รามเกียรติ์ ตอน นารายณ์ปราบนนทก

แสงดาว ใจเมือง

คุณครูค่ะหนูอยากถามว่า  ตอน นารายณ์ปราบนนทกที่เป็นร้อยกรองแล้วแปลเป็นร้อยแก้วมีไหมค่ะ

ความเห็น (33)

ไม่มีความเห็น

ไม่อนุญาตให้แสดงความเห็น

คำตอบ (1)

ภาทิพ
เขียนเมื่อ

ไม่มีค่ะ  ลองให้คุณครูของหนูสอนให้สิคะ

คำศัพท์มีให้แล้วในหนังสือ หรือที่นี่  http://www.st.ac.th/bhatips/tip49/ram_nontok_m249.html

วิธีการจับใจความสำคัญ (ไม่ต้องแปลทุกตัว)

ดูว่า บาทแรกกล่าวถึงใคร เช่น

มาจะกล่าวบทไป  ถึงนนทกน้ำใจกล้าหาญ   ก็ถอดออกมาว่าเขากล่าวถึงนนทก ทำอะไร  อย่างไร

เมื่อนั้น พระอิศวรบรมรังสรรค์

กล่าวถึงพระอิศวรทำอะไร  อย่างไร  กับใคร  ......ไม่มีคำศัพท์ยากเลย

ความเห็น (33)

ครูค่ะทำไมไม่ทำไห้หมดล่ะคะหนูอยากได้เนื้อหาตอนนี้ไปทำรายงานส่งครูนะค่ะอยากได้แบบเต็มๆๆคะ ขอบคุณคะ

เรื่องย่อของรามเกียรติ์ ตอน นารายณ์ปราบนนทก  หาที่ไหน

เข้าไปหาอ่านที่นี่ค่ะ

http://203.144.136.10/service/mod/heritage/nation/ramakian/index.htm

มีฉบับร้อยแก้วให้อ่านจนจบเรื่องค่ะ

และที่นี่อีกที่หนึ่ง  หนูควรจะอ่านสำรวจรายการด้วยตนเอง  ก่อนที่จะร้องขอให้คนอื่นช่วยหนูอย่างเดียว

เพราะสิ่งที่หนูขอครูจัดทำLinks  ไว้ให้หมดแล้ว

http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pat-naja&month=08-2005&date=04&group=4&gblog=30

อยากทราบเกี่ยวกับ ท่ารำที่ พระนารายณ์แปลงกาย รำหลอกล่อนนทกครับ ไม่ทราบว่าพอจะมีบ้างรึเปล่าครับ จะดียิ่งถ้ามีรูปภาพประกอบด้วย

    ขอบคุณครับ ถ้าหามาให้    ร.ร.สมุทรปราการ 123.5

สวัสดีค่ะ  ท่ารำที่พระนารายณ์รำ ก็คือท่ารำแม่แบบของการรำไทย

นานมาแล้วครูเคยเห็นในห้องนาฏศิลป์ของโรงเรียนต่าง ๆ จะมีโปสเตอร์ท่ารำเหล่านี้ค่ะ  ครูนาฏศิลป์ทุกคนจะผ่านการรำท่าเบื้องต้นเหล่านี้  นักเรียนสามารถสอบถามครูสอนนาฏศิลป์ในโรงเรียนของหนูได้ค่ะ  หรือไม่ก็สอบถามจากโรงเรียนใกล้เคียง

เทพนม    ปฐม    พรหมสี่หน้า     สอดสร้อยมาลา      กวางเดินดง

หงส์บิน   กินรินเลียบถ้ำ   ช้านางนอน   ภมรเคล้า   แขกเต้าเข้ารัง

ผาลาเพียงไหล่     เมขลาล่อแก้ว   มยุเรศฟ้อน   ลมพัดยอดตอง   พรหมนิมิต

พิสมัยเรียงหมอน  มัจฉาชมสาคร   พระสี่กรขว้างจักร   และนาคาม้วนหาง

    โอกาสต่อไปหากหนูต้องการถาม  หรือปรึกษา แวะถามที่   http://gotoknow.org/blog/bhatips2/119775    ได้เลยค่ะ

อยากทราบว่า ในเรื่อง รามเกียรติ์ ตอน นารายณ์ปราบนนทก มีท่ารำแม่บทท่าไหนบ้างคะ

ละก็ท่ารำแม่บทมีความหมายว่าอย่างไร มีกี่ประเภทด้วยค่ะ

หนูอยากทราบว่า เพลงที่พระนารายณ์ใช้ร่ายรำ หลอกล่อนนทก คือเพลงอะไรคะ

กรุณาตอบเร็วๆนะคะ เพราะหนูได้การบ้านเป็นหัวข้อนี้ ภายในอาทิตย์หน้าค่ะ ขอบคุณค่ะ

อยากได้รูปภาพรามเกียรติ์ตอนนารายณ์ปราบนนทกคะ

พอจะรู้ที่หามั้ยคะ

อยากได้แบบกาตูนนะคะ

นารายณ์ปราบนนทก

หนูก็ต้องซื้อหนังสือการ์ตูนค่ะ

หนูแปลไม่ออกตรงที่ว่า

เมื่อนั้น พระนารายณ์ทรงสวัดิ์รัศมี

ช่วยหนูถอดคำประพันธ์นี้ด้วยนะคะ ขอบคุณคะ

การถอดความต้องถอดเป็นบทเป็นตอนค่ะ

ที่หนูยกมา แค่กล่าวถึงพระนาราย์เท่านั้นไม่ได้กล่าวว่าพระนารายณ์ต้องการทำอะไร

คุณครูค่ะ หนูอยากจะถามท่ารำในเรื่องรามเกียรติ์ ตอน นารายณืปราบนนทก อ่าคะ พอดีหนูไปหาในไหนก้อไม่พบเลยคะ คุณครูช่วยบอกหน่อยได้ไหมคะ ว่ามีกี่ท่า อ่ะไรบ้างอ่าคะ

สิ่งที่หนูหาอยู่ในหน้านี้ล่ะค่ะ เพียงแต่เลื่อนเม้าท์และใช้สายตาอ่านก็เจอค่ะ

คุณครูช่วยถอดคำประพันธ์นี้ให้หนูหน่อยนะค่ะ

มาจะกล่าวบทไป ถึงนนทกน้ำใจกล้าหาญ

ตั้งแต่พระสยมภูวญาณ ประทานให้ล้างเท้าเทวา

อยู่บันไดไกรลาสเป็นนิจ สุราฤทธิ์ตบหัวแล้วลูบหน้า

บ้างให้ตักน้ำลางบาทา บ้างถอนเส้นเกศาวุ่นไป

จนผมโกร๋นโล้นเกลี้ยงถึงเพียงหู ดูเงาในน้ำแล้วร้องไห้

ฮึดฮัดขัดแค้นแน่นใจ ตาแดงดั่งแสงไฟฟ้า

เป็นชายดูดู๋มาหมิ่นชาย มิตายจะได้มาเห็นหน้า

คิดแล้วก็รีบเดินมา เฝ้าพระอิศราธิบดี ฯ

วิธีการถอด

1. มาจะกล่าวบทไป     ถึงนนทกน้ำใจกล้าหาญ

กล่าวถึงใคร    เป็นอย่างไร....

ตั้งแต่พระสยมภูวญาณ   ประทานให้ล้างเท้าเทวา

ใคร........ให้เขาทำหน้าที่อะไร.........

อยู่บันไดไกรลาสเป็นนิจ     สุราฤทธิ์ตบหัวแล้ว

ลูบหน้า

อยู่ที่ไหน..........

 บ้างให้ตักน้ำลางบาทา     บ้างถอนเส้นเกศาวุ่นไป

ใครทำอะไรอีกบ้าง..........

จนผมโกร๋นโล้นเกลี้ยงถึงเพียงหู    ดูเงาในน้ำแล้วร้องไห้

เขาเป็นอย่างไร.........

ฮึดฮัดขัดแค้นแน่นใจ      ตาแดงดั่งแสงไฟฟ้า

เขารู้สึกอย่างไร   ...............

เป็นชายดูดู๋มาหมิ่นชาย มิตายจะได้มาเห็นหน้า

คิดแล้วก็รีบเดินมา เฝ้าพระอิศราธิบดี ฯ

เขาจะไปไหน.............

เมื่อได้คำตอบแล้ว  นำข้อความเหล่านั้นมาเรียบเรียงโดยใช้คำเชื่อม  แล้วจึง  ต่อมา  แล้วก็   และ   ดังนั้น  เพราะ ฯลฯ

oยาnได้

ข้oมูaเรื่oJ

รามเกีEรติ์

ตoนนารายณ์

ปราบนนทกค่า

สวัสดีค่ะคุณครูภาทิพ ขอแนะนำตัวก่อนน่ะค่ะ พอดีหนูเป็นนิสิต ป.โท ที่ มหาวิทยาลัย ศรีนครินทรวิโรฒ แล้วกำลังจะทำสารนิพนธ์ เกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ช่วยสอน เรื่องรามเกียรติ์ ตอนนารายณ์ปราบนนทก อยากทราบว่าตอนนารายณ์ปราบนนทกนี้มีวีดีโอขายหรือเปล่าค่ะ เพราะบางตอนอยากเอาภาพเคลื่อนไหวใส่เข้าไปค่ะ ความจริงอยากสอบถามหลายเรื่องเกี่ยวกับข้อมูลนารายณ์ปราบนนทก แต่เกรงใจค่ะ ส่วนหนูก็มีข้อมูลอยู่บ้างแล้ว แต่ยังไม่สมบูรณ์เท่าไร พอดีกำลังจะเสนอเค้าโครงว่าหัวข้อที่จะทำผ่านหรือไม่ ถ้าผ่านแล้วถ้ามีปัญหาเกี่ยวกับเนื้อหาหนูขอมาถามคุณครูภาทิพ ได้ไหมค่ะ

ขอขอบคุณล่วงหน้าน่ะค่ะ

สวัสดีค่ะ ลิงค์ http://203.144.136.10/service/mod/heritage/nation/ramakian/index.htm สำหรับ16. นิภาธร ขวัญโพน

สวัสดีค่ะ คุณจริยา ครูภาทิพไม่ทราบเรื่องสื่อมัลติมิเดียจริง ๆ อาจจะมีที่คุณครูเขาทำกันนะคะ แต่ก่อนนี้มีการ์ตูนรามเกียรติ์ของช่อง 3 หรือ 7 นี่ออกมาฉายตอนเย็น ลองสอบถามดูสิคะ เขาขายทั้งเรื่อง เราก็ตัดเอาเฉพาะตอนแรกมา

โกฏิปี ประมาณกี่ปีครับ

อยากได้เนื้อเรื่องเต็มของเรื่องรามเกียรติ์ต้องทำไงครับ

เพราะต้องส่งครูเป็นใบงานครับ

คุณครูค่ะ

หนูอยากรู้ความหมายของท่ารำทั้ง 19 ท่า

ที่พระนาราณ์ใช้ปราบนนทกนะค่ะ

อ่านที่นี่ค่ะ

โกฎิ แปลว่าสิบล้านค่ะ

ท่ารำอ่านที่นี่ค่ะ http://www.st.ac.th/bhatips/tip49/ram_nontok_m249.html

เรื่องเต็มอ่านที่นี่ค่ะ http://203.144.136.10/service/mod/heritage/nation/ramakian/index11.htm มีจนจบเรื่องค่ะ

ถอดความรามเกียรติ์ตอนนารายปราบนนทก

ขอบคุณสำหรับข้อมูลนะคะ

รบกวนครูช่วยหาท่ารำพระนารายณ์ปราบนนทก 19 ท่าค่ะ

พร้อมเนื้อหาค่ะ

ขอขอบพระคุณล่วงหน้าค่ะ

อีกวิธีการ ค้นหารูปภาพจาก google ด้วยคำว่า ท่ารำแม่บท ก็จะได้ข้อมูลตรึมเลยค่ะ

รบกวนอาจารย์ ขอสอบถามหน่อยครับ

มาจะกล่าวบทไป ถึงนนทกน้ำใจกล้าหาญ

ตั้งแต่พระสยมภูวญาณ ประทานให้ล้างเท้าเทวา

อยู่บันไดไกรลาสเป็นนิจ สุราฤทธิ์ตบหัวแล้วลูบหน้า

บ้างให้ตักน้ำลางบาทา บ้างถอนเส้นเกศาวุ่นไป

จนผมโกร๋นโล้นเกลี้ยงถึงเพียงหู ดูเงาในน้ำแล้วร้องไห้

ฮึดฮัดขัดแค้นแน่นใจ ตาแดงดั่งแสงไฟฟ้า

เป็นชายดูดู๋มาหมิ่นชาย มิตายจะได้มาเห็นหน้า

คิดแล้วก็รีบเดินมา เฝ้าพระอิศราธิบดี

ฯ ๘ คำ ฯ เสมอ

คำถาม

ฯ ๘ คำ ฯ เสมอ

หมายความว่าอย่างไร

นอกจากนั้นยังมี

ฯ ๔ คำ ฯ

ฯ ๒ คำ ฯ ตระ

ฯ ๒ คำ ฯ เชิด เพลง

ฯ ๒ คำ ฯ เชิด

ฯ ๘ คำ ฯ เข้าม่าน

ผมไม่ทราบความหมาย ขออาจารย์ช่วยกรุณาอธิบายให้หน่อยครับ

ตอบอีเมล์ไปแล้วค่ะ จะพยายามหาคำตอบมาเพิ่มให้ค่ะ

ครูค่ะหนูส่งเมลไปแล้วแต่ในนี้เห็นครูตอบก็เลยจะถามว่าช่วยบอกหน่อยค่ะตัวละครในเรื่องมีใครบ้างสำคัญอย่างไรบ้างขอบคุณนะค่ะ

อยากจะเรียนถามเหมือนกันกับ bell เมื่อวันที่ 23 น่ะค่ะว่า

ฯ ๘ คำ ฯ เสมอ

หมายความว่าอย่างไร

นอกจากนั้นยังมี

ฯ ๔ คำ ฯ

ฯ ๒ คำ ฯ ตระ

ฯ ๒ คำ ฯ เชิด เพลง

ฯ ๒ คำ ฯ เชิด

ฯ ๘ คำ ฯ เข้าม่าน

หนูก็ไม่เข้าใจความหมายเหมือนกัน

ถ้ายังไงก็กรุณาตอบคำถามคำถามหนูด้วยนะคะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

อยากได้ท่ารำในเรื่องรามเกียรติ์ตอนนารายณ์ปราบนนทก

ท่ารำแม่ของพระนารายณ์ก็คือท่ารำแม่บท ลองคลิกเข้าไปเลือกดูนะคะ

 ใช้  http://images.google.co.th/imghp?hl=th&tab=wi

คลิกรูปภาพ เสริทหาด้วยคำว่า ท่ารำแม่บท

ก็จะมีภาพมาให้เลือกค่ะ

ไม่อนุญาตให้แสดงความเห็น