ผลไม้ไทยที่สุราษฎร์เป็นไงบ้าง

เมื่อเช้านี้ พี่ประนอม ราชสมบัติ  เปิดเว็บโครงการมหาวิทยาลัยชีวิต  ประกาศส่งผลไม้ที่สุราษฎร์ธานี ให้เพื่อนักศึกษา เก็บเงินปลายทาง   ทางเพื่อนกลุ่มที่ ๖ (รุ่งอรุณ) มีความสนใจ ติดต่อพี่ประนอม พี่ประนอมก็จนปัญญาที่จะส่งให้โดยเร็ว เพราะ รสพ.กว่าจะถึงลองกองก็คงช้ำไปหมด  มังคุดนั้นพอทน  ลำไยลำพูนเชียงใหม่ก็เช่นกัน  ถ้ากลับไปเข้าวิสาหกิจชุมชน การแปรรูปอาหาร เราคงได้กินน้ำตาลแช่อิ่มกันอีก อยากกินน้ำตาลจากเซลลูโลสมากว่า  ไม่เป็นไรหาวิธีคิดใหม่ดีกว่า แล้วจะต้องได้ลิ้มรสลองกอง เงาะ มังคุด ทุเรียน ที่สุราษฎร์มั่ง ก่อนสำเร็จการศึกษา

ความเห็น (2)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

กลุ่ม "ทองหลาง"
เขียนเมื่อ

       กว่าจะสามารถเข้ามาตอบคำถามนี้ได้งมอยู่ตั้งนาน  ผลไม้ก็คงช้ำไปแล้วจริงที่สำคัญพวกเราก็อยากส่งผลไม้ไปให้ชิมจริง  ๆ  แต่สุดวิสัยที่จะส่งยกเว้น  "รุ่งอรุณ"บินมารับด้วยตนเอง  แต่ไม่ต้องเสียใจน่ะค่ะ  "ทองหลาง"  เด็กบ้านนอกแต่อยู่ในเมืองกินแทนพี่  ๆ  "รุ่งอรุณ"  ไปก่อนล่ะกัน  (หวานหมูไปเลย....ฮิ ฮิ ฮิ)  เฮ้อ..ได้แต่มองล่ะซิ  ช่วยไม่ด้าย!!!!

ความเห็น (2)

สวัสดีครับ พี่น้องสมาชิกกลุ่มทองหลางที่รักทุกท่าน

ไม่ทราบว่าชื่อกลุ่ม "ทองหลาง" นี้แน่นอนหรือยังครับ เพราะเห็นตั้งแต่ "ศรีสุราษฎร์" , "ราชพฤกษ์"

เดี๋ยวต้องแต่งกลอนอีก ช่วยกันด้วยนะกลอนน่ะ เพลงประจำกลุ่มอีก (ช้าหนึ่งเพลง เร็วหนึ่งเพลง) ชื่อทองหลางจะขึ้นต้นเพลงไงดีน๊า อยากฟังจัง

อย่างไรก็ตามชื่อทองหลางนั้นประทับใจคนดูมาก จะเชียร์ให้เต็มที่นะครับ (รำให้สวยสวยนะ ม.ชีวิตแห่งนี้)เลยสรรหาความหมายของคำว่าทองหลางมาฝาก (เสียอย่างเดียวเอารูปลงไม่ได้) ซึ่งไม่ใช่ชื่อสุนัขทรงเลี้ยงนะครับ

ทองหลาง

ชื่อวิทยาศาสตร์    Erythrina variegata L.

วงศ์    LEGUMINOSAE

ชื่อสามัญ    Indian Coral Tree, Variegated Tiger’s Claw

ชื่ออื่น ๆ    ปาริชาติ ปาริฉัตร ทองบ้าน ทองเผือก ทองหลางด่าง มังการา ( ฮินดู )

ไม้ต้น   ผลัดใบ สูง 5 - 10 เมตร ตามกิ่งต้นอ่อนมีหนาม เรือนยอดเป็นพุ่มกลม โปร่ง

ใบ    ประกอบมี 3 ใบย่อย    ใบกลางจะโตกว่า 2 ใบข้าง เส้นกลางใบและเส้นแขนงใบสีเหลือง

ดอก    รูปดอกถั่วสีแดงเข้ม ออกรวมกันเป็นช่อยาวประมาณ  30 - 40 เซนติเมตร ผลเป็นฝักยาว 15 - 30 เซนติเมตร

นิเวศวิทยา    พบทั่วไปในย่านเอเชียเขตร้อนและอบอุ่น

ออกดอก    มกราคม - กุมภาพันธุ์

ขอขอบคุณ  "รุ่งอรุณ"  ที่ช่วยเติมเต็มส่วนที่ขาด  ยังงี้ซิเรียกรักกันจริง  น้องขาดพี่เติมช่วยเสริมเพิ่มความรู้  ขอบคุณเจ้า  ขอให้ "รุ่งอรุณ"  จงพบแต่ความสวัสดี  มีชัยตลอดไป