เรียนถาม นพ.เต็มศักดิ์ พึ่งรัศมี เกี่ยวกับศัพท์แพทย์ขอรับ

  ผมเป็น นศ.วิทยาศาสตร์ (พระจอมเกล้า ลาดกระบัง)

กำลังทำโปรเจคเกี่ยวกับ สถิติ แต่มี ศัพท์แพทย์บางตัวที่ไม่เข้าใจ รบกวนคุณหมอเต็มช่วยไขขอข้องใจที ขอรับ

 คุณหมอเต็มช่วยอธิบายศัพทฺเหล่านี้ที ขอรับ ผม

คำถาม

1.acupuncture

2.auricular seed pressure

3.orthopedic hand manipulation

4.physiotherapy

5.language therapy

6.occupational therapy

    ด้วยควาเคารพอย่างสูง ขอรับ

ความเห็น (18)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

ความเห็น (18)

acupuncture

  • การฝังเข็ม โดยใช้เข็มพิเศษ ที่จุดต่างๆในรางกาย คงเคยเห็นแพทย์จีนใช้ ปัจจุบันใช้แพร่หลายทั่วโลก มีการศึกษารองรับผมสำเร็จ โดยเฉพาะการระงับความปวด

auricular seed presuure

  • ผมว่าอันนี้น่าจะเป็นเรื่อง acupressure ซึ่งคล้ายกับการฝังเข็ม แต่แทนที่จะใช้เข็มฝัง ก็ใช้กดนวดบริเวณต่างๆในร่างกายตำแหน่งนั้นแทน มีการใช้เมล็ดพืช (seed) เป็นตัวช่วยในการกดตามที่ถามมา น่าจะเป็ฯจุดบริเวณใบหูของเรา (auricular) ซึ่งเป็นจุดที่มีการกดนวดบ่อย ผมจำไม่ได้ว่า จุดนี้รักษาอาการอะไรครับ ต้องถามผู้เชี่ยวชาญ

orthopaedic hand manipulation

  • อันนี้ผมไม่ทราบว่าคืออะไร รู้แค่ว่า orthopaedic คือ สิ่งที่เกี่ยวกับ ศัลยกรรมกระดูกและข้อ  ครับ

physiotherapy

  • กายภาพบำบัด เป็นวิธีการฟื้นฟูสภาพของผู้ป่วย โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับความผิดปกติของกระดูกและข้อ หรือระบบประสาท เช่น การฟื้นฟูสภาพหลังเป็นอัมพาต ข้อต่อยืดติด รวมไปถึงการช่วยเหลือให้ผู้ป่วยไอเอาเสมหะออกมาง่ายขึ้นด้วย งานของบุคลากรด้านนี้ยังมีอีกมากมายครับ

 language therapy

  • อันนี้ไม่ทราบ เพิ่งเคยได้ยินเหมือนกันครับ

 occupational therapy

  • อาชีวบำบัด เป็นการฟื้นฟูสภาพเหมือนกันครับ โดยการฝึกทักษะต่างๆ
ผู้ที่ทำงานด้านเวชศาสตร์ฟื้นฟู น่าจะให้คำตอบได้ดีกว่าผมนะครับ

ขอบคุณคุณหมอเต็มมากคับที่ไขข้อข้องใจ ขอรับ

คือว่านู๋ไปตรวจร่างกายมาอ่ะค่ะ แล้วมีการเจาะเลือดจึงอยากทราบว่า

ศัพท์แพทย์ที่ต้องตรวจนู๋คือ

T3 32611

T4 32609

FT4032610

TSH32608

+BIO

testosteront

Drolactin

คืออะไรหรอค่ะ นู๋กังวลใจมากค่ะ อยากรุ้มากๆๆ

ขอบคุณคุณหมอล่วงหน้าค่ะ

น้อง Paa ครับ

การตรวจที่น้องทำเป็นเรื่องเกี่ยวกับระดับฮอร์โมนจากต่อมไร้ท่อในร่างกายนะครับ

T3 T4 FT4 คือ ระดับฮอร์โมนของต่อมไทรอยด์

TSH คือ ระดับฮอร์โมนจากต่อมใต้สมองเราที่มากระตุ้นให้ต่อมไทรอยด์เราทำงานสร้าง T3 T4 FT4 ข้างบน

ทั้งหมดเพื่อดูว่า ต่อมไทรอยด์ทำงานมากหรือน้อย ถ้ามากเราก็เรียกว่า ไทรอยด์เป็นพิษ

+BIO เดาไม่ออกครับ

testosterone เป็นระดับฮฮร์โมนเพศ

prolactin เป็นระดับฮฮร์โมนที่เกี่ยวข้องกับการหลั่งน้ำนม

ถ้าคุณหมอเขาสั่งเจาะฮอร์โมนพวกนี้ คงสงสัยเกี่ยวกับการทำงานของต่อมใต้สมองครับ

ขอเรียนถามคุณหมอว่าการ ตัดออก ในทางการแพทย์

จะใช้คำว่าอะไร(รวมถึงในใบคำสั่ง)ครับ

ขอขอบคุณคุณหมอมากครับ

ไม่ค่อยแน่ใจว่าน้องหมายถึงอะไร

- rule out ใช้ในกรณี ตัดเรื่องหรือการวินิจฉัยที่มีความเป็นไปได้น้อยออกไป เช่น ผู้ป่วยหญิงมาด้วยอาการปวดท้องน้อย ก็จะตรวจภายในเพื่อ rule out ภาวะทางนรีเวชออกไป

- excision การผ่าตัดรอยโรคออก เช่น เป็นก้อนที่ผิวหนัง ก็ไปผ่าตัด excision ออก

คิดออกแค่นี้ครับ

^

พอดีเจตนาต้องการทราบความหมายที่แพทย์เขียนสั่ง

กรณีตัดชิ้นเนื้อบางส่วนออก ซึ่งเห็นมีคำว่า Amputation

และ Excision ซึ่งคุณหมอตอบพอดี แจ่มแจ้งแล้วครับ

ได้ความรู้เพิ่ม คำว่า rule out ด้วยครับ ^^'

ขอขอบพระคุณคุณหมอมากครับ

เรียนถามคุณหมอหนูสงสัยว่าถ้าแพทย์

Dx R/O DVT จะแปลเป็นภาษาไทยว่าอะไรคะ

คุณหมอช่วยตอบหนูหน่อยได้ไหมคะ

BaNaNa_OiL

  • คุณหมอเขาสงสัยว่า จะมีอาการหลอดเลือดดำอุดตันจากลิ่มเลือดครับ ซึ่งทำให้เราขาบวมและปวด

1.มีเพศสัมพันธ์บ่อย เป็นโรคโลหิตจางมีผลกระทบอย่างไรครับ?

2.เป็นโรคริสสีดวงทวารหนัก เป็นโลหิตจาง ขาดธาตุเหล็ก ควรดูแลตัวเอง ในแต่ละวันอย่างไรครับ?

เพิ่มเติมค่ะ

occupational therapy เดิม ใช้คำว่า "อาชีวบำบัด" ปัจจุบันเปลี่ยนมาใช้ "กิจกรรมบำบัด"

คือ วิชาชีพที่ใช้กิจกรรมเป็นสื่อในการรักษาและฟื้นฟูสภาพให้ผู้ป่วยสามารถดำรงชีวิตอยู่ได้ ซึ่งงานกิจกรรมบำบัดที่เห็นได้เด่นชัด เช่น การฝึกและฟื้นฟูสภาพการทำงานของมือทั้งในผู้ป่วยอัมพาตครึ่งซึก และการบาดเจ็บของมือลักษณะต่าง ๆ , การฝึกกลืนและฝึกดูด, การฝึกให้ผู้ป่วยดำเนินชีวิตประจำวันได้สูงสุดตามศักยภาพ เช่น ฝึกใช้ล้อเข็น ฝึกใส่เสื้อผ้า ฝึกรับประทานอาหาร ด้วยการปรับวิธีการให้เข้ากับสภาพความเจ็บป่วยที่เป็นอยู่, การฝึกเด็กประเภทต่าง ๆ เช่น เด็กออทิสติก เด็กสมองพิการ เด็กบกพร่องการเรียนรู้, การทำอุปกรณ์เสริมและอุปกรณ์ดาม การดัดแปลงสภาพบ้านและสิ่งแวดล้อมให้เหมาะสมกับสภาพของผู้ป่วยเพื่อให้ผู้ป่วยสามารถใช้ชีวิตได้ใกล้เคียงกับปกติมากที่สุด, การใช้กิจกรรมบำบัดในผู้ป่วยที่มีปัญหาทางจิต ทางการนึกคิดต่าง ๆ ผู้ป่วยสมองเสื่อม เป็นต้น

ส่วน "physiotherapy" ไม่ค่อยใช้แล้ว มักใช้คำว่า "physical therapy" คือ กายภาพบำบัด ค่ะ

"language therapy" ก็ไม่ค่อยใช้แล้วเหมือนกัน มักใช้คำว่า " Speech therapy" คือ อรรถบําบัด มีนักอรรถบบำบัดทำหน้าที่ฝึกและแก้ไขการพูดและการสื่อความหมาย ค่ะ

30 บังเละ

  1. ไม่ทราบครับ
  2. รับประทานอาหารที่มีธาตุเหล็กเสริม ระวังอย่างให้ท้องผูก ถ้าเป็นนานจนโลหิตจาง ผมว่าน่าจะแวะไปตรวจกับแพทย์หน่อยนะครับ เป็นการตรวจที่น่าอายหน่อย คือต้องแสดงก้นของเราให้แพทย์ดูหรือล้วง เพราะไม่รู้มีโรคอื่นด้วยหรือไม่ ที่เรากลัวและพบร่วมกันได้ คือ มะเร็งลำไส้ ครับ

"ขอเรียนถามคุณหมอค่ะ พอดีกังวลเกี่ยวกับลูกสาวตอนนี้อายุได้ 2 ขวบ 5 เดือนแล้วค่ะลูกสามารถพูดเป็นคำได้ประมาณ 100 คำและพอเข้าใจแต่ลูกไม่สามารถพูดเป็นประโยคได้แต่ถ้าพูด ไม่เอา ไม่กินไ่ม่นอน เบื่อไม่ชอบอย่างนี้พูดได้ค่ะ แต่ถ้าเป็น 4 พยางค์ติดก็จะมีป๋าไปซื้อขนมแต่คำว่าขนม เป็นหนมน่ะค่ะ และลูกก็พูดไม่ชัดบางคำตอนนี้ที่ต้้นน้ำพยายามสื่อสารตอนอยู่ด้วยกันในห้องสองคนลูกจะพูดมากแต่เขาพูดแล้วเราฟังไม่ออกค่ะทำให้ลูกไม่ค่อยมั่นใจในตัวเองค่ะ ตอนอยู่โรงเรียนคุณครูบอกว่าต้นน้ำสามารถทำได้ทุกอย่างด้วยตัวเองอยู่บ้านก็ทำำได้ค่ะ แต่เวลาอยู่โรงเรียนต้นน้ำจะไม่พูดกับใครเพราะว่าเขาไม่สามารถพูดเป็นประโยคได้ค่ะกังวลว่าต่อไปลูกจะมีปัญหาค่ะขอรบกวนคุณหมอด้วยน่ะค่ะขอบคุณค่ะ

physiotherapy กับ physical therapy มันต่างตรงที่มาไม่ใช่หรอคะ

physiotherapy มาจาก UK ส่วน Physical therapy มาจากภาษาอังกฤษแบบอเมริกัน

คราวนี้ประเทศไทยรับเอาคำไหนมาใช้ก็แล้วแต่ แต่ดูเหมือนไทยเราใช้ physical therapy มากกว่า

จากคนจบ กายภาพบำบัด

คุณแม่ติ๊ก

  • ขอโทษนะครับ ผมไม่มีความรู้เรื่องนั้นเลย  คงต้องแนะนำให้ปรึกษาหมอเด็กครับ ยังคิดไม่ออกครับ ว่ามีใครอยู่ใน G2K นี้บ้างหรือเปล่า

ทะโมน

  • ขอบคุณครับ เพิ่งทราบที่มาแบบนี้เหมือนกัน

speech therapy ปัจจุบันจะไม่ใช้คำว่านักอรรถบำบัดแล้วครับ จะใช้คำว่า นักเวชศาสตร์การสื่อความหมาย(แก้ไขการพูด) แทนนะครับ หรือเรียกสั้นๆว่า นักแก้ไขการพูด ในภาษาอังกฤษใช้คำว่า speech and language pathologist ครับ ซึ่งทำหน้าที่แก้ไขผู้ที่มีความผิดปกติด้านการพูดและภาษาครับ