ตามมาจากภาพถ่าย (จากไฟล์อัลบั้ม Photo Blog)

  1. ภาพสวยมากครับ (คือภาพ http://gotoknow.org/file/kapoom/DSCF0272_resize.jpg)
    ขอยืมภาพไปขยายผลใน GotoKnow หน่อยนะครับ ในส่วนของ ไฟล์ และ ถาม-ตอบ ซึ่งยังได้รับความนิยมต่ำอยู่ กำลังเขียนบันทึกอยู่ที่นี่ครับ http://gotoknow.org/blog/beesman/44412
  2. ในความเห็นของ Dr. นักแนะแนว (การเรียนต่อ) ของโรงเรียนประถมศึกษา (ซึ่งมีการเรียนการสอน 2 ช่วงชั้น ป.1-ป.6) ควรรับนักจิตวิทยา (ที่จบทางด้านจิตวิทยา) โดยตรงหรือไม่ หรือใครก็ได้ที่จบทางด้านการศึกษา (ส่วนนี้ต้องการให้แนะนำผู้ปกครอง+นักเรียน เพื่อให้คำปรึกษาทางด้านการเรียนหรือศึกษาต่อในอนาคต ว่า ต้องการให้เรียนทางไหน จึงจะเหมาะสมกับความสามารถที่ซ่อนอยู่ในตัวเขา) ครับ
  3. ขอให้มีความสุขมากๆ ในชีวิตนะครับ (อวยพรเนื่องในวันคล้ายวันเกิดย้อนหลัง)

ความเห็น (4)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

Ka-Poom
เขียนเมื่อ

สวัสดีคะ...อาจารย์ beeman...

กะปุ๋มก็ยังงๆ...อยู่บ้างเหมือนกัน...กับระบบเห็นด้วยอย่างยิ่งกับความนิยม เพราะบางครั้งตนเองก็ไม่ได้สนใจเข้ามาดูในสองส่วนนี้ แต่จริงๆ ในสองส่วนนี้น่าจะเป็นเวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้...ได้อีกเวทีหนึ่งนะคะ...

....

ในประเด็นที่สอง...ขอแลกเปลี่ยนเรียนรู้นะคะ...กะปุ๋มคิดว่าไม่จะช่วยวัยไหน...การที่มีนักจิดวิทยาหรือนักแนะแนวเข้าไปมีส่วนร่วมในการทุกกิจแห่งการดำเนินชีวิต...นั้นน่าจะเป็นสิ่งที่ดี...อย่างของต่างประเทศนั้นนักจิตวิทยามีบทบาทสำคัญมากต่อบุคคลตั้งแต่แรกเกิดลืมตาดูโลก...ไปจนถึงตาย...แต่บ้านเราพอได้คุบกับนักจิตหน่อยก็มักถูกมองว่าป่วยทางจิต...ซึ่งในข้อเท็จจริงนั้นไม่ใช่...ในการศึกษาเองก็เช่นเดียวกัน...ที่เด็กไทยเรามีปัญหาและไปไม่ถึงตามศักยภาพ....ที่ควรเป็นเพราะเด็กเราขาดการ empower ....ตามศักยภาพที่แท้จริง...

ร่ายมาตั้งยาว...ขอฟันธงคะว่า...ควรรับนักจิตวิทยา (ที่จบทางด้านจิตวิทยา) โดยตรง...เพราะเด็กไม่ได้มีเพียงแค่ปัญหาทางด้านการเรียนอย่างเดียวเท่านั้น...ยังมีปัญหาอื่นๆ...อีกเยอะที่เด็กไทยเราต้องเติบโตแบบกระท่อนกระแท่น....

.....

สุดท้ายนี้....ขอบพระคุณมากนะคะ...สำหรับคำอำนวยพร...

ของให้อาจารย์สมลักษณ์....มีสุขภาพที่ดีนะคะ

กะปุ๋ม

ความเห็น (4)
  • ขอขอบคุณที่ตอบคำถามครับ
  • โดยเฉพาะคำถามที่สองนี่น่าจะมีประโยชน์มาก หากทำได้ จะมีประโยชน์ต่อเยาวชนของชาติมากเลยครับ...ผมจะลองพยายามทำในโรงเรียนนะครับ
  • อาจจะต้องทำเป็นแผนระยะยาวครับ

เห็นด้วยอย่างยิ่งคะ...อาจารย์สมลักษณ์...

และการทำในเรื่องดังกล่าวนี้....เรามักเห็นผลในระยะยาว...

ร่วมด้วยช่วยกันนะคะ...

ขอบคุณคะ...

กะปุ๋ม

  • ขอนอกเรื่องไปหน่อยครับ
  • เปลี่ยนเป็นชื่อ Ka-poom ถูกใจมากเลยครับ
  • เราถอดคำนำหน้าที่มียศ-มีศักดิ์ออก ถอดหัวโขนออกได้ เราจะมีอิสระ ไม่ถูกพันธนาการฯ....ครับ
  • ถูกใจมากๆ เลยครับ..

เรียนท่าน beeman

กะปุ๋มก็เบาสบายเช่นกันคะ...

การทดสอบที่ว่านั้น...ได้ผ่านพ้นไปแล้วคะ...

ได้คำตอบแห่งชีวิตไปแล้ว...

จึงจำต้องถอดหัวโขนนี้ออกไปคะ

ขอบพระคุณที่แวะมาทักมาย...ที่นี่

กะปุ๋ม