การนำบล็อกไปใส่ในเว็ปไซต์

พี่ศรีเชาว์ ครับ

                อ่านบันทึก ดร.จันทวรรณ บันทึกนี้ วิธีการนำบล็อกไปใส่ในเว็บไซต์ ( RSS to Javascript to Homepage) มันคืออะไรพี่ บทความเชิงเทคนิคแบบนี้ผมไม่ค่อยเข้าใจเท่าไหร่ แต่อ่านแล้วน่าจะประมาณว่าสามารถนำบล็อกไปใส่ในเว็บไซต์ขององค์กรได้อย่างนั้นเลยใช่ไหมครับ ใจผมอยากจะให้บล็อกของพวกเรา หรือคนอื่นๆที่เขียนถึง กศน.เรา หรือบล็อกเกอร์ท่านอื่นๆในชุมชน gotoKnow แห่งนี้ได้รับการเผยแพร่ในเว็ปของสำนัก กศน.ของเราอีกทางหนึ่งด้วย เชื่อมองค์ความรู้สองแนว สองประเภท Tacit K กับ Exp.K เข้าด้วยกัน คงจะเป็นประโยชน์มากทีเดียว ถ้าใช่อย่างที่ผมว่ากรุณาแนะนำวิธีการ หรือจะสื่อสารให้สำนัก กศน.ขานรับและหนุนเสริมให้ทำกันอย่างเป็นกิจลักษณะได้อย่างไร

                รบกวนท่านพี่ครับ

                ครูนง

ความเห็น (2)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

ที่ส่วนท้ายของแต่ละ blog จะมีคำสั่งที่เป็น Java Script ให้เรา Copy คำสั่งนี้ ไปวางไว้ที่หน้า website ของเราที่ไหนก็ได้ แต่ส่วนมากจะวางไว้ที่หน้า Homepage ดังนั้นเมื่อเราเปิด website ของเราขึ้นมา ก็จะปรากฏรายชื่อบทความที่เราบันทึกใน blog ขึ้นมา ไม่แน่ใจว่า เป็น 5 หรือ 10 บันทึกสุดท้าย จึงช่วยให้เรื่องที่เราเขียนใน blog แทนที่จะต้องไปเปิดจาก Gotoknow ก็มาเปิดที่หน้า website ของเราก็ได้

  ผมก็ทำไว้ที่หน้า web ผมเหมือนกัน แต่ยังมีปัญหาเรื่อง Code เพราะของ Gotoknow ใช้ UTF-8แต่ website ของผมเป็น windows-874 กำลังปรับปรุงอยู่ครับ

ความเห็น (2)

พี่ศรีเชาว์ ครับ

          ขอบคุณสำหรับคำตอบนะครับ แต่ผมสงสัยต่อว่า blog ของผมเองหรือของพวกเราชาว กศน.หรือของคนอื่น(ของคนอื่นด้วยได้ไหม)ไปใส่ในเว็ปไซต์ของ สำนักเราจะได้ไม๊ครับ ทำอย่างเดียวกับขั้นตอนที่พี่ว่า

          ขอบคุณครับ

จะทำได้ก็ต่อเมื่อเรามีสิทธิเข้าไปเขียน Source code ของ website นั้น แต่ถ้าเป็นการส่งข้อความผ่าน Browser (เหมือนกับที่เราเขียน blog ของ gotoknow) จะไม่สามารถทำได้