มากดวลกลอนกันดีกว่า

หนูมิบังอาจขนาดท้าดวลนะคะ เพียงแต่จะให้อาจารย์ได้ลองใช้ส่วนคำถามดู เวลาตอบต้องเลือกจัดการคำถามนี้ > ตอบคำถามนี้ หลายคนมาใหม่ใช้ไม่ค่อยถูก จะไปตอบใน comment แทน ว่าแล้วไหนๆ ก็มาถึงที่ขอสักหน่อยนะคะ

ค่ำคืนมิผ่านพ้น ทำงานจนเหน็ดเหนื่อยนัก
เช้าพรุ่งมิได้พัก โหมงานหนักจะแดดิ้น

หนูแต่งเป็นแต่ไม่รู้ว่าเรียกกลอนแบบนี้ว่าอะไร จำไม่ได้แล้ว รบกวนอาจารย์ช่วยตอบ และต่อให้จบด้วยนะคะ 555

ความเห็น (6)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

นายกรเพชร
เขียนเมื่อ

คุณ Little Jazz

            ผมเข้ามาตอบคำถามครับ แต่เผอิญมือไปคลิดเพ่มความคิดเห็น ก็ไม่เป็นไร ผมตอบอยู่ข้าล่างนี้แล้วนะครับ

ความเห็น (6)

       ขอโทษจริงๆ ครับ ที่ไม่ได้เคยเข้ามาในส่วนนี้เลยมัวแต่เขียนบันทึกและมีงานยุ่งทั้งวัน พอเปิดมาเห็นก็รีบเข้ามาตอบครับ  ดีใจครับที่ให้คำแนะนำดีๆ แก่ผม

      ขอตอบคำถามเรื่องกลอนนะครับ

      ผมแบ่ง กลอน เป็น 3 ลักษณะครับ คือ

      1 กลอนเคร่งครัดฉันทลักษณ์  คือ     ใช้รูปแบบ  กลอน  จำนวนคำ  สัมผัส  ตามกลอนแต่ละชนิด เช่น กลอนสุภาพ กลอนดั้น กลอน 4  6  8  9 แล้วแต่ เน้นความถูกต้องตามแบบโบราณครับ เราเรียก กลอนครู

     2 กลอนไม่เคร่งครัดฉันทลักษณ์  คือ เขียนตามครูแต่ไม่เคร่งรูปแบบ จำนวนคำ สัมผัส แต่ก็ยังคงความไพเราะนะครับ คือจงใจเขียนเช่นนั้น ไม่ได้เขียนมั่วเพราะไม่รู้

      3 กลอนสร้างสรรค์  คือกลอนที่สร้างรูปแบบใหม่ ลีลาใหม่ ฉันทลักษณ์ใหม่ เช่น กลอนเปล่า (กลอนไร้สัมผัส)  กลอนกล  กลอนวรรณรูป (เขียนอักษรเป็นรูปร่าง) เป็นต้น

      4 ไม่ใช่กลอน คือ กลอนมั่ว เพราะไม่รู้ว่าจะแต่งอย่างไร

       สำหรับของคุณ Little Jazz  นั้นน่าจะไม่เรียกว่า กลอน ครับ  น่าจะเป็น กาพย์ยานี 11 ครับ มีลักษณะดังนี้

       ๐๐ / ๐๐๐             ๐๐๐ / ๐๐๐

      ๐๐ / ๐๐๐              ๐๐๐ / ๐๐๐

      พึงทราบ กาพย์ยานี       บังคับมี สิบเอ็ดคำ

 วรรคหน้า  ห้าประจำ            วรรคหลังหก ยกให้เห็น

 บังคับ สัมผัส วรรคแรกคำสุดท้าย กับ คำที่ 3 วรรค2

                 คำสุดท้ายวรรค2 กับ คำสุดท้ายวรรค3

                  ส่วนวรรค3 กับ วรรค4 ไม่มีสัมผัส

       สำหรับกาพย์ที่แต่งมา ผมจะลองต่อให้ดูนะครับ

  เอนกาย คล้ายจะหลับ     หนึ่ง สอง นับ ข่มตาไว้

แต่จิต หลับไม่ได้               เพราะกังวล ไม่พ้นงาน

แสนเพลีย ละเหี่ยทรวง      เวลาล่วง ไม่เป็นการ

กาแฟ บุหรี่พาล                 ก็สิ้นเปลือง เรื่องมากมาย

เดี๋ยวนิด ก็มิได้                  งานรอไว้ มีมากหลาย

ไม่เสร็จ อันตราย               หัวหน้าติ ตำหนิเอา

สังเกตการใช้คำสัมผัสและจังหวะให้ดีครับ สอง-สามสาม สาม  ไปทุกวรรค  จึงต้องสรรคำให้ลงจังหวะดีๆ ครับ  หวังว่าน่าจะพอเห็นภาพนะครับ หากมีคำถามอีกในเรื่องนี้ ยินดีที่จะตอบและดวลกาพย์กลอนครับ สนุกดีครับ

ทานทน จนเสร็จสรรพ    ได้นอนหลับ แค่เพียงนิด
เช้านี้ แทบหวุดหวิด    ขับรถผิด จิตลอยล่อง

เย็นย่ำ จึงได้พัก    ช่างสุขนัก หาใดเหมือน
ได้กิน ข้าวกับเพื่อน   ได้ไปเยือน พารากอน

กลับมา ได้เอนหลัง     สบายจัง ได้นอนเล่น
ลุกขึ้น เพราะได้เห็น     มีคนเล่น กาพย์กับเรา

เลยมา นั่งตอบต่อ    ไม่ยั่นย่อ คิดแต่งสู้
แต่หา เทียบชั้นครู    แค่ได้รู้ ก็สุขใจ

ขอบคุณค่ะอาจารย์ที่มาให้ความรู้ อันที่จริงหนูแต่งเป็นหลายแบบ แต่จำชื่อแบบแผนที่เรียกไม่ค่อยได้ บางครั้งก็แต่งเป็นภาษาอังกฤษปนภาษาไทยก็มี

ได้มาแลกเปลี่ยนเรียนรู้อย่างนี้ดีจ้ง ขยันเรียนวิชาภาษาไทยสมัยเด็กมันก็มีประโยชน์อย่างนี้นี่เอง ภาษาไทยมีประโยชน์กับอาชีพหนูมาก เพราะต้องเขียนคำโฆษณา ถ้าคลังคำศัพท์น้อยก็ทำงานลำบาก

๐ ผมขอแนะนำต่ออีกนิดนะครับเรื่องกาพย์ที่แต่งมา

๐ ผมลืมบอกไปว่า เมื่อแต่งจบบทแล้ว ต่อบทที่สอง สาม แต่ละบทต้องส่งสัมผัสระหว่าบทด้วยครับ เช่น

๐๐ ๐๐๐                      ๐๐๐ ๐๐๐

 ๐๐ ๐๐๐                      ขับรถผิด จิตเหม่อมอง

๐๐ ๐๐๐                       ช่างสุขนัก จักไม่หมอง

กินข้าว กับเพื่อนพ้อง    พารากอน แสนฉ่ำเย็น

๐๐ ๐๐๐                        ๐๐๐ ๐๐๐

๐๐ ๐๐๐                         ๐๐๐ ๐๐๐

๐๐ ๐๐๐                         ไม่ระย่อ ขอไต่เต้า

แม้เก่ง ก็เพียงเงา            ได้เรียนรู้ ก็สุขใจ

ผมแก้ไขเรื่องคำ และสัมผัสไว้ ส่วนกลมๆ นั้นของเดิม  ลองอ่านดูก็รื่นไหลไพเราะขึ้นครับ ลองฝึกฝนดู

^ /\ ^ ขอบพระคุณค่ะที่ช่วยแก้ไขให้ เดี๋ยวไว้จะลองฝึกดู อย่างแรกคงต้องไปหาอ่านตัวอย่างของกาพย์ที่แต่งเป็นเรื่องราว เพื่อดูตัวอย่างการใช้ภาษาและรูปแบบของสัมผัส
ขอขอบ พระคุณครู    ช่วยศิษย์ดู หาข้อผิด
ความรู้ หนูน้อยนิด    บางครั้งติด คิดไม่ออก

เขียนได้ แต่ไม่เพราะ   ไร้เสนาะ ยังกระจอก
ลองดู ตามครูบอก   สัมผัสนอก สัมผัสใน

หมั่นฝึก คงจะได้    ต้องหัดใช้ ให้แคล่วคล่อง
หัดแต่ง หัดทดลอง    เดี๋ยวมันต้อง ได้สักวัน

สนุก กับการเขียน   ไม่ได้เรียน แต่ขยัน
ครูขา หนูชักมัน   เริ่มติดพัน จบไม่ลง

555 กว่าจะจบได้ หืดขึ้นคอค่ะ หนูไปนอนดีกว่า เดี๋ยวสติจะออกจากร่างเหมือนเมื่อเช้า ^ ^

คุณ Little Jazz

             กาพย์กลอนเริ่มลื่นไหลแล้วนะครับ แต่ต้องระวังสัมผัสระหว่างวรรคให้ดีครับ กาพย์ล่าสุดมีพลาดเล็กน้อย ควรเป็น

     1.......................               .........................

      2.......................            ...........................

...............................      สัมผัสนอก สัมผัสผัสใน

     3 หมั่นฝึกคงจะคล่อง  เริ่มทดลอง เริ่มที่ใจ

หัดแต่ง คงจะได้            สักวันหนึ่ง ต้องขึ้นชั้น

      4.......................        ............................ขยัน