ต้อนรับสมาชิกใหม่

สวัสดีค่ะสมาชิกใหม่ คนบ้านกอก ผู้ส่งชอบกินมะกอกนะ ดีใจค่ะที่จะได้คุยกันบ่อย เรื่องความรู้ใหม่ ๆ ก็ส่งมาแลกเปลี่ยนกันนะคะ

ความเห็น (7)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

ความเห็น (7)

สวัสดีจ้ะ หนิง

   อยากกินขนมเทียนกับขนมเข่งอีก ขอบคุณมากนะจ้ะ

จุ จุ จะบอกอะไรให้ ขนมเทียนของที่ตู่ (ยุ) แต่ที่อร่อยเพราะ หนิงถือไปให้ อร่อยเพราะคนถือไป ไม่เกี่ยวกับคนทำจ๊ะ วันหน้าจะหาขนม (คนอื่น) มาให้กินอีกนะคะ

พี่ภรณ์ อยากถามว่า อีก 2 ปี น้องมุกจะจบ ม. 6 อยากรู้ว่า ช่วงนั้น คะแนน GPA จะคิดให้แก่เปอร์เซ็น เพราะถ้านำ คะแนน GPA มาเยอะ เกรงว่าเราจะเสียเปรียบเด็กต่างจังหวัด เพราะสาธิตเรากดคะแนนเหลือเกิน พี่ภรณ์ช่วยตอบที รึพอจะไม่ทางแก้ปัญหาตรงนี้มั๊ยในส่วนของภายในมหาวิทยาลัยขอนแก่นของเรา มีการพูดคุยมั๊ยในระดับหนึ่ง

หนิงจ๋า

 นโยบายการรับนักศึกษาในอีก 2 ปีข้างหน้ายังไม่ประกาศออกมา อาจจะมีการแก้ไข เพราะปีการศึกษา 2549 - 2551 ที่ประกาศไว้แล้ว ยังมีการเปลี่ยนแปลง  แต่ที่สำคัญ ขอให้เรียนให้มีความสุขที่สุดมากกว่า อย่าไปกดดันเขา ต่อไป ถึงอย่างไรเขาต้องเอก GPA มาคิดด้วย  ปีหน้า (2550) เอา GPA และ GPAX) รวมกันเอา 30 % สอบอีก  70 % นักเรียนสาธิตฯ เสียเปรียบมากที่สุด เพราะกดต่ำ GPAX ก็ต่ำไปด้วย ทำให้สอบเข้า ม. ได้น้อย แต่ถ้าได้ เด็กสาธิต จะเรียนไปด้วยรอด เกรดก็ดี (ถ้าไม่เกเรก่อน)

ขอบคุณมากค่ะพี่ภรณ์ จะพยายามไม่กดดันเด็ก ๆ นะคะ ดีใจค่ะที่มีบล็อก ต่อไปมีอะไรจะปรึกษาพี่ภรณ์นะคะ

หนิงจ้ะ

      ดีใจที่ได้เป็นที่ปรึกษา ในฐานะพ่อแม่ต้องวางแผนให้ลูก ๆ ถูกแล้วนะจ้ะ เป็นแม่ที่น่ารักจัง แต่การวางแผน จะต้องมีแผน 1 และ แผน 2  ตอนแรกพี่เองไม่กล้าที่จะกำหนดให้ลูก เนื่องจากตอน ม.ต้น ลูกเรียนไม่ดีนัก เขาเน้นกิจกรรม แต่ ม. ปลาย เขาตั้งใจเรียนและมีเป้าหมายของเขา แต่เป้าหมายของเขาไม่ถูกใจพ่อแม่เท่าไหร่ เนื่องจากเขาจะเรียนแต่คณะวิทยาการจัดการ  ใจพ่อแม่อยากให้เรียนคณะมนุษย์ หรือ คณะศึกษาศาสตร์  แต่สุดท้ายแล้ว เขาเป็นคนเรียนหากบังคับเขา เขาจะเรียนไม่มีความสุข อาจจะเรียนไม่ได้ ผลสุดท้าย เขาก็ทำได้ตามที่เขาตั้งใจ ก็เลยไม่บังคับเขา และได้เรียนภาคปกติ ก็พอใจแล้ว ประหยัดดี

ดีใจด้วยอย่างจริงใจนะคะที่ลูกสาวได้เข้า ม. สมใจ เหลือแต่ หนูยังไม่รู้ว่าหมู่หรือจ่าเลย ว่าจะเข้า ม.ได้รึเปล่า แต่จะทำตามคำแนะนำของพี่ภรณ์นะคะ จะไม่กดดันเด็ก จะตามใจว่าเขาอยากจะเรียนอะไร ขอบคุณมากคะ พี่ภรณ์มีอะไรจะแนะนำรึเปล่าเรื่องเรียนพิเศษของเขา ว่าจะให้เรียนที่ใหนดี

เรื่องเรียนพิเศษ เด็กเขาไปหาเรียนเอง ตามไปกับเพื่อน เพราะว่าเขาจะได้มีเพื่อนเรียนด้วยกัน ตอนน้องกร เขาก็ไปสมัครเรียนเอง ที่ อ.อุ๊ นั่นแหละ แถมออกเงินเอง ไป 4,000 บาท แม่บอกว่าจะคืนให้ ป่านนี้ยังไม่มีเงินคืนให้เขาเลย