ขอคำแนะนำเพื่อการเริ่มต้นค่ะ

ได้ติดตามอ่าน ชีวิตจริงของอินเทอร์น : สานสายใย...ด้วยใจเดียวกัน (๑-๒) ของครูใหม่ ที่แบ่งปันกิจกรรมตั้งคำถามเพื่อให้รู้จักกันและจะได้จัดกิจกรรมให้สอดคล้องกับความต้องการ ฯลฯ  แล้วเกิดไอเดียที่น่าจะมาเชื่อมโยงกับงานที่ทำอยู่ได้ เลยลองมาของคำแนะนำดูค่ะ

 http://gotoknow.org/blog/pilgrim/127153

จากบันทึกข้างต้น ครูใหม่จะช่วยแนะนำกิจกรรมหรือคำถามเบื้องต้นเพื่อจะได้นำไปสู่การจัดสวัสดิการชุมชนที่เหมาะสมอย่างไรบ้างคะ

คำตอบ
not yet answered
วิมลศรี ศุษิลวรณ์
สวัสดีค่ะคุณpilgrim กิจกรรมเปิดใจให้ผ่อนคลายและคิดสร้างสรรค์ในสิ่งดีงามร่วมกัน เช่นกิจกรรมสมาธิแสงสว่างของอาจารย์อาจอง ชุมสาย ณ อยุธยา น่าจะเหมาะนะคะ เมื่อทุกคนรู้สึกร่วมกันว่าจะทำแต่สิ่งที่ดีแล้วก็ลองมาดูกันว่าชุมชนของเรามีเป้าหมายอะไร เช่นคาดหวังว่าจะเป็นชุมชนที่อุดมปัญญาในด้านใด เรามีสิ่งดีอะไรอยู่บ้างที่จะมาแลกเปลี่ยนกันเพื่อสร้างทุนให้กับชุมชน แล้วลองทำแผนที่คนดีของชุมชน หาจุดแข็งที่เรามีให้พบ ลองทบทวนดูว่าเรื่องความต้องการของเราสอดคล้องกับสิ่งดีที่เรามีอยู่ไหม ถ้าใช่ก็แปลว่า ความฝันกับความเป็นจริงใกล้กันเข้ามาแล้วค่ะ ยิ่งสวัสดิการที่ต้องการเป็นสิ่งที่จะเข้ามาเสริมจุดดีของชุมชนด้วยแล้ว ก็ยิ่งน่าสนใจ เพราะสวัสดิการที่เกิดขึ้น จะกลายเป็นเครื่องมือเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับชุมชนต่อไปได้ไม่รู้จบ :)
pilgrim

ขอบคุณมากค่ะ คำแนะนำของครูใหม่น่าจะเป็นประโยชน์กับการทำงานที่นี่อย่างมาก

ว่าแต่ "การทำแผนที่คนดีของชุมชน" เป็นอย่างไรเหรอค่ะ รบกวนอธิบายเพิ่มเติมสักนิดนะคะ

ขอบคุณอีกครั้งค่ะ

 

วิมลศรี ศุษิลวรณ์

แผนที่คนดี คือการเก็บข้อมูลคนดี คนเก่งของชุมชน ว่าใครถนัดอะไร และอื่นๆ ลองหาข้อมูลจากคำหลักคำนี้ได้เลยค่ะ :)