แอ๊บกบ

  มาแอ่งหาเพราะกึ๊ดเติงหาคนยอง  อยากถามว่า  1. เครื่องปรุงแอ็บก๊บมีอะหยังพ่อง   2. วิธการทำ ทำจะใด   3. ถ้าบ่มีกบ เอาอี่ฮวก(คุณฮวก) แตนจะได้ก่อ  4.วิธีกินไม่ต้องถาม  กินได้สบาย
คำตอบ

มีคนมาแอ่วหาคนยอง  ว่าอยากได้ วิธีการทำแอ็บกบ ทำจะใด   ถ้าบ่มีกบ เอาอี่ฮวก(คุณฮวก) แตนจะได้ก่อ  และขอตอบว่าได้ (แต่กบอร่อยกว่า คุณฮวก)  วิธีกินต้องกินกับข้าวเหนียวจะได้เพิ่มรสชาติของอาหารพื้นเมือง ก่อนอื่นจะขอบอกวิธีการทำ ทั้งนี้ต้องเตรียม กบ ใบตอง พริกแห้งแดง ใบตะใคร้ ใบมะกรูด กะปิ หอมแดง หอมขาว ขมิ้น เกลือ

วิธีการทำคือ โขรกพริกแห้ง ขมิ้น หอมแดง หอมขาว ตะใคร้ กะปิ เกลือเล็กน้อย โขรกให้เข้ากัน ซอยใบมะกรูดผสมกับพริกที่โขรกไว้ หลังจากนั้นนำกบไปเผาไฟให้พอเหลืองนำไปล้างทำความสะอาด  แล้วนำเครื่องพริกที่โขรกไว้ยัดเข้าตรงท้องกบ แล้วห่อด้วยใบตอง (จะให้หอมเพิ่มรสชาติต้องเอาใบเตยใส่ห่อด้วย) ขั้นตอนต่อไปก็นำไปผิงเตาไฟถ่านอ่อน ๆ  แค่นี้ก็ได้แอ็บกบที่หอมและอร่อย (จะกินให้อร่อยต้องกินกับข้าวเหนียวเน้อ) แซบหลาย...

ร้องวัวแดง 1 ศรร.แม่ออน เชียงใหม่

ขอบคุณอาจารย์สนั่น บุญมี ที่ได้มาแอ่วหาคนยอง  ว่าอยากได้ วิธีการทำแอ็บกบ ทำจะใด   ถ้าบ่มีกบ เอาอี่ฮวก(คุณฮวก) แตนจะได้ก่อ  และขอตอบว่าได้ วิธีกินต้องกินกับข้าวเหนียวจะได้เพิ่มรสชาติของอาหารพื้นเมือง ก่อนอื่นจะขอบอกวิธีการทำ ทั้งนี้ต้องเตรียม กบ ใบตอง พริกแห้งแดง ใบตะใคร้ ใบมะกรูด กะปิ หอมแดง หอมขาว ขมิ้น เกลือก่อนเน้อ

วิธีการทำคือ โขรกพริกแห้ง ขมิ้น หอมแดง หอมขาว ตะใคร้ กะปิ เกลือเล็กน้อย โขรกให้เข้ากัน ซอยใบมะกรูดผสมกับพริกที่โขรกไว้ หลังจากนั้นนำกบไปเผาไฟให้พอเหลืองนำไปล้างทำความสะอาด  แล้วนำเครื่องพริกที่โขรกไว้ยัดเข้าตรงท้องกบ แล้วห่อด้วยใบตอง (จะให้หอมเพิ่มรสชาติต้องเอาใบเตยใส่ห่อด้วย) ขั้นตอนต่อไปก็นำไปผิงเตาไฟถ่านอ่อน ๆ  แค่นี้ก็ได้แอ็บกบที่หอมและอร่อย (จะกินให้อร่อยต้องกินกับข้าวเหนียวเน้อ) แซบหลาย...เน้อเจ้า

สนั่น

  สวัสดี๋  คุนยอง

  ยินดี๋ กับสูตรก๋ารทำแอ๊บกบ  วัพูกนี้จะผ่อ ท่าจะลำน่อ  โชคดี๋จู่คุนเน้อครับ

วันพูก จะลองผ่อกำลอ คาบเมื่อแลงกับข้าวเหนียวอุ่น ๆ น่อ

ร้องวัวแดง 1 ศรร.แม่ออน เชียงใหม่
8  ยุทธวิธีจ่ายตลาดอย่างประหยัด1. จดรายการของที่จะซื้อ โดยตรวจของที่มีอยู่ในครัวว่ามีอะไรขาด มีอะไรที่ต้องซื้อบ้าง พร้อมทั้งจัดทำรายการอาหารไว้ล่วงหน้า 1 สัปดาห์ จะต้องทำอะไรบ้าง แล้วจะรู้ว่ามีรายการของอะไรบ้างที่จะต้องซื้อมาเก็บไว้สำหรับทำอาหารใน 1 สัปดาห2.       เลือกเวลาที่จะซื้อ อย่าไปจ่ายตลาดก่อนอาหารเที่ยง เพราะช่วงนี้จะหิวมาก ทำให้ซื้อแต่ของที่ขอบ และซื้อของเกินความจำเป็น หากจำเป็นต้องไปจ่ายตลาดก่อนมื้อเที่ยง ควรกินอาหารและน้ำจากบ้านไปให้อิ่ม เพื่อจะได้ไม่หิวระหว่างจ่ายตลาด3.       สิ่งแรกที่จะต้องซื้อ ควรซื้อของที่จำเป็นกับชีวิตประจำวันก่อน เช่น ซื้อข้าวสาร เนื้อสัตว์ ไข่ ปลา ผัก ผลไม้ จากนั้นจึงเดินซื้อของรายการอื่นที่เป็นส่วนประกอบและมีความจำเป็น เช่น กะปิ น้ำปลา หัวหอม กระเทียม น้ำส้มสายชู ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ เกลือ น้ำตาล กาแฟ นม เครื่องเทศ สิ่งเหล่านี้อย่าซื้อปลีก ควรซื้อเป็นกิโลกรัมหรือเป็นขวด หรือเป็นห่อ ควรซื้อจากร้านค้าใหญ่จะถูกกว่าร้านค้าปลีก4.       ซื้อผัก ผลไม้ตามฤดูกาล ผักสดพวกแตงกวา มะเขือ ผักบุ้ง ผักคะน้า ผักกาด และผลไม้ต่าง ๆ ควรซื้อจากตลาดที่มีคนสวนมาส่งโดยตรงจะได้ราคาถูกกว่าสดกว่า ถ้าที่บ้านพอมีเนื้อที่สัก 1 – 2 ตารางเมตร ควรปลูกผักกินเอง หรือปลูกใส่กระถางก็ได้ จะช่วยประหยัดเงิน ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ และได้กินผักสดปลอดสารพิษอีกด้วย5.       การซื้อของในซูเปอร์มาร์เก็ต จะมีราคาแพงกว่าซื้อจากตลาดสด แต่ถ้ามีคูปองลดราคาเกี่ยวกับของใช้ที่จำเป็น เช่น สบู่ ยาสีฟัน ผงซักฟอก น้ำยาล้างจาน น้ำมันพืช ควรใช้ให้เป็นประโยชน์ เพราะเป็นของที่จำเป็นต้องใช้อยู่แล้ว ส่วนยาและเครื่องสำอาง ควรซื้อที่ร้านขายยาและขายเครื่องสำอางโดยตรง จะมีราคาถูกกว่าการซื้อในซูเปอร์มาร์เก็ต6.       รีบซื้อรีบกลับบ้าน เมื่อไปจ่ายตลาด ควรซื้อของตามรายการที่จดมาเท่านั้น และรีบกลับโดยเร็ว หากยังเดินไปเดินมาดูโน่น ดูนี่ หลายรอบ จะทำให้อยากซื้อของอื่นที่ไม่จำเป็น จึงสิ้นเปลืองโดยใช่เหตุ7.       ก่อนกลับ ก่อนกลับบ้านตรวจดูของตามรายการอีกครั้งหนึ่ง เพื่อให้แน่ใจว่าซื้อของมาครบถ้วน เพราะหากลืมจะทำให้เสียเวลา และหากตลาดอยู่ไกลต้องเสียเวลา และค่าเดินทางทำให้ของนั้นราคาแพง เพราะต้องบวกค่าเดินทาง และค่าเสียเวลาด้วย8.       ซื้อแล้วใช้ให้เต็มมูลค่า ของทุกอย่างที่ซื้อมาต้องใช้ให้คุ้มค่า จนหยดสุดท้าย เช่น ซอสพริก ถ้าหมดเหลือแต่ก้นขวด คว่ำขวดทิ้งไว้ค้างคืน จะพอใช้ได้อีก 1 ครั้ง*** แม่บ้านจะต้องรู้ว่าอาหารแต่ละมื้อควรประกอบด้วยอาหารหลัก 5 หมู่ ได้แก่ เนื้อสัตว์ ข้าว ผัก ผลไม้ ไขมัน หากสามารถเลือกอาหารที่มีราคาถูกแต่ได้คุณค่าครบ 5 หมู่ ก็นับว่าประสบความสำเร็จในการจัดอาหารอย่างประหยัด แถมได้คุณค่าทางโภชนาการ จึงเป็นสิ่งที่ควรหัดสังเกต และนำมาประยุกต์ให้กับสิ่งแวดล้อมรอบตัว จะช่วยให้มีเงินทองเหลือเก็บ พร้อมกับการมีสุขภาพดีอีกด้วย ***ได้ความอนุเคราะห์ข้อมูลจาก... นางสาวบังเอิญ ทองมอญ
นักโภชนาการ 4 ฝ่ายโภชนาการ
กองส่งเสริมสาธารณสุข สำนักอนามัย
กรุงเทพมหานคร
โดย..วาสนา ศรียาบ