที่สุ้ยยยเลยง๋าo[ ]O