ศึกษาต่อ

หวัดดีพี่เม้ง...

ลูกชิ้นมีเรื่องจะรบกวนถามพี่เม้ง ท้าวความนิดนึงนะพี่ พอดีตอนนี้ลูกชิ้นเพิ่งได้รับการบรรจุเป้นอาจารย์สาขาคณิตศาสตร์(พนักงานมหาลัย)ที่ ม.ราชมงคลกรุงเทพ และที่ราชมงคลสนับสนุนด้านการเรียนต่อมากๆ ด้วยที่อายุของลูกชิ้นไม่ถึง 35 ปี สามารถขอทุนทางราชมงคลศึกษาต่อต่างประเทศได้หลังจากบรรจุ 1 ปี  อาจารย์ที่สาขาคณิตศาสตร์หลายท่านจึงอยากให้เรียนต่อที่ต่างประเทศเพราะอายุยังน้อย ลูกชิ้นถือว่าเป็นโอกาสที่ทางราชมงคลหยิบยื่นให้นี้เป็นโอกาสที่ดีมากๆ แต่พอดีว่าลูกชิ้นไม่เก่งอังกิดอย่างมาก เห็นต่างประเทศต่างๆ ต้องการผลสอบโทเฟ้วระดับ 550 ขึ้นไปในการศึกษาต่อ แต่ลูกชิ้นได้คุยกับรุ่นพี่ที่เรียนปอเอกที่บางมด พี่เค้าบอกว่ามหาลัยในเยอรมันบางที่ไม่ต้องใช้ผลสอบโทเฟ้ว ลูกชิ้นได้ยินคำว่าเยอรมันเลยนึกถึงพี่เม้งขึ้นมาทันที จึงขอรบกวนสอบถามพี่เม้งว่าจริงไหม และที่มหาลัยที่พี่เม้งศึกษาอยู่ เป็นแบบนี้ด้วยไหม แต่ลุกชิ้นก็คิดว่าถ้าไปลองเรียนคอร์สภาษาอังกิดแล้วจะลองสอบโทเฟ้วที่เมืองไทยดู ถ้าไม่ได้ยังไงก็คงต้องเปลี่ยนแผนเรียนที่บางมด(พระจอมเกล้าธน)ต่อไปมั้ง แต่ก็ใฝ่ฝัน ถ้ามีโอกาสดีๆอย่างนี้ก็อยากจะศึกษาต่อต่างประเทศ จึงขอรบกวนถามพี่เม้งเพียงเท่านี้ก่อน   ขอบคุณพี่มากๆ

ความเห็น (4)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

สวัสดีครับน้อง

  • แล้วจะมาตอบให้นะครับ
  • ให้ตระเวนหาสาขาที่จะเรียนในเยอรมันไปก่อนนะครับ พร้อมหาแนวทางที่จะติดต่อโปรเฟสเซอร์ในด้านนั้นๆ ที่อยากจะทำต่อ ป.เอก ครับ
  • ขอบคุณมากครับ

ความเห็น (4)

ถึงพี่เม้ง

        ลูกชิ้นคงต้องเรียนต่อทาง Applied mathematics ส่วนการทำธีซีสคงต้องต่อในแนวเดิม คือทาง oceanic model หรือว่าอาจปรับเปลี่ยนไปทางด้าน Atmospheric เพราะทาง primitive equation คงน่าจะคล้ายๆกัน ขอบคุณคับป๋ม

สวัสดีครับน้อง

  • สำหรับเรื่องภาษาอังกฤษนั้น ต้องถามโปรเฟสเซอร์ดูเองนะครับ ว่าต้องการหรือไม่ต้องการ ติดต่อที่มหาวิทยาลัยไปด้วยตามรูปแบบนะครับ
  • มีผลภาษาอังกฤษมาก็ดีครับผม หากมีได้นะครับ กรณีที่เค้าไม่ต้องการ
  • กฏเกณฑ์ต่างๆ ส่วนใหญ่ขึ้นกับมหาวิทยาลัยนั้นๆ เป็นสำคัญครับ
ขอบคุณพี่เม้งมากๆ สำหรับคำแนะนำและความช่วยเหลือ