การแต่งกลอนทำยังไงให้แต่งเร็ว

เด็กหญิงสิริรัตน์ พยอมหอม

สวัสดีน่ะค่ะอาจารย์ หนุเนนักเรียนของโรงเรียนเฉลิมพระเกียรติฯ ภูเก็ต  อยากได้เทคนิคการแต่งกลอนได้รวดเร็วและไพเราะ  เพราะว่าในการเรียนอาจารย์ท่านจะให้แต่งกลอนในคาบเรียนในเวลา 1 ชั่วโมงค่ะ

และเมื่อมีการสอบท่านก็จะให้แต่งกลอนตั้งแต่จำนวน 5 บทเป็นอย่างต่ำ หนูจึงอยากได้เทคนิคในการแต่งที่รวดเร็วและถูกฉันทลักษณ์

ขอขอบคุณอาจารย์ล่วงหน้านะค่ะ

ความเห็น (6)

ไม่มีความเห็น

ไม่อนุญาตให้แสดงความเห็น

คำตอบ (1)

ภาทิพ
เขียนเมื่อ

สวัสดีค่ะ

         ก่อนอื่นขอชื่นชมทางบ้านและคุณครูที่อบรมสั่งสอนหนูให้มีมารยาทในการใช้ภาษาเพื่อการสื่อสาร สมกับเป็นคนไทย

         ชื่นชมคุณครูที่ให้นักเรียนแสดงผลงานในชั่วโมง   แต่แน่นอนว่านักเรียนส่วนหนึ่งไม่สามารถแต่งได้ในชั่วโมงแรก   ชั่วโมงต่อไป  เขาและเธอก็ต้องยังมีโอกาส  เพราะคนเราเรียนรู้ไม่เท่ากันนี่นา  แต่หัวข้อควรจะเปลี่ยนให้นักเรียนได้รู้ในชั่วโมงนั้น   หากเขารู้หัวข้อก่อน  ผลงานที่ได้ก็ไม่ใช่ผลงานแท้

         ทำอย่างไรให้แต่งกลอนเร็ว  !

         ๑. ต้องมีความรักและชอบในการแต่งกลอนก่อนนะ

         ๒. อ่านผลงานกลอนให้มาก เพื่อให้มีประสบการณ์ในการสะสมคำ   คำอะไรบ้าง  คำเสียงจัตวาที่มาลงท้ายวรรคที่ ๒     คำคม  วรรคทองของกวีรุ่นก่อน  ขอเสนอให้ไปอ่านที่นี่ค่ะ

 http://topicstock.pantip.com/writer/topicstock/W2311960/W2311960.html

http://topicstock.pantip.com/writer/topicstock/W2329126/W2329126.html

http://topicstock.pantip.com/writer/topicstock/W2358358/W2358358.html

ส่วนเสียงของคำ  ให้อ่านที่นี่ด้านล่าง ๆ นะคะ เสียงคำจัตวา

http://www.st.ac.th/bhatips/gabpglon.html

ตีชื่อเรื่องให้แตก   แสดงแนวคิด  ให้ตรงกับชื่อเรื่อง

เชื่อมโยงเนื้อเรื่องให้ไปสดคล้องกับการนำไปใช้ในชีวิต

หรือสอดคล้องกับคำสอน   กับเหตุการณ์ปัจจุบัน

การเดาเรื่องล่วงหน้า

อยากทราบว่า  อาจารย์เขาจะให้เราแต่งเรื่องอะไร     ก็ดูว่าขณะนี้สถานการณ์คืออะไร   เช่นการแตกร้าวของคนในชาติ     ภาวะเงิน

ปัญหาวัยรุ่น     ฯลฯ  ก็ลองหัดแต่งดู

แต่งบ่อย ๆ แต่งทุกวัน  เราจะแต่งได้เร็ว

ครูเองถ้าเว้นว่างก็จะฝืด  แต่หากแต่งทุกวัน  และมีแรงบันดาลใจ  ใช้เวลาไม่เกิน ๕ นาทีก็สร้างผลงานได้   การแต่งโคลงนี่ถ้าเป็นการโต้ ครูใช้เวลาไม่เกิน ๓  นา/บท  เพราะแต่งทุกวัน

ผลงานทุกชิ้นที่แต่ง  เก็บบันทึกไว้   นาน ๆ กลับมาอ่านจะมองเห็นอะไรมากมาย  จะอิ่มเอิบและคิดว่า ทำได้ไงนี่  เก่งจังเลยเรา

ขอให้ประสบผลสำเร็จนะคะ

ความเห็น (6)

ขอข้อมูลกสนทำโครงงานเรื่องหลักการแต่งคำประพันธ์ประเภทกลอนทีครับ

ก็ลองไปหาในเวบ http://www.lungkao.th. ดูสิคับ

ขอบคุณมากๆครับ

สวัสดีครับครูภาทิพ

ผมเรียนอยู่ที่โรงเรียนในนครศรีฯ

รบกวนครูภาทิพช่วยสอนวิธีการหรือเทคนิคการถอดคำประพันธ์ให้หน่อยได้มั้ยครับ

เพราะครูมักจะให้ถอดคำประพันธ์ แล้วบางครั้งผมก็ตีความหมายไม่ค่อยจะได้

สวัสดีครับคุณครูภาทิพ

ในห้องของผม อาจารย์ให้แต่งกาพย์ยานี11 เกี่ยวกับแกงเขียวหวาน 1 บท

ผมแต่งมาได้แค่ 1 วรรคแล้วผมก็คิดไม่ออกครับว่าควรจะแต่งอย่างไรต่อ

กลิ่นหอมรัญจวนมา ............

............. .............

รบกวนคุณครูช่วยแนะนำหน่อยได้ไหมครับว่าผมควรจะแต่งต่ออย่างไรดี

ขอขอบพระคุณอาจารย์ไว้ล่วงหน้านะครับ

สวัสดีครับ

สวัสดีค่ะ การถอดความผู้อ่านต้องทราบที่มาของเรื่อง เข้าใจคำศัพท์

ทราบที่มาของเนื้อหาก่อนหน้าที่จะถอดและอ่านข้อความหลังที่จะถอดจะทำให้เราให้เข้าใจบริบทนั้นๆ ยิ่งขึ้น หากจะถอดเฉพาะข้อความที่เราได้รับมอบหมาย นักเรียนจะไม่รู้เรื่อง แต่ถ้านักเรียนฟังที่ครูอธิบายมา และฟังข้อความที่เพื่อนอธิบายเมื่อถึงข้อความของเราเราก็จะถอดความได้เพราะข้อความต่าง ๆ ล้วนต่อเนื่องกัน ปัจจุบันแบบเรียนหลายๆ สำนักพิมพ์จะมีบทนำ บทวิเคราะห์ สิ่งเหล่านี้จะช่วยให้เราเข้าใจความที่จะถอดได้ดียิ่งขึ้น

การแต่งกลอนเร็ว

๑ ต้องแม่นฉันทลักษณ์หรือลักษณะบังคับของคำประพันธ์

๒ แต่งบ่อย ๆ หากระดานแต่งกับผู้อื่นทางดอินเตอร์เน็ต

๓ ตีหัวข้อเรื่องให้แตก ให้ตรงประเด็น ให้มีความคิดสร้างสรรค์ สะท้อนสภาพสังคม

ไม่อนุญาตให้แสดงความเห็น