ไวรัสตัวร้าย (ไม่มาก) แต่น่ารำคาญจัง

สวัสดีอีกครั้งของวันนี้

นึกขึ้นมาได้ว่า  เมื่อวันเสาร์ไปที่บ้านแล้วก็เอา memory card ของกล้องตัวใหม่มาจากม๊า
เพื่อ copy ลงเครื่องที่บ้าน  แต่ทำได้ไม่กี่รูป battery กล้องก็หมดซะก่อน

กลับมาที่บ้าน(งามวงศ์วาน) โดยเอาเจ้า memory card มาลงเครื่องตัวเอง
ปรากฎว่าเจอไวรัส (ตัวนี้ถ้าติดแล้วจะส่งผลให้เวลาเรา double click ที่ drive นั้น ๆ
ไม่ขึ้นหน้าหน้าต่าง drive ตามปกติ  ซึ่งจะต้องใช้วิธี click ขวาแล้วเลือก open หรือ explore)

แต่เข้าใจว่าเครื่องที่บ้านไม่ค่อยมีใครใช้  เลยไม่ได้ check เรื่อง virus หรือ worm
ตอนนี้ตุ๋มมี Fix Tool ที่พี่โจ้เอามาจาก NOD32 ซึ่งใช้แก้ไขเรื่องนี้ได้
http://www.nod32th.com/component/option,com_docman/task,cat_view/gid,67/Itemid,290/lang,th/
โดยต้องเลือกใช้เอาซักตัว  แต่ของตุ๋มน่ะ download มาทั้งหมด
แล้วก็ไล่ execute ทุกตัวเลย  ซึ่งก็หายดีแล้วทั้งที่ thumb และเครื่องที่ทำงาน

ตั้งใจว่าจะบอกตั้มด้วย  เพราะอาการพวกนี้จะติดกันเพราะ thumb เป็นตัวช่วยแพร่กระจาย
แล้วถ้าไปบ้านอีกหนจะเอาไปลงไว้ที่เครื่องที่บ้านเราด้วย

ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

กมลวัลย์
เขียนเมื่อ

thank you จ้า...เดี๋ยวถ้ามีโอกาสจะกลับไปจัดการเครื่องที่บ้านให้ ตอนนี้เท่าที่ดูเครื่องพี่เอง (laptop) ยังไม่ติด แสดงว่าตอนที่โหลดรูปจากกล้องม๊าลงเครื่องพี่ ยังไม่ติด virus อะไร ก็น่าจะเป็นเครื่องที่บ้านแหละที่เป็นต้นเหตุ..เดานะเดา

เมื่อกี้เพิ่ง scan เครื่อง laptop โดยใช้ NOD เสร็จ ก็ดูว่าไม่พบอะไรนะ แต่ก็ยังไม่ค่อยแน่ใจหรอก เดี๋ยวนี้ไม่รู้อะไรเป็นอะไร ไวรัสเต็มไปหมด

แล้วเจอกันจ้า ^ ^