ปวดฟัน..น..น....

เรียน คุณหมอ

หนูกำลังแย่  ปวดฟันมาเป็นระยะๆ  ไปตรวจฟันที่คลินิกใกล้บ้าน อยู่หลายครั้ง หมอเค้าตรวจแล้วก็บอกว่าไม่ผุ ฟันยังดีอยู่ตอนนั้นหนูก็รู้สึกปวดๆ นิดๆ คิดว่าเป็นเพราะเหงือกร่น  แต่วันนี้หนูกำลังแย่มันปวดมากๆๆๆ ดูแล้วฟันก็ไม่ผุจริงๆค่ะ แต่เหงือก...อยู่บนเหงือกมันบวมๆ แดงๆ ฮือๆ  ทำไงดีคะ  ปวดฟันจนปวดหัวไปเลย หรือว่าต้องถอนทิ้งไปเลย (อยากปวดดีนัก) แล้วมันเป็นฟันกราม หนูกลัวว่าถอนไปจะเคี้ยวอาหารไม่ได้มันจะยุ่ง...เรียนปรึกษาคุณหมอค่ะ

ส้มโอค่ะ

ความเห็น (2)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

เพื่อนร่วมทาง
เขียนเมื่อ

น้องส้มโอคะ (หรือว่าลูก น๊อ ... เอาน้องไว้ก่อนเถอะนะคะ)

  • ถ้าหมอตรวจแล้วว่าฟันซี่นั้นไม่ผุ ก็อาจจะเป็นจากสาเหตุอื่นนะคะ เช่น
  • ฟันซี่อื่นในบริเวณด้านเดียวกันนั้น เป็นได้ทั้งฟันบน และฟันล่าง อาจมีการผุ ... คือ คงต้องตรวจดูซี่อื่นๆ ด้วยค่ะ
  • อาจมีฟันคุด เป็นไปได้ทั้ง ฟันคุดข้างบน หรือข้างล่าง
  • ซึ่งกรณี 2 ข้อข้างบนนี้ ถ้ามีฟันบวมเป็นหนอง จะรู้สึกว่าฟันลอย จะปวดเวลาเคี้ยว หรือกัดฟันแล้ว จะไปโดนที่ซี่นี้ก่อน ก็จะปวด
  • อาจเป็นฟันแตก เคี้ยวอะไรแข็งๆ ทำให้เกิดการแตก หรือการกัดฟัน หรือเคี้ยวแรง ... กรณีนี้จะปวดเวลาเคี้ยว
  • อาจเป็นโรคปริทันต์ หรือการอักเสบบริเวณรอบรากฟัน แต่มักเป็นกับผู้ใหญ่หน่อย หรือคนที่อายุมากแล้ว แต่ว่าในวัยรุ่น หรือวัยทำงานต้นๆ ก็พบได้เหมือนกัน ... กรณีนี้ จะบวมที่ร่องเหงือก เนื่องจากเกิดหนอง ทำให้ฟันลอยได้เหมือนกัน และมีอาการเคี้ยวโดนที่ซี่นี้ก่อนก็จะปวด
  • ... แนะนำว่า ลองสังเกตอาการดูนะคะ ว่า ฟันซี่นั้นมีรูที่มีอาหารเข้าไปอุดหรือไม่ หรือฟันลอยเพราะว่าเหงือกบวม หรือว่าฟันมีรอยร้าว เวลาเคี้ยวเจ็บ และมีอาการของฟันแยก
  • ... ถ้าฟันซี่นี้ไม่เห็นมีอะไร ก็ลองดูฟันข้างเคียงทางด้านเดียวกัน ทั้งฟันล่าง และฟัน บน แต่อาจไม่เห็นชัดนะคะ ต้องไปให้หมอตรวจดูช่วยด้วย แต่ก็พอจะคลำดูเองได้บ้าง จะได้บอกคุณหมอถูกไงคะ ว่าอาจจะเป็นฟันซี่นี้
  • ... รวมถึงมีฟันคุดด้วยหรือเปล่าด้วยค่ะ
  • ... สรุปว่า ยังไงก็ตามคงต้องไปหมอตรวจละเอียดทั้งปากละค่ะ จะได้รู้ว่า เป็นอะไรกันหรือเปล่า (ถ้าหาสาเหตุไม่เจอ)
  • ตอนนี้ กินยาแก้ปวด พาราเซตามอล ขนาด 500 มก. 1-2 เม็ด ถ้าปวดมากก็กินห่างกัน 4 ชม. ชั่วคราวนะคะ ถ้ากินประจำควรไปพบทันตแพทย์เพื่อปรึกษา และจ่ายยาให้
  • ฟันตอนนี้เป็นอะไรไม่ควรถอนทิ้งค่ะ เพราะว่ามีวิธีการรักษาฟันให้คงอยู่ โดย การรักษาคลองรากฟันค่ะ ซึ่งปัจจุบันนิยม และได้ผลดีมากเลย
  • ไปตรวจอีกสักครั้งนะคะ บอกอาการหมอให้ชัดเจน และขอให่คุณหมอช่วยตรวจละเอียดด้วยค่ะ บางครั้งก็อาจจะต้องเอ็กซเรย์ฟันช่วยด้วย
  • เอาใจช่วยน้องส้มโอนะคะ

ความเห็น (2)

สวัสดีค่ะ

ตอนนี้หนูกำลังเจอปัญหากับการปวดฟันค่ะ หนูปวดฟันมาเป้นเวลา 1 อาทิตย์แล้วค่ะ หนูได้ไปตรวจที่โรงบาลแล้วแต่โรงบาลไม่สามารถถอนให้ได้ค่ะ (หนูจะทำยังงัยดีค่ะ ทรมานมาก มีวิธีรักษาหรือเปล่าค่ะ

หนูอยากได้คำแนะนำมากเลยค่ะ ...........เรียนปรึกษาหมอนะค่ะ

  • เอ ทำไม รพ.ถอนให้ไม่ได้ล่ะคะ หรือว่าไม่สมควรถอน
  • ตอนนี้กินยาไปก่อน กลุ่มยาแก้ปวด พาราเซตามอล และอม๊อกซี่ซิลลิน ค่ะ
  • แล้วสามารถรักษาได้ 2 ที่ (ถ้าเป็นราชการที่น่าจะใกล้ที่ทำงานนะคะ) ที่ใกล้ กรมควบคุมโรค คือ คลินิกทันตกรรมป้องกัน กองทันตฯ กรมอนามัย กับ สถาบันทันตกรรม
  • ของสถาบันทันตกรรมจะมีหมอประจำทุกวัน ไปติดต่อ ตรวจและรักษาได้เลย
  • แต่ถ้าอยากมาหาหมอที่ กองทันตฯ (ชั้น 2 อาคาร 4 เหนือ โรงอาหาร) ของเราเปิดเป็นช่วงเวลาค่ะ เพราะเน้นเรื่องทันตกรรมป้องกัน ช่วงนี้หมอไปอบรม ... อาจรอให้หายปวด ช่วงนั้นก็โทร. มานัดหมอก่อน หรือมาทำบัตรก่อน และนัดเวลามาตรวจ ว่า สามารถรักษาได้หรือไม่ หรือต้องถอนค่ะ
  • แต่ถ้าไม่ไหว ไปตรวจดีกว่า ที่สถาบันทันตกรรมนะคะ
  • รีบไปตรวจก็จะดีมากเลยนะคะ ... น่าจะใกล้ที่ทำงานนะ